Mỹ gia hạn quy chế bảo hộ tạm thời công dân của 6 nước
Quy chế Bảo hộ Tạm thời (TPS) dành cho những người tới từ El Salvador , Haiti , Honduras , Nepal, Nicaragua và Sudan nhập cư vào Mỹ sẽ được gia hạn đến ngày 4/1/2021.
Nhóm người di cư El Salvador tập trung tại thủ đô San Salvador , chuẩn bị bắt đầu hành trình tới Mỹ ngày 16/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong thông báo ngày 1/11, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết việc gia hạn này nhằm tuân thủ phán quyết của tòa án, song khẳng định sẽ tiếp tục kháng cáo. Nếu như phán quyết này bị đảo ngược, người nhập cư El Salvador sẽ còn 1 năm, trong khi người Haiti sẽ còn ít nhất 120 ngày để rời Mỹ.
Video đang HOT
Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã đánh giá thông báo mới này là một tin tốt. Ông cho hay quy chế TPS đã cho phép 40.000 người dân nước này được sinh sống và làm việc tại Mỹ kể từ khi bão Mitch gây thiệt hại to lớn tại Honduras vào năm 1999. Trên mạng xã hội Twitter, ông Hernandez nhấn mạnh hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để tìm ra giải pháp lâu dài và nhân đạo cho người di cư Honduras.
Quy chế TPS được ban hành nhằm giúp những người nhập cư từ các quốc gia chịu ảnh hưởng của thiên tai, xung đột và các vấn đề khác, hiện đang ở Mỹ tránh nguy cơ bị trục xuất, bao gồm cả những người nhập cư bất hợp pháp. Dự kiến TPS sẽ hết hạn vào ngày 2/1/2020. Kể từ năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn chỉ trích và tìm cách chấm dứt TPS, song động thái này liên tục bị cản trở bởi các vụ kiện tại tòa án.
Theo Đặng Ánh (TTXVN)
Honduras và Mỹ đạt thỏa thuận về người di cư
Bộ an ninh nội địa Mỹ (DHS) ngày 26-9 thông báo đã đạt được một thỏa thuận về người di cư với Honduras. Theo đó, thỏa thuận này sẽ cho phép Mỹ trả lại người di cư từ biên giới về lại Honduras.
Người di cư Honduras bị trục xuất khỏi Mỹ (Ảnh: Reuters)
Trong thông cáo, DHS cho biết thỏa thuận này được ký kết bên lề cuộc họp Đại hội đồng của Liên hợp quốc tại New York. Thỏa thuận này sẽ tăng cường hơn nữa khả năng bảo vệ những người di cư tại Honduras. Việc ký kết này cũng mở đường cho sự hợp tác giữa hai quốc gia trong các vấn đề quan trọng. Tuy nhiên DHS không công bố chi tiết của thỏa thuận và thời điểm thỏa thuận có hiệu lực.
CNN dẫn lời một quan chức cao cấp của DHS nói rằng, thỏa thuận này sẽ cho phép Mỹ gửi trả về Honduras một số người di cư nếu họ không có yêu cầu xin tị nạn khi đi qua quốc gia này thay vì ở Mỹ, tương tự như thỏa thuận mà Mỹ đã ký với Guatemala và El Salvador.
Hồi tháng 6, Washington tuyên bố sẽ không cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia thuộc Tam giác phía bắc gồm El Salvador, Guatemala và Honduras nếu các quốc gia này không đạt được một thỏa thuận về người di cư với Mỹ.
N.T
Theo nhandan/Reuters, Xinhua
Trùm buôn người khét tiếng thế giới sa lưới Cảnh sát liên bang Brazil cho biết đã bắt giữ Saifullah Al-Mamun, gốc Bangladesh, một trong số những tên buôn người khét tiếng thế giới. Theo Reuters, trong một chiến dịch được tiến hành hôm 30/10, với sự phối hợp của Lực lượng Hải quan và Nhập cư (ICE) của Mỹ, cảnh sát Brazil đã bắt các thành viên của một nhóm được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến tay ba trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc lịch sử

Ấn Độ tuyên bố không đối thoại với Pakistan nếu không chấm dứt chủ nghĩa khủng bố

Xung đột Hamas - Israel: Liên hợp quốc quan ngại về tình hình nhân đạo tại Gaza

Đối thoại Shangri-La lần thứ 22: Mỹ tái khẳng định cam kết đối với ASEAN

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Nga - Ukraine - Mỹ

Đức cần tới 260.000 binh sĩ để đáp ứng yêu cầu phòng thủ của NATO

Ukraine và 4 kịch bản trong năm 2025

Thuế quan của Mỹ: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ

Câu chuyện của tư duy và tầm nhìn

Hai ngôi làng nữa ở Thụy Sĩ có nguy cơ bị xóa sổ sau vụ sạt lở sông băng

Ukraine thông báo số mục tiêu Nga bị UAV tấn công trong tháng 5

Serbia phản ứng với cáo buộc chuyển vũ khí cho Ukraine của tình báo Nga
Có thể bạn quan tâm

Quốc Trường lên tiếng về tin đồn hẹn hò Lọ Lem, khẳng định 90% người Việt Nam đều tin chuyện này
Hậu trường phim
23:58:19 30/05/2025
"Em gái BLACKPINK" xúng xính sang Việt Nam: Quân đoàn mỹ nhân đẹp nức nở, "tiểu Jennie" nổi nhất vì điều này
Sao châu á
23:50:46 30/05/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên khoe vòng eo nhỏ xíu, Ninh Dương Lan Ngọc gợi cảm hút hồn
Sao việt
23:45:34 30/05/2025
Chàng trai 35 tuổi cùng mẹ đi tìm vợ, được gái xinh đồng ý hẹn hò
Tv show
23:36:22 30/05/2025
'Nhiệm vụ: Bất khả thi 8': Khi AI kiểm soát thế giới
Phim âu mỹ
23:26:30 30/05/2025
Choáng ngợp lễ hội âm nhạc cháy vé sau 30 phút mở bán, Hà Anh Tuấn - Đen và dàn sao hot nhất Vpop chạy nước rút
Nhạc việt
23:20:57 30/05/2025
Tình thế bất ổn của "em gái BLACKPINK" trước 1 ngày sang Việt Nam
Nhạc quốc tế
22:54:54 30/05/2025
Trợ lý Diddy tiếp tục tố cáo loạt hành vi gây sốc: Bạo hành, cưỡng bức, cấm cả thay băng vệ sinh
Sao âu mỹ
22:24:20 30/05/2025
Hoàng Đức, Công Phượng, Bùi Alex 'tươi rói' trong buổi tập của Đội tuyển Việt Nam
Sao thể thao
21:57:00 30/05/2025