Mỹ: Khai thông kênh vận tải quan trọng sau vụ tàu container đâm sập cầu
Ngày 20/5, tàu container đâm sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore, Mỹ, gần hai tháng trước đã được đưa lên mặt nước và kéo trở lại cảng.
Cây cầu Francis Scott Key ở Baltimore, Maryland, Mỹ. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Hình ảnh trực tiếp trên truyền hình cho thấy một đội tàu kéo đang kéo tàu M/V Dali ra khỏi đống đổ nát của cây cầu và hướng tới một cảng biển. Đơn vị khắc phục sự cố của cầu Francis Scott Key cho biết nhiệm vụ này sẽ kéo dài khoảng 21 giờ đồng hồ, với sự tham gia của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, Quân đoàn Công binh Mỹ (USACE), cơ quan môi trường và các cơ quan chức năng khác của bang Maryland. Tàu M/V Dali đã có thể nổi trên mặt nước khi thủy triều lên và bắt đầu di chuyển vào khoảng 7h ngày 20/5 (giờ Mỹ).
Con tàu chở hàng treo cờ Singapore đã gây gián đoạn hoạt động của một trong những cảng biển đông đúc nhất nước Mỹ kể từ sau vụ tai nạn đâm sập cầu Francis Scott Key hôm 26/3 vừa qua khiến 6 công nhân xây dựng thiệt mạng. Việc di dời tàu container dài gần 300 m này là một bước đi quan trọng để khai thông kênh vận tải hàng hóa quan trọng ở Baltimore. Tuần trước, một nhóm chuyên gia đã sử dụng chất nổ để phá dỡ một số đoạn cầu nhằm giải cứu con tàu bị mắc kẹt.
Video đang HOT
Tháng 4 vừa qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc này. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), cơ quan cũng đang điều tra vụ tai nạn, cho biết con tàu đã bị mất điện 2 lần trước khi xảy ra thảm họa.
Với chiều dài gần 3 km, Francis Scott Key là cây cầu dài nhất ở khu vực đô thị Baltimore và là một trong những tuyến giao thông vận tải huyết mạch đông đúc nhất của Mỹ. Cây cầu được khánh thành vào tháng 3/1977. Mỗi năm có khoảng 11,5 triệu lượt phương tiện lưu thông qua cầu. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cung cấp ngân sách liên bang để tái thiết cây cầu này.
Điều tra hé lộ các sự cố trước khi tàu container đâm sập cầu ở Mỹ
Một báo cáo sơ bộ của Ủy ban An toàn giao thông vận tải Mỹ (NTSB) công bố ngày 14/5 hé lộ chi tiết về vụ tai nạn tàu container đâm sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore hôm 26/3 vừa qua.
Lực lượng cứu hộ phá dỡ đoạn cầu Francis Scott Key sau khi bị tàu container đâm sập ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), ngày 13/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo báo cáo, tàu Dali treo cờ Singapore đã mất điện 2 lần trong những thời khắc trước khi tàu đâm vào cầu. Trước đó, trong ngày 25/3, tàu cũng đã mất điện 2 lần trong quá trình bảo dưỡng.
Đây là báo cáo đầu tiên nêu chi tiết các hiện tượng trước khi xảy ra thảm họa. Cụ thể, khi tàu Dali tiến đến sát cầu Francis Scott Key, cầu dao điện kiểm soát nguồn điện cung cấp cho phần lớn thiết bị và hệ thống đèn trên tàu bất ngờ bị sập, dẫn tới mất điện toàn hệ thống trên tàu. Thủy thủ đoàn đã nhanh chóng khôi phục nguồn điện, nhưng ngay sau đó điện lại tắt. Thủy thủ đoàn đã sử dụng máy phát điện khẩn cấp để cố gắng điều khiển tàu nhưng không kịp ngăn tàu trôi về phía cây cầu.
Trước đó, khoảng 10 giờ đồng hồ trước khi tàu rời Baltimore cũng xảy ra mất điện 2 lần.
Hiện NTSB vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến mất điện và tác động của sự cố này đối với việc điều khiển tàu.
Vụ tai nạn đã làm 6 công nhân xây dựng đang thực hiện công việc bảo dưỡng cầu Francis Scott Key thiệt mạng, đồng thời làm đình trệ hoạt động tại cảng Baltimore, một trong những cảng biển quan trọng nhất ở Mỹ.
Tháng 4 vừa qua, Cục điều tra liên bang Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cung cấp ngân sách liên bang để tái thiết cầu Francis Scott Key.
Mỹ: Hơn 7.500 lít dầu tràn sau vụ sà lan đâm vào cầu Galveston Ngày 16/5, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thông báo hơn 7.500 lít dầu có thể đã tràn ra Vịnh Mexico sau khi một sà lan chở dầu đâm vào một cây cầu ở thành phố đảo Galveston, phía Đông bang Texas. Tuyến đường dẫn đến cây cầu đảo Pelican ở Galveston, bang Texas (Mỹ) tạm dừng hoạt động sau sự cố...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Buồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
18:26:57 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025