Mỹ: Doanh số của các nhà sản xuất ôtô lớn giảm so với dự báo
Các nhà sản xuất ôtô Mỹ đã báo cáo doanh số bán ôtô ở thị trường trong nước trong quý 3 vừa qua tốt hơn dự kiến, cho thấy nhu cầu về xe tải tăng mạnh cũng như cú huých từ lãi suất thấp.
Các nhà sản xuất ôtô Mỹ đã báo cáo doanh số bán ôtô ở thị trường trong nước trong quý 3 vừa qua tốt hơn dự kiến, cho thấy nhu cầu về xe tải tăng mạnh cũng như cú huých từ lãi suất thấp.
Báo cáo từ các nhà sản xuất ôtô hàng đầu gồm General Motors (GM), Fiat Chrysler (FCA) và Toyota cho thấy doanh số bán xe của họ giảm khoảng 10% trong quý 3 vừa qua.
Nhưng mức giảm trên thấp hơn ước tính của các nhà phân tích và cũng cho thấy sự cải thiện lớn so với quý 2 vừa qua – thời điểm các hạn chế đi lại được áp dụng ở mức nghiêm ngặt nhất để kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ.
Video đang HOT
Lãnh đạo cấp cao của các công ty trên cho biết bên cạnh sự thúc đẩy từ lãi suất thấp, doanh số ôtô của họ cũng được hỗ trợ bởi sự thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng, khi người dân không còn chi tiêu cho các kỳ nghỉ và các hàng hóa, dịch vụ khác.
Cụ thể, GM cho hay doanh số ôtô tại Mỹ đạt 665.192 chiếc trong quý 3 vừa qua, giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tốt hơn mức dự báo giảm 13,5% mà công ty chuyên tư vấn trong lĩnh vực ôtô Cox Automotive đưa ra. Con số trên cũng là một sự cải thiện lớn so với mức lao dốc 34% trong quý 2 vừa qua.
FCA cũng chỉ ra nhu cầu khá mạnh về đối với dòng xe bán tải Ram và một số mẫu xe Jeep của họ. Tổng doanh số ôtô của FCA đạt 507.351 chiếc trong quý 3 vừa qua, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019 và lạc quan hơn số liệu ước tính của Cox là giảm 11,8%. Trong quý 2 vừa qua, doanh số ôtô của FCA đã giảm tới 39%.
Về phần Toyota, doanh số bán tại Mỹ giảm 11% xuống 558.449 chiếc trong quý 3 vừa qua, cũng khả quan hơn so với mức giảm 12,9% mà Cox ước tính. Thậm chí trong tháng Chín vừa qua, doanh số ôtô của Toyota đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng doanh số bán ôtô có thể bị ảnh hưởng trong quý 4 tới, một phần do thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng bởi cuộc đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế mới nhất tại Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc.
Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 1/10 cho thấy thu nhập của người dân nước này giảm 2,7% trong tháng Tám vừa qua.
Ông Charlie Chesbrough, nhà kinh tế học cấp cao tại Cox chỉ ra rằng các công ty sản xuất ôtô vẫn chưa bù đắp được sản lượng sụt giảm sau khoảng hai tháng ngừng hoạt động do dịch COVID-19. Việc phải ngừng hoạt động đã làm giảm lượng ôtô trữ kho khoảng 3,3 triệu xe và đình trệ kế hoạch sản xuất cho năm 2021.
Ngoài ra, hiện có những yếu tố về nhu cầu sẽ thách thức ngành sản xuất ôtô Mỹ, bao gồm niềm tin của người tiêu dùng xuống thấp hơn trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng cao cùng việc thiếu các quỹ hỗ trợ mới cho lao động bị sa thải./.
Thị trường ô tô tháng 6.2020 được kỳ vọng tăng trưởng mạnh
Số liệu cập nhật mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán ôtô của các thành viên VAMA trong tháng 5.2020 đạt 19.081 xe các loại, tăng so với tháng 4.2020 (chỉ đạt 11.761 xe), nhưng kém xa cùng kỳ năm trước (tháng 5.2019, đạt tới 27.480 xe).
Ngày 11.6, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố số liệu bán hàng trong tháng 5, tổng cộng 19.081 xe các loại, tăng 62% so với tháng 4.2020.
Cụ thể, trong số xe được bán ra có 13.009 xe du lịch, tăng 67%; 5.810 xe thương mại, tăng 69% và 262 xe chuyên dụng, giảm 16% so với tháng trước.
Thị trường ôtô nhích nhẹ trong tháng 5. Ảnh: Nguyễn Hà.
Số lượng bán xe dẫn đầu thị trường là TC Motor với 4.833 xe, theo sau là Toyota với 4.167 xe. Hãng Honda bán được 2.714 xe, trong khi đó VinFast gây ngạc nhiên với 2.161 xe, trên cả Ford với 1.858 xe, Mazda 1.745 xe hay Kia 1.551 xe...
Thị trường ôtô khởi sắc khi doanh số bán hàng tăng mạnh, theo các doanh nghiệp xe hơi, đây là kết quả sau quá trình đua nhau giảm giá xe 50 - 200 triệu đồng/chiếc.
Theo Hiệp hội VAMA, việc chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 đã góp phần kích cầu tiêu dùng sau đại dịch COVID-19.
Ngoài việc giảm phí trước bạ 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng trong năm 2020, Chính phủ còn cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3.2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31.12..2020. Chính phủ cũng yêu cầu nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.
Theo đánh giá của các chuyên gia, với việc giảm thuế, phí kể trên, Chính phủ đã tạo cơ hội rất lớn cho ngành sản xuất xe hơi trong nước, gián tiếp giúp các doanh nghiệp xe giảm chi phí, giảm giá để cạnh tranh. Từ đó, kỳ vọng thị trường ô tô tháng 6 sẽ tăng trưởng, không còn tình trạng ế ẩm, ảm đạm.
Thị trường ôtô tăng trưởng "ngoạn mục" sau quãng đìu hiu vì COVID-19 Doanh số toàn thị trường ôtô đã khởi sắc trở lại. Ngoài Toyota Vios vẫn dẫn đầu ngôi vương, lần này top 10 còn có sự xuất hiện của 2 đại diện đến từ VinFast. Mitsubitshi từ vị trí bét bảng đã trở lại top 7 doanh số xe bán chạy tháng Năm. (Ảnh nguồn: Mitshubishi) Tháng Năm vừa qua, thị trường ôtô...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

Xe điện thể thao nào tốt nhất 2022?
Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump: Nga - Ukraine đang mất 2.500 thanh niên mỗi tuần
Thế giới
10:17:55 30/03/2025
Đồng Nai: Tạm giữ nhóm người xông vào nhà dân uy hiếp đòi nợ
Pháp luật
10:16:47 30/03/2025
Đột quỵ tấn công người trẻ ngày càng nhiều
Sức khỏe
10:16:45 30/03/2025
Nhiều sự thật gây chấn động về cái chết của Maradona được công bố
Sao thể thao
09:09:47 30/03/2025
Bộ Công an Việt Nam đưa người sang hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất
Tin nổi bật
09:06:02 30/03/2025
Siêu phẩm cổ trang chiếu 30 lần vẫn chiếm top 1 rating cả nước, nam chính xấu trai nhưng không ai dám chê
Phim châu á
09:04:34 30/03/2025
Khâu Vai Điểm đến du lịch đầy tiềm năng tại cao nguyên đá
Du lịch
09:03:06 30/03/2025
1 Anh Tài bỗng dưng bị hủy loạt show, công ty đối tác "trả treo" từng bình luận khiến fan tẩy chay diện rộng
Nhạc việt
09:01:40 30/03/2025
1 sao nam chê bóng đá Trung Quốc cực gắt lại được 280 nghìn người tán thành
Sao châu á
08:56:57 30/03/2025
Mặt Trời có thể đạt cực đại kép, chực chờ bùng nổ vào tháng 7?
Lạ vui
08:00:57 30/03/2025