Mỹ công bố số liệu đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí
Washington hiện có 3.748 đầu đạn đang hoạt động và không hoạt động, cùng 2.000 đầu đạn khác đang chờ tháo dỡ.
Một máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thả bom B61-12 trong cuộc thử nghiệm vào tháng 12/2021. Ảnh: stripes.com
Theo dữ liệu công bố ngày 19/7 của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA), tính đến tháng 9/2023, Mỹ có 3.748 đầu đạn trong kho dự trữ hạt nhân.
Tài liệu của NNSA chỉ ra rằng quy mô của kho dự trữ gần như không thay đổi so với năm 2021, thời điểm Mỹ công bố dữ liệu gần nhất. Vào thời điểm đó, Washington cho biết nước này có 3.750 đầu đạn tính đến tháng 9/2020. Số liệu thống kê bao gồm cả đầu đạn đang hoạt động và không hoạt động, nhưng không bao gồm những đầu đạn đã ngừng hoạt động.
Cơ quan này cho biết thêm từ năm 1994 đến năm 2023, Mỹ đã tháo dỡ 12.088 đầu đạn hạt nhân, 405 trong số đó đã được tháo dỡ từ năm 2020 đến năm 2023, và khoảng 2.000 đầu đạn hạt nhân bổ sung hiện đã ngừng hoạt động và đang chờ tháo dỡ.
Video đang HOT
NNSA lưu ý rằng con số hiện tại đã giảm mạnh so với năm 1967, khi kho dự trữ đạt đỉnh điểm là 31.255 đầu đạn.
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), tính đến năm 2024, Mỹ vẫn là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới với tổng kho 5.044 đầu đạn. Dữ liệu của SIPRI cho thấy Nga là nước lớn nhất với 5.580 đầu đạn.
Số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ bắt đầu giảm đều đặn sau khi đạt đỉnh điểm hồi Chiến tranh Lạn. Lúc đó, Washington và Moskva tham gia vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hiệu quả. Trong bối cảnh đối thoại kiểm soát vũ khí hạt nhân bị đình trệ do quan hệ Mỹ-Nga trở nên xấu đi một phần do xung đột Ukraine, hai cường quốc vẫn cam kết thực hiện Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới ( New START), trong đó giới hạn số vũ khí hạt nhân được triển khai ở mỗi nước là 1.550 quả.
Tuy nhiên, một báo cáo của SIPRI hồi tháng 6 đã cảnh báo rằng thế giới đang ở “một trong những thời kỳ nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người”, khi các cường quốc toàn cầu tiếp tục tăng cường và hiện đại hóa kho vũ khí nguyên tử của họ.
Các nhà nghiên cứu nhận định chính tình hình căng thẳng tại Ukraine và Gaza đóng vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu chính sách ngoại giao hạt nhân toàn cầu.
Nga nêu điều kiện quay lại hiệp ước hạt nhân New START
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết điều kiện để Nga quay lại hiệp ước New START là Washington phải từ bỏ chính sách thù địch với Moskva.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 15/6 cho biết Moskva vẫn cam kết với quyết định đình chỉ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START), vốn đặt ra các giới hạn đối với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga.
Ông Ryabkov nói rằng, phía Mỹ và Nga đã tổ chức các cuộc thảo luận về vấn đề này trong những tháng gần đây song các cuộc thảo luận không mang lại bất kỳ tiến triển rõ rệt nào.
Hiệp ước New START giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai. (Ảnh: Getty)
"Trong quá trình trao đổi về vấn đề này, quan điểm của các bên là khác nhau", ông Ryabkov nói, nhấn mạnh lập trường của Nga đối với hiệp ước New START vẫn không thay đổi và việc nối lại thỏa thuận này chỉ có thể thực hiện được nếu Mỹ thay đổi thái độ một cách quyết liệt.
"Nga vẫn đình chỉ New START. Bất kỳ sự đảo ngược nào đối với quyết định này chỉ có thể chấp nhận được nếu Mỹ sẵn sàng từ bỏ đường lối thù địch cơ bản đối với Nga", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm.
Ông Ryabkov cũng cho biết, trong các cuộc đàm phán về New START, phía Mỹ cũng khẳng định sẵn sàng duy trì "các giới hạn về số lượng" đối với các đầu đạn do hiệp ước áp đặt.
Ngoài ra, hai bên vẫn cam kết thông báo cho nhau về các vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến lược trên biển và trên đất liền.
Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược New START hiệu lực vào năm 2011 và được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021. Hiệp ước này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai.
Trong thông điệp liên bang hôm 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đình chỉ tham gia New START. Ông nhấn mạnh, trước khi nối lại các cuộc thảo luận về công việc tiếp theo trong khuôn khổ hiệp ước, Nga muốn làm rõ kho vũ khí hạt nhân của các cường quốc NATO khác như Anh và Pháp.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi Nga, Mỹ thực thi đầy đủ Hiệp ước New START Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi Nga và Mỹ tiếp tục thực thi đầy đủ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START). Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN Trả lời báo giới về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang 2023 ngày 21/2 thông báo nước...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thừa nhận xung đột Ukraine 'sẽ còn kéo dài'

Xung đột Hamas-Israel: Tàu chở viện trợ cho Gaza bị tấn công ngoài khơi Malta

Chile ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất ở vùng cực Nam

Syria tuyên bố bảo vệ chủ quyền sau cuộc không kích của Israel gần dinh tổng thống

Australia phát hiện nguồn lây nhiễm siêu vi khuẩn nguy hiểm

Lưu lượng máy bay vận tải quân sự đến trung tâm NATO ở Ba Lan bất ngờ tăng vọt

Lý do đẩy Ấn Độ và Pakistan đến bờ vực xung đột toàn diện

Nguy cơ các cơ quan tài chính toàn cầu mất vai trò nếu Mỹ rút lui

Tác động từ việc thay thế Cố vấn An ninh Quốc gia tới chính sách đối ngoại của Mỹ

AI khiến bằng đại học trở nên lỗi thời trong mắt gen Z?

Ván cược mơ hồ của Ukraine vào thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

EU phạt TikTok 600 triệu USD
Có thể bạn quan tâm

Tổn thương biểu mô giác mạc vì nhỏ chanh để chữa đau mắt
Sức khỏe
07:09:26 03/05/2025
5 nàng WAG kiếm tiền giỏi nhất thế giới: Bạn gái Ronaldo và vợ Messi góp mặt, nhưng đều xếp sau một người
Sao thể thao
07:07:08 03/05/2025
Bị dân tình đặt lên bàn cân so sánh, Bò Chảnh không ngại đáp trả
Netizen
07:04:51 03/05/2025
Triệu Vy tái xuất, chấp nhận chịu nhục, hạ mình để cầu cứu "phe" Châu Tấn?
Sao châu á
06:45:40 03/05/2025
10 phim Hàn khiến bạn cười lăn lộn như cá mắc cạn: Đừng xem ở nơi công cộng nếu còn sĩ diện!
Phim châu á
06:23:04 03/05/2025
Đặc sản Nha Trang và các quán ngon nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Nha Trang dịp nghỉ lễ 30/4
Ẩm thực
05:57:37 03/05/2025
10 cô dâu đẹp nhất Trung Quốc: Lưu Diệc Phi xếp sau Triệu Lộ Tư, hạng 1 trời sinh để làm đại minh tinh
Hậu trường phim
05:53:57 03/05/2025
Trước khi cưới, tôi đã nghe phong thanh danh tiếng của chị chồng, về làm dâu rồi, tôi mới biết sự thật
Góc tâm tình
05:49:10 03/05/2025
Người gom phế liệu nhặt được nhẫn vàng gắn đá quý trong túi rác
Tin nổi bật
23:21:01 02/05/2025
243 bị cáo nộp lại 30.300 tỷ đồng trong các vụ án kinh tế, tham nhũng
Pháp luật
23:14:24 02/05/2025