Mỹ luyện quân đối phó độc chiêu hầm ngầm của Triều Tiên
Quân đội Mỹ đang huấn luyện thêm hàng ngàn binh sĩ tác chiến trong hầm, trong nỗ lực sẵn sàng giải pháp quân sự cho Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên, giới chức Mỹ tiết lộ với NPR hôm 9-1.
Triều Tiên có hàng ngàn hầm ngầm và boongke, một phần chạy xuyên qua biên giới và tới gần thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Một số hầm ở Triều Tiên sâu hàng trăm mét và có thể dùng để giấu binh lính, pháo cũng như các hóa chất, vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học…
Bên cạnh huấn luyện thêm binh lính, giới chức Mỹ còn cho biết Lầu Năm Góc sẽ mua thêm các thiết bị đặc dụng cần thiết cho hoạt động tác chiến trong hầm như: radio, kính nhìn trong đêm, đuốc acetylene và kềm chớp.
Theo các quan chức trên, các lữ đoàn lục quân tăng thêm sẽ tham gia huấn luyện các kỹ thuật tác chiến đặc biệt nói trên trong năm nay, gồm có Sư đoàn Không vận 101 và Sư đoàn Không vận 82.
Những người phát ngôn của các sư đoàn này đều không đưa ra bình luận về các hoạt động huấn luyện thêm nói trên.
Quân đội Mỹ đang huấn luyện thêm hàng ngàn binh sĩ tác chiến trong hầm. Ảnh: AP
Video đang HOT
Các quan chức Mỹ nói rằng việc huấn luyện dự kiến sẽ được tiến hành trong suốt năm 2018, trong đó có các cuộc huấn luyện ở các cơ sở trên cả nước, bao gồm các hầm và boongke đã bị bỏ hoang.
“Tôi cho rằng điều này là cần thiết, không chỉ với lính Mỹ, mà còn cả với binh sĩ Hàn Quốc” – ông Dave Maxwell – một đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu từng phục vụ ở Hàn Quốc, nay là thành viên của một tổ chức giáo dục về Hàn Quốc, cho hay. Cũng theo lời ông này, Triều Tiên có khoảng 5.000 hầm ngầm như vậy.
Giới chức Lầu Năm Góc suốt nhiều năm qua đã không ngừng cảnh báo vềhệ thống hầm ngầmvà boongke của Triều Tiên. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld năm 2001 từng gọi Triều Tiên là tác giả của những hầm ngầm đẳng cấp thế giới. Những hầm ngầm này ở rất sâu trong lòng đất nên vẫn an toàn trước tên lửa và bom trút xuống.
Giới chức Mỹ nói với NPR rằng bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào Triều Tiên đều không thể thiếu một cuộc tấn công vào hầm.
Quân đội Mỹ cũng đang mua thêm các thiết bị cầu nối có thể sử dụng trong bất cứ hành động quân sự nào có thể xảy ra với Triều Tiên, bởi Lầu Năm Góc không muốn quân đội đặt cược may rủi vào hệ thống hạ tầng Triều Tiên khidi chuyển băng sông.
Quan hệ giữa Triều Tiên và chính quyền Tổng thống Trump vẫn trong tình trạng căng thẳng sau khi nước này đẩy mạnh phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và thử bom H.
Bên cạnh tăng cường huấn luyện tác chiến hầm ngầm, giới chức Mỹ cũng được đưa tin là đang bàn thảo về khả năng tiến hành một cuộc tấn công vào Triều Tiên trong chiến lược tấn công phủ đầu “đánh chảy máu mũi”.
Theo Đỗ Quyên
Người Lao Động
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên
Tổng thống Donald Trump ngày 10/1 tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng hạ nhiệt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump(trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)
Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/1 đã có cuộc điện đàm và cùng trao đổi về vấn đề Triều Tiên. Theo thông báo của Nhà Xanh, dinh tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không có hành động quân sự nào trong lúc các cuộc hội đàm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra.
"Cả hai nhà lãnh đạo đều dự đoán các cuộc hội đàm liên Triều hiện tại có thể dẫn tới các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội Pyeongchang, đồng thời nhất trí thảo luận chặt chẽ về tiến triển của các cuộc hội đàm liên Triều", Nhà Xanh cho biết.
Theo thông báo của Hàn Quốc, "Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẵn sàng đối thoại nếu Triều Tiên muốn, miễn là trong hoàn cảnh và thời gian phù hợp". Nhà Xanh cũng trích lại lời của Tổng thống Trump được đăng trên một bài báo của Thời báo Phố Wall rằng, thông tin nói ông đang dự tính một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên là "hoàn toàn sai lầm".
"Ông ấy tiếp tục khẳng định rằng sẽ không có hành động quân sự nào trong lúc các cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang diễn ra", thông báo cho biết thêm.
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng thông báo với Tổng thống Moon về kế hoạch cử Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu đoàn vận động viên Mỹ tới dự Thế vận hội Pyeongchang do Hàn Quốc đăng cai vào tháng tới.
Trước đó, Tổng thống Trump cũng hoan nghênh việc Triều Tiên "xuống thang" và chấp thuận đàm phán cấp cao với Hàn Quốc sau hơn 2 năm "đóng băng" quan hệ. Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Một bài báo không dẫn nguồn trên Thời báo Phố Wall ngày 9/1 cho biết giới chức Mỹ đang âm thầm tranh cãi về việc liệu có nên tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào một số khu vực tại Triều Tiên mà không gây ra cuộc chiến tranh toàn diện trên cả bán đảo hay không.
Trong khi đó, chính quyền Trump nói rằng Mỹ ủng hộ giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên vẫn để ngỏ các phương án khác, bao gồm cả giải pháp quân sự. Washington vẫn duy trì lập trường rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên trong tương lai cũng phải hướng đến mục đích là buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Thành Đạt
Theo Dantri
Góc ảnh hiếm về cuộc sống của trẻ em Triều Tiên Trẻ em Triều Tiên từ nhỏ đã được tham gia các lớp học nghệ thuật và được dạy về lịch sử, niềm tự hào dân tộc cũng như sự thành kính đối với các lãnh đạo tối cao của đất nước. Hiện Triều Tiên có khoảng 5,3 triệu trẻ em dưới độ tuổi 14. Tại các khu vực nông thôn ngoài thủ đô...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt một thẩm phán Mỹ vì cản trở bắt giữ người nhập cư trái phép

Mỹ bất ngờ ủng hộ các nước có kế hoạch gửi quân đội tới Ukraine

Mỹ ra tối hậu thư về hòa bình Nga - Ukraine: Đột phá hay chỉ là ngoại giao?

Pakistan sẵn sàng hợp tác điều tra quốc tế về vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ

IMF đánh giá hội nghị mùa Xuân với WB mang tính xây dựng

'Hội đồng Bảo an châu Âu' Giải pháp mới cho khủng hoảng an ninh của EU?

Tổng thống Zelensky muốn Ukraine nhận được hỗ trợ 'kiểu Israel' từ Mỹ

Ông Trump nói Crimea thuộc về Nga

Nỗ lực như "muối bỏ biển" của Ukraine khi tìm cách hút thanh niên nhập ngũ

Những chiến lợi phẩm thúc đẩy bước tiến lớn về công nghệ quân sự

Triều Tiên phá bỏ những đồn đoán khi hạ thủy tàu khu trục cỡ lớn nặng 5.000 tấn

Nước Mỹ đứng trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
Có thể bạn quan tâm

75.000 người tranh cãi trang phục biểu diễn Coachella của Jennie (BLACKPINK): "Nội y của tôi còn dài hơn thế"
Sao châu á
18:24:47 26/04/2025
Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án khu đô thị Ruby City
Pháp luật
18:22:51 26/04/2025
Lamine Yamal nhuộm tóc, háo hức ghi bàn vào lưới Real Madrid
Sao thể thao
17:38:21 26/04/2025
Lại 1 Á hậu gen Z nhà Sen Vàng rộ tin mang thai, nguyên nhân xuất phát từ 1 đoạn clip bị "tóm dính"
Sao việt
16:46:38 26/04/2025
Hà Nội: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà cắn liên tiếp vào đầu - mặt
Tin nổi bật
16:42:17 26/04/2025
Apple được khuyên không nên quảng cáo quá đà cho tính năng AI trên iPhone
Thế giới số
16:32:08 26/04/2025
iPad sẽ có trải nghiệm giống máy tính Mac
Đồ 2-tek
16:26:49 26/04/2025
Hiệu trưởng tấn công hiệu phó vì chuyện tình tay ba chấn động, camera ghi lại cảnh tượng hỗn loạn
Netizen
16:02:16 26/04/2025
Yoo Ah In gây tranh cãi vì nhận đề cử danh giá giữa bê bối ma túy chưa lắng xuống
Hậu trường phim
15:05:57 26/04/2025
Khách sạn 5 sao: Hé lộ chuyện nghề, chuyện đời của "phù thủy sân khấu" Thành Lộc và "nàng thơ Hà Nội" Lê Khanh
Tv show
15:01:21 26/04/2025