Mỹ dừng vô thời hạn 2 cuộc huấn luyện quân sự với Hàn Quốc
Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí đình chỉ vô thời hạn hai cuộc huấn luyện theo chương trình trao đổi sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.
Mỹ – Hàn Quốc tuyên bố đình chỉ vô thời hạn hai cuộc huấn luyện theo chương trình trao đổi giữa hai nước. Ảnh: AFP.
Lầu Năm Góc cho biết hôm 22.6, quyết định được đưa ra sau một cuộc họp cấp cao giữa Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Joe Dunford và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.
“Để hỗ trợ cho các cuộc đàm phán ngoại giao sắp tới do Bộ trưởng Pompeo dẫn đầu, các quyết định bổ sung sẽ phụ thuộc vào việc Triều Tiên tiếp tục có thiện chí đàm phán hiệu quả không”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói.
Ngoài việc dừng cuộc tập trận quân sự Ulchi Freedom Guardian (Người bảo vệ tự do Ulchi) mà trước đó đã công bố, hai cuộc huấn luyện theo chương trình trao đổi lính thủy đánh bộ với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong ba tháng tới cũng đã bị hoãn, bà Dana W. White thông tin.
Đầu tuần này, Mỹ và Hàn Quốc đã thông báo việc dừng tập trận Ulchi Freedom Guardian.
Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un ở Singapore, ông Donald Trump đã thông báo dừng các hành động “rất khiêu khích” và các cuộc diễn tập quân sự thường kỳ ông cho là tốn kém của Mỹ với Hàn Quốc. Từ lâu, Triều Tiên đã muốn Mỹ – Hàn dừng các cuộc tập trận này.
H.LIÊN
Video đang HOT
Theo Laodong
Chuyến đi giữa lúc căng thẳng của ông chủ Lầu Năm Góc tới Trung Quốc
Chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tới Trung Quốc vào tuần tới diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở trong trạng thái căng thẳng liên quan tới vấn đề Đài Loan và tình hình Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis ngày 20/6 thông báo ông sẽ có chuyến đi tới Bắc Kinh vào tuần tới trước khi đến Hàn Quốc. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan, đã xác nhận thông tin này và sẽ sớm công bố thông tin chi tiết.
Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Mattis tới Trung Quốc trên cương vị lãnh đạo Bộ Quốc Phòng và là chuyến đi thứ hai tới châu Á trong tháng này. Trước đó, Bộ trưởng Mattis từng dừng chân tại Singapore hồi đầu tháng để dự Đối thoại Shangri-La - một diễn đàn an ninh với sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng các nước được tổ chức thường niên tại Singapore.
Theo SCMP, chuyến đi của Bộ trưởng Mattis diễn ra trong bối cảnh quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đang xấu đi nhanh chóng trong những tháng gần đây liên quan tới vấn đề Đài Loan và Biển Đông. Giới phân tích cho rằng cả hai nước cần nhận thức được sự cần thiết của việc tăng cường đối thoại nhằm giữ cho tình hình không vượt tầm kiểm soát.
Vấn đề Biển Đông
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ dẫn đầu nhóm tàu quốc tế tham gia tập trận hải quân RIMPAC năm 2010 (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Mỹ gần đây tuyên bố sẽ tiếp tục thách thức hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc tại các thực thể tranh chấp trên Biển Đông, đồng thời nâng cao năng lực phòng vệ cho Đài Loan trong khi Bắc Kinh đang tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo này.
Theo ông Pang Zhongying, Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Tôn Dật Tiên ở Quảng Châu, Trung Quốc, nếu căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, nó có thể dẫn tới một cuộc xung đột giữa lực lượng hải quân hai nước.
"Đây là thời khắc quan trọng để xử lý mối quan hệ ngày càng xấu đi. Vì vậy chúng ta cần chờ xem ông Mattis sẽ gặp ai (tại Trung Quốc), người đồng cấp với ông hay là một nhân vật cấp cao hơn", Giáo sư Pang nói.
Tại Trung Quốc, giới phân tích cho rằng Bộ trưởng Mattis cần tiến hành các cuộc hội đàm chân thành với các quan chức của nước sở tại về mối liên kết quân sự giữa hai bên. Mối quan hệ này ngày càng căng thẳng từ sau khi Mỹ quyết định không mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Ven Thái Bình Dương (RIMPAC) - cuộc tập trận hải quân đa phương lớn nhất thế giới.
Bộ trưởng Mattis cũng từng công khai chỉ trích các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông tại Diễn đàn Shangri-La hồi đầu tháng. Ông lên án việc Bắc Kinh "triển khai các tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không, hệ thống gây nhiễu điện từ và đưa máy bay ném bom" tới Biển Đông, gọi đây là các hành động "với mục đích đe dọa và cưỡng bức". Bộ trưởng Mattis thậm chí tuyên bố Mỹ sẽ "đấu tranh mạnh mẽ" với các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông nếu cần thiết.
Ngay sau đó, Không quân Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom B-52 tới bãi cạn Scarborough - khu vực tranh chấp với Philippines hiện do Bắc Kinh kiểm soát. Hồi tháng 4, Hải quân Mỹ cũng tiến hành các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải gần các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông.
Vấn đề Đài Loan
Viện Mỹ tại Đài Loan vừa mới được khai trương (Ảnh: Reuters)
Ngoài Biển Đông, Đài Loan cũng là vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ Trung - Mỹ gần đây. Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm 2019 mới được Thượng viện Mỹ thông qua gần đây đã cho phép các lực lượng Mỹ tham gia cuộc tập trận thường niên quan trọng nhất của Đài Loan.
Lầu Năm Góc được cho là đang cân nhắc triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và tăng cường các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan sau khi Không quân Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo này với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược H-6K của Bắc Kinh. Hồi đầu tháng, Viện Mỹ tại Đài Loan, nơi được coi như đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại hòn đảo này, đã được khai trương bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
Bộ trưởng Mattis khẳng định cam kết của Mỹ đối với Đài Loan, nói rằng Washington sẽ hỗ trợ cho hòn đảo này để có thể duy trì khả năng phòng vệ. Trong khi đó, Trung Quốc luôn coi Đài Loan như một vùng lãnh thổ không thể tách rời và từng nhiều lần phản đối mối quan hệ gần gũi giữa Đài Loan và Washington.
Chuyên gia phân tích quân sự Yue Gang nhận định việc duy trì mối liên lạc và trao đổi cấp bộ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc là điều cần thiết. Ngoài ra, việc đảm bảo dòng chảy thông tin đầy đủ giữa hai bên cũng rất quan trọng trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở trong trạng thái căng thẳng.
"Việc coi Trung Quốc như một đối thủ chiến lược là chính sách đã được chính quyền Trump xác nhận và sẽ không thay đổi. Việc trao đổi thông tin là cần thiết để ngăn chặn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát", Yue Gang, đại tá về hưu của quân đội Trung Quốc, nhận định.
Theo Diplomat, mặc dù cạnh tranh là yếu tố không thể tránh khỏi trong quan hệ Trung - Mỹ hiện nay, song Bộ trưởng Mattis chắc chắn sẽ tìm kiếm sự tập trung vào các lĩnh vực hợp tác với Bắc Kinh. Mỹ và Trung Quốc vẫn có những giao kết quân sự song phương và sự trao đổi giữa hai bên chắc chắc sẽ còn tiếp diễn.
Thành Đạt
Theo Dantri
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc giữa căng thẳng về Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis dự kiến thăm Trung Quốc vào tuần tới, trong bối cảnh 2 nước căng thẳng về vấn đề Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thăm Bắc Kinh và Seoul vào tuần tới. Ảnh: Reuters Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời ông Jim Mattis cho biết, hôm 20.6 ông sẽ thăm Bắc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc: Ít nhất 4 người tử vong, 6 người bị thương do cháy rừng

Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu của Hezbollah

Khám phá bề dày văn hóa của thành phố Parma ở Italy

Sắc màu cuộc sống: Nơi ngập tràn tình yêu dành cho những chú chó pug ở Nam Phi

Hơn 100.000 người biểu tình khắp Israel phản đối nối lại chiến sự ở Dải Gaza

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel đề xuất kế hoạch thả con tin tại Gaza

100 ngày trên 'ghế nóng' của Thủ tướng Franois Bayrou

Die Welt: Trung Quốc đang cân nhắc tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Ukraine

Israel chặn tên lửa phóng từ Yemen

Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine

Đằng sau sự trái ngược của dòng chảy viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine và Israel

Mỹ dừng chương trình tạm trú đối với người nhập cư Latinh, 520.000 nguời bị ảnh hưởng
Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Lương đính chính 1 thông tin gây tò mò về nhà chồng
Sao việt
18:52:17 23/03/2025
Quang Hải có chạnh lòng khi không thể "sang vì vợ"?
Sao thể thao
18:47:25 23/03/2025
Mang tiền trả nợ rồi hoang báo bị 4 đối tượng đạp ngã xe cướp tài sản
Pháp luật
18:40:13 23/03/2025
Học sinh tiểu học làm văn tả cô giúp việc "lăn qua lăn lại" trên giường, cả nhà đổ mồ hôi hột, đặc biệt là bố!
Netizen
18:31:57 23/03/2025
Ô tô lao lên vỉa hè tông gãy biển báo, 2 người văng khỏi xe
Tin nổi bật
18:27:38 23/03/2025
Chấn động: 1 nữ diễn viên bị vạch mặt trên truyền hình, giả giàu lừa chị em 47 tỷ đồng rồi trốn ra nước ngoài
Sao châu á
15:08:18 23/03/2025
Tận dụng triệt để, không để thừa 1m nào trên ban công, mẹ đảm không uổng công khi có được cả một "khu vườn nông trại" trên cao
Sáng tạo
15:07:04 23/03/2025
Đổi vị với đùi gà hấp nấm xì dầu vừa nhanh gọn, đơn giản lại trôi cơm
Ẩm thực
14:58:36 23/03/2025
Bom tấn kinh dị Việt tháng 6 gọi tên 'Út Lan: Oán linh giữ của' về loại bùa ngải dân gian bí ẩn
Phim việt
12:30:58 23/03/2025