Mỹ giăng bẫy, chờ Nga sa lầy ở Syria?

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Putin kêu gọi các nước cần cảnh giác với âm mưu gây tội ác và phải đẩy lùi những mối đe dọa này.

Nga kêu gọi cảnh giác với những âm mưu gây tội ác

Ngày 9/5, phát biểu tại lễ duyệt binh, diễu hành truyền thống tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại (9/5/1945 – 9/5/2016), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các nước nhằm hình thành một hệ thống an ninh phi liên minh.

Theo ông Putin, các bài học lịch sử cho thấy hòa bình trên hành tinh này không thể tự nhiên mà có. Đặc biệt, tiêu chuẩn kép” và “những kẻ cạn nghĩ chỉ hứng thú với việc nuôi dưỡng các mưu đồ tội ác mới” là không thể chấp nhận được.

Mỹ giăng bẫy, chờ Nga sa lầy ở Syria? - Hình 1

Tổng thống Putin kêu gọi các nước cần cảnh giác với âm mưu gây tội ác và phải đẩy lùi những mối đe dọa này.

“Ngày hôm nay, nền văn minh của chúng ta đã phải đối mặt với tình trạng bạo lực và sự tàn bạo – chủ nghĩa khủng bố đã trở thành mối đe dọa toàn cầu Chúng ta cần phải đánh bại tội ác này, và Nga luôn sẵn sàng tham gia lực lượng với tất cả các nước, và sẵn sàng làm việc chung để tạo nên một hệ thống an ninh quốc tế phi liên minh mới”, ông Putin khẳng định.

Ngoài ra, ông chủ điện Kremlin còn nhấn mạnh, các binh sĩ Nga đã cho thấy họ là những người thừa kế xứng đáng của các anh hùng trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại và đang nắm vinh dự được bảo vệ lợi ích của Nga.

Video đang HOT

Mỹ vẫn chờ Nga sa lầy?

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang có nhiều điểm nóng và tồn tại nhiều mâu thuẫn, bất đồng giữa các bên. Đáng chú ý nhất trong số đó là cuộc nội chiến kéo dài ở Syria, mối quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, hay như thỏa thuận di cư giữa Ankara và liên minh châu Âu (EU)…

Giới phân tích cho rằng, thông điệp mà ông chủ điện Kremlin truyền tải trong bài phát biểu của mình mang ý nghĩa rất sâu xa. Dường như, tổng thống Putin đang ngầm ám chỉ và vạch mặt những toan tính của Washington trên các mặt trận. Những hoạt động của Nhà Trắng đang khiến tình hình tại các khu vực trở nên bất ổn và bạo loạn hơn bao giờ hết.

Thực tế, ngay từ khi tiến hành các cuộc không kích ở Syria, Mỹ đã bị nghi ngờ về động cơ thực sự của quyết định này. Giới phân tích cho rằng, đích hướng tới của Nhà Trắng là nhằm lật đổ chính quyền do tổng thống Assad lãnh đạo thông qua việc dung túng cho IS và phiến quân Al Nusra.

Nhiều bằng chứng về việc Nhà Trắng chuyển giao vũ khí, hỗ trợ tài chính cho các nhóm khủng bố để đối phó với quân đội chính phủ Syria và không quân Nga trên chiến trường.

Nhờ sự hỗ trợ đó, các lực lượng này vẫn dẻo dai tiến hành các kế hoạch quân sự nhằm chiếm lại những vị trí trọng điểm đã mất, trong đó có thành phố Aleppo.

Mỹ giăng bẫy, chờ Nga sa lầy ở Syria? - Hình 2

Nga đang ngầm tố Mỹ gián tiếp gây ra những bạo loạn, căng thẳng tại Syria?

Những ngày qua, khi các bên kêu gọi cùng ngừng bắn để thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Damascus thì nhóm thánh chiến Al Nusra vẫn đơn phương tiến hành các hoạt động phá hoại.

Báo cáo của trung tâm Nga về hòa giải các bên tại Syria ngày 7/5 cho biết, phiến quân Al-Nusra Front vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công gần thành phố Aleppo.

“Các chiến binh nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra tiếp tục tiến hành các hoạt động chiến đấu gần Aleppo. Trong vòng 24 giờ qua, chúng đã thực hiện 2 cuộc tấn công bằng tên lửa vào sân bay Sheikh Maqsood và al-Nairab. Bọn khủng bố đã nỗ lực phát động tấn công trên đường Sheikh Maqsood từ Ashrafiyah”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trung tâm Nga về hòa giải các vấn đề tại Syria cũng thông báo nhận được thông tin về 5 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria trong vòng 24 giờ qua ở các tỉnh Aleppo và Latakia.

“Việc ngừng bắn nhìn chung đã được thực hiện ở hầu hết các tỉnh của Syria trong vòng 24 giờ qua, chỉ có 5 hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn, tại tỉnh Aleppo là 3, Latakia là 2″, tin từ trung tâm Nga cho hay.

Không chỉ dung túng cho nhóm thánh chiến Al Nusra, Nhà Trắng còn bị cáo buộc ngầm bắt tay với Thổ Nhĩ Kỳ để gây thêm căng thẳng trên chiến trường Syria.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã là đồng minh chiến lược. Giữa 2 nước này có nhiều lợi ích gắn liền với nhau. Dù thời gian qua, chính quyền Erdogan có nhiều tuyên bố mang ý nghĩa chỉ trích Nhà Trắng, nhưng theo giới quan sát, đây chỉ là bề ngoài. Thực tế, Washington vẫn ngầm dung túng Ankara để nước này gia tăng các hoạt động chống phá, gây thêm khó khăn cho những nỗ lực của Nga và quân Assad trên chiến trường.

Theo_Báo Đất Việt

Tổng thống Mỹ kêu gọi đạo luật mới chống trốn thuế

Nước Mỹ cần có một luật mới nhằm ngăn chặn các hoạt động sử dụng công ty vỏ bọc để trốn thuế, rửa tiền và tài trợ tài chính cho khủng bố.

Tổng thống Mỹ kêu gọi đạo luật mới chống trốn thuế - Hình 1

Tổng thống Obama (Ảnh: Reuters).

Đó là tuyên bố của Tổng thống Obama trong bài phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng vào rạng sáng nay (7/5) theo giờ Việt Nam.

Tổng thống Obama bắt đầu bài phát biểu bằng những chỉ số kinh tế mới được công bố. Trong tháng 4, kinh tế Mỹ tạo mới 160.000 việc làm; tỷ lệ thất nghiệp vẫn được giữ ở mức 5%. Tuy nhiên ông đánh giá, khó khăn vẫn đang ở phía trước, khi kinh tế thế giới không phát triển nhanh như mong đợi.

Tổng thống Mỹ Obama nối: "Ngay tại nước Mỹ, ngoài kia vẫn đang còn có những người bị tổn thương nên chúng ta làm mọi cách để tận dụng những xu hướng tốt và canh chừng những xu hướng nguy hiểm của kinh tế toàn cầu".

Ông Obama cho rằng: các hoạt động trốn thuế như đã bị rò rỉ trong vụ Hồ sơ Panama chính là một xu hướng nguy hiểm của kinh tế toàn cầu có thể gây tổn hại cho kinh tế Mỹ. Ông kêu gọi Quốc hội thông qua một đạo luật mới yêu cầu tất cả các công ty được thành lập tại Mỹ phải báo cáo thông tin về chủ sở hữu thực sự của các công ty này tới cơ quan chức năng.

Tổng thống Mỹ Obama cho biết thêm: "Chỉ Quốc hội mới có thể lấp hoàn toàn các lỗ hổng mà những người giàu, những tập đoàn quyền lực thường lợi dụng để trục lợi, gây thiệt hại cho các gia đình ở tầng lớp trung lưu. Nếu như những người giàu, những tập đoàn quyền lực đó không đóng các khoản tiền họ đáng phải đóng, chúng ta phải gánh thay cho họ trách nhiệm đó".

Theo_VTV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Ông Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãiÔng Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãi
14:57:18 02/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của MỹTổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ
09:07:11 04/03/2025
Báo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông ZelenskyBáo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông Zelensky
21:21:41 03/03/2025
Tái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lượcTái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lược
16:20:16 02/03/2025
Mỹ: Tỷ phú Musk và DOGE đối mặt làn sóng biểu tìnhMỹ: Tỷ phú Musk và DOGE đối mặt làn sóng biểu tình
20:47:05 02/03/2025
Bangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạngBangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạng
20:29:37 03/03/2025

Tin đang nóng

Chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng AnhChiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng Anh
10:14:59 04/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòngLàm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
12:27:14 04/03/2025
Không chỉ riêng Văn Toàn, Hoà Minzy còn vay tiền Đoàn Văn Hậu, thân cỡ nào mà mượn tiền tỷ ngon ơ?Không chỉ riêng Văn Toàn, Hoà Minzy còn vay tiền Đoàn Văn Hậu, thân cỡ nào mà mượn tiền tỷ ngon ơ?
10:59:35 04/03/2025
Nóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộcNóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộc
11:53:11 04/03/2025
"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?
11:02:17 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụThăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
12:50:30 04/03/2025
Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?
13:59:42 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhauLy kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
12:11:02 04/03/2025

Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

14:40:57 04/03/2025
Định dạng này không chỉ giúp Bắc Kinh gây ảnh hưởng tại các nước đang phát triển mà còn đóng vai trò là yếu tố quan trọng trong hợp tác chiến lược với Nga và là nền tảng đối thoại với Ấn Độ.
Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

14:38:59 04/03/2025
Tuy nhiên, Govsatcom có một hạn chế lớn: chương trình này không bao gồm việc phóng các vệ tinh chuyên dụng. Thay vào đó, nó dựa vào các vệ tinh quân sự và thương mại sẵn có của châu Âu.
Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

14:37:04 04/03/2025
Ông hy vọng chuyến công du của mình tới Riyadh sẽ mở đường cho việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước nhằm tiến tới ký các thỏa thuận về tăng cường quan hệ song phương.
Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

14:33:21 04/03/2025
Cùng ngày, Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna cũng cho rằng việc tái khởi động xuất khẩu khí đốt qua Nord Stream 2 là một bước đi sai hướng đối với an ninh năng lượng châu Âu.
Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

14:30:37 04/03/2025
Theo ước tính, khoảng 240 tỷ USD trong số tài sản bị đóng băng của Nga đang nằm tại EU, khoảng 28-30 tỷ USD ở Anh, phần còn lại phân bổ tại nhiều quốc gia khác.
Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

14:28:59 04/03/2025
Liên minh châu Âu cũng đang phát triển một giải pháp thay thế có thể sử dụng mạng vệ tinh Govsatcom, dự kiến hoạt động đầy đủ vào cuối năm nay.
Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

14:27:22 04/03/2025
Trong khi đó, Nga cũng đã để ngỏ khả năng hợp tác kinh tế với Mỹ. Điện Kremlin hồi tuần trước cho biết Nga sở hữu nhiều mỏ kim loại đất hiếm và sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận để khai thác loại khoáng sản được sử dụng...
Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

14:24:14 04/03/2025
Tuy nhiên, nước này cho rằng phía Mỹ đã nhiều lần sử dụng vấn đề fentanyl để đổ lỗi và áp đặt thêm thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.
Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

13:16:56 04/03/2025
Chiếc CRJ700 Bombardier chở 64 hành khách và phi hành đoàn, trong khi trên trực thăng BlackHawk có 3 quân nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 xác nhận không có người sống sót sau vụ va chạm xảy ra vào sáng sớm cùng ngày này.
Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

13:11:11 04/03/2025
Israel và Hamas tiếp tục bất đồng sâu sắc sau khi kết thúc giai đoạn 1 của thỏa thuận ngừng bắn, với căng thẳng dẫn đến quyết định của Israel dừng mọi viện trợ vào Dải Gaza.
Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

12:45:49 04/03/2025
Việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ đòi hỏi những chi phí lớn. Thủ tướng Anh Keir Starmer đã đưa ra một kế hoạch 4 điểm vào cuối tuần qua tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu với Tổng thống Zelensky.
Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

12:43:46 04/03/2025
Một số chính sách, như việc cắt giảm lương của công chức và nhân viên ngành tài chính trong chiến dịch "thịnh vượng chung", có thể không có lợi cho việc phục hồi tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Vụ khiêng quan tài náo loạn chợ Bến Thành: Kẻ chủ mưu nói ý tưởng nghe hoảng hốt

Vụ khiêng quan tài náo loạn chợ Bến Thành: Kẻ chủ mưu nói ý tưởng nghe hoảng hốt

Netizen

15:04:19 04/03/2025
Vụ việc khiêng quan tài quay quảng cáo ở chợ Bến Thành đang khiến dư luận bức xúc. Những người liên quan đã chính thức bị bắt, sốc hơn là lời nhận tội tại cơ quan chức năng, đến từ kẻ chủ mưu.
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh

Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh

Sao việt

14:03:29 04/03/2025
Sáng 4/3, Mạc Anh Thư tiết lộ gặp sự cố mất trang page bán hàng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc kinh doanh.
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"

"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"

Sao châu á

13:43:00 04/03/2025
Lisa - Rosé vốn có tính cách khác biệt nên biểu cảm không giống nhau khi cùng thực hiện thử thách ăn cánh gà cay cũng là điều dễ hiểu.
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM

Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM

Pháp luật

13:23:07 04/03/2025
Ngày 4/3, Công an TPHCM đang củng cố hồ sơ, để xử lý nhóm người cầm hung khí đuổi chém thực khách trong quán nhậu ở phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức.
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người

Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người

Hậu trường phim

13:21:57 04/03/2025
Đàn Kiện Thứ vượt mặt Trương Lăng Hách và Bạch Kính Đình để dẫn đầu bảng xếp hạng Vlinkage ngày 2/3. Thực tế, anh đã chiếm ngôi quán quân suốt từ ngày 24/2.
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu

Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu

Phim châu á

13:19:18 04/03/2025
Từ chỗ từng bị miệt thị ngoại hình, những năm gần đây Lý Lan Địch được khen visual ngày càng thăng hạng, cân được nhiều dạng vai khác nhau
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện

Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện

Phong cách sao

12:56:24 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp không tuổi và gu thời trang đẳng cấp, mà còn được biết đến là một nữ doanh nhân sở hữu khả năng giao tiếp khéo léo và thông minh.
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?

Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?

Sao thể thao

12:54:40 04/03/2025
Trong giới WAGs Việt có nhóm bạn thân thường xuyên xuất hiện cùng nhau là Doãn Hải My - vợ Đoàn Văn Hậu, Ngô Tố Uyên - vợ Nguyễn Thành Chung và Mai Hà Trang - vợ Hà Đức Chinh.
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt

Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt

Nhạc việt

12:52:48 04/03/2025
Tối 3/3, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh đã phát hành MV Từ Bàn Tay Này, đánh dấu hoạt động âm nhạc đầu tiên trong năm 2025.
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại

j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại

Nhạc quốc tế

12:49:06 04/03/2025
Rapper của BTS khởi động chuyến lưu diễn solo đầu tiên của mình tại Seoul bằng một chương trình ấn tượng, đầy sáng tạo.
Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

12:42:01 04/03/2025
Một trong những bất đồng chính tại Phòng Bầu dục là việc Ukraine yêu cầu bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải có sự bảo đảm an ninh mạnh mẽ từ các đồng minh phương Tây để ngăn chặn Nga tấn công lại trong tương lai.