Mỹ dội bom vào ‘túi tiền’ của IS
Máy bay Mỹ lần đầu tiên đã dội bom phá hủy một lúc cả đoàn xe tải chở dầu lên đến 116 chiếc của IS tại Syria.
Một nhà máy lọc dầu tại Homs, Syria bốc cháy sau khi bị tấn công – Ảnh: AFP
Bán dầu trên thị trường chợ đen xưa nay vẫn là một trong những nguồn thu chính của IS tại những vùng đất mà tổ chức khủng bố này đang kiểm soát tại Syria, thu về chừng 500 triệu USD/năm.
Chính phủ Mỹ biết rõ điều đó nên thời gian qua vẫn tìm cách dội bom các đoàn xe tải chở dầu của IS; dù vậy Mỹ chưa bao giờ phá hủy được một lúc nhiều mục tiêu đến thế.
Lầu Năm Góc hôm 16.11 cho biết tất cả 116 chiếc xe bị phá hủy chỉ trong một đợt không kích duy nhất gần thị trấn Albu Kamal (Syria) do IS kiểm soát. AFP đưa tin những chiếc xe tải lúc đó đang đậu ở đây, chiếc thì đang bơm dầu, chiếc chuẩn bị khởi hành thì bị máy bay Mỹ không kích vào ngày chủ nhật 15.11.
Liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích vào cơ sở hạ tầng liên quan đến dầu của IS từ năm 2014; từ tháng trước, Mỹ cho biết sẽ tập trung mạnh mẽ hơn để đánh vào “túi tiền” của IS – tổ chức vừa nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng khiếp ở Paris, Pháp.
Lầu Năm Góc tuyên bố vụ không kích vừa rồi “là một phần của chiến dịch bắt đầu làm suy yếu khả năng tài chính của IS”.
Video đang HOT
Kiều Oanh
Theo Thanhnien
Pháp đã làm gì ở Syria khiến IS muốn trả thù
Pháp vài tháng gần đây tiến hành một loạt động thái mạnh mẽ, đánh vào tài chính và nhân lực của IS tại Syria, có thể khiến nhóm cực đoan trả thù bằng vụ khủng bố Paris.
Máy bay Pháp xuất kích tấn công hàng loạt cứ điểm IS Raqqa, Syria hôm 15/11. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp
Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bày tỏ sự giận dữ với cuộc không kích gần đây của Pháp nhằm vào chúng ở Syria và nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm 13/11 ở Paris.
Tuyên bố trên mạng của IS hôm 14/11 đã đề cập trực tiếp đến chiến dịch không kích của Pháp. "Mùi hôi thối của cái chết sẽ không rời khỏi mũi của họ, khi họ vẫn còn đi đầu trong chiến dịch của lũ thập tự chinh. Họ dám nguyền rủa nhà tiên tri của chúng tôi, huênh hoang về một cuộc chiến với Hồi giáo ở Pháp, và tấn công người Hồi giáo ở các vùng đất của chúng tôi bằng máy bay chiến đấu", tuyên bố nói.
Tấn công trại huấn luyện
Pháp gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại IS ở Iraq vào năm ngoái và mở rộng chiến dịch của mình đến Syria vào cuối tháng 9, bắt đầu bằng một cuộc tấn công kéo dài 5 giờ bằng máy bay chiến đấu vào một trại huấn luyện của IS.
Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước với đài truyền hình Pháp RTL, Tổng thống Pháp Hollande xác nhận đã thực hiện cuộc không kích vào trại huấn luyện IS ở Raqqa - thành trì của IS tại Syria, và các nơi khác. Ông nói rằng "có những kẻ khủng bố được đào tạo để chiến đấu tại Syria nhưng cũng có thể đặt bom ở nước ta".
Ông nhắc lại ước tính của chính phủ rằng có khoảng 600 công dân Pháp tại "vùng chiến sự" ở Syria và Iraq. Những người này có thể trở về Pháp và thực hiện các cuộc tấn công tại quê nhà. Ông khẳng định các cuộc không kích đều nhằm mục đích "bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi, kiềm chế hoạt động khủng bố và là hành động phòng vệ chính đáng".
Chặn nguồn thu
Các cuộc tấn công Paris xảy ra chưa đầy một tuần sau khi quân đội Pháp cho biết cuộc không kích của nước mình đã nhắm vào một trung tâm phân phối dầu tại Syria do IS kiểm soát, trong nỗ lực cắt đứt nguồn thu quan trọng của nhóm cực đoan.
Pháp có 12 máy bay chiến đấu đồn trú tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Jordan tham gia vào chiến dịch. Hai trong số các máy bay đóng tại Jordan hôm 8/11 đã thực hiện các cuộc tấn công vào trung tâm phân phối dầu của IS gần Deir ez-Zor, đông Syria.
Triển khai tàu sân bay
Cũng trong tháng này, ông Hollande tuyên bố Pháp sẽ triển khai tàu sân bay duy nhất của nước mình, Charles de Gaulle, đến vịnh Ba Tư để hỗ trợ cuộc chiến chống IS ở cả Iraq và Syria. Con tàu sẽ gia tăng sức mạnh cho liên minh do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào tàu sân bay sẽ rời cảng Toulon ở Địa Trung Hải.
Chính phủ Pháp đã nhấn mạnh rằng, tuy nằm trong liên minh do Mỹ dẫn đầu, Pháp độc lập trong việc quyết định mục tiêu tấn công ở Syria.
Lập trường mạnh mẽ
Trước khi quyết định không kích ở Syria, Pháp đã không mặn mà với việc tham gia vào chiến trường này, do lo ngại vô tình làm lợi cho Tổng thống Syria Bashar Assad. Pháp cũng nhấn mạnh hành động như vậy cần phải lấy luật pháp quốc tế làm cơ sở.
Tuy nhiên, sau đó, ông Hollande ngày 7/9 công bố ý định không kích ở Syria, vài ngày sau khi bức ảnh cậu bé Syria ba tuổi chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ làm gia tăng lo ngại về vấn đề người tị nạn Syria.
Ngoài các động thái quân sự, Pháp vẫn cương quyết rằng ông Assad phải ra đi. Paris có lập trường mạnh mẽ hơn cả Washington, bên gần đây hạ nhiệt trong việc yêu cầu ông Assad nhanh chóng rời ghế. "Tương lai của Syria không thể bao gồm Tổng thống Bashar Assad", ông Hollande tuyên bố.
Sau khi các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Paris, ông Hollande đã thề sẽ có đòn đáp trả thật mạnh mẽ và Pháp hôm 15/11 mở đợt không kích lớn nhất nhằm vào thành trì IS tại Syria. Thủ tướng Manuel Valls đã cam kết rằng Pháp sẽ đáp trả tại Syria và Iraq "với quyết tâm và ý chí tiêu diệt".
Phương Vũ
Theo VNE
Mỹ và đồng minh phá hủy 116 xe chở nhiên liệu của IS Liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích 116 xe tải chở nhiên liệu, trong bước tiến mới nhất để đánh vào nguồn tài chính của Nhà nước Hồi giáo (IS). Một cuộc không kích của liên minh. Ảnh: Reuters Các xe tải bị phá hủy gần thành phố Abu Kamal, đông Syria. Đây là một trong 23 cuộc không kích IS của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Động đất Myanmar: Cứu sống một người sau gần 4 ngày, số người chết gần vượt 3.000

Ông Trump thích kịch bản 'đấu' với ông Obama tranh chức tổng thống nhiệm kỳ 3

Tấm gương hai chiều gây bão ở toilet công viên Bangkok

Hành khách tìm cách mở cửa, máy bay Jetstar chở hơn 200 người phải quay đầu

Tiểu hành tinh 'hụt' trái đất nhưng vẫn đe dọa mặt trăng

Nổ cực lớn đường ống khí đốt tại Malaysia

Tổng thống Trump sẽ hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân Mỹ

Hàn Quốc ấn định ngày phán xử Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol

Nhà đầu tư Bitcoin 'bao chuyến' bay lên quỹ đạo để thám hiểm 2 địa cực

Mỹ - châu Âu cọ sát giá trị

Trung Quốc tiến hành tập trận quanh Đài Loan

Căng thẳng hạt nhân Mỹ - Iran tiếp tục leo thang
Có thể bạn quan tâm

Buổi thử vai đầy dấu hiệu rợn người cho phim của Kim Soo Hyun: Diễn ra ở hộp đêm, yêu cầu diễn viên nữ ăn mặc hở hang và hành động kỳ lạ
Hậu trường phim
08:21:02 02/04/2025
20.000 người tuyên bố ủng hộ "Luật phòng chống Kim Soo Hyun" sau chưa đầy 1 ngày
Sao châu á
08:10:52 02/04/2025
Hà Nội, TPHCM chịu được động đất tối đa bao nhiêu?
Tin nổi bật
08:05:56 02/04/2025
Hoa hậu Thu Uyên thừa nhận 'đổi đời', không ngại tranh cãi vì show hẹn hò
Sao việt
08:04:43 02/04/2025
Ký sinh trùng đáng sợ tấn công nhiều nam giới Việt
Sức khỏe
08:02:25 02/04/2025
Mẹ biển - Tập 12: Tin dữ về, những người phụ nữ làng chài đội tang chồng
Phim việt
07:46:06 02/04/2025
Voọc chà vá chân nâu: Nét chấm phá của thiên nhiên trên bán đảo xanh
Du lịch
07:38:38 02/04/2025
Lưu Diệc Phi ở đỉnh cao nhan sắc, các nghệ sĩ lứa sau thành người hâm mộ
Người đẹp
07:19:44 02/04/2025
Jennie mặc váy xẻ ngực sâu, chiếm trọn tâm điểm ở giải Billboard
Phong cách sao
07:16:15 02/04/2025
Rộ tin quan chức Mỹ đề xuất áp thuế 20% với hầu hết hàng nhập khẩu
