Mỹ muốn giúp phe đối lập tại Syria
Ngoại trưởng Mỹ hôm qua đưa ra ý tưởng thành lập liên minh quốc tế để hỗ trợ phe đối lập tại Syria, sau khi Nga và Trung Quốc bác bỏ nghị quyết chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP.
Phát biểu trong chuyến thăm Bulgaria, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi các nước có quan điểm giống Mỹ giúp đỡ phe đối lập tại Syria.
“Do Hội đồng Bảo an không đạt được sự đồng thuận về tình hình tại Syria, chúng ta phải tăng gấp đôi các nỗ lực bên ngoài Liên Hợp Quốc. Những nước ủng hộ dân chủ tại Syria nên sát cánh cùng nhau, để ủng hộ quyền được có tương lai tốt đẹp hơn của nhân dân Syria”, AP dẫn lời bà Clinton.
Các quan chức Mỹ khẳng định liên minh quốc tế sẽ tiếp tục gây sức ép với chế độ của ông Assad bằng những biện pháp cấm vận mới, liên kết các phe nhóm riêng lẻ trong phe đối lập tại Syria, trợ giúp nhân đạo cho các cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của bạo lực, ngăn chặn vũ lực leo thang bằng cách giám sát hoạt động buôn bán vũ khí.
Hội đồng Quốc gia Syria (SNC), tổ chức đại diện cho phe đối lập tại Syria, ủng hộ ý tưởng của Washington. Radwan Ziadeh, một nhân vật cấp cao trong SNC, cho rằng các quốc gia ủng hộ SNC nên thành lập một liên minh để giúp đỡ nhân dân Syria tiến hành cách mạng thông qua sự hỗ trợ về chính trị và kinh tế.
Cả chính phủ lẫn phe đối lập tại Syria đều công khai ý định sử dụng vũ lực ở mức độ cao hơn sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thể thông qua nghị quyết về Syria hôm 5/2. Ông Riad al-Asaad, người đứng đầu Quân đội Syria Tự do (FSA), một tổ chức đối lập, khẳng định rằng sau khi Liên Hợp Quốc không thể thông qua nghị quyết về Syria, bạo lực là cách duy nhất để lật đổ Tổng thống Assad.
“Chúng tôi coi Syria là đất nước bị một nhóm tội phạm kiểm soát và chúng tôi phải giải phóng đất nước khỏi sự kìm kẹp của nhóm tội phạm đó. Chế độ hiện nay không hiểu được ngôn ngữ chính trị. Họ chỉ hiểu ngôn ngữ của bạo lực”, ông Riad al-Asaad nói.
Trong khi đó chính phủ Syria tuyên bố sẽ tiếp tục dùng vũ lực để trấn áp làn sóng chống đối.
Liên Hợp Quốc cho rằng hơn 5.400 người tại Syria đã mất mạng trong làn sóng biểu tình chống chính phủ từ tháng 3 năm ngoái. Những người lãnh đạo của phe đối lập tại Syria lo ngại hành động phủ quyết của Nga và Trung Quốc sẽ khiến Tổng thống Assad mạnh tay hơn với người biểu tình.
Theo VNExpress











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cú sốc thuế quan với quốc gia 'chưa ai từng nghe đến'

Động lực và tia hy vọng mới cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

Ba vấn đề nóng mà Tổng thống Trump phải quyết định trong vài tháng tới

Phát hiện đường dây buôn lậu linh kiện UAV tại châu Âu liên quan đến Hezbollah

Các tổ chức phi chính phủ châu Âu lo ngại nguy cơ bị cắt giảm tài trợ

Pháp đánh thuế người giàu để giảm thâm hụt ngân sách

Bài học từ chiến trường Ukraine tái định hình tương lai ngành công nghiệp quốc phòng Đức

Dân số Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ năm 1950

Bước đi của Mỹ có thể dẫn tới thay đổi sâu rộng trên thị trường vũ khí toàn cầu

Goldman Sachs tăng dự đoán giá vàng, hạ triển vọng giá dầu

EU hỗ trợ tài chính 1,8 tỷ USD cho Chính quyền Palestine

Campuchia tổ chức lễ cầu an nhân dịp Tết cổ truyền 2025
Có thể bạn quan tâm

Bị tố bội tín với tập đoàn Tôn Hoa Sen và NSX Mái Ấm Gia Đình Việt, MC Quyền Linh lên tiếng
Sao việt
23:34:18 14/04/2025
Cặp vợ chồng đều là NSND, khi yêu nhau cả nước 'chỉ trỏ, bàn tán'
Tv show
23:23:39 14/04/2025
Han So Hee thừa nhận 'sai lầm' sau ồn ào tình cảm
Sao châu á
23:12:05 14/04/2025
TikToker Lê Tuấn Khang trổ tài ca hát cùng Lý Hải
Hậu trường phim
23:04:23 14/04/2025
Phim cổ trang mới chiếu 2 ngày đã lập kỷ lục hot nhất 2025, nữ chính được khen đẹp nhất Trung Quốc hiện tại
Phim châu á
22:49:23 14/04/2025
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên
Tin nổi bật
22:02:43 14/04/2025
Cảnh tượng quỳ lạy gây sốc ở concert Chị Đẹp, một "phú bà" cất giọng chạy nốt làm dân tình "nổi da gà"
Nhạc việt
21:57:49 14/04/2025
Jennie tại Coachella 2025: Hát rap không ra hơi, bị yêu cầu tắt backtrack và về luyện tập lại!
Nhạc quốc tế
21:36:35 14/04/2025
Fabregas buông lời cảnh báo MU đừng động vào 1 cầu thủ
Sao thể thao
21:02:01 14/04/2025
Bắt vụ vận chuyển khí cười số lượng lớn
Pháp luật
19:25:51 14/04/2025