Mỹ lợi bất cập hại nếu dùng sức ép quân sự ở Panama và Greenland

Theo dõi VGT trên

Các nhà phân tích cho rằng, việc Washington sử dụng biện pháp quân sự để giành quyền kiểm soát kênh đào Panama và đảo Greenland sẽ làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ nhiều hơn là Trung Quốc.

Mỹ lợi bất cập hại nếu dùng sức ép quân sự ở Panama và Greenland - Hình 1

Ông Trump nói Greenland có ý nghĩa chiến lược đối với an ninh của Mỹ (Ảnh: Reuters).

Ngày 7/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cảnh báo, Washington có thể giành lại quyền kiểm soát kênh đào Panama, thuộc chủ quyền của Panama ở Trung Mỹ, mua lại đảo Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Ông nói Greenland rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và kênh đào Panama rất quan trọng đối với an ninh kinh tế của Mỹ, cáo buộc Trung Quốc đang kiểm soát kênh đào này.

Ông cũng tuyên bố không loại trừ việc sử dụng biện pháp quân sự để giành lại kênh đào Panama và Greenland.

Đối với Bắc Kinh, cả 2 khu vực này đều có tầm quan trọng chiến lược vì chúng cung cấp khả năng tiếp cận các tuyến đường hàng hải trong thương mại toàn cầu và cho vận chuyển tài nguyên khoáng sản.

Trả lời báo Straits Times, Tiến sĩ Scott Kennedy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ khẳng định: “Khả năng Mỹ sử dụng vũ lực ở Greenland hoặc Panama là bằng không. Đó chỉ là lời hùng biện thể hiện sự quan tâm của Mỹ đối với 2 lĩnh vực đó. Đây là mối quan tâm rất bình thường về khả năng tiếp cận khoáng sản, tuyến đường vận chuyển và tính tự cường”.

Nhiều nhà phân tích Trung Quốc nghĩ rằng ông Donald Trump sẽ tránh khả năng sử dụng sức mạnh quân sự.

“Hầu hết mọi người đều biết ông Trump là người đưa ra yêu sách trên trời khi bắt đầu đàm phán nhưng sẵn sàng giải quyết ở cấp độ cơ bản”, Giáo sư Cui Hongjian, một chuyên gia châu Âu tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, cho biết.

Chuyên gia này nghĩ rằng ông Trump có thể đạt được mục tiêu đảm bảo an ninh kinh tế của Mỹ ở Greenland bằng cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như khuyến khích hòn đảo yêu cầu quyền tự trị nhiều hơn từ Đan Mạch, điều này có thể để lại nhiều chỗ hơn cho ảnh hưởng của Mỹ.

Cũng theo Giáo sư Cui, nếu áp dụng một cách tiếp cận mềm mỏng hơn, ông Trump sẽ khó có thể đáp ứng các lợi ích thương mại của Greenland, vốn là cơ sở để Greenland cho phép Trung Quốc đầu tư vào các mỏ của họ.

Đối với kênh đào Panama, sẽ rất khó để ông Trump hạn chế các tàu buôn Trung Quốc đi qua đây.

Video đang HOT

Một hiệp ước đã đảm bảo tính trung lập vĩnh viễn của kênh đào kể từ khi Mỹ bàn giao tuyến đường thủy cho Panama vào năm 1999. Kênh đào hiện nay cho phép khả năng tiếp cận công bằng cho tất cả các quốc gia và thu phí không phân biệt đối xử.

“Tôi không biết bất kỳ sáng kiến nào để thay đổi tình hình hiện tại”, Tiến sĩ Evan Ellis, giáo sư nghiên cứu về Mỹ Latinh tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ, nói với Straits Times.

Các nhà phân tích Mỹ lo ngại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở kênh đào Panama có thể đe dọa an ninh kinh tế của Mỹ.

Sau khi Panama cắt đứt quan hệ với đảo Đài Loan vào năm 2017 và trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên ký kết Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc vào năm 2018, sự hiện diện của Trung Quốc ở kênh đào đã tăng lên.

Tuy Trung Quốc không kiểm soát kênh đào nhưng các công ty đại lục và Hong Kong kiểm soát các cảng lớn ở cả 2 đầu Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của tuyến đường thủy Panama. Điều này khiến Mỹ lo ngại Bắc Kinh có khả năng phong tỏa kênh đào để cản trở việc đi lại của các tàu Mỹ.

Trung Quốc là nước sử dụng kênh đào Panama lớn thứ hai sau Mỹ. Hiện có khoảng 40 công ty Trung Quốc hoạt động xung quanh kênh đào trong các lĩnh vực như hậu cần, tài chính và điện.

Tiến sĩ Ellis lấy ví dụ về các thỏa thuận thuận lợi mà chính phủ Panama trước đây đã đưa ra cho các công ty Trung Quốc: các điều khoản gia hạn hợp đồng thuê của Hutchison Port Holdings (có trụ sở tại Trung Quốc) để vận hành các nhượng quyền cảng quan trọng; mức thầu của China Landbridge để thành lập một cảng container mới lớn ở Colon; một hệ thống tàu chở khách nhanh trị giá 4 tỷ USD và một công trình dự phòng của đường dây điện xuyên Panama thứ 4.

Các sáng kiến mới hơn cũng gây nghi ngờ như các thỏa thuận trả tiền cho Power China để lắp đặt 530MW công suất năng lượng mặt trời, cùng với các dự án 5G và thành phố thông minh có thể có rủi ro dữ liệu.

Tiến sĩ Kennedy cho biết Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn nữa để trấn an Mỹ và các nước khác.

Các nhà phân tích Trung Quốc nói rằng nếu Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự hoặc các biện pháp mạnh tay khác để hạn chế hoạt động hợp pháp của công ty Trung Quốc ở Panama và Greenland, thiệt hại tập thể đối với các giá trị phương Tây và mối quan hệ của Mỹ với phần còn lại của thế giới sẽ lớn hơn tổn hại mà Trung Quốc gặp phải.

Ông Trump có nói đùa khi muốn kiểm soát kênh đào Panama và sáp nhập Canada?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã thẳng thắn nêu vấn đề mua Greenland, đưa Canada thành bang thứ 51 của Mỹ và giành lại kiểm soát đối với kênh đào Panama.

Ông Trump có nói đùa khi muốn kiểm soát kênh đào Panama và sáp nhập Canada? - Hình 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhiều lần nói đến việc mua lại đảo Greenland của Đan Mạch, biến Canada thành bang thứ 51 của Mỹ, giành lại quyền kiểm soát kênh đào Panama và đổi tên "Vịnh Mexico" thành "Vịnh Mỹ", hay sẽ áp đặt các biểu thuế mới với hàng nhập khẩu từ Mexico và Canada...

Đặc biệt, tại cuộc họp báo ngày 7/1 ở Mar-a-Lago, Florida, khi được hỏi liệu ông có thể đảm bảo sẽ không dùng sức ép quân sự hay kinh tế để giành lại đảo Greenland và kiểm soát kênh đào Panama hay không, ông Trump đã không hề úp mở: "Không, tôi không thể đảm bảo với các bạn về bất kỳ điều nào trong 2 điều đó. Song, tôi có thể tuyên bố rằng chúng tôi cần những thực thể đó vì an ninh kinh tế". Không chỉ vậy, ngay trước sự kiện trên, con trai cả của ông là Donald Trump Jr. đã đích thân đến thăm Greenland và mô tả chuyến đi là "khá vui vẻ".

Tầm quan trọng của Greenland, Canada và kênh đào Panama

Thứ nhất là Greenland, một hòn đảo lớn nhất thế giới ở cực Bắc trái đất nằm giữa Bắc Mỹ và Bắc Âu hiện do Đan Mạch quản lý; rất giàu tài nguyên khoáng sản quý hiếm như dầu mỏ, khí đốt và đặc biệt là đất hiếm rất cần cho nền kinh tế Mỹ. Từ 1951, Washington lập căn cứ không gian Pituffik ở phía Tây Bắc Greenland, nằm giữa đường nối Moscow với New York và là tiền đồn cực Bắc của lực lượng vũ trang Mỹ và có trang bị hệ thống cảnh báo tên lửa.

Theo ông Ulrik Pram Gad, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch, với vị trí chiến lược ở Bắc Cực, từ lâu Greenland đã được coi là chìa khóa cho an ninh Mỹ vì có vai trò đặc biệt quan trọng trong đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng từ Nga. Đặc biệt, trước tình hình nhiệt độ toàn cầu lên cao khiến độ tan chảy băng ở Bắc Cực ngày càng nhanh, Greenland càng trở nên quan trọng về mặt chiến lược đối với Mỹ, nhất là khi Nga đang đẩy nhanh việc khai thác khu vực Bắc Cực và việc băng tan sẽ giúp mở thêm các tuyến vận chuyển hàng hóa qua Greenland (theo Hội đồng Bắc Cực thì vận chuyển hàng hóa qua Bắc Cực đã tăng 37% trong thập niên tính tới năm 2024).

Còn theo giáo sư Klaus Dodds thuộc Đại học London, các mỏ tài nguyên thiên nhiên phong phú của Greenland mới là điều hấp dẫn ông Trump hơn cả. Thực tế là theo một cuộc khảo sát tiến hành năm 2023, ngoài dầu mỏ và khí tự nhiên, hòn đảo này còn có 25 trong tổng số 34 loại khoáng sản quý hiếm rất thiết yếu đối với công nghiệp bán dẫn như than chì, lithium, niken, coban và đất hiếm.

Thực ra dù trong nhiệm kỳ đầu tiên đã nêu ra nhưng ông Trump cũng không phải tổng thống Mỹ đầu tiên đưa ra ý tưởng mua Greenland. Từ năm 1867, khi mua Alaska, Tổng thống Andrew Johnson cũng đã cân nhắc mua Greenland và vào cuối Thế chiến II, chính quyền Tổng thống Truman đề nghị trả cho Đan Mạch 100 triệu USD để mua hòn đảo này. Tuy nhiên, tất cả những ý định đó đều không thành.

Thứ hai là Canada, quốc gia láng đồng minh láng giềng phía Bắc rất quan trọng của Mỹ với vùng "Ngũ Đại Hồ", khu vực xuyên Canada và Mỹ kéo dài từ miền Tây New York và Pennsylvania của Mỹ ở phía Đông đến miền Nam Ontario của Canada ở phía Tây, là khu vực đông dân nhất Tây bán cầu và cũng là một trong những nơi tạo ra tài sản lớn nhất của thế giới, với tốc độ vận chuyển hàng hóa qua lại qua biên giới Canada - Mỹ luôn ở mức rất cao.

Hiện tại ngoài việc xuất điện sang Mỹ, Canada đang là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất của Mỹ với 4,6 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, uranium của Canada là nguồn nhiên liệu chủ chốt cho các nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ, còn kali Canada chính là nguyên liệu sản xuất phân bón chủ lực cho các trang trại của Mỹ. Vì thế, việc sáp nhập Canada có thể đem lại cho Mỹ những lợi ích quan trọng về mặt kinh tế và giúp giảm thâm hụt thương mại mà ông Trump gọi là "khoản trợ cấp" cho Canada (200 tỷ USD mỗi năm).

Thứ ba là kênh đào Panama do Pháp bắt đầu xây dựng vào năm 1881, nhưng về sau gặp nhiều khó khăn nên năm 1904 Mỹ đã tiếp quản toàn bộ, hoàn thành vào năm 1914 và giành quyền kiểm soát từ đó đến năm 1999 thì bàn giao lại cho Panama theo Hiệp định Carter - Torrijos ký tại Washington năm 1977.

Thực tế là khi Tổng thống Carter ký Hiệp định trên đã gặp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ Mỹ bởi họ không muốn mất đi một biểu tượng quyền lực và sức mạnh khoa học công nghệ của Mỹ như chính Tổng thống Theodore Roosevelt từng tuyên bố đó là "một kỳ tích mà người dân nền Cộng hòa này sẽ nhìn lại với niềm tự hào cao nhất". Nay, khi kênh đào Panama trở thành cửa ngõ chiến lược của ngành vận tải đường biển quốc tế, một "con gà đẻ trứng vàng" với doanh thu là 4986 tỷ USD trong năm tài chính 2024 (theo thông báo của Cơ quan quản lý kênh đào Panama), đóng góp cho Panama khoảng 10% GDP, nhiều người Mỹ hẳn cảm thấy tiếc nuối vì đã chuyển giao cho Panama kênh đào này.

Phản ứng của các nước liên quan

Có thể nói, ngay từ khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nêu vấn đề mua Greenland, đưa Canada thành bang thứ 51 của Mỹ và giành lại kiểm soát đối với kênh đào Panama, tất cả các nước liên quan trực tiếp đã nhanh chóng lên tiếng phản đối.

Trước hết là về Greenland, ông Muste Egede, thủ lĩnh của hòn đảo này đã nói: "Chúng tôi không phải để bán và sẽ không bao giờ để bán". Còn Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định: "Chỉ có người dân tại lãnh thổ tự trị Greenland mới có thể quyết định tương lai của họ". Về phía Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cũng nói rõ "không bao giờ có chuyện Canada trở thành một phần của Mỹ" và lập luận rằng "người dân ở cả hai quốc gia đều được lợi khi là đối tác thương mại và an ninh lớn nhất của nhau"; còn theo khảo sát vào tháng 12/2024 của công ty nghiên cứu thị trường Leger, chỉ 13% trong số 1.520 người Canada tham gia trả lời là có mong muốn nước này trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ, trong khi 82% phản đối đề xuất này.

Trong khi đó, Chính phủ Panama cũng tuyên bố "chủ quyền của kênh đào là không thể thương lượng"; còn theo Bộ trưởng Ngoại giao Javier Martinez-Acha, "chủ quyền công trình này là một phần trong lịch sử đấu tranh của Panama". Ngoài ra, Tổng thống Honduras Xiomara Castro cũng đã dọa sẽ đóng cửa một căn cứ không quân Mỹ tại nước này nếu ông Trump trục xuất người Honduras như đã hứa trong chiến dịch tranh cử.

Không chỉ vậy, khi Washington tập trung vào Ukraine, Trung Đông và Đông Á, các nước Trung Mỹ nhích lại gần Trung Quốc về mặt kinh tế và biến Bắc Kinh thành đối tác thương mại lớn nhất của mình. Đặc biệt, tháng 11/2024, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khánh thành một cảng mới trị giá 1,3 tỷ USD tại Peru do Trung Quốc tài trợ.

Đáng chú ý, khi ông Trump tuyên bố không loại trừ việc dùng vũ lực để kiểm soát đảo Greenland và kênh đào Panama, Ủy ban châu Âu nói chung cũng như các nước đồng minh lớn của Mỹ ở châu Âu và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đồng loạt lên tiếng phản đối, trong đó Ủy ban châu Âu tuyên bố khẳng định "chủ quyền của các quốc gia cần được tôn trọng và đây cũng là giá trị ngoại giao và nguyên tắc cốt lõi mà Ủy ban châu Âu đang hướng tới". Thậm chí, ông còn nêu rõ: "Điều khoản về Phòng thủ chung theo Hiệp ước Lisbon cũng sẽ được áp dụng đối với Greenland trong trường hợp xảy ra các động thái quân sự".

Ngày 8/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tuyên bố: "Nguyên tắc bất khả xâm phạm biên giới áp dụng cho mọi quốc gia, bất kể quốc gia đó hùng mạnh đến mức nào". Sau đó, ông đã viết trên mạng xã hội X: "Biên giới không được thay đổi bằng vũ lực. Nguyên tắc này áp dụng cho mọi quốc gia, dù ở phương Đông hay phương Tây". Còn Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Noel Barrot cũng cho rằng "Greenland là lãnh thổ châu Âu và không có chuyện EU để các quốc gia khác trên thế giới, bất kể họ là ai... tấn công biên giới có chủ quyền của mình".

Với chính quyền của đảng Dân chủ ở Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken ngày 8/1 đã phải lên tiếng trấn an khi cho rằng "ý tưởng của Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc kiểm soát Greenland là không tốt và sẽ không bao giờ thực sự xảy ra, vì vậy không nên lãng phí thời gian để nói về vấn đề đó".

Ý đồ sâu xa của ông Trump và triển vọng sắp tới

Trong bài viết trên tạp chí Foreign Policy của Mỹ số ra mới đây, ông Howard W. French, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Columbia, đã viết: "Một trong những điều Tổng thống đắc cử Trump cần nhận ra khi trở lại Nhà Trắng là tầm nhìn của ông về sự thống trị hoàn toàn của Mỹ ở Tây bán cầu đã hết sức lỗi thời". Không chỉ vậy, ông French còn cho rằng Tổng thống đắc cử Trump "đã không nhận ra rằng thịnh vượng của Mỹ cũng chính là thịnh vượng của hai nước láng giềng Canada, Mexico và rằng các cặp kinh tế Mỹ - Canada cũng như Mỹ - Mexico thuộc loại bổ trợ nhau cao nhất thế giới".

Rõ ràng là ông Trump đã không nói đùa khi nêu những mục tiêu đầy tranh cãi như trên cũng như liên tục đe dọa áp những biểu thuế mới với nhiều nước khác nhau suốt thời gian qua, nhưng lại rất phù hợp với mục tiêu "MAGA - Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" của mình. Lợi ích về kinh tế và an ninh từ những dự định thâu tóm lãnh thổ nước/lãnh thổ cận như trên là rất rõ ràng và khổng lồ, nhưng ông Trump cũng đủ khôn ngoan để hiểu là sẽ khó khăn như thế nào khi sẽ phải đương đầu với hàng loạt nước đồng minh, láng giềng gần gũi như vậy.

Thời gian mới cho thấy rõ ý đồ sâu xa của ông Trump trong những vấn đề trên, nhưng dù là thế nào thì việc nêu ra những điều đầy tranh cãi và gây "sốc" đó đã khiến các nước liên quan lo lắng cao độ và gây ra sóng gió không nhỏ trong quan hệ của Mỹ với các đồng minh và láng giềng của mình ngay khi ông Trump chưa nhậm chức.

Do vậy, với tư duy thực dụng nhất quán của một "doanh nhân luôn thích mạo hiểm", nhiều khả năng trong những việc trên ông Trump cũng chủ yếu nhằm gây áp lực tối đa để tạo càng nhiều dư địa cho đàm phán càng tốt nhằm buộc đối phương phải nhượng bộ ở mức độ cao nhất có thể. Thực tế là tất cả các bên liên quan, Ủy ban châu Âu và các nước thành viên chủ chốt tuy phản đối mạnh mẽ ông Trump về việc này, nhưng tất cả đều bày tỏ sẵn sàng đối thoại, đàm phán với chính quyền Trump 2.0 để giải quyết mọi vấn đề trong quan hệ song phương nhằm duy trì và tiếp tục phát triển mối quan hệ nhiều mặt và cùng có lợi giữa hai bên.

Như chính cựu Đại sứ Mỹ tại Canada Gordon Giffin đã nhận định: "Việc ông Trump hùng hồn tuyên bố về nước láng giềng phía Bắc chỉ là một chiến lược đàm phán nhằm tăng tính cấp bách cho những bất mãn về kinh tế bấy lâu nay của Tổng thống đắc cử". Hy vọng rằng những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Trump về Greenland, Canada, Panama, Mexico... dù được lặp đi lặp lại nhiều lần thời gian qua và bị tất cả các nước liên quan phản đối mạnh mẽ nhiều khả năng sẽ khó có thể dẫn đến chiến tranh dưới bất kỳ hình thức nào bởi cái giá phải trả đối với tất cả các bên là quá lớn. Tất cả đều bị tổn thương và không có lợi cho sự nghiệp MAGA mà ông Trump ở nhiệm kỳ 2 vẫn đang hướng tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump sẽ đích thân kiểm kê kho vàng trị giá 425 tỉ USD của MỹÔng Trump sẽ đích thân kiểm kê kho vàng trị giá 425 tỉ USD của Mỹ
22:58:27 23/02/2025
Email châm ngòi mâu thuẫn giữa tỷ phú Musk và lãnh đạo các bộ ban ngành MỹEmail châm ngòi mâu thuẫn giữa tỷ phú Musk và lãnh đạo các bộ ban ngành Mỹ
19:58:24 24/02/2025
Vatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịchVatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịch
23:43:14 23/02/2025
Tổng thống Ukraine đặt điều kiện nếu phải từ chứcTổng thống Ukraine đặt điều kiện nếu phải từ chức
08:29:07 24/02/2025
Tác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu ÂuTác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu Âu
14:28:55 23/02/2025
Châu Âu đưa ra nhiều cam kết với Ukraine trong cuộc họp tại KievChâu Âu đưa ra nhiều cam kết với Ukraine trong cuộc họp tại Kiev
06:29:57 25/02/2025
Chính phủ Mỹ không ngừng cắt giảm nhân sựChính phủ Mỹ không ngừng cắt giảm nhân sự
22:49:11 23/02/2025
Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệtLãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt
15:30:02 23/02/2025

Tin đang nóng

Biến căng: Cảnh sát khám nhà khẩn, bắt giữ nam diễn viên hàng đầu nghi xúi giục tra tấn người đến chếtBiến căng: Cảnh sát khám nhà khẩn, bắt giữ nam diễn viên hàng đầu nghi xúi giục tra tấn người đến chết
08:15:33 25/02/2025
Nóng: Mẹ bé Bắp lần đầu nói về ồn ào 16,7 tỷ đồng tiền từ thiện, giải thích chuyện làm răng sứ và cho con học trường quốc tếNóng: Mẹ bé Bắp lần đầu nói về ồn ào 16,7 tỷ đồng tiền từ thiện, giải thích chuyện làm răng sứ và cho con học trường quốc tế
08:24:25 25/02/2025
Chuyện gì đã xảy ra với vợ Huy Khánh?Chuyện gì đã xảy ra với vợ Huy Khánh?
06:55:24 25/02/2025
Căng: Sao nam Vbiz quỳ gối xin lỗi Trấn Thành, nguyên nhân vì 1 câu "vạ miệng" trên sóng truyền hìnhCăng: Sao nam Vbiz quỳ gối xin lỗi Trấn Thành, nguyên nhân vì 1 câu "vạ miệng" trên sóng truyền hình
06:48:32 25/02/2025
Vụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đấtVụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đất
09:01:41 25/02/2025
Cảnh nam sinh ngồi bấm điện thoại khi bà bầu đứng suốt 30 phút trên tàu metro số 1 gây tranh cãi dữ dộiCảnh nam sinh ngồi bấm điện thoại khi bà bầu đứng suốt 30 phút trên tàu metro số 1 gây tranh cãi dữ dội
10:19:33 25/02/2025
Kim Jong Kook lần đầu hé lộ nhà riêng làm dàn sao muốn "ngất xỉu": Hoá ra không ai yêu là có lí do!Kim Jong Kook lần đầu hé lộ nhà riêng làm dàn sao muốn "ngất xỉu": Hoá ra không ai yêu là có lí do!
08:19:27 25/02/2025
Hoa hậu 99 của Vbiz vừa công khai bạn trai đã phát tín hiệu kết hôn, đàng trai là Phó GĐ công ty khoáng sảnHoa hậu 99 của Vbiz vừa công khai bạn trai đã phát tín hiệu kết hôn, đàng trai là Phó GĐ công ty khoáng sản
06:58:29 25/02/2025

Tin mới nhất

Hai phiên tòa có tác động đến cục diện chính trị của Hàn Quốc

Hai phiên tòa có tác động đến cục diện chính trị của Hàn Quốc

12:59:23 25/02/2025
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Lập pháp và Tư pháp Chung Cheong Rae sẽ đại diện cho bên nguyên là Quốc hội đưa ra phát biểu cuối cùng. Nội dung sẽ tập trung vào quan điểm và các luận cứ toàn diện để luận tội Tổng thống Yoon.
Liên bang Nga chờ đợi quyết định quan trọng của Iran về Hành lang vận tải Bắc-Nam

Liên bang Nga chờ đợi quyết định quan trọng của Iran về Hành lang vận tải Bắc-Nam

12:42:25 25/02/2025
Đại sứ Dedov nhấn mạnh, việc Iran đưa ra lịch trình mua lại đất sẽ giúp làm rõ tiến độ dự án. Ông cũng khẳng định cả Moskva và Tehran đều quyết tâm thực hiện dự án chiến lược này.
Tổng thống hai nước Mỹ và Nga nhấn mạnh hợp tác lĩnh vực khoảng sản, đất hiếm

Tổng thống hai nước Mỹ và Nga nhấn mạnh hợp tác lĩnh vực khoảng sản, đất hiếm

12:34:54 25/02/2025
Tổng thống Mỹ Doanald Trump cho biết đang có các cuộc thảo luận nghiêm túc với Nga không chỉ về việc chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine mà còn về các giao dịch phát triển kinh tế lớn .
Syria giành lại quyền tiếp cận nguồn dầu khí giá trị

Syria giành lại quyền tiếp cận nguồn dầu khí giá trị

12:24:28 25/02/2025
Hiện nay, những dấu hiệu tích cực về đối thoại giữa chính quyền ở Damascus và SDF đang xuất hiện, cho thấy hai bên đang tiến gần đến một thỏa hiệp chính trị.
Tiết lộ nhiều điểm chú ý trong cuộc họp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Macron

Tiết lộ nhiều điểm chú ý trong cuộc họp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Macron

12:17:12 25/02/2025
Tổng thống Macron đến Nhà Trắng trước tiên để tham dự cuộc họp trực tuyến với Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) vào buổi sáng, sau đó là cuộc gặp riêng với ông Trump và một cuộc họp báo chung vào buổi chiều.
Cassowary: Chim 'khủng long hiện đại' khiến mọi người dân Australia đều dè chừng

Cassowary: Chim 'khủng long hiện đại' khiến mọi người dân Australia đều dè chừng

07:05:01 25/02/2025
Chúng có nét gì đó nguyên thủy. Chúng trông giống như khủng long còn sống , ông Andrew Mack, người đã dành 5 năm nghiên cứu đà điểu đầu mào trong môi trường tự nhiên tại Papua New Guinea, cho biết.
Vấn đề Ukraine trong cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga

Vấn đề Ukraine trong cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga

07:03:17 25/02/2025
Bất chấp những biến động của tình hình quốc tế, quan hệ Trung - Nga sẽ tiếp tục vững bước, đóng góp vào sự phát triển và phục hưng của mỗi nước, đồng thời mang lại sự ổn định và năng lượng tích cực cho quan hệ quốc tế.
Thái Lan cảnh báo mối nguy từ "thuốc lá điện tử zombie" lan tràn trên thị trường

Thái Lan cảnh báo mối nguy từ "thuốc lá điện tử zombie" lan tràn trên thị trường

06:31:23 25/02/2025
Giới chức nước này cảnh báo người dân không nên bị lừa gạt, dụ dỗ bởi những tuyên bố về sự an toàn hoặc có suy nghĩ rằng nếu thử một lần sẽ không gây hại cho cơ thể.
LHQ kêu gọi các nước hợp tác vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân

LHQ kêu gọi các nước hợp tác vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân

06:19:07 25/02/2025
Tổng Thư ký LHQ cũng cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo đang được vũ khí hóa với tốc độ đáng báo động và đã xuất hiện những dấu hiệu của các cuộc chạy đua vũ trang mới, đặc biệt là trong không gian vũ trụ.
Ukraine ký kết gần 30 thỏa thuận an ninh với các đối tác

Ukraine ký kết gần 30 thỏa thuận an ninh với các đối tác

05:53:49 25/02/2025
Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng làm chủ nhà cho các cuộc đàm phán, có thể diễn ra giữa Ukraine và Nga, đồng thời sẽ ủng hộ bất kỳ sáng kiến nào dẫn đến hòa bình.
Đức: Các lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do lần lượt từ chức

Đức: Các lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do lần lượt từ chức

05:50:27 25/02/2025
Kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy đảng FDP chỉ nhận được 4,3% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử lần này, không đạt được ngưỡng 5% tối thiểu để được có đại diện trong Quốc hội liên bang.
Trung Quốc: Quyết tâm loại bỏ tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng vào năm 2025

Trung Quốc: Quyết tâm loại bỏ tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng vào năm 2025

05:43:37 25/02/2025
Để giải quyết vấn đề ô nhiễm từ các nguồn này, ông Li Tianwei cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc hoàn thiện và điều chỉnh các tiêu chuẩn phát thải phù hợp với các quy định và tiêu chuẩn quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Huấn Hoa Hồng thách mẹ bé Bắp show bill trị bệnh, ra giá 2 tỷ chốt kèo sao kê

Huấn Hoa Hồng thách mẹ bé Bắp show bill trị bệnh, ra giá 2 tỷ chốt kèo sao kê

Netizen

13:25:40 25/02/2025
Hiện tượng mạng Huấn Hoa Hồng chính thức nhập cuộc vụ mẹ bé Bắp bị nói rút sạch 16 tỷ tiền quyên góp của mạnh thường quân ủng hộ cho bé trị bệnh ung thư, không chịu sao kê. Anh ra giá 2 tỷ, nếu làm rõ thì sẽ chuyển hẳn ủng hộ mẹ bé.
Loại rau Việt giàu canxi hơn cả sữa, tốt cho tim mạch lại ngừa cả béo phì

Loại rau Việt giàu canxi hơn cả sữa, tốt cho tim mạch lại ngừa cả béo phì

Sức khỏe

13:24:44 25/02/2025
Rau ngót chứa hàm lượng chất xơ và protein dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Nhờ đó, đường huyết được duy trì ở mức ổn định, tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 25/02: Bạch Dương khó khăn, Bảo Bình chậm trễ

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 25/02: Bạch Dương khó khăn, Bảo Bình chậm trễ

Trắc nghiệm

13:02:37 25/02/2025
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 25/02 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Bạch Dương cần bình tĩnh hơn, Bảo Bình hãy tự tin hành động.
Mãn nhãn với cách mẹ đảm Hà Nội refill tủ đông: Cực thông minh, gom cả chợ về nhà cũng không là gì!

Mãn nhãn với cách mẹ đảm Hà Nội refill tủ đông: Cực thông minh, gom cả chợ về nhà cũng không là gì!

Sáng tạo

11:23:15 25/02/2025
Làm thế nào để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon và không bị lẫn mùi trong tủ đông? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này! Mẹ đảm Hà Nội sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hữu ích
Georgina Rodriguez ra thông điệp đặc biệt với Ronaldo

Georgina Rodriguez ra thông điệp đặc biệt với Ronaldo

Sao thể thao

11:12:51 25/02/2025
Mọi sự chú ý của số đông người hâm mộ đã đổ dồn vào Georgina Rodriguez, khi nàng WAG này đưa ra thông điệp đặc biệt với ngôi sao người Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo.
Khoảnh khắc kinh hoàng khi voi suýt nghiền nát ô tô cùng người ngồi bên trong

Khoảnh khắc kinh hoàng khi voi suýt nghiền nát ô tô cùng người ngồi bên trong

Lạ vui

10:13:56 25/02/2025
Bức hình một con voi đực khổng lồ ngồi lên mui xe và kính chắn gió dường như sắp ngiền nát chiếc xe ô tô, thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng.
Đến Bình Thuận ghé thăm làng chài mũi La Gàn

Đến Bình Thuận ghé thăm làng chài mũi La Gàn

Du lịch

09:46:10 25/02/2025
Đây là nơi sinh sống của ngư dân làng chài La Gàn (làng chài Bình Thạnh) - cộng đồng vẫn lưu giữ nét đặc trưng của làng chài truyền thống.
Chủ tịch công ty địa ốc chiếm đoạt hơn 21 tỉ đồng

Chủ tịch công ty địa ốc chiếm đoạt hơn 21 tỉ đồng

Pháp luật

09:43:30 25/02/2025
Ngày 24.2, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Thoa (54 tuổi, Việt kiều Mỹ, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH địa ốc Á Châu) mức án 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bí ẩn chiếc thẻ thanh tra xây dựng của người bị CSGT khống chế ở TPHCM

Bí ẩn chiếc thẻ thanh tra xây dựng của người bị CSGT khống chế ở TPHCM

Tin nổi bật

09:23:57 25/02/2025
Chiếc thẻ thanh tra xây dựng phường của người đàn ông bị CSGT khống chế ở TPHCM vẫn còn nhiều bí ẩn cần được làm rõ, cảnh sát đang tiếp tục xác minh.