Mỹ: Gần 14,3 triệu trẻ em mắc COVID-19, ngành y tế đối mặt ‘cơn bão hoàn hảo’

Theo báo cáo cập nhật của Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội các Bệnh viện Nhi ngày 16/8, gần 14,3 triệu trẻ tại Mỹ đã dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Mỹ: Gần 14,3 triệu trẻ em mắc COVID-19, ngành y tế đối mặt cơn bão hoàn hảo - Hình 1
Một trẻ em được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seattle , Mỹ hồi tháng 8/2021. Ảnh tư liệu: AP

Báo cáo nêu rõ chỉ trong 4 tuần qua, đã có thêm khoảng 371.000 ca mắc mới COVID-19 là trẻ em. Số ca mắc trong tuần gần nhất kết thúc vào ngày 11/8 là gần 87.000 trẻ. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Mỹ ghi nhận gần 6,4 triệu trẻ mắc bệnh này.

AAP nhấn mạnh điều cấp thiết hiện nay là thu thập thêm các dữ liệu bệnh nhân COVID-19 theo từng nhóm tuổi để có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh này liên quan đến các biến thể mới , cũng như những tác động lâu dài tiềm ẩn của căn bệnh này đối với thể chất, tinh thần, phát triển xã hội của thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên hiện nay.

Video đang HOT

Cũng tại Mỹ, tạp chí Forbes ngày 15/8 đăng tải báo cáo nhấn mạnh trong năm thứ 3 đại dịch COVID-19 hoành hành, ngành y tế nước này đang đối diện với “bộ ba thách thức lớn” gồm lạm phát chưa được kiểm soát, tình trạng thiếu nhân viên y tế và cuộc khủng hoảng kiệt sức.

Báo cáo nhấn mạnh trong vòng 2 năm, đại dịch COVID-19 đã làm xáo trộn các thị trường tài chính, “lấn lướt” các thông tin khác cũng như làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày theo cách mà hầu hết người dân Mỹ không thể tưởng tượng ra. Giờ đây, một thảm họa mới đang ập đến. Ngành y tế Mỹ đang trực tiếp hứng chịu một “cơn bão hoàn hảo”.

Báo cáo cho biết nhiều thập kỷ chi phí leo thang cùng với việc áp dụng các công nghệ ngày càng tiên tiến song không đi kèm với chất lượng tương xứng đã khiến hệ thống y tế tại Mỹ trở thành hệ thống đắt đỏ nhất nhưng lại kém hiệu quả nhất trong số các nước phát triển.

Báo cáo nhấn mạnh “bộ ba thách thức lớn” giờ đây đang đe dọa tạo ra phiên bản “cơn bão hoàn hảo” đối với ngành y tế Mỹ. Nếu không có các giải pháp cấp bách và triệt để, những thách thức này sẽ kết hợp với nhau và dẫn tới thảm họa y tế lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì đại dịch COVID-19 đã gây ra.

Trên 6 triệu trẻ mắc COVID-19 tại Mỹ từ đầu năm 2022 đến nay

Theo báo cáo cập nhật từ Viện Nhi khoa (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện nhi của Mỹ, nước này đã ghi nhận trên 6 triệu trẻ em mắc COVID-19 kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Riêng 4 tuần gần đầy, số ca mắc mới ở trẻ xấp xỉ 287.000 ca.

Trên 6 triệu trẻ mắc COVID-19 tại Mỹ từ đầu năm 2022 đến nay - Hình 1
Một trẻ em được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seattle, Mỹ hồi tháng 8/2021. Ảnh tư liệu: AP

Trong báo cáo công bố ngày 18/7, AAP nêu rõ số ca bệnh nhi mắc COVID-19 tại Mỹ tăng cao hơn so với cách đây một năm. Do vậy, hiệp hội chuyên khoa này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết hiện nay là cần thu thập thêm dữ liệu về độ tuổi cụ thể nhằm đánh giá nguy cơ gây bệnh và những tác động tiềm tàng về lâu dài mà các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra đối với trẻ em, từ đó giúp các nhà nghiên cứu có thể tìm ra những biện pháp hạn chế các tác động đối với thể chất, tâm lý và khả năng giao tiếp xã hội của thế hệ trẻ nhỏ cũng như thanh thiếu niên.

Cũng theo thống kê của giới chức y tế Mỹ, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nước này đã ghi nhận hơn 13,9 triệu trẻ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh ở Mỹ, trang Boston Globe ngày 17/7 đăng bài viết nhận định việc dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên khắp cả nước cho thấy cơ sở hạ tầng y tế công tại đây vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Theo bài báo, so với nhiều quốc gia khác, công tác tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ vẫn ở mức hạn chế. Mới chỉ có khoảng 1/3 dân số nước này đã được tiêm ít nhất một mũi tăng cường. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đang chậm trễ trong việc ban hành các hướng dẫn phòng ngừa biến thể BA.5, trong đó có khuyến nghị đeo khẩu trang và các bang hiện chỉ tuân thủ các quy định đã lỗi thời. Trong khi đó, Quốc hội nước này tiếp tục từ chối đề xuất của Nhà Trắng về việc phê duyệt các khoản ngân sách cần để tiếp tục thực hiện các nghiên cứu quan trọng về COVID-19.

Báo Boston Globe cho rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần nhìn nhận một cách sâu sắc về hàng loạt sự việc gần đây, không chỉ bởi những sự việc đó cho thấy nước Mỹ chưa sẵn sàng kiểm soát các dịch bệnh trong dài hạn mà còn bởi chúng phản ánh những hạn chế của Washington trong việc ứng phó dịch với COVID-19 những tháng tới và những năm tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia qua lời kể người trong cuộcBên trong hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia qua lời kể người trong cuộc
13:08:30 20/09/2025
Mỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1BMỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1B
05:57:06 21/09/2025
Tổng thống Trump cảnh báo về 'rắc rối lớn' sau khi tiêm kích Nga vi phạm không phận NATOTổng thống Trump cảnh báo về 'rắc rối lớn' sau khi tiêm kích Nga vi phạm không phận NATO
21:14:59 20/09/2025
Xung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố GazaXung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố Gaza
07:01:10 21/09/2025
Lý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của AfghanistanLý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của Afghanistan
07:20:17 21/09/2025
Tổng thống Putin miêu tả phẩm chất của lãnh đạo kế cậnTổng thống Putin miêu tả phẩm chất của lãnh đạo kế cận
16:38:39 20/09/2025
Phi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống MỹPhi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống Mỹ
10:38:53 20/09/2025
Nga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mònNga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mòn
10:08:20 20/09/2025

Tin đang nóng

Anh họ sát hại bé gái 8 tuổi rồi nhét vào bao tải phi tang ở góc vườnAnh họ sát hại bé gái 8 tuổi rồi nhét vào bao tải phi tang ở góc vườn
16:05:49 21/09/2025
Từ khóa mạng xã hội gọi tên Đức PhúcTừ khóa mạng xã hội gọi tên Đức Phúc
15:55:52 21/09/2025
Nữ diễn viên duy nhất bị tố góp mặt trong vụ án của sao nam Tam Sinh Tam ThếNữ diễn viên duy nhất bị tố góp mặt trong vụ án của sao nam Tam Sinh Tam Thế
16:10:18 21/09/2025
Em bé hot nhất sân Hàng Đẫy ngồi ghế VIP, là con của chủ tịch CLB Hà Nội và "Hoa hậu nghèo nhất Việt Nam"Em bé hot nhất sân Hàng Đẫy ngồi ghế VIP, là con của chủ tịch CLB Hà Nội và "Hoa hậu nghèo nhất Việt Nam"
13:48:35 21/09/2025
Vụ chồng bị phạt tù vì quan hệ với vợ: Quy trình miễn chấp hành án phạt tùVụ chồng bị phạt tù vì quan hệ với vợ: Quy trình miễn chấp hành án phạt tù
15:00:11 21/09/2025
Nam thanh niên dùng hình ảnh nhạy cảm để cưỡng dâm tình cũNam thanh niên dùng hình ảnh nhạy cảm để cưỡng dâm tình cũ
12:49:06 21/09/2025
Ông Trump chính thức tung 'thẻ vàng nhập cư' trị giá từ 1 triệu USDÔng Trump chính thức tung 'thẻ vàng nhập cư' trị giá từ 1 triệu USD
15:48:29 21/09/2025
Thi thể nam sinh dưới chân cầu ở TP HCMThi thể nam sinh dưới chân cầu ở TP HCM
16:10:01 21/09/2025

Tin mới nhất

AIPA-46 đưa đối thoại thành hành động vì ASEAN thịnh vượng

AIPA-46 đưa đối thoại thành hành động vì ASEAN thịnh vượng

18:56:42 21/09/2025
Chủ tịch Tan Sri Dato Johari bin Abdul nhấn mạnh Đại hội đồng AIPA-46 đã xem xét và thông qua tổng cộng 42 nghị quyết, lập kỷ lục về số lượng nghị quyết được thông qua tại một kỳ Đại hội đồng từ trước tới nay.
Bloomberg: EU cân nhắc cắt nguồn cung dầu Nga cho Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba

Bloomberg: EU cân nhắc cắt nguồn cung dầu Nga cho Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba

18:56:05 21/09/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các biện pháp thương mại nhằm vào hoạt động nhập khẩu dầu từ Liên bang Nga của Hungary và Slovakia.
Động thái mới nhất của Qatar sau vụ Israel không kích lãnh đạo Hamas ở Doha

Động thái mới nhất của Qatar sau vụ Israel không kích lãnh đạo Hamas ở Doha

18:48:03 21/09/2025
Theo Axios, Qatar có thể không yêu cầu ông Netanyahu xin lỗi vì Israel tấn công thủ lĩnh Hamas, mà xin lỗi vì làm chết một sĩ quan an ninh Qatar. Qatar cũng muốn Israel cam kết không vi phạm chủ quyền nước này trong tương lai.
Phản ứng của Taliban và Trung Quốc khi Tổng thống Trump muốn trở lại căn cứ Afghanistan

Phản ứng của Taliban và Trung Quốc khi Tổng thống Trump muốn trở lại căn cứ Afghanistan

18:45:49 21/09/2025
Căn cứ Bagram do Liên Xô xây dựng, đã thuộc quyền Bộ Quốc phòng Afghanistan do Taliban lãnh đạo sau cuộc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan năm 2021, chấm dứt hai thập kỷ hiện diện ở nước này.
Quy định mới của Lầu Năm Góc làm gia tăng tranh cãi về quyền tự do báo chí

Quy định mới của Lầu Năm Góc làm gia tăng tranh cãi về quyền tự do báo chí

18:43:58 21/09/2025
Chính quyền Trump cũng từng cấm các phóng viên của Associated Press (AP) tham gia nhóm báo chí Nhà Trắng sau khi hãng tin này từ chối sử dụng cụm từ Vịnh Mỹ thay cho Vịnh Mexico.
Tổng thống Hàn Quốc thúc đẩy cải cách quốc phòng, xây dựng quân đội thông minh

Tổng thống Hàn Quốc thúc đẩy cải cách quốc phòng, xây dựng quân đội thông minh

18:38:36 21/09/2025
Tổng thống Hàn Quốc cho rằng 50 người được trang bị robot chiến đấu trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị bay không người lái tự động, hệ thống tên lửa tấn công và phòng thủ chính xác có thể đối phó với hàng chục nghìn kẻ thù.
Doanh nghiệp Mỹ thận trọng trước chính sách về thị thực H-1B của Tổng thống Trump

Doanh nghiệp Mỹ thận trọng trước chính sách về thị thực H-1B của Tổng thống Trump

18:35:55 21/09/2025
Giới công nghệ phản ứng mạnh mẽ trước quyết định này. Ông Garry Tan, Tổng giám đốc công ty Y Combinator, cho rằng mức phí có thể khiến các công ty khởi nghiệp tê liệt và vô tình tạo lợi thế cho các trung tâm công nghệ bên ngoài nước Mỹ.
Bên trong thỏa thuận về TikTok giữa Mỹ và Trung Quốc

Bên trong thỏa thuận về TikTok giữa Mỹ và Trung Quốc

18:25:47 21/09/2025
Nhà Trắng công bố thỏa thuận về Tiktok với Trung Quốc, theo đó Mỹ sẽ nắm quyền kiểm soát dữ liệu, thuật toán và phần lớn vị trí quản trị TikTok.
'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

18:23:49 21/09/2025
Theo tập đoàn EQT, một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu nước này, chi phí năng lượng leo thang cuối cùng sẽ khiến nhiều bang Mỹ phải phê duyệt thêm hạ tầng khí đốt.
Qatar nêu điều kiện nối lại vai trò trung gian giữa Israel và Hamas

Qatar nêu điều kiện nối lại vai trò trung gian giữa Israel và Hamas

18:20:46 21/09/2025
Dù Qatar yêu cầu Israel xin lỗi nếu muốn tiếp tục đàm phán, nhưng các nguồn tin nói Qatar sẵn sàng linh hoạt trong cách diễn đạt lời xin lỗi, do vấn đề này nhạy cảm về chính trị đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
Bà Sanae Takaichi và tham vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản

Bà Sanae Takaichi và tham vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản

18:17:48 21/09/2025
Trong mắt một bộ phận cử tri, bà được so sánh với cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Điều này phản ánh không chỉ sự kiên quyết trong chính sách kinh tế mà còn là quan điểm cứng rắn về quốc phòng.
Ai Cập lên tiếng về sự hiện diện của lực lượng vũ trang tại Bán đảo Sinai

Ai Cập lên tiếng về sự hiện diện của lực lượng vũ trang tại Bán đảo Sinai

18:14:30 21/09/2025
Trong tuyên bố, SIS nhấn mạnh sự hiện diện quân sự này hoàn toàn nằm trong khuôn khổ phối hợp đã được thống nhất với các bên tham gia Hiệp ước hòa bình với Israel.

Có thể bạn quan tâm

Siêu mẫu đình đám "mất tích" bí ẩn sau 4 năm càn quét showbiz, nghề nghiệp hiện tại khiến khán giả "ớn lạnh"

Siêu mẫu đình đám "mất tích" bí ẩn sau 4 năm càn quét showbiz, nghề nghiệp hiện tại khiến khán giả "ớn lạnh"

Sao châu á

18:48:20 21/09/2025
Tập mới nhất chương trình Exclusive World của đài MBN đã tiết lộ cuộc sống hiện tại của cựu siêu mẫu Bang Eun Mi.
Cuối ngày hôm nay (21/9/2025), 3 con giáp vận đỏ như son, mở cửa ra là Thần Tài nghênh đón, Cát Tinh nâng đỡ, đứng trên núi tiền

Cuối ngày hôm nay (21/9/2025), 3 con giáp vận đỏ như son, mở cửa ra là Thần Tài nghênh đón, Cát Tinh nâng đỡ, đứng trên núi tiền

Trắc nghiệm

18:43:49 21/09/2025
Cuối ngày hôm nay (21/9/2025), 3 con giáp vận đỏ như son, mở cửa ra là Thần Tài nghênh đón, Cát Tinh nâng đỡ, đứng trên núi tiền
Bộ trưởng Quốc phòng Litva đề xuất NATO bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận

Bộ trưởng Quốc phòng Litva đề xuất NATO bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận

18:10:20 21/09/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Litva đã kêu gọi NATO có lập trường cứng rắn hơn đối với các hành vi vi phạm không phận của Moskva (Moscow), gợi ý rằng các máy bay Liên bang Nga xâm phạm biên giới liên minh quân sự này có thể bị bắn hạ.
'Gió ngang khoảng trời xanh' tập 19: Lam kiên quyết chia tay Toàn

'Gió ngang khoảng trời xanh' tập 19: Lam kiên quyết chia tay Toàn

Phim việt

18:07:00 21/09/2025
Trong Gió ngang khoảng trời xanh tập 19, quá nhiều chuyện xảy ra khiến Lam không thể chịu đựng nổi và cô muốn kết thúc cuộc hôn nhân với Toàn.
Hòa Minzy và các sao Việt vỡ oà khi Đức Phúc vô địch Intervision 2025

Hòa Minzy và các sao Việt vỡ oà khi Đức Phúc vô địch Intervision 2025

Sao việt

18:02:43 21/09/2025
Ca sĩ Đức Phúc xuất sắc trở thành nhà vô địch Intervision 2025 với ca khúc Phù Đổng Thiên Vương, khiến cả giới showbiz Việt vui mừng khôn xiết.
Hot boy miền Tây Nguyễn Thanh Nhàn: Visual đỉnh nhất U23 Việt Nam, 22 tuổi đã lên chức bố

Hot boy miền Tây Nguyễn Thanh Nhàn: Visual đỉnh nhất U23 Việt Nam, 22 tuổi đã lên chức bố

Sao thể thao

17:28:13 21/09/2025
Sinh ra ở Tân Biên (Tây Ninh), tuổi thơ của Thanh Nhàn gắn liền với những buổi đá bóng trên cánh đồng quê. Dù gia đình không dư dả, anh vẫn nuôi dưỡng đam mê và năm 2019 được PVF tuyển chọn.
Bắt khẩn cấp tài xế tông chết người rồi rời khỏi hiện trường

Bắt khẩn cấp tài xế tông chết người rồi rời khỏi hiện trường

Pháp luật

16:47:12 21/09/2025
Sau khi gây tai nạn khiến 2 người thương vong, tài xế đã lái xe tải rời khỏi hiện trường, không cứu giúp người bị nạn.
Chú rể 72 tuổi kết hôn với cô dâu 27 tuổi, đám cưới ở nơi đặc biệt

Chú rể 72 tuổi kết hôn với cô dâu 27 tuổi, đám cưới ở nơi đặc biệt

Lạ vui

16:30:26 21/09/2025
Chú rể 72 tuổi và cô dâu 27 tuổi đã quyết định tổ chức đám cưới của mình tại Ấn Độ sau khi trải nghiệm chuyến đi đầu tiên đến đất nước này.
Hai anh em tử vong dưới ruộng nước ở TP HCM

Hai anh em tử vong dưới ruộng nước ở TP HCM

Tin nổi bật

16:23:18 21/09/2025
Sáng cùng ngày, hai anh em ruột (một người 50 tuổi và một người 47 tuổi; ngụ hẻm 614 đường song hành Võ Nguyên Giáp, phường Phước Long) nối dây điện từ nhà ra ruộng nước để chích cá.
Ăn gì để tăng kích thước vòng 1 tự nhiên?

Ăn gì để tăng kích thước vòng 1 tự nhiên?

Làm đẹp

15:54:59 21/09/2025
Kích thước ngực phần lớn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, thể tích mỡ ngực và cấu trúc xương. Tuy nhiên, cân nặng, tuổi tác và nội tiết tố cũng ảnh hưởng đáng kể.
Yamaha NVX 2025 trình làng bản ABS & SP

Yamaha NVX 2025 trình làng bản ABS & SP

Xe máy

15:44:35 21/09/2025
Với những nâng cấp toàn diện, NVX 2025 không chỉ cải thiện trải nghiệm vận hành mà còn khẳng định vị thế của Yamaha trong phân khúc xe tay ga thể thao cao cấp.