Mỹ chuẩn bị không kích quân IS ở Syria
Quân đội Mỹ ngày 25.8 cho biết Washington đang chuẩn bị cho các lựa chọn quân sự nhằm tăng cường áp lực lên nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Các cuộc không kích của Mỹ sẽ không chỉ giới hạn ở biên giới Iraq, mà còn sang cả lãnh thổ Syria.
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ, đại tướng Martin Dempse cho rằng Mỹ cần phải tăng cường sức ép lên quân IS ở cả Iraq và Syria. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, các quan chức quân đội Mỹ cũng cho biết các cuộc tấn công quân sự sẽ không vượt ra ngoài các cuộc không kích.
Cho đến nay, Tổng thống Barack Obama vẫn đang tiến hành những hoạt động quân sự khá hạn chế, chủ yếu là nhằm bảo vệ các nhà ngoại giao và thường dân Mỹ đang bị IS đe dọa trực tiếp. Nhưng Washington cũng không loại trừ khả năng leo thang các hành động quân sự nhắm vào IS khi nhóm này công khai đe dọa sẽ “tắm máu” Mỹ.
Đại tá Ed Thomas, phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ đại tướng Martin Dempse, hôm 25.8 xác nhận rằng các chiến dịch quân sự nhắm vào quân IS đang được cân nhắc và nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập một liên minh gồm các quốc gia có khả năng chống lại IS ở khu vực và châu Âu. Trung tâm chỉ huy quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho các phương án không kích quân IS ở cả Iraq và Syria.
Hai quan chức xin giấu tên đã xác nhận thông tin và cho biết các kế hoạch tấn công quân IS trên lãnh thổ Syria nếu diễn ra phải được tiến hành trong nhiều tuần.
Video đang HOT
Các tay súng IS diễu hành trên đường phố tỉnh Raqqa, miền bắc Iraq vào ngày 30.6.
Đảng Cộng hòa ngày 24.8 đã gây áp lực lên Tổng thống Obama, yêu cầu mở rộng các hoạt động quân sự để đánh bại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq. Đảng Cộng hòa cũng cáo buộc Tổng thống Obama đã thất bại trong việc ngăn chặn các mối đe dọa mới bên trong nước Mỹ.
Tại Nhà Trắng, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết ông Obama sẽ tham khảo ý kiến của Quốc hội về bất cứ quyết định nào về Syria, nhưng sẽ không nhất thiết phải được sự đồng ý của Quốc hội. Đến lúc này, ông Obama vẫn chưa đưa ra quyết định là có nên tiến hành các cuộc không kích nhắm vào quân IS ở Syria hay không. Tống thống Obama hôm 24.8 cũng đã có cuộc thảo luận về vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ, đại tướng Martin Dempse cho rằng Mỹ cần phải tăng cường sức ép lên quân IS ở cả Iraq và Syria. Việc đánh bại nhóm phiến quân nguy hiểm này đòi hỏi những nỗ lực quân sự liên tục trong một thời gian dài với các hành động quân sự mạnh mẽ hơn hiện giờ.
Mỹ bắt đầu không kích quân IS từ tháng 8.2014. Để trả đũa cho các cuộc không kích này, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết nhà báo Mỹ James Foley.
Theo Một Thế Giới
Video hành quyết nhà báo Mỹ "có thể đã bị dàn dựng"
Các nhà phân tích tin rằng kẻ thánh chiến quốc tịch Anh trong đoạn video do Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra mới đây có thể không phải là kẻ sát hại James Foley, mặc dù nhà báo Mỹ được tin là đã thực sự bị hành quyết.
Nhà báo Mỹ James Foley trong đoạn video hành quyết của IS.
Theo các chuyên gia, video vụ hành quyết Foley có thể đã bị dàn dựng, và vụ giết người thực sự không được ghi hình.
Một cuộc phân tích pháp y về đoạn video ghi lại vụ chặt đầu Foley đã cho thấy kẻ thánh hiến người Anh trong đoạn băng hình có thể chỉ là người giới thiệu chứ không phải kẻ giết người.
Đoạn video, vốn miêu tả cảnh chặt đầu man rợ nhà báo Mỹ, được xem là một công cụ tuyên truyền cho nhóm phiến quân.
Nhưng một cuộc nghiên cứu đoạn video dài gần 5 phút, được một công ty khoa học pháp y quốc tế - vốn hợp tác với các lực lượng cảnh sát trên khắp nước Anh - tiến hành đã chỉ ra rằng các kỹ xảo hình ảnh dường như đã được sử dụng.
Một nhà phân tích pháp y cho biết với tờ The Times của Anh rằng không vệt máu nào được nhìn thấy, dù con dao bị cứa qua vùng cổ của Foley ít nhất 6 lần.
Các tiếng kêu được cho là của Foley dường như không ăn khớp với hình ảnh trong đoạn video.
Trong khi Foley phát biểu, dường như đã có một tiếng lách tách, điều chứng tỏ rằng nhà báo Mỹ có thể đã phải nhắc lại một câu nói.
Một chuyên gia được giao kiểm tra đoạn video nói: "Tôi nghĩ rằng đoạn video đã bị dàn dựng. Cảm giác của tôi là vụ hành quyết có thể diễn ra sau khi camera ngừng ghi hình".
Tuy nhiên, công ty giấu tên trên tin rằng vụ hành quyết đã thực sự diễn ra ở một thời điểm nào đó.
Ngày 19/8, IS đã tung ra một đoạn video dài 5 phút quay cảnh một phần tử của nhóm này hành quyết nhà báo Mỹ James Foley, người bị bắt cóc tại Syria hồi năm 2012.
Mỹ cho biết video là thật và đang điều tra hình sự vụ việc này.
Theo Dân Trí











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đất hiếm - Mặt trận nóng của các siêu cường

Lãnh đạo Mexico và Mỹ nhất trí thúc đẩy cân bằng thương mại song phương

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Bí ẩn 'người cây': Thực vật biết 'đi bộ', rễ hóa 'chân', tự di chuyển gây sốt TG

Anh trở thành trung tâm tài chính cho dự án nhiên liệu hóa thạch quy mô lớn

Tổng thống Trump bổ nhiệm lãnh đạo tạm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine

Cựu Tổng thống Nga Medvedev: Ông Trump 'sai lầm' khi áp thuế với Trung Quốc

Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc về tình hình đàm phán thuế quan với Mỹ

Thông tin chi tiết thỏa thuận khoáng sản và những đảm bảo với Kiev

Tổng thống Trump đề cử ông Mike Waltz làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc

Nga cảm ơn Mỹ vì hỗ trợ quân sự trong Thế chiến II

Tanzania: Tăng hơn 35% lương tối thiểu cho công chức
Có thể bạn quan tâm

Cách đổi biểu tượng thanh điều hướng trên Samsung dễ dàng
Thế giới số
15:51:57 02/05/2025
Thực tế chiếc smartphone có pin 23.800 mAh cực 'khủng'
Đồ 2-tek
15:44:05 02/05/2025
Brad Pitt chưa quên Angelina Jolie, lộ 1 chi tiết không muốn kết hôn người mới?
Sao âu mỹ
15:26:52 02/05/2025
Rapper Double2T kể chuyện khó quên khi hát cùng Phương Mỹ Chi ở đại lễ
Nhạc việt
15:23:11 02/05/2025
Duyên Quỳnh giành giật với Võ Hạ Trâm, còn có động thái lạ, CĐM đào lại quá khứ?
Sao việt
15:22:46 02/05/2025
Vụ bắn tài xế ở Vĩnh Long: clip hiện trường TX có dấu hiệu vi phạm, xử lý cán bộ
Tin nổi bật
15:21:21 02/05/2025
Em xinh 'say hi' hé lộ 10 cái tên: Bích Phương tái xuất, Bảo Anh gây tranh cãi
Tv show
15:17:40 02/05/2025
QN Thanh Hiếu Đặc nhiệm 2K5 'dọn sạch' quá khứ sau clip tặng hoa 17M view là ai?
Netizen
15:17:10 02/05/2025
Gợi ý 5 món lẩu vừa ngon, dễ ăn lại không ngấy để cả nhà quây quần dịp nghỉ lễ
Ẩm thực
15:13:59 02/05/2025
Chiến lược chuyển nhượng táo bạo của Fabregas
Sao thể thao
15:01:05 02/05/2025