Mỹ muốn đồng minh điều quân đến Syria diệt trừ IS

Một số đồng minh của Mỹ trong chiến dịch truy quét Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đưa quân đội đến Syria để giúp đào tạo lực lượng người Kurd.

Mỹ muốn đồng minh điều quân đến Syria diệt trừ IS - Hình 1

Mỹ muốn tăng cường hỗ trợ lực lượng đối lập ở Syria trong cuộc chiến tiêu diệt các phiến quân IS. Ảnh minh họa: AP

Trong số các nước đang cùng Mỹ thực hiện chiến dịch tiêu diệt các phiến quân IS, một số nước có thể sẵn sàng gửi quân đội tới Syria để hỗ trợ lực lượng đối lập. Liên minh cũng có kế hoạch đào tạo lực lượng này ở bên ngoài Syria, Reuters dẫn lời Tướng Ray Odierno, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, cho biết hôm qua.

Ông Odierno nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng quân đội nước này nhận thấy lực lượng đối lập ở Syria cần hỗ trợ trong cuộc chiến đẩy lui các phiến quân IS.

Video đang HOT

“Nhìn vào lực lượng người Kurd được đào tạo, chúng ta cần rất thận trọng trong việc làm sao thực hiện việc đó. Tôi nghĩ chúng ta nên hợp tác với một số nước đồng minh có thể điều quân đội tới Syria”, ông Odierno nói.

Đề cập tới khả năng lực lượng đối lập bị quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad loại bỏ, ông Odierno cho rằng các nước đồng minh của Mỹ cần xem xét kỹ khu vực nào và các hoạt động họ thực hiện ban đầu. Tướng Odierno cũng gợi mở khả năng Mỹ hỗ trợ quân đội các nước đến Syria để thực thi nhiệm vụ thông tin tình báo, giám sát, y tế, liên lạc và hỗ trợ tác chiến.

Quân đội Mỹ tháng trước bắt đầu việc tuyển chọn các thành viên của lực lượng đối lập ở Syria để đưa đi đào tạo ở các trại huấn luyện ở 4 nước trong khu vực. Khoảng 2.000 người thuộc lực lượng người Kurd được chọn để đào tạo, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc. Các nước đồng minh của Mỹ hy vọng có thể đào tạo từ 5.000 đến 5.500 người trong lực lượng đối lập ở Syria mỗi năm, bắt đầu với từng nhóm nhỏ từ 200 đến 300 người mỗi nhóm.

Mỹ cùng các nước đồng minh đang thực hiện chiến dịch không kích nhằm phá hủy các căn cứ của IS ở Syria và Iraq. Ý tưởng điều bộ binh tham chiến vẫn là điều gây tranh cãi.

Khánh Lynh

Theo VNE

Nội các Nhật có thể điều quân chỉ bằng một cú điện thoại

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đơn giản hóa quy trình triển khai Lực lượng phòng vệ để đối phó các nguy cơ an ninh.

Nội các Nhật có thể điều quân chỉ bằng một cú điện thoại - Hình 1

Binh sĩ Nhật trong một cuộc tập trận tái chiếm đảo - Ảnh: Reuters

Theo báo Nhật Asahi Shimbun ngày 19.1, mục đích của kế hoạch sửa đổi này là nhằm tăng cường tính sẵn sàng của Lực lượng phòng vệ để bảo vệ các khu vực Tokyo tuyên bố chủ quyền. Theo đó, trong các tình huống khẩn cấp, mọi thành viên nội các Nhật đều có thể ra lệnh triển khai tác chiến chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại. Lâu nay, chỉ có các sĩ quan cấp cao thuộc Lực lượng tuần duyên được trao quyền hạn này và trên lý thuyết, họ có thể huy động cả tàu khu trục đến vùng biển đang bị đe dọa. Nếu việc sửa đổi được thông qua, chính quyền Nhật có thể nhanh chóng hành động ngay khi có lực lượng quân sự và bán quân sự nước ngoài xuất hiện trong khu vực mà nước này coi là thuộc chủ quyền của mình.

Tuy báo chí Nhật không nêu cụ thể nước nào nhưng Hoàn Cầu thời báo cho rằng mục tiêu chính của kế hoạch nói trên là nhằm vào các hoạt động của Trung Quốc xung quanh nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Mặt khác, một số chuyên gia lo ngại rằng việc mở rộng quyền hạn điều quân của Nhật có thể làm gia tăng nguy cơ đụng độ tại khu vực tranh chấp. Đầu tuần trước, giới chức Tokyo và Bắc Kinh đã có cuộc họp kín về cơ chế quản lý khủng hoảng và ngăn chặn xung đột trên biển nhưng không đạt được kết quả đột phá lớn nào ngoại trừ việc nhất trí lập đường dây nóng, theo tờ South China Morning Post. Ngay sau đó, chính phủ Nhật công bố ngân sách quốc phòng dành cho năm tài khóa 2015 - 2016 là 42 tỉ USD, tăng 2% so với tài khóa 2014 - 2015 và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Trong một diễn biến khác, tờ Chosun Ilbo ngày 19.1 dẫn lại thông tin từ báo International Herald Leader, một phụ trương của Tân Hoa xã, nói quân đội Trung Quốc đã triển khai tên lửa DF-21 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại khu vực do nước này quản lý trên núi Baekdu.

Theo Chosun Ilbo, DF-21 có thể vươn tới bất kỳ mục tiêu nào tại Hàn Quốc và Nhật, bao gồm cả lực lượng Mỹ đóng tại Okinawa. Tờ báo dẫn lời Giáo sư Cho Yang-hyun thuộc Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc nhận định: "Nếu Trung Quốc triển khai tên lửa DF-21 trên núi Baekdu thì đó là một sự cảnh cáo đối với liên minh quân sự giữa Seoul, Washington và Tokyo". Ngọn núi này, còn được gọi là núi Trường Bạch, nằm giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên. Cả CHDCND Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều xem đây là ngọn núi thiêng liêng, là nơi khởi phát của dân tộc Triều Tiên nói chung. Vì thế, dù Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã có thỏa thuận phân chia cắm mốc trên núi Baekdu nhưng dư luận tại Seoul vẫn tỏ ra quan ngại, không hài lòng mỗi khi Trung Quốc có hoạt động nào tại đây, theo tờ DongA Ilbo. Các bên liên quan chưa có phản ứng về thông tin trên.

Vinh Sơn

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hàng xóm hé lộ điều ít biết về nghi phạm ám sát đồng minh của Tổng thống MỹHàng xóm hé lộ điều ít biết về nghi phạm ám sát đồng minh của Tổng thống Mỹ
20:10:47 13/09/2025
Vợ Charlie Kirk lần đầu lên tiếng sau khi chồng bị ám sátVợ Charlie Kirk lần đầu lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
18:09:11 13/09/2025
Tổng thống Trump nói chiến sự Ukraine sẽ sớm kết thúc nếu NATO làm theo ôngTổng thống Trump nói chiến sự Ukraine sẽ sớm kết thúc nếu NATO làm theo ông
23:36:41 13/09/2025
Vụ thanh niên đi tiểu vào nồi lẩu ở Trung Quốc: Phải bồi thường 8,1 tỷ đồngVụ thanh niên đi tiểu vào nồi lẩu ở Trung Quốc: Phải bồi thường 8,1 tỷ đồng
22:11:34 13/09/2025
Indonesia muốn Trung Quốc hỗ trợ xây bức tường biển 80 tỉ USDIndonesia muốn Trung Quốc hỗ trợ xây bức tường biển 80 tỉ USD
13:29:35 14/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ra 'tối hậu thư' về xung đột Ukraine cho toàn bộ NATOTổng thống Mỹ Donald Trump ra 'tối hậu thư' về xung đột Ukraine cho toàn bộ NATO
06:39:10 14/09/2025
Nga dùng chiến thuật "độn thổ", phòng tuyến của Ukraine ở Kupyansk lung layNga dùng chiến thuật "độn thổ", phòng tuyến của Ukraine ở Kupyansk lung lay
15:26:10 13/09/2025
Châu Âu nổi lên là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ukraine giữa khủng hoảng nội khốiChâu Âu nổi lên là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ukraine giữa khủng hoảng nội khối
20:28:41 13/09/2025

Tin đang nóng

Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành huy chương thế giới đầy vẻ vang, tạo hình chiến sĩ yêu nước gây sốt MXH!Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành huy chương thế giới đầy vẻ vang, tạo hình chiến sĩ yêu nước gây sốt MXH!
10:17:06 15/09/2025
Bất ngờ với hình ảnh Kỳ Hân lam lũ bán tàu hũ vỉa hè, còn đâu chân dài sang chảnh bên Mạc Quân ngày nàoBất ngờ với hình ảnh Kỳ Hân lam lũ bán tàu hũ vỉa hè, còn đâu chân dài sang chảnh bên Mạc Quân ngày nào
10:18:58 15/09/2025
Cuối ngày hôm nay (15/9/2025), 3 con giáp hết Tam Tai cuộc đời lên hương, bước ra ngoài là có tiền, trúng số độc đắc, tài lộc vào nhà tới tấpCuối ngày hôm nay (15/9/2025), 3 con giáp hết Tam Tai cuộc đời lên hương, bước ra ngoài là có tiền, trúng số độc đắc, tài lộc vào nhà tới tấp
09:13:09 15/09/2025
Ô tô limousine biến dạng sau tai nạn liên hoàn, người bị thương nằm la liệt trên cao tốcÔ tô limousine biến dạng sau tai nạn liên hoàn, người bị thương nằm la liệt trên cao tốc
11:19:34 15/09/2025
Ở rể tại TPHCM, chàng Tây sốc khi hàng xóm đi thẳng vào bếp xin cơmỞ rể tại TPHCM, chàng Tây sốc khi hàng xóm đi thẳng vào bếp xin cơm
09:16:05 15/09/2025
Tân Miss Grand Yến Nhi bị tấn công về nhan sắc, netizen khẳng định Quế Anh "ăn đứt"Tân Miss Grand Yến Nhi bị tấn công về nhan sắc, netizen khẳng định Quế Anh "ăn đứt"
12:56:55 15/09/2025
Chạm mặt chồng cũ cùng vợ mới ở quán cà phê, tôi lại gần chào hỏi, anh ngẩng mặt lên khiến tôi sững sờ và hối hận tột độChạm mặt chồng cũ cùng vợ mới ở quán cà phê, tôi lại gần chào hỏi, anh ngẩng mặt lên khiến tôi sững sờ và hối hận tột độ
11:51:14 15/09/2025
Hoa hậu Việt lấy đại gia hơn 12 tuổi: Ở biệt thự 400 tỷ, từng tự ti vì chồng nói "to như voi"Hoa hậu Việt lấy đại gia hơn 12 tuổi: Ở biệt thự 400 tỷ, từng tự ti vì chồng nói "to như voi"
13:00:51 15/09/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Trump lo ngại sau vụ bắt các công nhân Hàn Quốc

Tổng thống Trump lo ngại sau vụ bắt các công nhân Hàn Quốc

13:23:47 15/09/2025
Công an tỉnh Gia Lai vừa đột kích 4 tụ điểm bay lắc ở phường Diên Hồng. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ 148 đối tượng có dấu hiệu sử dụng ma túy.
Gen Z Nhật Bản dần rời xa văn hóa rượu bia

Gen Z Nhật Bản dần rời xa văn hóa rượu bia

13:13:03 15/09/2025
Một sự thay đổi thế hệ đang làm rung chuyển ngành đồ uống của Nhật Bản và thách thức các thói quen xã hội đã tồn tại từ lâu
UAV làm nóng sườn đông NATO

UAV làm nóng sườn đông NATO

12:52:53 15/09/2025
Thêm một nước thành viên NATO giáp với Ukraine là Romania cáo buộc có máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận, sau vụ việc gần đây tại Ba Lan.
Triều Tiên ra tuyên bố mới nhất về vị thế quốc gia hạt nhân

Triều Tiên ra tuyên bố mới nhất về vị thế quốc gia hạt nhân

12:09:27 15/09/2025
Triều Tiên cũng chỉ trích việc Mỹ thúc đẩy phi hạt nhân hóa là một hành động can thiệp vào công việc nội bộ. Triều Tiên bảo vệ vũ khí hạt nhân của mình, coi đây là lựa chọn tất yếu để bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ.
Mỹ-Anh thúc đẩy hợp tác về năng lượng hạt nhân trong chuyến thăm của Tổng thống Trump

Mỹ-Anh thúc đẩy hợp tác về năng lượng hạt nhân trong chuyến thăm của Tổng thống Trump

12:03:44 15/09/2025
Tuyên bố cho biết thêm một dự án trị giá 15 tỷ USD nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu tiên tiến sử dụng SMR tại nhà máy điện than Cottam cũ, miền Trung nước Anh do các công ty của Mỹ, Pháp cùng Anh bắt tay thực hiện cũng sớm công bố.
Nefes: Nga bất ngờ tìm cách mua lại hệ thống phòng không S-400 từ một thành viên NATO

Nefes: Nga bất ngờ tìm cách mua lại hệ thống phòng không S-400 từ một thành viên NATO

12:02:05 15/09/2025
Mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoan từng tuyên bố hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được đưa vào vận hành đầy đủ từ tháng 4/2020, nhưng Ankara đến nay vẫn chưa thực sự sử dụng chúng.
Mỹ trấn an Hàn Quốc sau vụ bắt giữ hàng trăm lao động

Mỹ trấn an Hàn Quốc sau vụ bắt giữ hàng trăm lao động

12:00:18 15/09/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cảnh báo vụ bắt giữ này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Mỹ. Các nghiệp đoàn lao động Hàn Quốc đã kêu gọi Tổng thống Trump đưa ra lời xin lỗi chính thức.
Ukraine cân nhắc chiến thuật mới: Hạn chế mạng di động để vô hiệu hóa UAV Nga

Ukraine cân nhắc chiến thuật mới: Hạn chế mạng di động để vô hiệu hóa UAV Nga

11:57:50 15/09/2025
Theo các phương tiện truyền thông địa phương, việc ngắt kết nối Internet di động tốc độ cao là một biện pháp khả thi nhằm đối phó với các UAV được trang bị camera truyền hình ảnh, vốn yêu cầu kết nối 4G để hoạt động hiệu quả.
Ukraine đối mặt thách thức huy động 120 tỷ USD cho nhu cầu quốc phòng

Ukraine đối mặt thách thức huy động 120 tỷ USD cho nhu cầu quốc phòng

19:03:33 14/09/2025
Tuy nhiên, việc thực hiện ý tưởng này không hề đơn giản. Nga đã thẳng thừng lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm tịch thu tài sản của họ là hành vi trộm cắp và cảnh báo về hậu quả.
Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

18:57:43 14/09/2025
Theo số liệu mới được công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, từ đầu năm đến nay, đã có tới 8.473 ca mắc và 1 ca tử vong, nhiều hơn so với năm trước và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.
Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan

Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan

18:13:28 14/09/2025
Báo Izvestia cho biết thông tin này được công bố vào ngày 14/9 bởi Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Mikhail Ulyanov.
Tổng thống Zelensky thông báo 'tin nóng' liên quan tới việc bảo đảm an ninh cho Ukraine

Tổng thống Zelensky thông báo 'tin nóng' liên quan tới việc bảo đảm an ninh cho Ukraine

18:09:14 14/09/2025
Tài liệu cơ bản về các bảo đảm an ninh cho Ukraine gần như đã hoàn tất, hiện chỉ còn các chi tiết đang được hoàn thiện để đạt thỏa thuận với tất cả các đối tác.

Có thể bạn quan tâm

Gia cảnh của Tân Hoa hậu Yến Nhi: Mẹ bán vé số, bố làm thợ hồ, nói gì về chuyện đổi đời nhờ con gái?

Gia cảnh của Tân Hoa hậu Yến Nhi: Mẹ bán vé số, bố làm thợ hồ, nói gì về chuyện đổi đời nhờ con gái?

Sao việt

15:18:52 15/09/2025
Giây phút đội vương miện, người đẹp 21 tuổi đến từ Đắk Lắk không chỉ khiến khán giả vỡ òa mà còn làm nhiều người xúc động khi câu chuyện gia đình được chia sẻ.
"Trà xanh" Han So Hee ê chề: Bị ghẻ lạnh thảm thương, fan meeting ế vé đến nỗi phải hủy bỏ hàng loạt

"Trà xanh" Han So Hee ê chề: Bị ghẻ lạnh thảm thương, fan meeting ế vé đến nỗi phải hủy bỏ hàng loạt

Sao châu á

15:15:30 15/09/2025
Han So Hee từng là 1 trong những mỹ nhân được săn đón top đầu của giới giải trí Hàn Quốc. Tuy nhiên, tất cả dường như đã sụp đổ sau khi mỹ nhân sinh năm 1993 này dính vào drama tình ái.
"Hình phạt" dành cho Cường Đô La

"Hình phạt" dành cho Cường Đô La

Netizen

15:07:58 15/09/2025
Nhắc đến Cường Đô La (doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1982) nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đam mê xe cộ. Hiện tại dù công việc bận rộn, đại gia phố núi vẫn thường xuyên bổ sung quân số cho BST xe sang, xe hiếm của mình.
Ngô Kiến Huy, Thành Trung rời show Chiến sĩ quả cảm

Ngô Kiến Huy, Thành Trung rời show Chiến sĩ quả cảm

Tv show

14:56:36 15/09/2025
Với cường độ tập luyện cao, nhiều chiến sĩ nhập vai là Ngô Kiến Huy, MC Thành Trung gặp chấn thương và nói lời chia tay với chương trình Chiến sĩ quả cảm.
Viral khoảnh khắc Chu Thanh Huyền mếu máo ăn mừng khi Quang Hải ghi bàn

Viral khoảnh khắc Chu Thanh Huyền mếu máo ăn mừng khi Quang Hải ghi bàn

Sao thể thao

14:37:49 15/09/2025
Trong chiếc váy kẻ sọc đơn giản, gương mặt trang điểm nhẹ nhàng, Chu Thanh Huyền nhanh chóng thu hút sự chú ý. Cô không kiềm được cảm xúc, vừa cười vừa rưng rưng như muốn khóc, liên tục vỗ tay và hò reo giữa đám đông CĐV
Công an vào cuộc vụ nữ nhân viên giao hàng tố bị khách đánh nhập viện

Công an vào cuộc vụ nữ nhân viên giao hàng tố bị khách đánh nhập viện

Pháp luật

14:29:14 15/09/2025
Công an xã Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, đang điều tra vụ xô xát giữa một nữ nhân viên giao hàng và khách, xuất phát từ mâu thuẫn liên quan đến đơn hàng trị giá 900.000 đồng.
Người đàn ông tử vong cạnh cột biển báo giao thông ở Lâm Đồng

Người đàn ông tử vong cạnh cột biển báo giao thông ở Lâm Đồng

Tin nổi bật

13:51:53 15/09/2025
Một người dân đến khu vực đất trống cạnh tỉnh lộ ở Lâm Đồng, phát hiện người đàn ông tử vong cạnh cột biển báo giao thông. Cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
Tín hiệu bí ẩn từ ngoài Dải Ngân hà vừa đến trái đất

Tín hiệu bí ẩn từ ngoài Dải Ngân hà vừa đến trái đất

Lạ vui

13:38:04 15/09/2025
CHDCND Triều Tiên cho biết vị thế quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này đã được quy định vĩnh viễn trong luật pháp.
Lập trình viên đang phải chấp nhận công việc là người dọn rác cho AI

Lập trình viên đang phải chấp nhận công việc là người dọn rác cho AI

Thế giới số

12:41:40 15/09/2025
Dù còn nhiều hạn chế, hầu hết chuyên gia đồng ý rằng lập trình ngẫu hứng hữu ích trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi phác thảo ý tưởng nhanh. Nhưng họ đều nhấn mạnh: không thể bỏ qua bước rà soát của con người.
Ứng viên số một cho phim hay nhất Oscar 2026

Ứng viên số một cho phim hay nhất Oscar 2026

Hậu trường phim

12:41:06 15/09/2025
Với việc giành giải thưởng quan trọng nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto, Hamnet của Chloé Zhao trở thành cái tên tiềm năng cho hạng mục Phim hay nhất của Oscar 2026.
Làm thế nào để đánh thức làn da xỉn màu, khôi phục vẻ rạng rỡ tự nhiên?

Làm thế nào để đánh thức làn da xỉn màu, khôi phục vẻ rạng rỡ tự nhiên?

Làm đẹp

12:36:33 15/09/2025
Tình trạng da xỉn màu có thể bắt nguồn từ môi trường, căng thẳng hay tình trạng lão hóa, song những thay đổi nhỏ trong lối sống kết hợp với chu trình dưỡng da phù hợp sẽ giúp làn da sáng mịn trở lại.