Mỹ muốn giải quyết xung đột tại Idlib, Syria bằng con đường ngoại giao
Ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo nếu cuộc chiến xảy ra.
Cảnh hoang tàn của Idlib sau một trận không kích
Phát biểu trước các phóng viên hôm 4/9, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ hy vọng sẽ giải quyết tình trạng căng thẳng tại tỉnh Idlib bằng các biện pháp ngoại giao mà không gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân tại đây.
“Đưa tính mạng của tất cả những người dân vô tội vào vòng nguy hiểm và tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo không phải là cách để chống khủng bố”, ông Pompeo nói.
Idlib là một trong những khu vực giảm leo thang tại Syria, đồng thời là thành trì còn lại của phe nổi dậy tại nước này.
Tình hình tại đây đã trở nên hết sức căng thẳng sau khi Moscow và Damascus cáo buộc các phiến quân đang lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công hóa học giả mạo khác nhằm vào dân thường để đổ tội cho chính quyền ông Assad.
Hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi chính quyền Syria, Nga và Iran ngăn chặn cuộc tấn công quân sự vào Idlib của quân đội Syria.
Video đang HOT
Thu Trang (Theo Sputnik)
Theo baogiaothong
Tướng Mỹ cảnh báo chiến dịch tấn công vào Syria là thảm họa
Cả Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đều đưa ra những cảnh báo đáng quan ngại về chiến dịch tấn công nhằm vào Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.
Cảnh tượng đổ nát tại một khu vực ở Syria sau khi bị ném bom (Ảnh: AFP)
Tướng Thủy quân lục chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 4/9 cảnh báo một chiến dịch tấn công nhằm vào tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria, nơi được xem là thành trì cuối cùng của phiến quân, chắc chắn sẽ dẫn đến những nguy cơ đáng lo ngại đối với dân thường Syria. Ước tính có khoảng 3 triệu dân thường đang sống tại Idlib.
"Chúng tôi không nhận thấy có bất kỳ chiến dịch quân sự lớn nào mang lại lợi ích cho người dân Syria. Nếu các chiến dịch quân sự lớn được triển khai, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một thảm họa nhân đạo và tôi nghĩ tất cả chúng ta đều muốn tránh điều đó", Reuters dẫn lời Tướng Dunford phát biểu trước các phóng viên trong chuyến đi tới Athens.
Tuần trước, một nguồn tin thân cận với chính quyền Syria cho biết Damascus đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát Idlib từ tay phiến quân. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia láng giềng của Syria, đã phản đối kế hoạch tấn công này, trong khi Iran kêu gọi "xóa sổ" các phiến quân khỏi Idlib.
Tướng Joseph Dunford (Ảnh: Reuters)
Theo Tướng Dunford, có khoảng từ 20.000-30.000 phiến quân đang ẩn náu ở Idlib, tuy nhiên ông không rõ quy mô của chiến dịch quân sự do lực lượng quân đội chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga tiến hành tại Idlib lớn đến đâu để có thể "quét sạch" các phiến quân ra khỏi khu vực này. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đề xuất các chiến dịch nhỏ hơn để chống phiến quân.
"Tôi cho rằng các chiến dịch chống khủng bố nên diễn ra theo hướng làm giảm bớt nguy cơ thiệt mạng của dân thường vô tội", ông Dunford nói.
Khi được hỏi về giải pháp tốt nhất cho tình thế hiện nay, Tướng Dunford cho biết cách tiếp cận phù hợp là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nên thảo luận nhiều hơn để tiến hành các chiến dịch chống khủng bố chính xác hơn, thay vì triển khai các chiến dịch thông thường với quy mô lớn.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 cũng cảnh báo hàng trăm nghìn dân thường có thể thiệt mạng nếu các lực lượng "liều lĩnh tấn công" Idlib.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo
Tổng thống Tayyip Erdogan (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng một cuộc tấn công nhằm vào Idlib sẽ là một cuộc thảm sát trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay.
"Tình hình ở Idlib rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Một diễn biến khủng khiếp đã diễn ra ở đây... Nếu khu vực này bị các tên lửa bắn phá, đó sẽ là một cuộc thảm sát nghiêm trọng", ông Erdogan cảnh báo.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng một kết quả tích cực cho hội nghị thượng đỉnh tại Tehran (Iran), dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.
"Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này tới điểm tích cực tại hội nghị thượng đỉnh Tehran. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan trong khu vực", ông Erdogan nói.
Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là liên minh mạnh thứ hai tại Idlib sau Hayat Tahrir al-Sham (HTS) - liên minh thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda. Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng một cuộc chiến lớn xảy ra tại Idlib có thể dẫn đến làn sóng tị nạn mới tràn từ biên giới Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Thành Đạt
Tổng hợp
Theo Dantri
Israel ồ ạt không kích Syria giữa lúc căng thẳng Các chiến đấu cơ của Israel bị cáo buộc nã tên lửa vào loạt vị trí quân sự của Syria ở tỉnh Hama, gần Idlib, nơi quân đội Damascus cùng đồng minh vừa tái khởi động chiến dịch không kích chống lại các tay súng cực đoan. Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, máy bay Israel ngày 4-9 đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc huy động một lượng lớn cảnh sát cho phiên tòa luận tội Tổng thống

Greenland trước lựa chọn lịch sử trong quan hệ với Mỹ

Công dụng dưỡng nhan, hoạt huyết của củ tam thất

Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân

Iran lên tiếng về tình trạng xung đột leo thang tại Syria

Tiềm năng kinh doanh sản phẩm giải rượu của Hàn Quốc trên thế giới

Israel tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ

Thủ tướng Qatar cảnh báo hậu quả nếu cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công

Tác động từ việc Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm

Nga tấn công miền Đông Ukraine khiến 14 người chết

Chế độ ăn và lối sống tốt cho người bị hẹp động mạch thận

Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh tháp Big Ben do sự cố hy hữu
Có thể bạn quan tâm

Từ 8/3 - 28/3, 4 con giáp này cần thận trọng, tránh vội vàng kẻo tài lộc hao hụt
Trắc nghiệm
12:17:03 09/03/2025
Đinh Hương tái xuất làng nhạc sau 8 năm với album Black Magic Woman
Nhạc việt
12:00:38 09/03/2025
Học sinh tiểu học tả mẹ "uốn éo trên giường" khiến cư dân mạng ngượng chín mặt: Đọc đến đoạn kết thì ai cũng ngã ngửa
Netizen
11:52:29 09/03/2025
4 công thức phối đồ 'chuẩn không cần chỉnh' giúp nàng tỏa sáng khi đi biển
Thời trang
11:29:47 09/03/2025
Đi đào măng vô tình tìm thấy 'rắn vàng', người đàn ông đổi đời ngay sau đó
Lạ vui
11:08:06 09/03/2025
Người phụ nữ 55 tuổi tiết kiệm được hơn 6 tỷ đồng trong 5 năm nhờ 6 mẹo này!
Sáng tạo
11:01:46 09/03/2025
Son Ye Jin ê chề
Sao châu á
10:49:03 09/03/2025
Tiệc trước hôn lễ của Salim: Chi Pu quẩy tới bến, sao không thấy Quỳnh Anh Shyn?
Sao việt
10:45:20 09/03/2025
Haaland chạy nhanh nhất Champions League mùa này
Sao thể thao
10:34:39 09/03/2025
Đoàn làm phim châu Âu thích thú với khung cảnh tuyệt mỹ của đảo chè ở Nghệ An
Du lịch
10:27:48 09/03/2025