Mỹ đẩy mạnh răn đe quân sự Trung Quốc ở Biển Đông
Không chỉ vừa triển khai oanh tạc cơ hạng nặng tập trận , Mỹ còn có các động thái tăng cường thế trận quân sự ở Biển Đông nhằm răn đe Trung Quốc .
Trung Quốc đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận chung không quân của Mỹ và Philippines vừa tiến hành ở Biển Đông vào ngày 4.2. Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc nhấn mạnh sẽ duy trì “mức độ báo động cao, kiên quyết” ở vùng biển này.
Thông điệp của ông Trump ?
Trước đó, Philippines thông báo ngày 4.2 đã điều động 3 chiến đấu cơ FA-50 để tập trận cùng 2 máy bay ném bom hạng nặng B-1 Lancer của Mỹ ở khu vực Biển Đông. Cuộc tập trận diễn ra ở cả khu vực bãi cạn Scarborough .
Video đang HOT
2 chiếc B-1 của Mỹ (trên) và 2 chiến đấu cơ FA-50 tập trận chung ở Biển Đông vào ngày 4.2 .ẢNH: AFP
Trả lời Thanh Niên ngày 5.2, TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) nhận định: “Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, Washington đã điều máy bay ném bom B-1 Lancer đến Biển Đông, bao gồm cả bãi cạn Scarborough . Động thái này sẽ là bước đi mang tính biểu tượng cho thấy chính quyền của ông Trump sẽ chọn lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc”.
Phân tích thêm, TS Nagao đánh giá: “Trong chiến lược Bắc Kinh thể hiện thời gian qua, bãi cạn Scarborough là địa điểm then chốt để tạo ra một “pháo đài” ở Biển Đông. Nhiều năm qua, Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hạ tầng và quân sự hóa nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông, nhưng các thực thể này chưa đủ để trở thành một “pháo đài” và Scarborough giờ đây là chọn lựa tốt nhất, hướng đến một cụm từ đảo Hải Nam đến quần đảo Hoàng Sa rồi quần đảo Trường Sa trở thành một tam giác kín để kiểm soát vùng biển rộng lớn. Nếu xây dựng thành công các quần thể nhân tạo ở bãi cạn Scarborough, Trung Quốc sẽ dễ dàng tăng cường triển khai tên lửa, máy bay chiến đấu… và thậm chí lập cả căn cứ tàu ngầm hạt nhân”.
“Giờ đây, chính quyền mới của Tổng thống Trump mới đã cử máy bay ném bom B-1 đến khu vực này. Chiến đấu cơ B-1 có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk tầm xa nên có ý nghĩa quân sự rất lớn. Máy bay này đã bay qua bãi cạn Scarborough mà không bị máy bay chiến đấu của Trung Quốc ngăn chặn, thì có thể hiểu là Bắc Kinh chưa muốn leo thang thêm căng thẳng”, TS Nagao nhận xét.
Mở ra giai đoạn mới
Ngoài ra, kết hợp cùng việc chính quyền của Tổng thống Trump tăng thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc, TS Nagao đánh giá: “Trong tình hình như vậy, Philippines cũng đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Mới đây, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã đề xuất một thỏa thuận “có đi có lại” với Trung Quốc. Đó là nếu Bắc Kinh ngừng xâm nhập, ngừng tăng cường hoạt động ở Biển Đông, thì Manila sẽ dời hệ thống tên lửa Typhon mà Mỹ đang triển khai ở Philippines. Dường như, Philippines đã mạnh dạn “ngã giá” với Trung Quốc hơn trong thời điểm ông Trump bắt đầu cầm quyền. Điều này đồng nghĩa với một giai đoạn mới bắt đầu khi Washington đã chọn lập trường mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh”.
Từ năm ngoái, Mỹ đã triển khai hệ thống tên lửa Typhon đến Philippines. Đây là hệ thống phóng tên lửa chiến lược tầm trung có thể phóng cả tên lửa hành trình thông minh Tomahawk và tên lửa phòng không SM-6. Trong đó, tên lửa SM-6 không chỉ có thể đánh chặn chiến đấu cơ, máy bay không người lái mà cả các tên lửa đối hải. Chính vì thế, đây là hệ thống góp phần khắc chế chiến lược phong tỏa, chống tiếp cận (A2/AD) mà Trung Quốc đang hình thành ở Thái Bình Dương nhằm hạn chế tiềm lực quân sự của Mỹ ở khu vực. Bên cạnh đó, Philippines cũng đã công bố kế hoạch mua các hệ thống Typhon.
Mỹ đang xúc tiến triển khai mở rộng các hệ thống Typhon ở Nhật Bản, đảo Guam và Đài Loan. Kết hợp cùng việc triển khai ở Philippines, Washington có thể xây dựng một vành đai ở khắp Thái Bình Dương nhằm vào Trung Quốc. Vành đai này đủ sức tấn công vào các lực lượng quân sự chủ chốt mà Bắc Kinh đang thiết lập ở khu vực.
Thủ tướng Ấn Độ sắp thăm Mỹ
Theo Reuters, Tổng thống Trump đã mời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm Nhà Trắng vào tuần tới. Một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ chuyến thăm của Thủ tướng Modi đến Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14.2. Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận một số thỏa thuận về việc Ấn Độ mua thêm khí tài quốc phòng từ Mỹ. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ thảo luận về một số vấn đề tồn tại giữa hai bên, bao gồm cả vấn đề thặng dư thương mại song phương mà cán cân đang nghiên về phía Ấn Độ. Tổng kim ngạch thương mại song phương Mỹ – Ấn đạt hơn 118 tỉ USD trong năm tài khóa 2023 – 2024. Trong đó, Ấn Độ đạt thặng dư 32 tỉ USD.
Trung Quốc lại có hành động 'nguy hiểm' khiến Philippines 'nổi đóa'
Ngày 11/2, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) đã cáo buộc các tàu Trung Quốc có hành động 'nguy hiểm' trong cuộc tuần tra kéo dài 9 ngày gần bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Hoàng Nham ở khu vực ngoài khơi bờ biển của quốc gia Đông Nam Á này.
Một người dân đánh cá Philippines tại khu vực gần bãi cạn Scarborough ngày 18/7/2022. (Nguồn: Reuters)
Trong một tuyên bố, PCG cho biết các tàu Hải cảnh Trung Quốc (CCG) "đã bốn lần thực hiện hành động nguy hiểm và ngăn chặn trên biển đối với tàu BRP Teresa Magbanua (của Philippines), trong đó các tàu CCG đã vượt qua mũi tàu PCG hai lần".
Philippines trong tháng này đã triển khai tàu BRP Teresa Magbanua thực hiện công tác tuần tra vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham và "đảm bảo an toàn cho ngư dân Philippines trong khu vực này".
Trong quá trình tuần tra, PCG cho hay tàu của họ đã bị 4 tàu CCG "theo dõi" hơn 40 lần. PCG cũng quan sát thấy cái mà họ mô tả là "4 tàu của lực lượng dân quân biển Trung Quốc".
Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi khi được đề nghị bình luận về thông tin trên.
Philippines nói về "chiến dịch đặc biệt" cắt dây phao do Trung Quốc lắp đặt Philippines cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã thu dọn số dây phao còn sót lại tại bãi cạn Scarborough, sau khi lực lượng Philippines cắt đứt trước đó. Trong tuyên bố mới nhất hôm 26-9, phía Philippines nói thêm rằng không xảy ra đối đầu hay "dấu hiệu gây hấn", theo Reuters. Trước đó, hôm 25-9, Philippines...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU lên kế hoạch ngăn chặn hành vi né tránh thuế carbon

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch điện đàm với Tổng thống Zelensky

Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp đón Tổng thống Ukraine tại Moskva

Quốc hội Thái Lan ấn định ngày bầu cử Thủ tướng mới

Anh sẽ cấm nước tăng lực với người dưới 16 tuổi

Trung Quốc thí điểm miễn thị thực cho công dân Nga

Nga - Trung Quốc đồng ý xây dựng siêu dự án đường ống khí đốt mới

Nga và Trung Quốc lập cụm công nghiệp - nông nghiệp chung

Nhật Bản đạt bước tiến trong nghiên cứu công nghệ mới để điều trị các bệnh ung thư

Mật vụ Mỹ đối diện khủng hoảng thiếu tay súng chống bắn tỉa

Australia phát hiện virus mới có nguồn gốc từ dơi
Có thể bạn quan tâm

Chưa thấy mỹ nhân Việt nào lão hoá ngược đỉnh cỡ này: Mẹ một con mà như gái 18, nghe tuổi thật không ai tin
Sao việt
07:19:04 04/09/2025
Món ngon giòn rụm từ nguyên liệu dân dã, giá cực rẻ
Ẩm thực
07:13:17 04/09/2025
Sao Hoa ngữ bị tố chảnh chọe: Người dám cho CCTV "leo cây", kẻ bắt cả đoàn phim phải cạo đầu
Sao châu á
06:43:20 04/09/2025
Giải cứu thanh niên dính bẫy lừa "bắt cóc online", yêu cầu bố mẹ chuyển 150 triệu đồng
Pháp luật
06:39:29 04/09/2025
5 'siêu phẩm' Hàn gây sốt tháng 8: 'Law and The City' càn quét màn ảnh nhỏ
Phim châu á
06:38:34 04/09/2025
Màn ảnh Việt sắp có 1 bộ phim nghe tên đã biết hay: Dàn cast đẹp bùng nổ, chiếu liền đi nhà đài ơi!
Hậu trường phim
06:38:09 04/09/2025
Nữ Tiktoker livestream tự tử gây chấn động: Cạm bẫy tráo mạng sống với mạng ảo
Netizen
06:30:10 04/09/2025
Shin Bet chặn âm mưu ám sát Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel

Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò
Tv show
23:28:47 03/09/2025
NSƯT Phương Nga: Hát ở Quảng trường Ba Đình lịch sử vào ngày Quốc khánh là niềm vinh dự thiêng liêng
Nhạc việt
22:59:41 03/09/2025