Mỹ có thể tự đối phó với Triều Tiên bằng cách nào?

Các chuyên gia cho rằng có một vài cách để Mỹ một mình giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, bao gồm việc xích lại gần hơn với nước này, áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính hoặc tấn công Bình Nhưỡng.

Mỹ có thể tự đối phó với Triều Tiên bằng cách nào? - Hình 1

Một vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 3 (Ảnh: Reuters)

CNN đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố Washington sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên mà không cần sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc. Mặc dù ông Trump không tiết lộ chính xác kế hoạch là gì, nhưng giới chuyên gia đã đưa ra 3 khả năng mà Washington có thể áp dụng để ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển tên lửa và hạt nhân.

Đối thoại

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump từng hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Mỹ để đối thoại dù không cần có những nghi thức đón tiếp phô trương truyền thống.

Chuyên gia Leon Sigal, Giám đốc Dự án Hợp tác An ninh Đông Bắc Á thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội tại New York, cho biết: “Cách duy nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên là chấp nhận tái khởi động các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp Washington xác định được liệu Bình Nhưỡng có thực sự thiện chí dừng nghiên cứu hạt nhân hay không”.

Video đang HOT

Trước đó, Triều Tiên đã khẳng định sẵn sàng đối thoại, nhưng không cam kết sẽ hoàn toàn giải trừ hạt nhân như một điều kiện để bước vào đàm phán.

Các chuyên gia cho rằng chiến lược đối thoại như vậy có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro và những động thái “khiêu khích” của Triều Tiên có thể ảnh hưởng tới những chính sách đối ngoại khác của Mỹ. Không lâu sau khi Tổng thống Trump nhậm chức và có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe, Triều Tiên đã thử một loại tên lửa mới như một động thái thị uy.

Tăng cường trừng phạt

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng Mỹ cần siết chặt hơn nữa việc trừng phạt các ngân hàng và công ty Trung Quốc tình nghi hỗ trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Tổng thống Trump cần mở đường cho phép Bộ Tài chính Mỹ điều tra các công ty và ngân hàng Trung Quốc bị tình nghi đứng đằng sau và hỗ trợ tài chính cho Bình Nhưỡng”, Anthony Ruggiero, chuyên gia tại Tổ chức bảo vệ dân chủ, bình luận.

Hồi cuối tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với một công ty Triều Tiên và 11 cá nhân nước này với cáo buộc liên quan đến chương trình hạt nhân và vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên một số chuyên gia khác lại cho rằng việc áp đặt trừng phạt sẽ không khiến Triều Tiên giảm bớt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa.

Chuyên gia Peter Layton từ Viện Châu Á Griffith (Australia) nhấn mạnh: “Mỹ cần thuyết phục Trung Quốc rằng việc hỗ trợ Triều Tiên sẽ khiến Trung Quốc chịu nhiều tổn thất”.

Tấn công quân sự

Trong chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị ngoại trưởng Mỹ hồi tháng trước, ông Rex Tillerson khẳng định Mỹ có thể cân nhắc các hành động quân sự đối với Triều Tiên nếu nước này tiếp tục có các động thái khiêu khích.

“Tất nhiên chúng tôi không muốn xảy ra xung đột quân sự, nhưng rõ ràng nếu Triều Tiên có động thái đe dọa đến các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ thì đó có thể là một sự đáp trả phù hợp”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết.

Tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng các động thái quân sự của Mỹ đối với Bình Nhưỡng có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho Hàn Quốc.

Trong các báo cáo công bố năm 2016, các chuyên gia có thể tập hợp một lực lượng có khả năng phóng 600 tên lửa hành trình và bom thông minh tấn công các mục tiêu của Triều Tiên. Những vũ khí này có thể được triển khai với máy bay ném bom B-2 và máy bay chiến đấu F-22. Tuy nhiên, cáo báo cáo cũng cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sở hữu các bệ phóng tên lửa di động và có khả năng tấn công tới các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản, gây những hậu quả khôn lường.

Nhật Minh

Theo Dantri

Mỹ-Hàn lo đối phó tàu ngầm Triều Tiên xâm nhập

Ngày 28-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã bác bỏ tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên (ảnh).

Theo hãng thông tấn KCNA (Triều Tiên), Triều Tiên lên án Mỹ và các "chư hầu" đã có hành động thù địch nghiêm trọng khi chỉ trích các biện pháp nhằm củng cố sức mạnh răn đe hạt nhân của Triều Tiên. Triều Tiên hăm dọa sẽ biến quân đội Mỹ thành tro bụi.

Mỹ-Hàn lo đối phó tàu ngầm Triều Tiên xâm nhập - Hình 1

Trước đó, sau cuộc họp khẩn cấp, Hội đồng Bảo an LHQ đã phát tuyên bố báo chí mạnh mẽ lên án các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Cùng ngày, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí chia sẻ thông tin về môi trường dưới biển nhằm ngăn chặn tốt hơn mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ các tàu ngầm Triều Tiên. Trong một cuộc họp hồi tháng 6, Mỹ và Hàn Quốc đã đề cập đến vấn đề nêu trên.

Vùng biển là đối tượng cần chia sẻ thông tin bao gồm lãnh thổ Hàn Quốc và vùng biển xung quanh căn cứ tàu ngầm chính ở Sinpo (Triều Tiên). Cảng Sinpo thuộc tỉnh Hamgyong là nơi phát triển chương trình tên lửa đạn đạo biển đối đất. Thông tin về môi trường dưới biển gồm thông tin về các đặc điểm địa hình, nhiệt độ nước, độ sâu, dòng chảy. Khi phân tích thông tin này có thể phát hiện hoạt động của tàu ngầm Triều Tiên và khả năng xâm nhập vào vùng biển Hàn Quốc.

PH.QUỲNH

Theo PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về MỹTổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ
15:29:48 22/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Triều Tiên nêu điều kiện đối thoại với MỹTriều Tiên nêu điều kiện đối thoại với Mỹ
13:15:06 22/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Siêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân baySiêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân bay
15:42:12 22/09/2025

Tin đang nóng

Phương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cảPhương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cả
06:20:14 24/09/2025
Mỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh conMỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh con
06:28:02 24/09/2025
Tin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650kmTin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650km
06:44:36 24/09/2025
Khởi tố 3 bảo vệ dùng gậy cao su đánh ngườiKhởi tố 3 bảo vệ dùng gậy cao su đánh người
07:06:08 24/09/2025
Trang phục pickleball hở hang lại gây tranh cãiTrang phục pickleball hở hang lại gây tranh cãi
07:00:39 24/09/2025
Giúp việc mang kết quả ADN đến tận nhà, ép chồng tôi chu cấp 3 tỷ nuôi con ngoài giá thú, hành động sau đó khiến tôi vừa giận vừa nểGiúp việc mang kết quả ADN đến tận nhà, ép chồng tôi chu cấp 3 tỷ nuôi con ngoài giá thú, hành động sau đó khiến tôi vừa giận vừa nể
09:02:53 24/09/2025
Hoóc môn 'tắt' hệ miễn dịch mở ra hướng điều trị ung thư mớiHoóc môn 'tắt' hệ miễn dịch mở ra hướng điều trị ung thư mới
04:51:49 24/09/2025
10 mỹ nam cười đẹp nhất Hàn Quốc: Lee Min Ho lép vế trước Park Bo Gum, số 1 ghét mấy cũng phải mê mẩn10 mỹ nam cười đẹp nhất Hàn Quốc: Lee Min Ho lép vế trước Park Bo Gum, số 1 ghét mấy cũng phải mê mẩn
08:04:10 24/09/2025

Tin mới nhất

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

10:09:30 24/09/2025
Trước thách thức từ UAV xâm nhập, EU cân nhắc xây dựng tường chống UAV. Nhưng câu hỏi lớn vẫn là: hiệu quả thực tế đến đâu và Ukraine có vai trò gì trong kế hoạch này?
Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

10:06:30 24/09/2025
Theo thông báo của cơ quan trên, các thiết bị được đặt trong bán kính 56 km tính từ địa điểm diễn ra khóa họp, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu.
NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

10:04:48 24/09/2025
Theo Tổng Thư ký NATO, các quyết định về việc có nên đối phó với máy bay xâm nhập, chẳng hạn như khai hỏa luôn được đưa ra trong thời gian thực, và luôn dựa trên thông tin tình báo hiện có về mối đe dọa mà máy bay đó gây ra.
Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

09:45:37 24/09/2025
Để khắc phục nhược điểm này, Ukraine cần sự hỗ trợ của phương Tây để tăng cường sản xuất công nghiệp. Chuyên gia Ash đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm tiềm năng để cung cấp quy mô sản xuất nhanh chóng cho Ukraine.
Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

09:43:48 24/09/2025
Các chuyên gia nhận định Nga khó có khả năng tham gia vào các trận chiến đô thị kéo dài, và sẽ tìm cách tránh những cuộc giao tranh tốn kém như trận Bakhmut - vốn kéo dài hàng tháng trời và gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên.
Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

09:42:17 24/09/2025
Thông báo cho biết cảnh sát đã đột kích các tư gia ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Romania và Bulgaria, bắt giữ 5 nghi phạm, bao gồm cả kẻ chủ mưu. Đối tượng này bị cáo buộc bị tình nghi gian lận và rửa tiền quy mô lớn.
Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

09:39:29 24/09/2025
Trong vòng một năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, các nước sẽ họp để đưa ra quyết định về việc thực thi, tài trợ và giám sát. Chỉ những quốc gia phê chuẩn trước thời điểm đó mới có quyền biểu quyết.
EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

09:39:05 24/09/2025
Theo bà Roswall, việc trì hoãn là cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin, và không liên quan đến những quan ngại từ phía Mỹ về chính sách này.
Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

09:37:36 24/09/2025
Báo cáo cũng cho thấy kể từ đầu năm 2025, ít nhất 470 tỷ USD đã được công bố để đầu tư cho hạ tầng năng lượng sạch, trong đó khoảng 75% dành cho nâng cấp lưới điện và hệ thống truyền tải.
Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

09:33:53 24/09/2025
Cả 3 nước hiện phải đối phó với các nhóm phiến quân Hồi giáo kiểm soát những khu vực rộng lớn và thường xuyên tấn công vào các cơ sở quân sự.
Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

09:30:29 24/09/2025
Theo Amazon, đạo luật của New York cho phép PERB lấn thẩm quyền của Ủy ban quan hệ lao động quốc gia (NLRB) trong việc giải quyết các vấn đề tổ chức công đoàn, thương lượng tập thể và tranh chấp tại nơi làm việc.
Ukraine tuyên bố lần đầu phá hủy thủy phi cơ săn ngầm của Nga

Ukraine tuyên bố lần đầu phá hủy thủy phi cơ săn ngầm của Nga

23:16:42 23/09/2025
Đơn vị tinh nhuệ "Bóng ma" của Ukraine đã tập kích Hạm đội Biển Đen của Nga, lần đầu phá hủy 2 thủy phi cơ săn ngầm kể từ khi xung đột nổ ra.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!

Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!

Netizen

10:14:02 24/09/2025
Sau khi 2 doanh nhân ly hôn, Minh Quân và em gái sống với mẹ. Mới đây, doanh nhân Lan Hương đã đăng tải những kết quả mới của con trai trong học tập và hoạt động ở trường thu hút sự chú ý của mọi người
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Lạ vui

10:09:45 24/09/2025
Một cậu bé 13 tuổi người Afghanistan đã sống sót kỳ diệu sau khi trốn trong khoang chứa càng đáp của một chiếc máy bay chở khách thuộc hãng Kam Air.
Mùa xuân năm 2026 có 3 chòm sao đạp trúng hũ vàng, Thần Tài kề bên, công việc lẫn tiền bạc hanh thông như ý

Mùa xuân năm 2026 có 3 chòm sao đạp trúng hũ vàng, Thần Tài kề bên, công việc lẫn tiền bạc hanh thông như ý

Trắc nghiệm

09:53:33 24/09/2025
Mùa xuân 2026 không chỉ là mùa cây lá hồi sinh mà còn là mùa tài vận bật nảy với ba cái tên nổi bật.Vận may kéo đến theo nhịp sao trời, tiền bạc chảy về đúng lúc bạn đã sẵn sàng nắm bắt.
Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế

Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế

Ôtô

09:22:37 24/09/2025
Trong hạng mục ô tô và vận tải, mẫu xe ý tưởng PV5 WKNDR của Kia đã giành được giải bạc, trong khi xe thể thao đa dụng (SUV) điện Ioniq 9 của Hyundai Motor giành được giải đồng.
Chồng nói: "Anh làm tất cả vì em và con" nhưng nhìn việc anh làm thì tôi chỉ muốn ngất

Chồng nói: "Anh làm tất cả vì em và con" nhưng nhìn việc anh làm thì tôi chỉ muốn ngất

Góc tâm tình

09:09:11 24/09/2025
Tôi lấy chồng được 5 năm. Từ ngày về chung một mái nhà, tôi mới hiểu thế nào là sống cùng một người đàn ông luôn coi cái tôi của mình là trung tâm vũ trụ.
VinFast Feliz: Xe điện "ngon toàn diện", đi 262 km mỗi lần sạc, chi phí rẻ không cần nghĩ

VinFast Feliz: Xe điện "ngon toàn diện", đi 262 km mỗi lần sạc, chi phí rẻ không cần nghĩ

Xe máy

08:54:23 24/09/2025
Với phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng hàng loạt ưu điểm vượt trội về thiết kế và chính sách hậu mãi, VinFast Feliz được đánh giá là ngon toàn diện và hứa hẹn tạo nên cú hích lớn cho thị trường xe máy điện Việt.
Uống cà phê ngắm lúa chín 'ngay trước mắt' ở Sa Pa

Uống cà phê ngắm lúa chín 'ngay trước mắt' ở Sa Pa

Du lịch

08:37:12 24/09/2025
Lào Cai - Vào mùa lúa chín, nhiều quán cà phê ven thung lũng và bản làng gần Sa Pa thu hút khách dừng ngắm ruộng bậc thang, kết hợp lưu trú, ăn uống.