Mỹ cấm phi công Hàn Quốc điều khiển F-35
Mỹ vẫn cấm các phi công Hàn Quốc lái máy bay tiêm kích đa năng F-35 dù quốc gia Đông Á này là khách hàng mua tới 40 chiếc.
Các nguồn tin quốc phòng cho biết trong thời gian tới Hàn Quốc sẽ cử đại diện tham gia các cuộc thử nghiệm F-35A Lightning II. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là các phi công Hàn Quốc sẽ không được phép điều khiển các máy bay này. Thay vào đó, họ có thể ngồi trên một chiếc tiêm kích khác để quan sát quá trình bay thử nghiệm.
Phi công Hàn Quốc chỉ được quan sát F-35 từ xa
Theo giải thích của trang tin Defence Talk thì các phi công Hàn Quốc bị cấm lái F-35 vì cho tới nay họ vẫn chưa được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ cũng như chưa được đào tạo phù hợp. Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), quá trình huấn luyện phi công lái F-35 phải kéo dài ít nhất 6 tháng.
Dù chưa được tham gia điều khiển, song phái đoàn 10 người của Hàn Quốc sẽ được thăm quan khu vực sản xuất F-35 cũng như quan sát quá trình thử nghiệm loại máy bay này trên đường băng cất-hạ cánh.
Video đang HOT
Chuyến công tác của phái đoàn Hàn Quốc nhằm kiểm tra F-35 sẽ kéo dài 2 tuần tại căn cứ không quân Fort Worth ở bang Texas. Kết thúc quá trình này, các quan chức quân sự Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định mua F-35A và ký hợp đồng chính thức về việc cung cấp máy bay.
Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch mua 40 chiếc F-35
Từ cuối năm 2013, sau nhiều phân vân cuối cùng Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch mua 40 chiếc F-35A. Nếu được ký kết, các máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ năm này sẽ bắt đầu được chuyển giao cho Hàn Quốc từ năm 2018 và trong 3 năm tiếp theo. Hàn Quốc cũng tiết lộ khả năng sau năm 2023 sẽ mua bổ sung thêm 20 chiếc F-35A nữa.
Hàn Quốc hiện đang thực hiện chương trình hiện đại hóa Không quân với gói thầu F-X III nhằm thay thế 150 chiếc tiêm kích F-4 Phantom II và F-5 Freedom Fighter/Tiger II đã lạc hậu.
Hồi giữa năm ngoái (2013), thậm chí đã có thông tin cho rằng sau khi cân nhắc, cuối cùng Hàn Quốc đã loại F-35 khỏi danh sách chạy đua cho gói thầu F-X III. Theo đó, Hàn Quốc đã chọn F-15 Silent Eagle của hãng Boeing và Eurofighter Tranche 3 Typhoon của AEDS vào “chung kết”.
Eurofighter Typhoon của AEDS
Lý do chính được nêu ra là hai loại máy bay của Mỹ và châu Âu kể trên đã đáp ứng yêu cầu về giá của của Hàn Quốc, tức là khoảng 8,3 nghìn tỷ won (7,5 tỷ USD) cho 60 chiếc máy bay tiêm kích “thế hệ tiếp theo” mà Hàn Quốc muốn mua.
Trước đó, bắt đầu từ ngày 18/6/2013, DAPA đã tổ chức tổng cộng 55 phiên đấu thầu và kéo dài suốt 3 tuần. Tuy nhiên, cả Boeing, EADS và Lockheed Martin đều không thể đáp ứng yêu cầu về giá cả. DAPA thậm chí đã có ý định tuyên bố gói thầu thất bại trong trường hợp không có hãng nào chịu thu hẹp khoảng cách về giá.
Trên thực tế, F-35 của Lockheed Martin ngay từ đầu đã được Hàn Quốc quan tâm. Giới quân sự Hàn Quốc đánh giá cao mẫu máy bay này bởi có khả năng vượt qua radar của Triều Tiên. Ngoài ra, việc lựa chọn F-35 cũng giúp tăng cường quan hệ giữa Hàn Quốc với Mỹ. Tuy nhiên, Lockheed Martin cho biết không thể hạ giá F-35 được vì loại máy bay này vẫn đang trong quá trình sản xuất và thử nghiệm song song.
Khi đó, DAPA đã đề xuất chi thêm tiền cho F-X III. Theo phê duyệt của Quốc hội Hàn Quốc, quân đội nước này chỉ được mua sắm máy bay chiến đấu với mức giá khoảng 122 triệu USD mỗi chiếc. Tuy nhiên, giá của F-35 lại cao hơn mức quy định này quá nhiều (153 triệu USD chưa kể vũ khí).
Trong khi đó, F-15SE tuy được phát triển dựa trên nguyên mẫu vốn được phát triển từ những năm 1970, song hiện cũng đạt chuẩn 4 . Loại máy bay này có giá phù hợp hơn với mức khoảng 100 triệu USD mỗi chiếc.
Tiêm kích F-15SE của Boeing
Mẫu Eurofighter Typhoon của EADS cũng thuộc thế hệ 4 và có mức giá dưới 123 triệu USD một chiếc. EADS từng tiết lộ sẵn sàng ký một hợp đồng riêng rẽ trị giá khoảng 2 tỷ USD để hợp tác cùng Hàn Quốc phát triển mẫu tiêm kích thế hệ 5. Để cạnh tranh với hãng sản xuất châu Âu, Boeing cũng tuyên bố sẵn sàng xây dựng tại Hàn Quốc nhà máy sản xuất các chi tiết của F-15SE, chuyển giao công nghệ và hợp tác với các đối tác Hàn Quốc với hợp đồng trị giá khoảng 1,4 tỷ USD.
Tuy nhiên, đúng như dự đoán của giới phân tích, cuối cùng Hàn Quốc đã quyết định chọn F-35A thay vì Eurofighter Typhoon hoặc F-15SE.
Theo Đất Việt