Mỹ công bố danh sách 31 công ty do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn
Chính quyền tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vừa công bố lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào 31 công ty mà Washington liệt vào nhóm “do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát”.
Huawei vẫn luôn là cái gai trong mắt chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump
Theo Reuters, sắc lệnh này có thể ảnh hưởng đến một số công ty lớn nhất của Trung Quốc. Nó cũng được lập ra để ngăn chặn các nhà đầu tư, quỹ hưu trí và những công ty khác đầu tư hoặc mua bán cổ phần của 31 công ty Trung Quốc này. Đây cũng là các công ty được Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là do quân đội Trung Quốc chống lưng.
Nhìn vào danh sách 31 công ty trong nhóm “cấm giao dịch” dưới đây dựa trên dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, có thể thấy hầu hết trong số này là các công ty được niêm yết tại Trung Quốc đại lục hoặc Hồng Kông và đang có tầm ảnh hưởng lớn tại các thị trường này. Trong đó có các tên tuổi không còn xa lạ với các lệnh cấm như Huawei hay Hikvision.
Cụ thể, danh sách các công ty Trung Quốc bị nêu tên bao gồm:
Hangzhou Hikvision Digital Technology
Huawei Technologies
China Railway Construction Corp
China Mobile Communications Group
China Telecommunications Corp
Aviation Industry Corporation of China
Video đang HOT
China Aerospace Science and Technology Corp
China Aerospace Science and Industry Corp
China Electronics Technology Group Corp
China South Industries Group Corp
China State Shipbuilding Corp
China North Industries Group Corp (Norinco Group)
China General Nuclear Power Group
China National Nuclear Corp
Aero Engine Corporation of China
CRRC Corp
Panda Electronics Group
Dawning Information Industry Co
China Communications Technology
China Communications Construction Company (CCCC)
China Academy of Launch Vehicle Technology (CALT)
China Spacesat
China United Network Communications Group
China Electronics Corporation
China National Chemical Engineering Group Co Ltd
China National Chemical Corporation (ChemChina)
SinoChem Group Co Ltd
China State Construction Group
China Three Gorges Corporation
China Nuclear Engineering & Construction Corporation
Inspur Group
Sau sắc lệnh trên, cổ phiếu của những công ty hàng đầu Trung Quốc như China Mobile và China Telecom đã giảm điểm khá mạnh. Theo sắc lệnh này, các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí của Mỹ sẽ bị cấm mua và bán cổ phiếu của 31 công ty mà Lầu năm góc cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.
Đây là thay đổi chính sách lớn đầu tiên được Tổng thống Trump áp dụng từ sau cuộc bầu cử đầu tháng 11, cho thấy ông đang tận dụng những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc.
Mỹ công bố danh sách 20 công ty do quân đội Trung Quốc đứng sau, có Huawei
Mỹ vừa công bố danh sách các công ty hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm Huawei và Hikvision, thuộc quyền kiểm soát hoặc sở hữu của quân đội Trung Quốc.
Huawei liên tiếp nhận tin xấu từ chính quyền Mỹ
Theo một tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) thu thập được đã liệt kê 20 công ty hoạt động tại quốc gia này đang được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn. Theo tài liệu của DOD, hai nhà mạng lớn của Trung Quốc là China Mobile và China Telecom cùng nhà sản xuất máy bay Aviation Industry Corp (AVIC) của Trung Quốc cũng nằm trong danh sách nhạy cảm này.
Bản danh sách được DOD lập ra dựa theo chỉ định của một điều luật năm 1999 nhằm thống kê danh sách các công ty quân sự Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, bao gồm cả những công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội. Tuy chỉ định này của Lầu Năm Góc không kèm theo hình phạt cụ thể, nhưng điều luật trên cho phép tổng thống Mỹ có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả việc chặn các nguồn tài sản của các công ty nằm trong danh sách được liệt kê.
Nổi bật trong danh sách này vẫn là Huawei - tập đoàn viễn thông Trung Quốc từng bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại kể từ tháng 5.2019 và được coi là "con tin" của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay. Việc danh sách của DOD một lần nữa xác nhận vai trò chống lưng của quân đội Trung Quốc phía sau Huawei càng khiến công ty khó thoát khỏi tình cảnh éo le hiện tại.
Hiện cả Huawei, China Mobile, China Telecom, AVIC và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận nào. Riêng đại diện Hikvision cho rằng các cáo buộc này là hoàn toàn vô căn cứ và họ cho rằng mình không phải là một công ty quân sự cũng như không bao giờ tham gia vào các hoạt động liên quan đến chính quyền Trung Quốc.
Huawei và Hikvision là hai cái tên tiêu biểu được nêu trong danh sách đen mới của Bộ Quốc phòng Mỹ
Trước đó, Lầu Năm Góc đã chịu áp lực từ các nhà lập pháp của cả hai đảng chính trị ở Mỹ yêu cầu công bố bản danh sách đen này, trong bối cảnh cuộc chiến về công nghệ và thương mại cũng như chính sách đối ngoại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang. Sau khi danh sách này được công bố, Nhà Trắng chưa bình luận gì về việc liệu họ có xử phạt các công ty có trong danh sách hay không, nhưng một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết danh sách này có thể được dùng làm cơ sở để nước này đưa ra các đối sách chiến lược "phù hợp".
Theo Reuters, danh sách này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang leo thang trong thời gian qua sau các màn trả đũa lẫn nhau của Trung Quốc và Mỹ.
Mỹ sẽ 'tuyệt giao' công ty dùng sản phẩm Huawei và Hikvision Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch cấm các cơ quan của chính phủ Mỹ mua hàng hoặc dịch vụ từ bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm của 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, Hikvision và Dahua. Mỹ muốn mở rộng lệnh cấm sang cả các công ty sử dụng dịch vụ của...