Mỹ cân nhắc duy trì viện trợ người dân Afghanistan
Mỹ cân nhắc hỗ trợ Liên Hợp Quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan , nhưng không trực tiếp làm việc với Taliban.
Trong hai thập kỷ qua, Mỹ chi khoảng 130 tỷ USD viện trợ an ninh, phát triển, hoạt động chính phủ và nhân đạo tại Afghanistan. Dù lực lượng Taliban đã tiếp quản chính quyền tại Kabul, quốc hội Mỹ đang cân nhắc tiếp tục hỗ trợ dân thường Afghanistan phải tha hương hoặc đang tị nạn vì bất ổn.
Theo tiết lộ từ trợ lý các nghị sĩ đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa hôm 3/9, các khoản viện trợ gần như chắc chắn được duy trì trong tương lai gần. Tuy nhiên, Mỹ không chấp nhận gửi hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ mới của Taliban.
“Khó thuyết phục các thành viên quốc hội chấp nhận bất kỳ động thái nào có vẻ ủng hộ chính quyền Taliban”, trợ lý một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết.
Video đang HOT
Lính Taliban tuần tra trên đường băng sân bay quốc tế Hamid Karzai ngày 31/8 sau khi quân Mỹ rút hết khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters.
Trong khi đó, trợ lý một thượng nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh các thành viên lập pháp thuộc đảng chỉ chấp nhận Mỹ hỗ trợ tài chính khi công dân Mỹ và người Afghanistan từng hỗ trợ Mỹ được sơ tán hết.
Bên cạnh đó, nhóm nghị sĩ Cộng hòa muốn Mỹ kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản tài trợ cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) liên quan vấn đề Afghanistan.
Trong năm tài khóa 2022, bắt đầu tính từ 1/10, Mỹ dự kiến chi 136,45 triệu USD cho Quỹ Hỗ trợ Kinh tế, vốn là nguồn hỗ trợ trả lương cho chính phủ Afghanistan trước khi sụp đổ. Khoảng 52 triệu USD được quy hoạch viện trợ nhân đạo, theo Văn phòng Tổng thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan.
Trợ lý các nghị sĩ nhận định Mỹ khó tiếp tục hỗ trợ trả lương cho công chức Afghanistan, dù họ làm trong các mảng dân sự thiết yếu như trường học và y tế. Rào cản lớn nhất là khả năng giám sát chi tiêu ngân sách. Giới lập pháp Mỹ không thể đảm bảo nguồn viện trợ được chính quyền Taliban sử dụng đúng mục tiêu ban đầu.
Do đó, Hạ viện Mỹ có thể điều chỉnh từ 144 đến 279 triệu USD viện trợ thường niên cho Afghanistan thành viện trợ nhân đạo, tùy vào nhu cầu của các cơ quan Liên Hợp Quốc và quốc tế.
Mỹ sẽ ngăn chặn các khoản viện trợ chuyển qua kho bạc của Taliban
Ngày 27/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Mỹ sẽ tiếp tục là một nhà tài trợ "rất hào phóng" đối với các khoản viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan và sẽ ngăn chặn bất kỳ khoản hỗ trợ nào của quốc gia này chuyển qua kho bạc của lực lượng Taliban.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định: "Chúng tôi có thể duy trì một cam kết nhân đạo đối với người Afghanistan theo cách mà không có một khoản tài chính hoặc hỗ trợ nào chuyển qua kho bạc của chính phủ trung ương", đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục là một nhà tài trợ rất hào phóng cho người dân Afghanistan.
Mỹ hiện đang tiến hành các bước để tiếp tục công việc nhân đạo tại Afghanistan trong khi áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Taliban, lực lượng đã giành quyền kiểm soát Afghanistan, quốc gia bị chiến tranh tàn phá với cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra.
Liên hợp quốc cho biết hơn 18 triệu người - hơn một nửa dân số Afghanistan - cần viện trợ và một nửa trẻ em Afghanistan dưới 5 tuổi đã bị suy dinh dưỡng cấp tính do đợt hạn hán thứ hai trong vòng bốn năm.
Cũng trong ngày 27/8, báo Washington Post dẫn một nguồn thạo tin cho biết phong trào Hồi giáo Taliban đã đề nghị Mỹ duy trì hiện diện ngoại giao tại Afghanistan sau thời hạn chót để hoàn tất rút quân vào ngày 31/8. Theo Washington Post, các quan chức Mỹ đã cân nhắc phương án duy trì hiện diện ngoại giao tại Afghanistan, song chưa đưa ra chỉ thị cuối cùng.
Mỹ và các đồng minh đã thảo luận về khả năng công nhận chính quyền Taliban sau khi lực lượng này giành quyền lực tại Afghanistan. Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ Mike Waltz và Lindsey Graham đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden công nhận Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh là đại diện chính phủ hợp pháp, cho rằng Hiến pháp Afghanistan vốn đã được công nhận vẫn còn nguyên vẹn.
Đàm phán đổ vỡ, Taliban và phe kháng chiến Afghanistan giao tranh khốc liệt Phe kháng chiến ở thành trì Panjshir của Afghanistan tuyên bố đã tiêu diệt hàng chục tay súng Taliban và thu giữ một số khí tài của lực lượng này sau các cuộc giao tranh trong bối cảnh đàm phán đổ vỡ. Lực lượng kháng chiến ở Panjshir (Ảnh: AFP). Đàm phán đổ vỡ. Hãng tin TOLONews ngày 1/9 dẫn lời ông Amir...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đáp trả việc Hungary cấm nhập cảnh các quan chức quân sự cấp cao

Nga thông báo bước tiến lãnh thổ trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Hàn Quốc cảnh báo tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đã bước vào 'giai đoạn cuối'

Palestine cam kết hợp tác thực hiện kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza

ByteDance lập công ty mới tại Mỹ để quản lý TikTok

Mỹ chi mạnh tay cho các dự án nghiên cứu tự kỷ

Trung Quốc phát tín hiệu tích cực trong nỗ lực chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Ngộ độc rượu tại Nga khiến nhiều người tử vong

Nhật Bản: Xác suất xảy ra siêu động đất tại rãnh Nankai trong khoảng từ 60%-90%

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh kết quả cuộc gặp người đồng cấp Mỹ

Phần Lan kêu gọi Mỹ duy trì khí tài quân sự trọng yếu tại châu Âu

Các hãng vận tải biển quốc tế tìm cách né chính sách phí cảng mới của Mỹ áp lên tàu Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Nam ca sĩ Việt lên hot search Weibo 12 triệu lượt đọc với từ khóa đạo nhái sao Trung Quốc là ai?
Nhạc việt
10:03:58 27/09/2025
Honda khai tử mẫu xe điện hạng sang sau một năm ra mắt
Ôtô
10:02:07 27/09/2025
Đức Phúc: Từ chàng trai vừa hát vừa run tới quán quân cuộc thi âm nhạc quốc tế
Sao việt
09:59:53 27/09/2025
Một khu phố của Việt Nam lọt top khu phố tuyệt vời nhất thế giới 2025
Du lịch
09:58:35 27/09/2025
Được dìu đỡ qua biến cố, người phụ nữ Cà Mau quyết cưới chàng trai kém 11 tuổi
Netizen
09:57:17 27/09/2025
2025 có duy nhất 1 phim Trung Quốc là đỉnh cao của ngôn tình: Cặp chính đẹp đôi tuyệt đối, phá kỷ lục trong phút mốt
Phim châu á
09:56:49 27/09/2025
Phụ nữ nên biết điều gì ở đàn ông về "chuyện ấy"
Góc tâm tình
09:55:57 27/09/2025
Nhan sắc gây chú ý của nữ VĐV padel số 2 thế giới
Sao thể thao
09:29:12 27/09/2025
Trăn đất và rắn hổ mang cùng bò vào một nhà dân
Tin nổi bật
08:59:26 27/09/2025
Người đàn ông lao vào đánh đấm túi bụi trước cổng trường vì chỗ đỗ ô tô
Pháp luật
08:41:43 27/09/2025