Mỹ kêu gọi Trung Quốc ‘nâng cao tham vọng’ về các mục tiêu khí hậu
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Đặc phái viên về khí hậu của nước này John Kerry ngày 19/9 đã gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính tại thành phố New York (Mỹ) và nhấn mạnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần nỗ lực đẩy nhanh quá trình trung hòa carbon và giảm phát thải khí methane.
Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry (thứ 4, trái) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính (thứ 4, phải) tại cuộc gặp ở New York (Mỹ) ngày 19/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Trong tuyên bố sau cuộc gặp, bộ trên nêu rõ: “Đặc phái viên Kerry nhắc lại tính cấp bách của yêu cầu hạn chế tình trạng nóng lên trên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, mục tiêu này sẽ đòi hỏi hành động đầy tham vọng của Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng nêu bật sự cần thiết Trung Quốc phải nâng cao tham vọng trong các nỗ lực đẩy nhanh quá trình trung hòa carbon và giảm phát thải các chất gây ô nhiễm như methane”.
Cuộc gặp diễn ra bên lề Khóa họp lần thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở thành phố New York, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp xúc với Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính và hai bên nhất trí duy trì các kênh liên lạc mở. Những cuộc đàm phán có thể góp phần tạo dựng tiền đề cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay.
Khác với các lĩnh vực như tài chính và ngoại giao, vốn có những khác biệt và nhân tố rủi ro bất ngờ, chống biến đổi khí hậu được Mỹ xem là một trong những vấn đề mà Washington và Bắc Kinh có thể cùng hợp tác vì lợi ích thế giới.
Thông điệp này đã được Washington nhắc đi nhắc lại ở nhiều cấp. Mỹ cũng thừa nhận vấn đề này sẽ không thể được giải quyết mà không có Trung Quốc, ám chỉ trách nhiệm của nước này với tư cách là nền kinh tế số 2 thế giới và là một trong những nước phát thải nhiều nhất khí nhà kính. Theo ước tính, hiện Mỹ và Trung Quốc mỗi năm thải ra tới 40% lượng khí nhà kính toàn cầu.
Mỹ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu
Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, ông John Kerry ngày 18/7 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh, trong đó nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc để cùng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry. Ảnh: AFP/TTXVN
Tại cuộc gặp, ông Kerry cho biết Mỹ hy vọng quan hệ M ỹ- Trung sẽ duy trì ổn định. Mỹ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc để cùng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và những thách thức toàn cầu cấp bách khác, cũng như thúc đẩy Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra thành công vào tháng 11 tới.
Về phần mình, cho rằng ứng phó toàn cầu với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ khó khăn, Thủ tướng Lý Cường đã kêu gọi thực hiện chủ nghĩa đa phương và tuân thủ các mục tiêu cũng như nguyên tắc đặt ra trong Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông cho rằng tất cả các bên nên gánh vác trách nhiệm của mình và tuân thủ nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có phân biệt trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Theo Thủ tướng Lý Cường, các quốc gia phát triển nên đi đầu trong việc giảm phát thải và thực hiện đầy đủ những cam kết tài chính sớm nhất có thể trong khi các nước đang phát triển nên đóng góp trong khả năng của mình.
Ông cũng kêu gọi chia sẻ những thành tựu khoa học và công nghệ, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và ít carbon trên toàn cầu, đồng thời hối thúc các nước phát triển hỗ trợ nhiều hơn về công nghệ cho các quốc gia đang phát triển.
Ông Lý Cường hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác, tôn trọng các mối quan tâm cốt lõi của nhau, tìm kiếm điểm chung trong khi thu hẹp những khác biệt thông qua trao đổi thông tin đầy đủ và tăng cường hợp tác để thúc đẩy quản lý khí hậu đa phương, đồng thời thực hiện có hiệu quả Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Lý Cường cũng cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần có những hành động cụ thể để thực hiện những đồng thuận mà nhà lãnh đạo hai nước đã đạt được tại cuộc gặp ở Bali, Indonesia, hồi năm ngoái, thu hẹp bất đồng và đưa quan hệ Trung - Mỹ sớm trở lại quỹ đạo phát triển ổn định.
Giới chức Mỹ, Trung Quốc hy vọng quan hệ song phương ổn định Ngày 18/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính đã có cuộc gặp bên lề kỳ họp 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York (Mỹ), trong đó, hai bên bày tỏ hy vọng về sự ổn định hơn trong mối quan hệ song phương. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

Chờ đột phá cứu vãn lệnh ngừng bắn Gaza

Tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành 'quay xe' vụ bán cảng kênh đào Panama?

Cháy rừng lớn nhất lịch sử Hàn Quốc: điều tra một người tảo mộ

Giải mật 'cú sốc' sau khi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành qua đời
Có thể bạn quan tâm

Stranger Things, One Piece và những bộ phim "tốn kém" nhất trên Netflix
Hậu trường phim
1 phút trước
Visual của "ông hoàng" G-Dragon làm MXH náo loạn, khẳng định ngôi vương bằng vương miện bạc tỷ!
Nhạc quốc tế
6 phút trước
Cẩm Ly sang Mỹ phẫu thuật: Òa khóc trước khi lên bàn mổ, Minh Tuyết nói một câu
Tv show
11 phút trước
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt và cho khán giả tuyệt tác hay nhất 2025
Phim châu á
21 phút trước
'Lưỡi hái tử thần: Huyết thống': Tử thần đã quay trở lại, hứa hẹn gieo rắc nỗi khiếp sợ mới vào mùa hè này
Phim âu mỹ
27 phút trước
Phía "nữ ca sĩ Hàn Quốc" bị ViruSs từ chối không cho lên livestream nói gì sau ồn ào tối qua?
Sao việt
31 phút trước
Người phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoàn
Pháp luật
59 phút trước
79 quân nhân sắp sang Myanmar cứu trợ sau thảm họa động đất
Tin nổi bật
1 giờ trước
3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?
Nhạc việt
1 giờ trước
Chú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàng
Netizen
1 giờ trước