Mỹ chi 1 tỷ USD tăng triển khai quân ở châu Âu
Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa công bố kế hoạch dành ngân sách 1 tỷ USD để tăng cường triển khai Quân đội Mỹ ở châu Âu.
Ông Obama, người gặp những nhà lãnh đạo NATO trong bối cảnh căng thẳng tăng cao sau khủng hoảng Ukraine cho biết an ninh của các đồng minh của Mỹ ở châu Âu là “bất khả xâm phạm”.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Warsaw với Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, ông Obama cảnh báo Nga không nên có những hành động làm tăng căng thẳng ở Ukraine. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Nga dùng ảnh hưởng của mình để yêu cầu người biểu tình ở miền đông Ukraine xuống thang.
Ông Obama cũng công bố kế hoạch chi 1 tỷ USD để triển khai Quân đội Mỹ ở châu Âu nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ với nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO. Kế hoạch chi 1 tỷ USD này sẽ cần Quốc hội Mỹ thông qua.
Ông Obama đến thăm phi đội F-16 của Mỹ đóng tại Ba Lan.
Video đang HOT
Mỹ cũng sẽ “đẩy mạnh hợp tác” với Ukraine và Moldova, ông Obama cho hay. Trước đó, Mỹ gửi 150 binh sĩ tới Ba Lan để tập trận quân sự giữa lúc căng thẳng tăng cao với Moscow.
Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cũng cho biết sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP, một động thái ông Obama hoan nghênh như là một ” lời nhắc nhở rằng mỗi thành viên NATO cần phải chia sẻ một phần gánh nặng” trong liên minh.
Trong khi đó, bộ trưởng quốc phòng các nước NATO có cuộc gặp ở Brussels để bàn về kế hoạch phản ứng với các hành động của Nga ở Ukraine cũng như các ảnh hưởng của sự kiện này.
Ông Obama cũng sẽ có chuyến thăm tới Bỉ nhằm thúc giục các lãnh đạo phương tây khẳng định lại lập trường của họ đối với vấn đề Ukraine tại cuộc gặp G7 của các nước công nghiệp lớn.
Hội nghị này ban đầu được lên kế hoạch tổ chức ở Nga, tuy nhiên sau đó đã bị các lãnh đạo phương Tây tẩy chay sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine tháng 3/2014.
Đến thăm Pháp, nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ tham dự vào buổi lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ D- Day tại Normandy của quân đồng minh trong Thế chiến II. Dự kiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ được mời nhưng Nhà Trắng cho biết Mỹ và Nga sẽ không có cuộc gặp song phương chính thức nào tại sự kiện này.
Washington và các đồng minh châu Âu đã nhiều lần kêu gọi Moscow giảm căng thẳng ở miền đông Ukraine, nơi chiến đấu vẫn tiếp tục giữa người biểu tình và quân đội chính phủ. Về phía mình, Nga phủ nhận những cáo buộc của phương tây về việc nước này đang hỗ trợ quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.
Theo Kiến Thức
Mỹ: Chiến lược ngoại giao tái cân bằng với châu Á-TBD
Trước thềm chuyến công du 4 nước châu Á của Tổng thống Barack Obama, dự kiến vào ngày 23/4, giới chức an ninh Mỹ khẳng định mục tiêu của chuyến đi của ông Obama là nhằm tái khẳng định các cam kết với khu vực cũng như về chiến lược ngoại giao tái cân bằng đối với châu Á-Thái Bình Dương mà Washington tuyên bố cách nay ba năm.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với báo giới ngày 21/4, ông Evan Medeiros, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống và là quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, tuyên bố mặc dù các diễn biến khác ở các khu vực trên toàn cầu đang chi phối sự quan tâm của Mỹ, song tầm quan trọng của châu Á-Thái Bình Dương đối với Washington là không thay đổi.
Ông nêu rõ chuyến công du phản ánh tái cân bằng ở châu Á là một chiến lược đối ngoại toàn diện của Mỹ. Cố vấn đặc biệt Medeiros nhấn mạnh chuyến công du, diễn ra trong bối cảnh các diễn biến Trung Đông hay Ukraine đặt ra nhiều thách thức cho đường lối ngoại giao của nước Mỹ, cũng đồng thời cho thấy Nhà Trắng có khả năng cùng lúc thực thi chính sách của mình trên nhiều khu vực.
Trong khi đó, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho rằng thông qua chuyến công du với chặng dừng chân đầu tiên là Nhật Bản, Washington tái khẳng định cam kết của mình đối với an ninh của Tokyo. Ông lưu ý tới Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật và khẳng định "Mỹ sẽ luôn tôn trọng cam kết bảo vệ Nhật Bản."
Quan chức Nhà Trắng này cũng một lần nữa nhấn mạnh Nhật Bản và Trung Quốc cần giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại trong bối cảnh tình hình tại Biển Hoa Đông vẫn đang diễn biến phức tạp.
Về phần mình, ông Medeiros đã hoan nghênh việc Nhật Bản xem xét lại cơ sở pháp lý của quyền phòng vệ tập thể, cho rằng quyết định trên sẽ giúp tăng cường hợp tác song phương cũng như tạo điều kiện để liên minh hai nước đóng góp tốt hơn cho hòa bình và ổn định khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Theo kế hoạch, từ ngày 23/4, Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm bốn nước châu Á, đưa ông lần lượt tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Phillippines. Đây là chuyến thăm thứ năm tới châu Á kể từ khi ông Obama trở thành tổng thống Mỹ.
Dự kiến, tại mỗi chặng dừng chân, Tổng thống Obama sẽ cùng lãnh đạo các nước thảo luận về các vấn đề an ninh mà khu vực phải đối mặt cũng như hợp tác phát triển kinh tế.
Theo Vietnam
Tổng thống Mỹ tới châu Á nhằm trấn an đồng minh và đối tác Tổng thống Mỹ thăm châu Á, trấn an các đồng minh và đối tác Quan hệ an ninh, thương mại sẽ là trọng tâm của chuyến công du châu Á bắt đầu từ ngày 23/4 của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong buổi họp báo tại Washington DC vào sáng 21/4 (giờ địa phương), Giám đốc cao cấp phụ trách các vấn đề...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

"Công chúa Jasmine" Hàn Quốc khiến triệu người mê mẩn: Nhan sắc đẹp ngỡ ngàng, body bốc lửa càng ngắm càng mê
Hậu trường phim
05:56:34 12/03/2025
Cứu sống người phụ nữ ngộ độc nguy kịch do ăn cá nóc
Sức khỏe
05:52:07 12/03/2025
Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở
Góc tâm tình
05:46:39 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025