Mỹ, Đức triển khai tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo dõi VGT trên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã ra lệnh triển khai hai dàn phóng tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Quốc hội Đức cũng đã chính thức thông qua quyết định tương tự, động thái được NATO lập tức bày tỏ hoan nghênh.

Mỹ, Đức triển khai tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta tới thăm căn cứ không quân Incirik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi sẽ triển khai tên lửa Patriot của Mỹ.

Cả hai quyết định được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dâng cao sau khi Ankara, Washington và nhiều quốc gia phương Tây khác thể hiện rõ quan điểm ủng hộ phe đối lập ở Syria lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Bộ trưởng (Panetta) đã ký quyết định triển khai hai dàn phóng tên lửa Patriot và khoảng 400 binh sĩ tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ quốc gia đồng minh này chống lại các mối đe dọa từ nước láng giềng Syria”, người phát ngôn của Bộ trưởng Panetta cho biết.

Theo người phát ngôn George Little, ông Panetta đã ký quyết định trên ngay trước khi đáp máy bay xuống căn cứ không quân Incirik ở miên Nam Thô Nhĩ Kỳ, nơi sẽ triên khai tên lửa và lính Mỹ. Ông George Little cũng cho biết tên lửa sẽ được triển khai trong vài tuần tới.

Video đang HOT

Căn cứ không quân Incirik chỉ cách biên giới với Syria 100 km.

Gần như cùng lúc, Quôc hôi Đức cũng thông qua kê hoạch triên khai tên lửa Patriot, mở đường cho việc điêu một cơ số khâu đôi tên lửa và quân nhân tương đương với của Mỹ đên giúp Thô Nhĩ Kỳ bảo vệ biên giới.

Tô chức Hiêp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lập tức hoan nghênh hai quyết định nhanh chóng của Mỹ và Đức. Trước đó, NATO đã đồng ý triên khai 6 khẩu đội tên lửa Patriot dọc biên giới giữa Thô Nhĩ Kỳ với Syria theo đê nghị của Ankara. Số khẩu đội tên lửa này được chia đều cho Mỹ, Đức và Hà Lan và được đặt toàn bộ dưới sự điều khiển của NATO. Dự kiến các khẩu đội tên lửa, mỗi khẩu đội có 16 quả, sẽ đi vào hoạt động từ cuối tháng 1/2013.

Những động thái diễn ra trong bối cảnh có tin cáo buộc quân đội Syria đã sử dụng tên lửa Scud và có thể sẽ dùng tới vũ khí sinh hóa học tấn công các mục tiêu của phe đối lập, đẩy cuộc giao tranh kéo dài 21 tháng qua ở Syria sang giai đoạn nguy hiểm mới.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc vẫn khẳng định không thay đổi lập trường về vấn đề Syria.

“Chúng tôi chưa bao giờ thay đôi lâp trường vê vân đê Xyri và sẽ không bao giờ làm như vây”, người phát ngôn Bô Ngoại giao Nga Alexander LuKashevich nói sau khi một quan chức ngoại giao Nga thừa nhận chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sẽ thât bại trong cuộc xung đột hiện nay.

“Môt giải pháp chính trị sẽ đáp ứng tôt nhât các lợi ích cơ bản cho người dân Syria và phù hợp với lợi ích chung của công đông quôc tê”, người phát ngôn Bô Ngoại giao Trung Quôc Hông Lôi tuyên bố, đồng thời cho biết Bắc Kinh đang theo dõi sát các diên biên ở Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng “sự thờ ơ và không hành đông” không phải là lựa chọn cho vấn đề Syria.

“EU thấy kinh hoàng vì tình hình ngày càng xâu đi ở Syria và sẽ xem xét mọi lựa chọn nhằm hô trợ phe đôi lâp cũng như bảo vê dân thường”, Thủ tướng Anh nói.

Tông thông Pháp Francois Hollande thì nói rằng Tổng thống Assad đang thất bại trong cuôc giao tranh chông lực lượng nôi dây nên cần từ bỏ quyên lực càng nhanh các tôt.

Theo Dantri

Mỹ điều tên lửa Patriot, quân đến Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã ký lệnh điều tên lửa Patriot và 400 quân đến Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ nước này trước các vụ tấn công bằng rốc két từ Syria, tờ The New York Timesđưa tin ngày 14.12.

Tổng cộng 6 khẩu đội tên lửa Patriot sẽ được điều tới Thổ Nhĩ Kỳ, hai từ Mỹ, hai từ Đức và hai từ Hà Lan, theo tờ The New York Times.

Mỹ điều tên lửa Patriot, quân đến Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1
Hệ thống tên lửa Patriot - Ảnh: AFP

Cũng theo tờ này, tất cả 6 khẩu đội tên lửa sẽ chịu sự chỉ huy từ NATO và tất cả những tên lửa này dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động cuối tháng 1.2013.

Hệ thống tên lửa Patriot được dùng để đánh chặn máy bay chiến đấu hoặc tên lửa.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị NATO triển khai tên lửa Patriot dọc biên giới dài 900 km giữa nước này với Syria.

Được biết, cuộc nổi dậy kéo dài 20 tháng chống Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria đã trở thành cuộc chiến đẫm máu và thường bùng phát dọc biên giới miền bắc giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ phe đối lập Syria.

Theo TNO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống NgaGeorgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga
00:19:40 22/02/2025
Lầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội MỹLầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ
14:37:42 22/02/2025
Ông Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với NgaÔng Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với Nga
16:09:23 22/02/2025
Mỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳngMỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳng
00:17:25 22/02/2025
Tỷ phú Elon Musk thách thức ông ZelenskyTỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky
23:24:25 21/02/2025
Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sảnMỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản
16:28:48 22/02/2025
NATO tính đưa 30.000 quân đến Ukraine, Nga cảnh báo đanh thépNATO tính đưa 30.000 quân đến Ukraine, Nga cảnh báo đanh thép
20:56:56 21/02/2025
Tác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu ÂuTác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu Âu
14:28:55 23/02/2025

Tin đang nóng

Công bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buôngCông bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buông
13:48:51 23/02/2025
Sao nam Vbiz sống chung nhà với vợ cũ dù ly hôn ầm ĩ, nay đã có bạn gái mới đẹp như Hoa hậu?Sao nam Vbiz sống chung nhà với vợ cũ dù ly hôn ầm ĩ, nay đã có bạn gái mới đẹp như Hoa hậu?
11:07:53 23/02/2025
Gia tăng chiêu lừa... đặt tiệcGia tăng chiêu lừa... đặt tiệc
10:55:11 23/02/2025
Tôi xin thề sẽ từ bỏ "chấp niệm" tích trữ 7 thứ nàyTôi xin thề sẽ từ bỏ "chấp niệm" tích trữ 7 thứ này
11:01:22 23/02/2025
Thông tin mới nhất vụ cầm dao xông vào FPT Shop cướp tiềnThông tin mới nhất vụ cầm dao xông vào FPT Shop cướp tiền
11:40:28 23/02/2025
Nóng: Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận từng bị quấy rối trong thang máyNóng: Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận từng bị quấy rối trong thang máy
12:57:10 23/02/2025
Chó đi lạc, chủ treo thưởng 175 triệu tìm kiếm nhưng nhận về cái kết đau lòngChó đi lạc, chủ treo thưởng 175 triệu tìm kiếm nhưng nhận về cái kết đau lòng
10:55:30 23/02/2025
Ca sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thưCa sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thư
14:58:44 23/02/2025

Tin mới nhất

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

16:14:28 23/02/2025
Theo kết quả điều tra ban đầu, nghi phạm là Diogenes Archangel-Ortiz, 49 tuổi. Tên này từng đến ICU trong tuần qua liên quan đến việc điều trị cho một cá nhân khác. Lực lượng chức năng đang khẩn trương làm rõ động cơ gây án.
Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt

Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt

15:30:02 23/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, gây sốc cho lãnh đạo các nước đồng minh lẫn giới lập pháp nước Mỹ.
Mỹ sẽ điều chỉnh lệnh cấm vận Nga tùy theo thỏa thuận Ukraine

Mỹ sẽ điều chỉnh lệnh cấm vận Nga tùy theo thỏa thuận Ukraine

15:25:42 23/02/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ hé lộ rằng Washington có thể tăng cường hoặc nới lỏng lệnh cấm vận lên Nga tùy vào sự sẵn sàng của Moscow trên bàn đàm phán về chiến sự Ukraine.
Hàn Quốc đánh thuế 38% lên thép tấm Trung Quốc

Hàn Quốc đánh thuế 38% lên thép tấm Trung Quốc

15:16:04 23/02/2025
Bộ Công nghiệp Hàn Quốc ngày 20.2 thông báo nước này đã quyết định đánh thuế chống bán phá giá 38% lên thép tấm Trung Quốc sau một cuộc điều tra, theo Reuters.
Anh, Pháp muốn lập lực lượng bảo vệ Ukraine sẽ nhiều thách thức

Anh, Pháp muốn lập lực lượng bảo vệ Ukraine sẽ nhiều thách thức

15:13:49 23/02/2025
Anh và Pháp được cho là đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng trấn an của châu Âu để đảm bảo Nga sẽ không tấn công Ukraine một lần nữa nếu đạt được một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình giữa Moscow và Kyiv.
Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

14:57:50 23/02/2025
Giáo hoàng Francis được đưa vào Bệnh viện Gemelli ở Rome vào ngày 14.2 sau khi bị khó thở nhiều ngày. Ngài được chẩn đoán bị viêm cả hai lá phổi.
ASEAN cân bằng quan hệ với BRICS trong bối cảnh thế giới biến động

ASEAN cân bằng quan hệ với BRICS trong bối cảnh thế giới biến động

14:15:20 23/02/2025
Trong bối cảnh bất ổn kinh tế và địa chính trị ngày càng gia tăng, các nước ASEAN có thể tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại, khiến tầm nhìn của BRICS về phát triển công bằng và tiếp cận NDB trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn.
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp có thỏa thuận khoáng sản, Ukraine đưa đề xuất mới

Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp có thỏa thuận khoáng sản, Ukraine đưa đề xuất mới

14:04:15 23/02/2025
Thỏa thuận liên quan đến khoáng sản này được coi là một phần trong nỗ lực chấm dứt xung đột Ukraine, đồng thời giúp Washington thu hồi khoản viện trợ khổng lồ đã cung cấp cho Kiev.
Châu Âu chuẩn bị cho một nước Đức 'mới'

Châu Âu chuẩn bị cho một nước Đức 'mới'

14:00:54 23/02/2025
Thế giới không ngừng quay vì mọi thứ đang diễn ra ở Mỹ, 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump, và thậm chí cả châu Âu. Châu Âu cần có một người để hợp tác ở Đức , một nhà ngoại giao châu Âu chia sẻ với Euractiv.
Chuyên gia New Zealand: Kỳ vọng tăng cường kết nối và hợp tác giữa hai quốc gia

Chuyên gia New Zealand: Kỳ vọng tăng cường kết nối và hợp tác giữa hai quốc gia

13:52:40 23/02/2025
Cũng theo bà Liz Bell, sự can dự ở cấp cao này thể hiện đây là mối quan hệ giữa hai đối tác đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, tăng cơ hội thương mại và mở rộng cơ hội đầu tư.
Lộ diện trung tâm chiến lược mới của Nga ở châu Phi

Lộ diện trung tâm chiến lược mới của Nga ở châu Phi

13:50:59 23/02/2025
Các căn cứ của Nga tại Latakia và Tartus từng là trung tâm hậu cần quan trọng, đóng vai trò là điểm trung chuyển thiết bị và nhân sự tới các khu vực xung đột tại châu Phi, nơi Nga đang can dự.
Tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp theo

Tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp theo

13:42:06 23/02/2025
Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov cho biết các công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho một cuộc gặp trực tiếp tiềm năng giữa Tổng thống nước này, ông Vladimir Putin và người đồng cấp phía Mỹ Donald Trump

Có thể bạn quan tâm

15 trải nghiệm "không tốn một xu" tại Bangkok

15 trải nghiệm "không tốn một xu" tại Bangkok

Du lịch

16:28:46 23/02/2025
Là một trong những điểm đến du lịch thân thiện với túi tiền nhất thế giới, Bangkok có vô vàn các điểm tham quan bạn có thể ghé thăm mà không làm vơi đi hầu bao của bạn.
Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Hậu trường phim

16:08:46 23/02/2025
Bạch Kính Đình lập nên thành tích khủng khi anh chàng có 4 tác phẩm phá vạn nhiệt độ trên nền tảng lớn là Youku, Tencent Video và iQIYI trong 3 năm liên tiếp.
Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Pháp luật

16:07:32 23/02/2025
Ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai tài xế Trần Ngọc Thái và Trần Ngọc Quý về tội Gây rối trật tự công cộng .
Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Nhạc việt

15:59:27 23/02/2025
Pha nhảy múa sexy đầy uốn lượn của Ali Hoàng Dương khi hát chay ca khúc Love Sand. Điều này khiến cho Trấn Thành nổi đóa , ném luôn đôi đũa đang cầm trên tay
Bố bỉm hoảng hồn vì thứ "lửng lơ" lúc nửa đêm, vợ con một phen kinh hãi, quay lại nhìn vợ giật mình lần 2

Bố bỉm hoảng hồn vì thứ "lửng lơ" lúc nửa đêm, vợ con một phen kinh hãi, quay lại nhìn vợ giật mình lần 2

Netizen

15:13:41 23/02/2025
Chẳng là quả bóng bay được mua về cho em bé chơi trong phòng, nó là dạng bơm hơi nên có thể bay lơ lửng khắp phòng. Lúc điện sáng thì cũng không có gì đáng nói, thậm chí trông nó còn đáng yêu, khiến em bé ngắm nhìn rồi toe toét suốt.
Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Phim châu á

15:04:41 23/02/2025
Sau khi gây bão phòng vé tại Indonesia và trở thành hiện tượng kinh dị với doanh thu kỷ lục, Nghi lễ trục quỷ chính thức đổ bộ màn ảnh rộng Việt Nam vào tháng 3 này.
Sao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùa

Sao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùa

Sao châu á

14:55:51 23/02/2025
Phạm Băng Băng túng túng khi phóng viên quốc tế hỏi chuyện bị phong sát; Lý Dịch Phong bị bắt gặp đi chùa nhưng đem theo cả nhiếp ảnh gia.
Cuộc sống viên mãn của NSND Thu Hiền

Cuộc sống viên mãn của NSND Thu Hiền

Sao việt

14:53:11 23/02/2025
Chồng của NSND Thu Hiền được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi bắn hạ 6 máy bay địch (5 chiếc phản lực và 1 máy bay lên thẳng).
Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Trắc nghiệm

14:15:02 23/02/2025
Năm 2025, những người cung Thiên Bình sẽ gặp vận may tốt đẹp, là năm thỏa mãn cho cuộc sống nghề nghiệp và phát triển cá nhân của bạn.
Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Sao thể thao

13:45:15 23/02/2025
Với việc lập hat-trick trong chiến thắng 3-1 trước Man City, Mbappe đã vượt Ronaldo về thời gian cần để làm điều tương tự cho Real Madrid.
Cố vấn của Tổng thống Zelensky nói về việc triển khai binh sỹ nước ngoài ở Ukraine

Cố vấn của Tổng thống Zelensky nói về việc triển khai binh sỹ nước ngoài ở Ukraine

13:39:49 23/02/2025
Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng châu Âu nên tăng chi tiêu quốc phòng và cùng với Kiev tập trung vào phát triển vũ khí cũng như duy trì hỗ trợ quân sự theo cách này.