Mỹ dỡ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7/6 thông báo đã dỡ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang trong thông báo y tế du lịch liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ nhằm tránh “gây hiểu lầm” về căn bệnh này, vốn chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN
Người phát ngôn CDC nêu rõ: “Chiều qua (6/6), CDC đã dỡ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang trong Thông báo y tế du lịch về bệnh đậu mùa khỉ bởi khuyến nghị này có thể gây hiểu lầm về căn bệnh này”.
Trước đó, CDC đề nghị du khách nên đeo khẩu trang để có thể giúp phòng chống được nhiều bệnh, trong đó có đậu mùa khỉ. Theo trang web của CDC, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương, dịch cơ thể và các bề mặt bị nhiễm virus như chăn, ga, gối, đệm,… từ người bệnh, song bệnh này cũng có thể lây lan qua giọt bắn đường hô hấp nếu có tiếp xúc trực tiếp kéo dài.
Khoảng 30 nước trên thế giới đã ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, với trên 911 ca mắc hoặc nghi mắc phần lớn là ở châu Âu.
Video đang HOT
Khẩu trang vải không ngăn được biến thể Omicron
Tiến sỹ Leana Wen (Mỹ) khuyến cáo, khẩu trang vải không ngăn ngừa được biến thể Omicron, phải dùng khẩu trang y tế 3 lớp cho mục đích này.
Trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần xem xét lại các lựa chọn khẩu trang của bạn - đặc biệt nếu bạn vẫn đang sử dụng khẩu trang vải.
Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Tiến sỹ Leana Wen - bác sỹ cấp cứu và là giáo sư thỉnh giảng về chính sách và quản lý y tế tại trường Đại học George Washington - cho biết:
"Khẩu trang vải chỉ đơn thuần là đồ trang trí trên khuôn mặt. Chúng không thể ngăn ngừa được biến thể Omicron. Đây là điều mà các nhà khoa học và các quan chức y tế cộng đồng đã nói tới trong nhiều tháng qua.
Chúng ta cần phải đeo ít nhất một chiếc khẩu trang phẫu thuật ba lớp, còn được gọi là khẩu trang dùng một lần, có thể tìm mua ở hầu hết các hiệu thuốc và một số cửa hàng tạp hóa và bán lẻ. Bạn có thể đeo khẩu trang vải bên ngoài, nhưng đừng chỉ đeo duy nhất loại khẩu trang vải đó".
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 30/11. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tiến sỹ Wen khuyên rằng: "Tốt nhất, ở những nơi đông người, bạn nên đeo khẩu trang KN95 hoặc N95".
Theo bà, những chiếc khẩu trang này ôm khít mặt hơn và được làm từ một số chất liệu nhất định - chẳng hạn như sợi polypropylene - hoạt động như các hàng rào cơ học và tĩnh điện, giúp ngăn chặn tốt hơn các hạt nhỏ lọt vào mũi hoặc miệng của người dùng, trong khi người đó vẫn có thể hô hấp hay nói chuyện bình thường.
Trong những tháng đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19, các chuyên gia y tế không khuyến khích người dân mua khẩu trang N95, do các cơ sở y tế phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân.
Tuy nhiên theo đánh giá của Tiến sỹ Wen, ở thời điểm này, nguồn cung khẩu trang N95 đã không còn là vấn đề lớn.
Hướng dẫn gần đây nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ về việc lựa chọn, đeo - vệ sinh và bảo quản khẩu trang đúng cách lại khuyến cáo mọi người nên tránh dùng khẩu trang N95, mà thay vào đó là khẩu trang có hai hoặc nhiều lớp vải có thể giặt được và thoáng khí.
Tuy nhiên, bà Wen cho rằng đây là "một sai lầm." Bà đồng thời cũng chỉ ra rằng nhiều quốc gia khác, như Đức và Áo, đã "thay đổi các tiêu chuẩn của họ", theo đó yêu cầu sử dụng "khẩu trang phẫu thuật ở một số môi trường nhất định".
Theo các chuyên gia y tế Mỹ, khẩu trang phòng độc N95 có thể lọc tới 95% các hạt trong không khí. Khẩu trang phẫu thuật hoặc khẩu trang dùng một lần kém hiệu quả hơn khẩu trang N95 khoảng 5% đến 10%.
Mỹ tuyển tân binh bên ngoài rạp chiếu phim nhằm thu hút thanh thiếu niên Trong bối cảnh ngày càng ít người trẻ muốn gia nhập quân đội Mỹ, các nhà tuyển dụng đang hy vọng bộ phim ăn khách mới nhất của nam tài tử Tom Cruise sẽ thay đổi được thực trạng này. Bàn tuyển quân đặt tại rạp chiếu phim MJR Digital Cinemas. Ảnh: Twitter/SDWingCAP. Theo đài Sputnik, các nhà tuyển dụng quân sự đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tưởng phải ăn tươi mới tốt nhưng 5 loại trái cây này nấu lên lại bổ hơn

Ai đã phát minh ra bóng đèn điện?

Mỹ cận kề nguy cơ đóng cửa chính phủ sau vài giờ nữa

8 nghị sĩ Ukraine đề cử Tổng thống Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình

Động đất 6,9 độ rung chuyển Philippines, 13 người chết

Lầu Năm Góc: Mỹ phải chuẩn bị cho chiến tranh

Nga phát cảnh báo khi Mỹ xem xét cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine

Phái đoàn Ukraine đến Mỹ thảo luận thỏa thuận sản xuất UAV

Thợ lặn Ukraine nghi liên quan tới vụ phá hoại đường ống Nord Stream bị bắt

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không hài lòng với tướng và đô đốc bị thừa cân

Cập nhật iOS 26.0.1 để sửa hàng loạt lỗi trên iPhone

Mỹ xác nhận triển khai UAV hiện đại tại Hàn Quốc
Có thể bạn quan tâm

Sau cuộc nhậu, nữ sinh 14 tuổi bất ngờ co giật, hôn mê sâu
Sức khỏe
20:46:12 01/10/2025
Nhà Hoa hậu Lương Thuỳ Linh ở Cao Bằng bị ngập sâu, cảnh tượng bên trong khiến nàng hậu thốt lên "quá xót xa"
Sao việt
20:33:54 01/10/2025
Phát hiện điều kỳ lạ trên bầu trời Trung Quốc
Lạ vui
20:33:47 01/10/2025
Cơ phó 'Tử chiến trên không' từng bị gọi là mỹ nam 'đen đủi nhất màn ảnh Việt'
Hậu trường phim
20:24:28 01/10/2025
Cả nhà hoảng loạn vì nam sinh bỗng 'mất liên lạc', chuyển hơn 450 triệu cho kẻ lạ
Pháp luật
20:02:56 01/10/2025
10 chi tiết "vạch trần" ngay một ngôi nhà bẩn thỉu
Sáng tạo
20:01:03 01/10/2025
"Cô dâu Hà Nội" Kim Ok Bin sắp lên xe hoa
Sao châu á
20:00:48 01/10/2025
Diệu Nhi đừng bước vào vết xe đổ
Tv show
19:42:08 01/10/2025
Sự 'điên rồ' của Dế Choắt
Nhạc việt
19:38:17 01/10/2025
Đúng 6h sáng ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, 3 con giáp sẽ hưởng lộc trời ban, sự nghiệp 'cất cánh', may mắn ngập tràn
Trắc nghiệm
18:10:03 01/10/2025