Mỹ không tin Tu-160M2 là pháo đài bất khả xâm phạm
Theo TASS, đến năm 2021, phiên bản Tu-160M2 chính thức tham gia trực chiến – dòng oanh tạc cơ có thể miễn nhiễm trước nỗ lực bắn hạ của đối phương.
Thông tin này được thông tấn Nga dẫn tuyên bố của ông Vladimir Mikheyev – trợ lý của Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ điện tử – vô tuyến (KRET) tiết lộ, phiên bản Tu-160M2 sẽ được trang bị hệ thống điện tử hàng không – vũ trụ tối tân nhằm nâng cao khả năng sống sót trước nỗ lực bắn hạ của đối phương bằng tên lửa.
“Chúng tôi biết rằng, để những oanh tạc cơ cỡ lớn như Tu-160M2 có thế tác chiến an toàn trong chiến tranh hiện đại, cần phải trang bị cho chúng những hệ thống điện tử tối tân làm trợ thủ.
Hiện nay, chúng tôi đã sản xuất và thử nghiệm những hệ thống như vậy để trang bị cho phi đội Tu-160M2 khiến chúng có thể phát hiện, phòng tránh các tên lửa tấn công của đối phương ở tầm xa cả trăm km”, ông Vladimir Mikheyev cho biết.
Máy bay Tu-160 Nga.
Đại diện của KRET cho biết thêm, tập đoàn này cũng đang thiết kế các hệ thống điều khiển động cơ và kiểm soát nhiên liệu tiêu thụ cũng như một văn phòng bảo trì riêng nhằm hỗ trợ phi công trường hợp bất khả kháng.
Video đang HOT
Tổng cộng 800 doanh nghiệp và tổ chức đang tham gia vào kế quá trình sản xuất phiên bản Tu-160M2. Hồi cuối năm 2017, Không quân Nga đã bắt đầu nhận được những phiên bản động cơ phản lực NK-32 Series 02 đầu tiên – thế hệ động cơ được trang bị cho máy bay Tu-160M2.
Đại diện Viện thiết kế Kuznetsov ở Samara của Nga cho biết: “Động cơ loại NK-32 Series 02 hoạt động không chỉ như động cơ phản lực mà còn như động cơ tên lửa, giúp máy bay bay ở độ cao không loại tên lửa phòng không nào có thể bắn tới nó”.
Loại động cơ NK-32 đã không còn tiếp tục phát triển từ năm 1993, và Viện Kuznetsov nghiên cứu chế tạo loại động cơ NK-32 nâng cấp được định danh là NK-32 Series 02.
Tu-160M2 với động cơ mới này sẽ có tốc độ hơn 2.000 km/h, và do bay cao đến tầng bình lưu của khí quyển trái đất (hơn 18 km) nên phi công sẽ mặc bộ đồ bay như của phi hành gia. Với tầm bay này, Tu-160M2 hoàn toàn không phải lo lắng bị tên lửa phòng không mặt đất bắn hạ.
Dù Nga khẳng định máy bay Tu-160M2 sẽ miễn nhiễm trước nỗ lực đánh chặn từ tên lửa của đối phương nhưng người Mỹ không nghĩ vậy bởi họ đang sở hữu lưới lửa phòng không nhiều tầng cực mạnh với nòng cốt là PAC 2/3 và hệ thống Aegis trên hạm và mặt đất.
Theo Business Insider, đầu tiên phải kể đến là hệ thống Patriot PAC-2 có trần bắn lên tới trên 20km. Tiếp theo là Patriot PAC-3 có khả năng đánh chặn vượt trội so với PAC 2.
Về cơ bản, PAC-3 giống với PAC-2 về phương tiện mang phóng, nhưng mỗi bệ phóng mang theo 16 đạn tên lửa so với 4 tên lửa của PAC-2. PAC-3 sử dụng radar tìm kiếm mục tiêu kiêm điều khiển hỏa lực AN/MPQ-65 với bộ vi xử lý mạnh hơn.
Đạn tên lửa của PAC 3 được sử dụng đầu đạn động năng không thuốc nổ và tiêu diệt mục tiêu bằng vụ va chạm tốc độ cao. PAC-3 có khả năng đánh chặn cao gấp 5 lần so với PAC-2. PAC 3 có trần bắn 35 km.
Ngoài 2 phiên bản của Patriot, trên những chiến hạm Aegis của Mỹ đang sở hữu những tên lửa đánh chặn tầm cao cực mạnh gồm SM-2 và SM-3… Với lưới lửa này, thật khó để chiếc Tu-160M2 tồn tại nếu nó lọt vào trận địa tên lửa Mỹ, tờ Business Insider nhận định.
Tuấn Vũ
Theo Datviet
Thông tấn Nga:Việt Nam có lý do để không mua thêm tên lửa SPYDER
Truyền thông Nga dẫn thông tin cho biết Việt Nam có lý do để không mua tên lửa SPYDER của Israel.
Hệ thống tên lửa SPYDER do Israel chế tạo, lắp trên xe phóng di động - ảnh minh họa
Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga ngày 13/12 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Việt Nam đã từ bỏ kế hoạch mua thêm các tên lửa phòng không tầm gần SPYDER của Israel.
"Bộ Quốc phòng Việt Nam đã không nhất trí với kế hoạch mua thêm các tổ hợp tên lửa tầm gần SPYDER do Israel sản xuất. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, các hệ thống tên lửa này vận hành không xuất sắc trong điều kiện khí hậu nhiệt đới..." - nguồn tin được hãng Tass dẫn lời cho hay.
Cũng theo nguồn tin, các tổ hợp SPYDER không tương thích và phối hợp tốt với các tổ hợp tên lửa đất đối không do Nga cung cấp. Điều này này sẽ làm giảm tính hiệu quả của hệ thống phòng không hợp nhất của quân đội Việt Nam.
"Các hệ thống SPYDER của Israel đã được bắn thử nghiệm ở Việt Nam từ đầu năm 2018 và trong đa số các lần bắn thử, các hệ thống này đều không bắn thành công" - nguồn tin nói với hãng Tass.
Thông tấn Tass cũng cho biết họ chưa nhận được những bình luận chính thức từ Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng như Bộ Quốc phòng Israel.
Thông tấn Nga nhắc lại rằng, năm 2015, Israel đã ký hợp đồng cung cấp một số hệ thống tên lửa đất đối không SPYDER cho Việt Nam.
Theo các nguồn tin mở, quân đội Việt Nam có khoảng 5 đến 6 hệ thống SPYDER và khoảng 250 tên lửa đi kèm.
Hòa Bình
Theo Giaothong
Nga có nền tảng bí mật để đặt tên lửa ở Nicaragua? Thượng tướng Leonhid Ivanshov của Nga vừa có nhận định về khả năng Moscow triển khai tên lửa ở Nicaragua và sự nguy hiểm đối với Mỹ. Nhận định của vị Cựu Tổng cục trưởng Tổng cục hợp tác quân sự Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra nhân chuyến thăm bất ngờ đến Venezuela hôm 10/12 của phi đội máy bay tầm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người ngoại quốc đổ đến Đan Mạch kết hôn vì thủ tục đơn giản

Những yếu tố thúc đẩy Thái Lan - Campuchia ngừng bắn

Tổng thống Ukraine ký luật cho nam giới trên 60 tuổi nhập ngũ

EU cảnh báo Ukraine về kịch bản đóng băng loạt viện trợ tài chính

Trực thăng "Diều hâu đen" hiếm hoi của Ukraine bị tên lửa Nga phá hủy

Nga lập trận địa vây bọc Ukraine ở Pokrovsk: 100.000 quân sẵn sàng chờ lệnh

Hỏa thần HIMARS: Linh hồn trong chiến thuật "bắn rồi chạy" của Ukraine

Thiếu Lâm Tự có trụ trì mới sau khi sư Thích Vĩnh Tín bị điều tra hình sự

Thăm Scotland, Tổng thống Trump khai trương sân golf mới

Thủ tướng Malaysia khẳng định giá trị cốt lõi của ASEAN

Ba Lan tăng cường phòng thủ sườn phía Đông NATO bằng hàng tỷ USD vũ khí Mỹ

Mỹ chấp nhận 'cung điện bay' của Qatar vô điều kiện?
Có thể bạn quan tâm

Thảm đỏ hot 1000 độ: Jung Il Woo bê cả giỏ xoài giữa sự kiện, Tiểu Vy - Khánh Vân đọ sắc tưng bừng bất phân thắng bại
Hậu trường phim
22:29:45 29/07/2025
Phạm Hương lên tiếng về chồng là đại gia ở Mỹ giữa loạt nghi vấn bất thường
Sao việt
22:22:54 29/07/2025
Nữ ca sĩ nghẹn ngào nhắc về giai đoạn rời xa con sang nước ngoài
Tv show
22:18:28 29/07/2025
Trailer 'Avatar: Lửa và tro tàn' đầy choáng ngợp
Phim âu mỹ
22:08:39 29/07/2025
Lý Liên Kiệt trải lòng chuyện làm cha của 4 con gái
Sao châu á
21:59:47 29/07/2025
Nhát dao găm vùng thái dương của nạn nhân sau buổi họp lớp cấp 3 ở Hà Nội
Pháp luật
21:47:49 29/07/2025
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Thái Lan - Campuchia thực hiện thỏa thuận ngừng bắn
Tin nổi bật
21:45:01 29/07/2025
Ruben Amorim kỳ vọng Leny Yoro: Đến lúc trở thành thủ lĩnh MU
Sao thể thao
20:53:21 29/07/2025
Hai đêm concert bùng nổ tại Mỹ, 'Anh trai say hi' muốn đưa nhạc Việt ra thế giới
Nhạc việt
20:45:43 29/07/2025
Lindsay Lohan tự cosplay chính mình 27 năm trước, kết quả ra sao mà netizen "wow" không ngừng nghỉ?
Sao âu mỹ
20:32:35 29/07/2025