Mỹ điều 6 chiến đấu cơ tàng hình đến Đông Nam Á ‘dằn mặt’ Trung Quốc
Theo nhật báo Mỹ Washington Times, số ghi ngày 3/7/2014, động thái này là một tín hiệu chính trị mạnh mẽ gởi đến Trung Quốc.
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor
Theo RFI, Malaysia phải chăng cũng là một thành tố quan trọng trong chiến lược xoay trục qua châu Á của Mỹ? Trung tuần tháng Sáu 2014, Lầu Năm Góc đã gởi 6 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, thuộc loại hàng đầu của Mỹ hiện nay, đến tham gia một cuộc tập trận chung với Malaysia.
Theo nhật báo Mỹ Washington Times, số ghi ngày 3/7/2014, động thái này là một tín hiệu chính trị mạnh mẽ gởi đến Trung Quốc.
Đây là lần đầu tiên F-22 được sử dụng trong các cuộc tập trận định kỳ Mỹ-Malaysia hai năm một lần, mang tên là Cope Taufan 2014. Malaysia là một quốc gia trọng tâm trong nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tăng cường và củng cố liên minh cũng như quan hệ với Đông Nam Á.
Video đang HOT
Tầm quan trọng của Malaysia còn thể hiện qua việc đây là lần đầu tiên mà Không quân Mỹ đưa loại phi cơ này đến vùng Đông Nam Á. Cho đến nay, F-22 chỉ mới xuất hiện ở vùng Đông Bắc Á mà thôi. Cách nay không lâu, Hải quân Malaysia cũng đã được Mỹ chọn làm đối tác tập luyện cho loại tàu chiến cận duyên hiện đại mới được triển khai trong khu vực tại Singapore.
Kuala Lumpur là một trong những đối tác kín đáo nhất của Mỹ trong khu vực, muốn dựa vào Hoa Kỳ để làm đối trọng với Trung Quốc, và trong những cuộc tiếp xúc riêng, đã lên tiếng cảnh báo về hành vi bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông trong các tranh chấp hàng hải với hầu hết các quốc gia trong khu vực.
Theo Washington Times, căn cứ và phản ứng ồn ào của truyền thông nhà nước Trung Quốc, thông điệp nhờ chiến đấu cơ F-22 gởi đi đã được Bắc Kinh đón nhận đầy đủ.
Theo các quan chức Mỹ, Trung Quốc, đã xem việc Mỹ đưa F-22 đến Malaysia là một cơ may để tìm hiểu rõ hơn khả năng tác chiến của chiến đấu cơ Su-30 do Nga sản xuất đã được không quân Malaysia mua, tương tự như loại Su-30 do Trung Quốc chế tạo. Điều này sẽ có ích cho Bắc Kinh nếu chẳng may tới đây, Trung Quốc phải đối phó với phi cơ Malaysia trong trường hợp nổ ra chiến tranh.
Trung Quốc cũng tin rằng các bài tập cho phép Không quân Mỹ đưa F-22 đến hoạt động tại các địa điểm chiến lược gần bờ biển của Trung Quốc. Cho đến nay, F-22 đặt căn cứ tạm thời ở Đông Bắc Á nhưng việc triển khai ở vùng Đông Nam Á hoàn toàn mới.
Báo chí Trung Quốc cũng tố cáo rằng các máy bay F-22 tại Malaysia – hoat động từ căn cứ không quân Hoàng gia Malaysia ở Butterworth cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 218 dặm về phía bắc – sẽ cải thiện năng lực sẵn sàng chiến đấu của Mỹ trong một cuộc tấn công Trung Quốc trong tương lai.
Trong quá khứ F-22 từng được triển khai từ bản doanh tại Hawaii qua Nhật Bản, Hàn Quốc và Guam.
Theo Xahoi
Không quân Mỹ điều F-22 Raptor tới Malaysia tập trận
Khoảng 1000 sỹ quan và nhân viiên của Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) và Không quân Mỹ (USAF) tham gia tập trận Cope Taufan và tập trân Teak Mint từ ngày 6 tới 20/6.
Ảnh minh họa
Bộ Quốc phòng Mỹ trong một tuyên bố hôm thứ 5 cho biết, tập trận chung nhằm tối ưu việc sử dụng các phương tiện và được diễn ra tại 3 căn cứ là Butterworth, Subang và Kuantan.
"Mục tiêu của diễn tập nhằm tăng cường hiểu biết của lực lượng tham gia với quy trình bảo đảm an toàn, hiệu quả và hữu dụng."
Diễn tập cũng nhằm tạo ra cơ hội huấn luyện các chiến thuật tác chiến trên không khác nhau (DACT) và phối hợp không quân.
Tập trận lớn nhất trong năm nay của RMAF có sự tham gia của đa dạng các loại khí tài như tiêm kích, trực thăng và máy bay vận tải.
RMAF sẽ điều tiêm kích Su-30 MKM, F/A 18D Hornet, Hawk và MIG-29N, trực thăng EC-725, trực thăng Nuri, và máy bay vận tải C130H. Trong khi đó USAF sẽ điều tiêm kích F-22 Raptor và máy bay vận tải C17 Globe Master.
Tuyên bố cũng cho biết, diễn tập sẽ sử dụng không phận của Malaysia và eo biển Malacca.
Theo Tiền Phong
Mỹ triển khai chiến đấu cơ đến tập trận chung với Malaysia Trong khuôn khổ chiến lược tái cân bằng ở Châu Á, Lầu Năm Góc vào tháng 6.2014 đã gửi tín hiệu chính trị mạnh mẽ đến Trung Quốc thông qua việc triển khai 6 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor đến tham gia một cuộc tập trận chung với Malaysia. Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor - Ảnh: Reuters Đây là...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025