Mỹ khẳng định kế hoạch rút quân khỏi Syria song vẫn chiến đấu chống IS
Ngày 10/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ rút quân ở Syria trong khi tiếp tục hoàn tất cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo giới tại New York. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu họp báo với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ở Cairo, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ kế hoạch của Mỹ rút binh sĩ khỏi Syria vẫn được thực hiện bất chấp sự chỉ trích của các quốc gia đồng minh. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Mỹ vẫn là một đối tác kiên định ở Trung Đông trong cuộc chiến chống khủng bố.
Ngoại trưởng Pompeo đang chịu áp lực xóa bỏ những nghi ngại của các đồng minh trong khu vực về việc Washington sẽ ngay lập tức rút quân khỏi Syria. Ông khẳng định việc rút quân sẽ diễn ra từng bước theo lịch trình.
Ông Pompeo đang có chuyến công du Trung Đông đưa ông tới 8 nước Arab. Chuyến thăm diễn ra ít tuần sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo sẽ nhanh chóng rút khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi chiến trường Syria sau khi tuyên bố IS đã bị đánh bại.
Cùng ngày 10/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nước này sẵn sàng rút quân khỏi Syria khi quốc gia Trung Đông đạt được “một giải pháp chính trị”.
Video đang HOT
Trả lời phỏng vấn đài truyền hình C-News, ông Le Drian nhấn mạnh: “Pháp có sự hiện diện quân sự tại Iraq và chúng tôi duy trì một lực lượng nhỏ ở Syria”. Theo ông Le Drian, Nga có trách nhiệm tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria.
Trong một diễn biến khác, các cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đã gặp nhóm người Kurd đại diện cho nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để khẳng định về sự hỗ trợ từ phía Paris trong tương lai.
Theo Thùy An (TTXVN)
Những câu hỏi xung quanh quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump
Quyết định đưa Mỹ ra khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về mục đích thật sự của ông Trump khi đưa ra quyết định cũng như tình thế chiến lược hiện tại ở đất nước Trung Đông.
Quân nhân Mỹ tại Syria (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc rút quân ngay lập tức khỏi Syria khi Syria đã gần giải phóng hoàn toàn lãnh thổ khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo Reuters.
"Chưa một ai tuyên bố nhiệm vụ đã hoàn thành", ông Brett McGurk, đặc phái viên của Mỹ tại liên minh toàn cầu chống IS phát biểu cách đây chỉ 2 tuần trước.
Mặt khác, trong những tháng gần đây, giới chức Mỹ nhiều lần nhấn mạnh rằng ngoài mục tiêu chống khủng bố, Washington sẽ hiện diện đến khi Iran rút lực lượng khỏi Syria cũng như khi quốc gia Trung Đông chìm ngập trong nội chiến liên miên suốt những năm qua tìm được giải pháp chính trị.
Mỹ bắt đầu xuất hiện tại Syria vào mùa thu năm 2015 khi cựu Tổng thống Barack Obama điều một nhóm lực lượng đặc biệt tới đào tạo cho dân quân người Kurd các kỹ năng tiêu diệt IS. Sau 3 năm, số lượng quân nhân Mỹ ở Syria tăng mạnh, vào thời điểm hiện tại là 2.000 người. Các căn cứ, công trình quân sự được xây dựng dọc khu vực đông bắc Syria.
Chính vì vậy, khi nhìn vào tình hình hiện tại, ông Trump dường như đã cân nhắc về quyết định rút quân khỏi Syria. IS gần như đã bước tới ngày tàn. Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn tại nhiệm với sự ủng hộ từ các đồng minh Nga và Iran. Nếu mục tiêu hiện diện quân sự của Mỹ là nhằm kiềm chế sức ảnh hưởng của Iran hay Nga tại khu vực, thì con số 2.000 quân dường như không thấm vào đâu.
Câu hỏi đầu tiên mà giới quan sát đặt ra chính là liệu ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria có phải vì cuộc bầu cử năm 2020 hay không. Trên thực tế, trong thời gian gần đây ông đã có một số động thái nhằm tạo ấn tượng tốt với cử tri Mỹ.
Ngày 18/12, ông đã thông qua lệnh cấm thiết bị có khả năng biến súng trường bán tự động thành súng máy tự động, hơn 1 năm sau vụ xả súng kinh hoàng ở Las Vegas.
Quyết định rút quân khỏi Syria mà chưa cảnh báo trước với Quốc hội được cho là một phần trong chính sách "Nước Mỹ là trên hết" của ông Trump. Giới chuyên gia hoàn toàn có thể đưa ra nhận định trên, nhất là trong bối cảnh ông Trump đang tìm cách thuyết phục đảng Dân chủ đồng ý chi tiền xây bức tường biên giới với Mexico, thậm chí ông còn từng hé lộ rằng quân đội có thể đóng vai trò trong việc xây công trình này. Rõ ràng, ông Trump dường như đang muốn các cử tri thấy rằng chiến lược của ông đang đặt nước Mỹ vào trọng tâm giống như những gì mà ông từng cam kết trước đó.
Xe quân sự Mỹ tại Syria (Ảnh: AFP)
Mặc dù vậy, quyết định rời Syria của ông Trump khiến cho các thành viên có quan điểm "diều hâu" của đảng Cộng hòa không đồng lòng. Nếu Mỹ rút quân, gần 1/3 lãnh thổ nằm ngoài tầm kiểm soát của ông Assad sẽ ra sao? Liệu một cuộc nội chiến mới có nảy sinh khi Mỹ rời đi? Và nếu tình hình hỗn loạn trở lại, liệu một lực lượng cực đoan như IS có xuất hiện lại lần nữa?
Ngoài ra, Mỹ cũng chống lưng cho lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria, một trong những lực lượng nòng cốt đánh IS. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại xếp người Kurd vào danh sách phần tử khủng bố và nhiều lần dọa tấn công lực lượng này bất chấp đồng minh Washington thân thiết.
Câu hỏi đặt ra là Washington đã thương lượng gì với Ankara? Sau khi họ rời đi, người Kurd có được đảm bảo an ninh và nếu người Kurd bị "bỏ rơi" liệu Thổ Nhĩ Kỳ có tấn công lực lượng này hay không? Câu hỏi quan trọng hơn cả đó chính là chiến lược Trung Đông kế tiếp của Mỹ là gì?
Giới quan sát cũng đồng thời đặt ra câu hỏi rằng liệu Nga có phải là "người thắng cuộc" khi Mỹ rút quân khỏi Syria hay không? Trên thực tế, Nga đã tham chiến chống khủng bố tại Syria từ năm 2015 sau khi nhận được yêu cầu trợ giúp từ chính phủ ông Assad. Nga cũng nhiều lần chỉ trích sự hiện diện của Mỹ ở Syria là trái phép vì không được Damascus hay Liên Hợp Quốc công nhận.
Đức Hoàng
Tổng hợp
Theo Dantri
Mỹ rút khỏi căn cứ đầu tiên ở Syria Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, binh sĩ Mỹ đã rút khỏi căn cứ quân sự đầu tiên ở đông bắc Syria không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi đây. Binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra ở Syria. (Ảnh: Reuters) Hãng tin Anadolu ngày 30/12 cho biết, khoảng 50 binh sĩ Mỹ đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đọ sức đặc nhiệm Ấn Độ và Pakistan: "Kẻ tám lạng, người nửa cân"

Quân đội Pakistan nhận lệnh đáp trả, Ấn Độ diễn tập toàn quốc

Phản ứng của Nga khi Ấn Độ - Pakistan leo thang xung đột

Hé lộ đề xuất lập vùng phi quân sự của Ukraine

So sánh sức mạnh quân sự Ấn Độ và Pakistan năm 2025: Ai vượt trội hơn?

3 Hồng y gốc Á là ứng viên tiềm năng kế nhiệm Giáo hoàng Francis

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tấn công Houthi

Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà

Ấn Độ tiêu diệt hơn 70 phần tử vũ trang trong chiến dịch không kích trả đũa Pakistan

Lãnh đạo CIA ca ngợi Bitcoin

Ukraine liên tiếp tập kích Moskva, Điện Kremlin tuyên bố về lệnh ngừng bắn từ đêm 7/5

Hải quân Mỹ mất thêm một chiến đấu cơ trên Biển Đỏ vì cùng một lý do
Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Ý Nhi ngày đầu tại Miss World: Đụng dàn "ngựa chiến", nói tiếng Anh thế nào mà bị bắt bẻ?
Sao việt
23:37:40 07/05/2025
Vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới gia tăng
Pháp luật
23:26:33 07/05/2025
Formol là chất độc, nếu dùng để tạo lòng xe điếu có thể gây ung thư
Sức khỏe
23:16:05 07/05/2025
Phim hài Hàn Quốc nên xem lại nhất lúc này: Nam chính vượt mặt Hyun Bin, vai diễn đỉnh đến mức khó tin là thật
Phim châu á
23:11:23 07/05/2025
Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Ghê gớm quá quắt không ai bằng, giỏi nhất là trợn mắt gào thét
Phim việt
23:10:39 07/05/2025
Uất ức thay cho "bạch nguyệt quang" Trung Quốc: Đọc tin mà ngỡ chuyện đùa, nổi đình đám cũng phải chịu bất công
Hậu trường phim
23:02:34 07/05/2025
Nhà của Jennifer Aniston bị kẻ lạ đột nhập
Sao âu mỹ
22:49:53 07/05/2025
Jennie (BlackPink) chia sẻ về cuộc sống của một CEO
Sao châu á
22:44:22 07/05/2025
Nhan sắc không tuổi của Song Hye Kyo gây sốt
Phong cách sao
22:36:14 07/05/2025
Nữ nhân viên tuyệt vọng cầu cứu khi bị đồng nghiệp nhốt trong kho đông lạnh
Netizen
22:23:58 07/05/2025