Mỹ muốn đạt lệnh ngừng bắ.n ở Biển Đen
Reuters đưa tin sau cuộc thảo luận với Ukraine vào ngày 23.3, một phái đoàn Mỹ đặt mục tiêu đạt lệnh ngừng bắ.n ở Biển Đen và chấm dứt bạo lực rộng rãi hơn trong cuộc chiến khi đàm phán với Nga ngày 24.3.
Lực lượng Ukraine ở Biển Đen – Ảnh: Reuters/Thomas Peter
Theo Reuters, nguồn thạo tin tiết lộ phái đoàn do quan chức cấp cao Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Andrew Peek cùng quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Anton dẫn đầu. Họ đã gặp đại diện phía Ukraine, chuẩn bị gặp đại diện phía Nga.
Nhà Trắng xác nhận mục đích của đợt đàm phán đang diễn ra là đạt được lệnh ngừng bắ.n ở Biển Đen, cho phép tàu thuyền tự do di chuyển qua khu vực này. Cố vấn an ninh quốc gia Mike Waltz nói với đài CBS News rằng các phái đoàn Mỹ, Nga, Ukraine đã tập trung tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi.
Ông Waltz cho biết ngoài lệnh ngừng bắ.n ở Biển Đen, các phái đoàn còn thảo luận về “ranh giới kiểm soát” giữa hai nước – gồm nhiều biện pháp xác minh, gìn giữ hòa bình, giữ nguyên hiện trạng lãnh thổ hiện tại. Biện pháp “xây dựng lòng tin” cũng được bàn đến.
Video đang HOT
Đại diện phía Nga là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Grigory Karasin cùng cố vấn cho Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga Sergei Besed. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov (người đứng đầu phái đoàn Ukraine) viết trên facebook rằng cuộc thảo luận giữa nước này với Mỹ xoay quanh vài đề xuất bảo vệ cơ sở năng lượng lẫn hạ tầng quan trọng khác.
Ngày 21.3 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Heorhii Tykhyi cho biết cuộc thảo luận 23.3 sẽ làm rõ phương thức, mức độ ngừng bắ.n khả thi cũng như biện pháp giám sát thực thi.
Tuần trước, Tổng thống Vladimi Putin tuyên bố đồng ý đề xuất ngừng tấ.n côn.g cơ sở năng lượng trong 30 ngày. Quân đội Nga quả thực không nhắm mục tiêu vào hạ tầng này nữa.
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh nỗ lực ngăn chặn leo thang đã thành công phần nào. Trang Bloomberg dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ hy vọng đạt lệnh ngừng bắ.n rộng rãi trong vòng vài tuần, hướng đến thỏa thuận ngừng bắ.n chính thức vào ngày 20.4.
Ukraine lên tiếng trước yêu cầu phải nhượng lãnh thổ
Ngày 7/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Heorhii Tykhyi chính thức đề cập đến những thông tin liên quan việc Kiev phải nhượng bộ lãnh thổ trong các cuộc đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, ngày 28/2/2025. Ảnh: AP/TTXVN
Theo đó, ông Heorhii Tykhyi khẳng định Ukraine chưa nhận được bất kỳ đề nghị chính thức nào về việc phải nhượng bộ lãnh thổ như một phần của các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng với Nga từ phía Mỹ cũng như bất kỳ đối tác khác.
"Chúng tôi chưa nhận được những đề xuất như vậy", người phát ngôn Heorhii Tykhyi cho biết trong một cuộc họp báo. Phát biểu trên của ông nhằm phủ nhận "một số cách diễn đạt có thể được nghe thấy trên phương tiện truyền thông".
Theo tờ Kyiv Independent, chính quyền Tổng thống Trump cho biết cả Kiev và Moscow đều phải nhượng bộ để có được thỏa thuận hòa bình thành công cũng như cho rằng triển vọng quay trở lại biên giới trước năm 2014 của Ukraine là "không thực tế". Hiện nay, quân đội Nga đang kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine.
Ông Tykhyi nhấn mạnh: "Chúng tôi hiện không tập trung vào cảm xúc hay đối đầu bằng lời nói. Ngoại giao thực hiện chính công việc của mình, chủ yếu là trong im lặng, ngoài tầm với của máy quay".
Những bình luận trên của phía Ukraine được đưa ra trước thềm cuộc họp giữa các phái đoàn Mỹ và Ukraine tại Jeddah, Saudi Arabia vào ngày 11/3, nhằm thảo luận về khuôn khổ cho một thỏa thuận hòa bình tiềm năng cho cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm giữa Kiev và Moskva.
Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của hai bên kể từ sau cuộc tranh luận căng thẳng giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Nhà Trắng vào ngày 28/2. Sau cuộc gặp, quan hệ của Mỹ và Ukraine dường như đã trở nên xấu hơn khi mà phía Washington đã tạm dừng hoạt động viện trợ quân sự cũng như chia sẻ thông tin tình báo cho Kiev.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, cuộc họp tại Saudi Arabia giữa Ukraine và Mỹ sẽ đề cập đến các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, quan hệ đối tác chiến lược và giải pháp hướng tới hòa bình. Ông nhắc lại rằng Ukraine sẵn sàng ký một thỏa thuận về nguồn tài nguyên thiên nhiên với Mỹ nhưng không xác nhận liệu thỏa thuận này có được ký vào tuần tới hay không. Trước đó, việc ký kết thỏa thuận giữa hai bên đã bị tạm dừng sau cuộc họp khá căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo Zelensky và Trump vào tuần trước tại Mỹ.
Trong một phát biểu trên mạng xã hội X, Tổng thống Zelensky cho biết: "Ukraine quan tâm nhất đến hòa bình. Như chúng tôi đã nói (với Tổng thống Donald Trump), Ukraine đang và sẽ tiếp tục làm việc mang tính xây dựng để có được nền hòa bình nhanh chóng và đáng tin cậy".
Về phía Mỹ, một số quan chức cấp cao của nước này đã có những phát biểu ám chỉ rằng những tuyên bố gần đây của Tổng thống Zelensky về giải pháp hòa bình đã được Nhà Trắng đón nhận tích cực và có thể dẫn đến việc nối lại viện trợ quân sự.
Đề chuẩn bị cho cuộc gặp quan trọng sắp tới, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ tới Saudi Arabia vào ngày 10/3 và gặp Thái tử Mohammed bin Salman trước khi có cuộc hội đàm với các đối tác Mỹ.
Trước đó, Tổng thống Ukraine cũng từng lên kế hoạch đến Saudi Arabia như một phần của chuyến công du Trung Đông vào tháng 2 nhưng đã hoãn lại sau khi các phái đoàn Mỹ và Nga tổ chức đàm phán tại nước này vào ngày 18/2. Thời gian qua, một số quốc gia vùng Vịnh thường đứng ra với vai trò trung gian giúp Nga và Ukraine tiến hành đàm phán vấn đề trao đổi tù nhân.
Tổng thống Ukraine thăng hàm cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang sau chiến dịch tại Kursk Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thăng hàm cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi, chỉ vài tuần sau cuộc tấ.n côn.g bất ngờ của Kiev vào Kursk (Nga). Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi (phải). Ảnh: AFP/TTXVN Theo thông tin từ văn phòng Thủ tướng Ukraine ngày 24/8, Tổng tư lệnh các lực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước

Khả năng pin trọng lực 'soán ngôi' pin lithium-ion

Chuyên gia Nga khẳng định hướng đi đúng của chính sách phát triển khoa học, công nghệ

Thấy gì về quan điểm cứng rắn của Mỹ với châu Âu qua vụ rò rỉ kế hoạch tác chiến?

Mỹ: Sắp ra mắt stablecoin được đảm bảo 100% bằng trái phiếu chính phủ

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

Xung đột Ukraine 'vừa đán.h vừa đàm'

Mỹ đẩy nhanh áp chế quân sự nhằm vào Trung Quốc

Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử
Có thể bạn quan tâm

Thuê giúp việc cho bố, ngờ đâu lại xảy ra tình huống ngang trái khiến tôi và em gái luống cuống, không thể chấp nhận sự thật (Phần cuối)
Góc tâm tình
05:42:10 27/03/2025
Tự làm mặt nạ nghệ mật ong giúp da sáng mịn
Làm đẹp
05:32:30 27/03/2025
Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả
Pháp luật
23:15:31 26/03/2025
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!
Phim âu mỹ
23:12:26 26/03/2025
Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay d.ã ma.n"
Phim châu á
23:09:22 26/03/2025
Cuộc đời trái ngược của dàn sao Hoàng Cung sau gần 20 năm: Người lánh xa showbiz, người nỗ lực lê.n đỉn.h cao
Hậu trường phim
23:03:40 26/03/2025
1 nàng hậu bị dân mạng "tấ.n côn.g" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng
Sao việt
22:40:41 26/03/2025
Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê
Ẩm thực
22:09:06 26/03/2025
"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần
Nhạc việt
21:53:58 26/03/2025
"Ông hoàng showbiz" bị tịch thu penthouse 89 tỷ đồng, vội giải thích nhưng có hợp lý?
Sao châu á
21:50:34 26/03/2025