Mỹ có thể xóa sổ đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông trong 15 phút
Cựu đô đốc Mỹ cảnh báo quân đội nước này có thể vô hiệu hóa các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông trong 10-15 phút nếu xung đột xảy ra.
Đô đốc Mỹ Dennis Blair trả lời phỏng vấn. Ảnh: ABC News
Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, cựu tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Dennis Blair ngày 3/10 cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể sa vào một cuộc xung đột trên Biển Đông do những bất đồng không thể khỏa lấp giữa hai bên, theo ABC News.
Đô đốc Blair không tin Mỹ hay Trung Quốc muốn lựa chọn chiến tranh để chấm dứt bất đồng, song cả hai nước lại đang kẹt trong thế đối lập gần như không thể thỏa hiệp. Những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là không thể chấp nhận đối với Mỹ và sự bế tắc này tạo ra tình huống mà cả hai bên đều không muốn lùi bước.
Video đang HOT
“Tôi cho rằng hai nước gần như không thể hiểu được điều gì đang diễn ra với phía bên kia, và bất lực trong việc tìm ra sự thỏa hiệp mà cả hai có thể chấp nhận được”, ông Blair nói trong cuộc phỏng vấn trong chương trình truyền hình Four Couners. “Nó có thể dẫn đến xung đột. Hiểu nhầm, lo sợ và sau đó là xung đột”.
Trong trường hợp xung đột nổ ra, ông Blair cho rằng các lực lượng Mỹ có thể nhanh chóng xóa sổ các đảo nhân tạo phi pháp đóng vai trò như tiền đồn quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.
“Các đảo nhân tạo này có ý nghĩa quân sự rất hạn chế vì chúng bị cô lập. Nếu chiến sự khốc liệt nổ ra, việc vô hiệu hóa chúng chỉ mất khoảng 10-15 phút”, ông Blair khẳng định.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, đồng thời ồ ạt bồi lấp, cải tạo 7 đảo nhân tạo trái phép trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Mỹ khẳng định có lợi ích quốc gia ở Biển Đông, cam kết sẽ duy trì an ninh, tự do hàng hải trong khu vực.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Việt Nam kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tái khẳng định lập trường của Việt Nam về đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ngoài cùng bên trái, và các nước đối tác tham dự cuộc họp của ASEAN. Ảnh: TTXVN
Tham dự các hội nghị của ASEAN và với các đối tác hôm qua, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi các bên tôn trọng tiến trình pháp lý, ủng hộ nỗ lực giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông, TTXVN đưa tin.
Phó thủ tướng cũng bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp ở Biển Đông, nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về bảo đảm tự do hàng hải, hàng không và nhắc lại lập trường của Việt Nam về Tòa Trọng tài. Ông Phạm Bình Minh khẳng định các bên cần kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình và nỗ lực thúc đẩy thương lượng, thực hiện nghiêm Tuyên bố của các bên DOC.
Sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc chiếm phần lớn Biển Đông hôm 12/7, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết.Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đưa ra phán quyết cuối cùng. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.
Nhiều nước đối tác của ASEAN cũng bày tỏ quan ngại tình hình ở Biển Đông đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực, thúc giục ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).
Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các đối tác hôm nay sẽ tiếp tục tham dự hội nghị của Cấp cao Đông Á lần thứ 6 (EAS) và Diễn đàn khu vực (ARF) lần thứ 23.
Khánh Lynh
Theo VNE
Nhật Bản dè dặt trong việc tuần tra Biển Đông cùng Mỹ Trong khi các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực châu Á như Úc, Philippines bày tỏ sự ủng hộ việc Mỹ điều tàu chiến tuần tra tại Biển Đông mới đây, thì Nhật Bản lại tỏ ra dè dặt về vấn đề này. Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình Biển Đông trước khi có biện pháp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Elon Musk: "Tất cả sự sống trên Trái Đất rốt cuộc sẽ bị Mặt Trời hủy diệt"

Đọ sức đặc nhiệm Ấn Độ và Pakistan: "Kẻ tám lạng, người nửa cân"

Phản ứng của Nga khi Ấn Độ - Pakistan leo thang xung đột

Hé lộ đề xuất lập vùng phi quân sự của Ukraine

So sánh sức mạnh quân sự Ấn Độ và Pakistan năm 2025: Ai vượt trội hơn?

3 Hồng y gốc Á là ứng viên tiềm năng kế nhiệm Giáo hoàng Francis

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tấn công Houthi

Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà

Ấn Độ tiêu diệt hơn 70 phần tử vũ trang trong chiến dịch không kích trả đũa Pakistan

Lãnh đạo CIA ca ngợi Bitcoin

Ukraine liên tiếp tập kích Moskva, Điện Kremlin tuyên bố về lệnh ngừng bắn từ đêm 7/5

Hải quân Mỹ mất thêm một chiến đấu cơ trên Biển Đỏ vì cùng một lý do
Có thể bạn quan tâm

Mẹ biển - Tập 35: Huệ khẩu chiến với Ba Lành đòi lại đất
Phim việt
08:04:59 08/05/2025
Côn Đảo - thiên đường khám phá và trải nghiệm sinh thái
Du lịch
08:04:39 08/05/2025
Hai người Trung Quốc xâm hại lăng mộ vua Lê Túc Tông khai gì?
Pháp luật
08:02:38 08/05/2025
Nam điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Nam Định đang phải điều trị chấn thương đầu, mặt
Tin nổi bật
08:00:05 08/05/2025
Bắt gọn Lim Ji Yeon đơ người, gượng gạo khi bạn thân thắng Baeksang, chuyện gì xảy ra đến mức này?
Sao châu á
07:56:58 08/05/2025
Bức hình gây hoang mang của Á hậu 9x
Sao việt
07:51:43 08/05/2025
Gặp lỗi liên quan đến khí thải, Ford Territory bị triệu hồi tại Việt Nam
Ôtô
07:48:54 08/05/2025
Tình tiết mới về drama lục đục gia đình Beckham: Con dâu xuất thân nhà tỷ phú tổn thương vì bố mẹ chồng "toxic"?
Sao thể thao
07:41:36 08/05/2025
Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như 'nhân sâm người nghèo' ở quê mọc um tùm
Sức khỏe
07:26:06 08/05/2025
Những smartphone Samsung được hỗ trợ đến 7 năm
Thế giới số
07:26:01 08/05/2025