Mỹ chốt ngày rút hết quân khỏi Afghanistan

Theo dõi VGT trên

Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 4 và dự kiến kết thúc sau 5 tháng, đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9.

Tổng thống Biden quyết định rút binh sĩ khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến 20 năm của Mỹ tại đây”, một quan chức Nhà Trắng ngày 13/4 cho biết. “Chúng tôi sẽ bắt đầu rút tuần tự lực lượng còn lại trước ngày 1/5 và đã lên kế hoạch đưa toàn bộ lính Mỹ ở Afghanistan về nước trước lễ kỷ niệm 20 năm sự kiện 11/9″.

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan sẽ kết thúc cuộc chiến dài nhất lịch sử của Mỹ, nằm trong thỏa thuận hòa bình được chính quyền cựu tổng thống Donald Trump ký với Taliban trước đó. Theo cam kết ban đầu, Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng còn lại, khoảng 2.500-3.500 quân, khỏi Afghanistan trước 1/5. Tuy nhiên, chính quyền Biden nhiều lần cho biết khó có khả năng hoàn thành trước thời hạn này.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin.

Mỹ chốt ngày rút hết quân khỏi Afghanistan - Hình 1

Đặc nhiệm Mỹ tham gia một trận đánh tại khu vực đông nam Afghanistan tháng 4/2019. Ảnh: US Army .

Video đang HOT

Quan chức Mỹ cho biết chính quyền Biden nhận định bất cứ mối đe dọa nào đối với nước này từ Afghanistan “đều ở mức có thể giải quyết được mà không cần hiện diện quân sự tại đây lẫn tiếp tục cuộc chiến với Taliban”.

Quan chức này khẳng định đã đạt được mục tiêu trả đũa “những kẻ tấn công chúng tôi vào ngày 11/9 và ngăn lực lượng khủng bố dùng Afghanistan làm nơi trú ẩn an toàn để tấn công Mỹ”.

Các đồng minh NATO và đối tác của Mỹ sẽ rút lực lượng khỏi Afghanistan trong cùng khung thời gian này, đồng thời tham vấn ý kiến của Washington.

Mỹ sẽ duy trì một lực lượng nhỏ ở Afghanistan để bảo vệ phái đoàn ngoại giao tại đây. Chính phủ Mỹ đang xác định lực lượng nào sẽ cần cho hoạt động bảo vệ đại sứ quán nước này ở thủ đô Kabul.

Washington cũng đã cảnh báo “rõ ràng” với Taliban rằng “không có điều khoản nào là chắc chắn”. “Nếu Taliban tấn công quân đội Mỹ trong quá trình rút quân, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ”, quan chức Mỹ cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các mối đe dọa hoặc dấu hiệu của các mối đe dọa khủng bố hay việc tổ chức al-Qaeda hồi sinh”.

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ gây một số phản ứng trái chiều. Các nghị sĩ nước này đề xuất duy trì lực lượng hỗ trợ chính phủ Afghanistan, thậm chí chỉ trích đây là kế hoạch “điên rồ” và “thảm họa từ thói vô trách nhiệm”. Tuy nhiên, các cựu binh Mỹ lên tiếng ủng hộ và hoan nghênh quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã ngốn của nước Mỹ hơn 2.000 tỷ USD, khiến 2.355 lính Mỹ thiệt mạng, mà vẫn không đạt được mục tiêu biến quốc gia này thành một “nền dân chủ ổn định”. Quân đội Mỹ từ lâu đã từ bỏ mục tiêu giành chiến thắng quân sự tại Afghanistan.

Số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan đã bị cắt giảm từ hơn 100.000 năm 2011 xuống 3.500, với hai nhiệm vụ chính là hỗ trợ trấn áp phiến quân al-Qaeda và gây áp lực buộc Taliban ký thỏa thuận hòa bình lâu dài với chính phủ Afghanistan.

Taliban dọa tập kích lính Mỹ không rút quân đúng hẹn

Taliban tuyên bố sẽ tấn công lực lượng Mỹ bám trụ ở Afghanistan nếu Tổng thống Biden không giữ cam kết rút quân trước 1/5 theo thỏa thuận thời Trump.

"Nếu quân đội nước ngoài không rút khỏi Afghanistan vào ngày được quy định trong thỏa thuận Doha, đó chắc chắn sẽ bị coi là hành động vi phạm điều ước mà Mỹ phải chịu trách nhiệm và làm tổn hại tới vị thế quốc tế của nước này", Taliban cho biết trong thông cáo ngày 26/3.

Taliban tuyên bố nếu Mỹ và đồng minh không hoàn thành cam kết, lực lượng này sẽ tiếp tục "cuộc chiến chống lại các lực lượng nước ngoài" tại Afghanistan "để bảo vệ tôn giáo và quê hương".

Lời đe dọa tấn công được Taliban đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 25/3 cho biết "rất khó để đáp ứng thời hạn" rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 1/5. Tuy nhiên, Biden khẳng định sẽ rút toàn bộ lực lượng Mỹ tại Afghanistan trong nhiệm kỳ của mình.

Biden cho biết vấn đề nằm ở "cách thức và hoàn cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan", đồng thời nói không muốn lực lượng Mỹ hiện diện tại quốc gia Trung Á này vào năm tới. "Chúng ta sẽ không ở lại lâu. Chúng ta sẽ rời đi. Câu hỏi là khi nào chúng ta rời đi", Biden nói.

Taliban dọa tập kích lính Mỹ không rút quân đúng hẹn - Hình 1

Đặc nhiệm Mỹ tham gia Chiến dịch Hỗ trợ Nhổ tận gốc ở đông nam Afghanistan, tháng 4/2019. Ảnh: US Army .

Theo thỏa thuận Doha đạt được hồi tháng 2/2020 dưới thời chính quyền tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 nếu Taliban đáp ứng một số điều kiện, bao gồm giảm cường độ các cuộc tấn công trong nước và cắt đứt quan hệ với tổ chức al-Qaeda.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ từ hồi tháng 1 khẳng định Taliban không đáp ứng các điều kiện cần thiết để họ rút 3.500 binh sĩ khỏi Afghanistan. Đại tướng Richard Clarke, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ, cho biết Taliban không tiếp tục tấn công lực lượng Mỹ, song tăng cường tập kích những nơi khác ở Afghanistan.

Các quan chức Mỹ nhiều lần nói cuộc chiến tại Afghanistan phải kết thúc thông qua thỏa thuận đàm phán, song điều này vẫn chưa khả thi. Cuộc chiến "không hồi kết" ở đây đã ngốn của nước Mỹ hơn 2.000 tỷ USD, khiến 2.355 lính Mỹ thiệt mạng, mà vẫn không đạt được mục tiêu biến Afghanistan thành một "nền dân chủ ổn định".

Quân đội Mỹ từ lâu đã từ bỏ mục tiêu giành chiến thắng quân sự tại Afghanistan. Số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan đã bị cắt giảm từ hơn 100.000 năm 2011 xuống 3.500, với hai nhiệm vụ chính là hỗ trợ trấn áp phiến quân al-Qaeda và gây áp lực buộc Taliban ký thỏa thuận hòa bình lâu dài với chính phủ Afghanistan.

https://vnexpress.net/my-chot-ngay-rut-het-quan-khoi-afghanistan-4262921.html
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?
5 giờ trước
Tổng thống Trump giới hạn quyền lực của ông Elon Musk trong chính quyềnTổng thống Trump giới hạn quyền lực của ông Elon Musk trong chính quyền
hôm qua
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt StarlinkPhó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink
hôm qua
Nga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và AnhNga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và Anh
hôm qua
Ghen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệpGhen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệp
9 giờ trước
Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốcMỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc
hôm qua
Trước cuộc họp với Ukraine, Tổng thống Trump cân nhắc áp lệnh trừng phạt NgaTrước cuộc họp với Ukraine, Tổng thống Trump cân nhắc áp lệnh trừng phạt Nga
2 giờ trước
Điện Kremlin không coi Mỹ là quốc gia thân thiệnĐiện Kremlin không coi Mỹ là quốc gia thân thiện
hôm qua

Tin đang nóng

Nữ nghệ sĩ Việt gây phẫn nộ khi lan truyền hình ảnh thi hài cố diễn viên Quý BìnhNữ nghệ sĩ Việt gây phẫn nộ khi lan truyền hình ảnh thi hài cố diễn viên Quý Bình
3 giờ trước
Vụ một phụ nữ bị chồng đấm ngã xuống sàn nhà khi đang nấu ăn ở Cà Mau: Hàng xóm tiết lộ gì?Vụ một phụ nữ bị chồng đấm ngã xuống sàn nhà khi đang nấu ăn ở Cà Mau: Hàng xóm tiết lộ gì?
2 giờ trước
Bức ảnh thân mật của vợ chồng H'Hen Niê, để lộ 1 chi tiết khiến dân mạng "nóng mắt"Bức ảnh thân mật của vợ chồng H'Hen Niê, để lộ 1 chi tiết khiến dân mạng "nóng mắt"
2 giờ trước
Lễ tang diễn viên Quý Bình: An ninh nghiêm ngặt, không được livestreamLễ tang diễn viên Quý Bình: An ninh nghiêm ngặt, không được livestream
1 giờ trước
Sau 5 năm hạnh phúc, bỗng một ngày tôi phát hiện chồng có gia đình khácSau 5 năm hạnh phúc, bỗng một ngày tôi phát hiện chồng có gia đình khác
5 giờ trước
Không ai ngờ chồng Từ Hy Viên lâm thảm cảnh sau khi nhận thừa kế kếch xùKhông ai ngờ chồng Từ Hy Viên lâm thảm cảnh sau khi nhận thừa kế kếch xù
1 giờ trước
Kế hoạch bắt cóc người đàn ông Trung Quốc, tống tiền 10 tỷ đồng ở TPHCMKế hoạch bắt cóc người đàn ông Trung Quốc, tống tiền 10 tỷ đồng ở TPHCM
5 giờ trước
Bi kịch kinh hoàng: Tài tử hàng đầu showbiz sống chung với xác chết của vợ trong 1 tuần rồi qua đờiBi kịch kinh hoàng: Tài tử hàng đầu showbiz sống chung với xác chết của vợ trong 1 tuần rồi qua đời
2 giờ trước

Tin mới nhất

Mỹ tăng sức ép để đạt được thỏa thuận hòa bình cho Ukraine

Mỹ tăng sức ép để đạt được thỏa thuận hòa bình cho Ukraine

9 phút trước
Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha đánh giá cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio mang tính xây dựng, với nội dung thảo luận về cuộc gặp sắp tới giữa giới chức hai nước tại Saudi Arabia.
Triều Tiên lần đầu công bố tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Triều Tiên lần đầu công bố tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

15 phút trước
Trong chuyến kiểm tra, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thị sát một tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân đang được chế tạo theo quyết định quốc phòng được công bố tại đại hội đảng năm 2021.
Bão Alfred suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão Alfred suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

17 phút trước
Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Anthony Albanese khuyến cáo người dân không nên chủ quan khi thấy bão đã suy yếu. Ông đánh giá hậu quả của cơn bão này vẫn rất nghiêm trọng và sẽ gia tăng trong vài giờ tới, thậm chí kéo dài trong những...
Tổng thống Trump cân nhắc rút quân đội Mỹ khỏi Đức

Tổng thống Trump cân nhắc rút quân đội Mỹ khỏi Đức

20 phút trước
Về phía Đức, Thủ tướng tương lai Friedrich Merz nhận định cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2 đã làm gia tăng căng thẳng.
Houthi ra tối hậu thư về dỡ bỏ phong tỏa viện trợ Gaza

Houthi ra tối hậu thư về dỡ bỏ phong tỏa viện trợ Gaza

51 phút trước
Trước đó, thủ lĩnh này cảnh báo sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các thành phố của Israel và tàu thuyền thương mại có liên quan đến lợi ích của Israel nếu lệnh ngừng bắn ở Gaza bị vi phạm.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi hành động bảo vệ quyền phụ nữ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi hành động bảo vệ quyền phụ nữ

56 phút trước
Phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, ông Guterres nhấn mạnh: "Chúng ta không chỉ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà còn cùng nhau tiến về phía trước, kiên định theo đuổi bình đẳng, phát triển và hòa bình cho tất cả phụ nữ trên toàn thế giớ...
Trao quyền trong thời đại số

Trao quyền trong thời đại số

1 giờ trước
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm định kiến giới, thiếu sự hỗ trợ từ gia đình và xã hội và thiếu các mô hình nữ giới thành công trong lĩnh vực công nghệ.
Ông Trump ký sắc lệnh lập "hầm vàng" tiền số, bitcoin vẫn lao dốc

Ông Trump ký sắc lệnh lập "hầm vàng" tiền số, bitcoin vẫn lao dốc

2 giờ trước
Tổng thống Donald Trump vừa ban hành sắc lệnh hành pháp về việc thành lập kho dự trữ bitcoin chiến lược, đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách tài sản số của Mỹ.
Lật thuyền chở người di cư ngoài khơi Yemen, trên 180 người mất tích

Lật thuyền chở người di cư ngoài khơi Yemen, trên 180 người mất tích

2 giờ trước
Mỗi năm, hàng trăm nghìn người rời khỏi vùng Sừng châu Phi, nơi đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn kéo dài, để tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn ở các quốc gia vùng Vịnh thông qua tuyến đường phía Đông .
Những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về xung đột Nga-Ukraine

Những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về xung đột Nga-Ukraine

2 giờ trước
Khi được hỏi tại sao Mỹ không tăng cường hỗ trợ phòng không cho Ukraine thay vì dừng viện trợ quân sự, ông Trump trả lời rằng ông cần biết liệu "họ có muốn dàn xếp hay không".
Phái đoàn Hamas đến Ai Cập tham gia vòng đàm phán ngừng bắn mới

Phái đoàn Hamas đến Ai Cập tham gia vòng đàm phán ngừng bắn mới

2 giờ trước
Tuy nhiên, kế hoạch này đòi hỏi phải có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở dải đất đang bị phong tỏa của Palestine để khuyến khích tài trợ và đầu tư cho các dự án tái thiết.
Lãnh đạo nhiều nước xác nhận tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga

Lãnh đạo nhiều nước xác nhận tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga

2 giờ trước
Slovakia là quốc gia châu Âu đầu tiên bày tỏ mong muốn tham dự lễ duyệt binh Chiến thắng tại Moskva năm 2025. Thủ tướng Slovakia Robert Fico khẳng định ông sẽ rất vinh dự khi được đến Nga vào ngày này.

Có thể bạn quan tâm

Grealish 'xé rào' chơi đêm, HLV Pep Guardiola thú nhận sự thật ở Man City

Grealish 'xé rào' chơi đêm, HLV Pep Guardiola thú nhận sự thật ở Man City

Sao thể thao

31 phút trước
Ông thầy của Manchester City, HLV Pep Guardiola khẳng định sự thật là ông không thể kiểm soát cuộc sống cá nhân của các cầu thủ, sau khi Jack Grealish có chuyến xé rào đi chơi trong ngày nghỉ.
Triệu Vy xuất hiện tại quê nhà, nhan sắc gây chú ý

Triệu Vy xuất hiện tại quê nhà, nhan sắc gây chú ý

Sao châu á

1 giờ trước
Khác xa hình ảnh của một minh tinh trước đây, Triệu Vy xuất hiện với trang phục giản dị và mang theo phong thái đối lập với những hào quang trước đây.
Ben Affleck 'hạnh phúc hơn' kể từ khi ly hôn Jennifer Lopez

Ben Affleck 'hạnh phúc hơn' kể từ khi ly hôn Jennifer Lopez

Sao âu mỹ

1 giờ trước
Ben Affleck hạnh phúc hơn bao giờ hết sau khi giải quyết xong vụ ly hôn với Jennifer Lopez (55 tuổi) cách đây 2 tháng, một nguồn tin độc quyền chia sẻ với Page Six.
Trúc Anh "Mắt biếc" phủ nhận ở ẩn sinh con, tình hình sức khỏe hiện ra sao?

Trúc Anh "Mắt biếc" phủ nhận ở ẩn sinh con, tình hình sức khỏe hiện ra sao?

Sao việt

1 giờ trước
Phía Trúc Anh cho biết thêm, sau khi diễn viên công khai tình trạng sức khỏe từng bị trầm cảm, rụng tóc, rạn da hôm 3/3, cô nhận được nhiều lời động viên từ người hâm mộ.
Jun Ji Hyun đóng phim của đạo diễn "Train to Busan"

Jun Ji Hyun đóng phim của đạo diễn "Train to Busan"

Hậu trường phim

2 giờ trước
Ngày 7/3, nhà phân phối Showbox công bố, Jun Ji Hyun sẽ xuất hiện trong phim điện ảnh Colony của đạo diễn Yeon Sang Ho.
Gợi ý những bộ phim cho ngày Quốc tế Phụ nữ

Gợi ý những bộ phim cho ngày Quốc tế Phụ nữ

Phim âu mỹ

2 giờ trước
Trong ngày cuối tuần đặc biệt tôn vinh một nửa thế giới, hãy lựa chọn thưởng thức những bộ phim với phái nữ giữ vị trí trung tâm đồng thời rất giàu sức truyền cảm hứng.
Đi họp lớp về, vợ liên tục kể một chuyện khiến tôi rất áp lực

Đi họp lớp về, vợ liên tục kể một chuyện khiến tôi rất áp lực

Netizen

2 giờ trước
Chẳng lẽ từ giờ trở đi, tôi yêu cầu vợ không đi tụ tập bạn bè nữa, họp lớp cũng thôi luôn cho cửa nhà yên ổn, tâm lý cũng bớt mông lung.
Video: Khoảnh khắc cá heo nặng hơn 400 cân "nhảy nhầm" lên thuyền, ngư dân có pha giải cứu nghẹt thở

Video: Khoảnh khắc cá heo nặng hơn 400 cân "nhảy nhầm" lên thuyền, ngư dân có pha giải cứu nghẹt thở

Lạ vui

2 giờ trước
Rất may, không ai bị thương nặng khi con cá heo mũi chai dài 11 feet (khoảng 3,3 mét) bất ngờ nhảy lên khoang chiếc thuyền không mui, theo lời Dean Harrison - chủ nhân của chiếc thuyền dài gần 16 foot (gần 5 mét).
Những chặng đường bụi bặm - Tập 6: Nguyên bị chủ nợ truy lùng, chú Thuỵ buông tay vì bất lực

Những chặng đường bụi bặm - Tập 6: Nguyên bị chủ nợ truy lùng, chú Thuỵ buông tay vì bất lực

Phim việt

2 giờ trước
Sau khi không thể kiện Nguyên ra toà do Nguyên nắm trong tay video đáng xấu hổ của mình, Nhất chơi xấu bằng cách giật dây người khác đòi nợ Nguyên.
Tổng thống Trump đe dọa áp thuế tới 250% lên hàng hóa Canada

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế tới 250% lên hàng hóa Canada

2 giờ trước
Theo đó, phát biểu tại Diễn đàn Chính sách Tiền tệ Mỹ thường niên ở thành phố New York, Chủ tịch FED cho biết kế hoạch thuế quan của chính quyền Mỹ có thể sẽ làm tăng giá cho người mua sắm và các nhà bán lẻ ở nước này.
Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi

Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi

Tv show

3 giờ trước
Tham gia Mái ấm gia đình Việt , Hồng Diễm gây ấn tượng bởi tinh thần lăn xả, hết mình với các thử thách để mang tiền thưởng về hỗ trợ các em nhỏ mồ côi.