Mỹ cam kết “bảo kê” cho Israel tự do hành động ở Syria
Thủ tướng Israel cho biết đã nhận được một số đảm bảo từ phía Tổng thống Mỹ về việc không quân Israel có thể tự do tác chiến tại Syria .
Hai tiêm kích F-35 của Israel. Ảnh: Military.
“Tôi đã đưa ra một số đề xuất cụ thể và nhận được đảm bảo từ Tổng thống Mỹ”, Times of Israel ngày 26/9 dẫn tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề cập đến kế hoạch không kích tại lãnh thổ Syria của không quân nước này trong thời gian tới.
Tuyên bố được Netanyahu đưa ra trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel từ chối tiết lộ chi tiết những đề xuất đã được Tổng thống Trump chấp nhận.
Quan hệ ngoại giao giữa Israel và Nga đang có dấu hiệu căng thẳng sau sự cố trinh sát cơ Il-20 của Moskva bị phòng không Syria vô tình bắn rơi đêm 17/9 khi nỗ lực ngăn chặn các cuộc không kích của phi cơ Tel Aviv.
Nga sau đó cáo buộc Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và thông báo sẽ cung cấp cho Syria tên lửa S-300 và các hệ thống tác chiến điện tử để bảo vệ không phận, đề phòng các cuộc không kích tương tự của Israel.
Israel bác cáo buộc của Nga, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động không kích nhằm ngăn chặn Iran chuyển giao vũ khí cho dân quân Hezbollah hoạt động ở Syria. Tuy nhiên, Tel Aviv nhấn mạnh vẫn duy trì cơ chế trao đổi đề phòng xung đột với Nga tại Syria.
Một quan chức cấp cao Israel hôm qua cho biết Thủ tướng Netanyahu có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những tuần tới để thảo luận về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi.
Theo Nguyễn Hoàng (VNE)
Khả năng Israel "bắt bài" rồng lửa S-300 của Nga tại Syria
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga triển khai tới Syria có thể gây khó khăn cho các cuộc không kích của Israel, song Tel Aviv được cho là có đủ khả năng để chặn đứng "rồng lửa" của Moscow.
Video đang HOT
Hệ thống phòng không S-300 của Nga (Ảnh: Reuters)
Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/9 thông báo kế hoạch nâng cấp năng lực phòng không của Syria bằng hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hiện đại do Moscow sản xuất. Ngoài việc triển khai S-300, Nga cũng trang bị các hệ thống liên lạc, radar và định vị vệ tinh tại Syria nhằm giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện chính xác các mục tiêu trước khi phóng tên lửa, tránh để xảy ra sự cố bắn nhầm máy bay Nga như vụ việc vừa qua.
Động thái trên của Nga đánh dấu sự căng thẳng mới nhất trong mối quan hệ nhiều sóng gió giữa Nga và Israel kể từ khi máy bay trinh sát Il-20 của Moscow bị phòng không Syria bắn rơi hồi tuần trước. Tuy nhiên theo trang tin Times of Israel , mối đe dọa lớn nhất đối với Israel không nằm ở các vũ khí lợi hại do Nga trang bị cho Syria, mà ở mối quan hệ có nguy cơ đổ vỡ giữa hai nước.
Mối quan hệ sóng gió
Từ thập niên 1960 và 1970, Israel buộc phải chấp nhận một thực tế rằng, Nga ngày càng có nhiều động thái đi ngược lại với lợi ích của Israel. Mặc dù Nga hiện cung cấp nhiều loại vũ khí cho các đối thủ của Israel, bao gồm các thương vụ bán S-300 cho Iran, song Israel nhìn chung vẫn cho rằng đây chỉ đơn thuần là hoạt động kinh doanh vũ khí của Nga, chứ không xuất phát từ động cơ riêng tư nào khác.
Nhận thức của Israel về Nga có thể thay đổi sau cuộc khủng hoảng liên quan tới vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi. Sự thay đổi này diễn ra như thế nào còn phụ thuộc vào cách xử lý của cả Israel, Nga và Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng các động thái của Nga hiện nay đã cho thấy thái độ "thù hằn" rõ ràng nhất của Moscow đối với Israel từ sau Chiến tranh Lạnh.
Suốt 5 năm qua, Nga từng nhiều lần dọa bán tổ hợp S-300 cho Syria, tuy nhiên sau đó đều rút lại kế hoạch vì "nể mặt" Israel, và đôi khi cả Mỹ.
Với tầm hoạt động 250 km, tổ hợp phòng không S-300 hiện đại hơn nhiều so với tổ hợp S-200 mà quân đội Syria đang sử dụng. Nga cho biết sẽ cung cấp từ 2-4 tổ hợp S-300 cho Syria và sẵn sàng cung cấp thêm nếu cần thiết. Theo truyền thông Nga, các tổ hợp này sẽ được triển khai tại bờ biển phía tây của Syria và khu vực phía tây nam gần biên giới Israel và Jordan. Cả hai khu vực này đều là những nơi lực lượng không quân Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria.
Nga hiện vẫn chưa tiết lộ mẫu S-300 nào trong số nhiều phiên bản với các tầm hoạt động khác nhau sẽ được đưa tới Syria. Tuy nhiên, ngay cả hệ thống radar được trang bị trên phiên bản chất lượng thấp nhất của S-300 cũng đủ khả năng giám sát các chuyến bay ở khu vực phía bắc Israel, thậm chí cả các chuyến bay dân sự cất và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ben Gurion (Israel). Điều này còn phụ thuộc vào vị trí S-300 được triển khai trên lãnh thổ Syria.
Năng lực không quân Israel
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Sputnik)
Đối với Israel, hệ thống phòng không S-300 là một rào cản lớn, song vẫn có thể khắc chế được ở Syria - nơi Israel thường xuyên tiến hành các cuộc không kích ném bom các cơ sở và kho vũ khí của Iran và một đồng minh của Iran là nhóm Hezbollah.
Mặc dù tổ hợp S-300 (NATO gọi là SA-10) uy lực hơn nhiều so với hệ thống phòng không S-200 (hay còn gọi là SA-5) hiện thời của Syria, song lực lượng không quân Israel đã chuẩn bị cho kế hoạch đối phó với S-300 từ hàng chục năm nay.
Nhiều đồng minh của Israel đã vận hành S-300. Không quân Israel được cho là đã được tham gia huấn luyện để đối phó với tổ hợp S-300 của Hy Lạp trong các cuộc tập trận không quân chung giữa hai nước từ nhiều năm qua.
Israel cũng "tự hào" vì sở hữu phi đội máy bay chiến đấu F-35 với khả năng tàng hình ngày càng hùng hậu. Không quân Israel hồi đầu năm cho biết các máy bay chiến đấu thế hệ 5 này đã sẵn sàng hoạt động. Theo đó, F-35 có thể được Israel sử dụng để đối phó với khả năng phòng thủ của S-300 trong các cuộc không kích tại Syria.
Ngoài ra, không quân Israel cũng nổi tiếng với khả năng tác chiến điện tử. Trong cuộc chiến tranh Lebanon năm 1982, không quân Israel đã sử dụng radar gây nhiễu để tấn công các hệ thống phòng không của Syria do Liên Xô cung cấp, phá hủy 29 trong tổng số 30 tổ hợp phòng không của Syria.
Israel được cho là đã sử dụng công nghệ tương tự trong cuộc tấn công nhằm vào lò phản ứng hạt nhân của Syria ở Deir Ezzor năm 2007 và chặn đứng các hệ thống phòng không của Syria.
Nguy cơ đối đầu Nga - Israel
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: GPO)
Tuy vậy, đối với Israel, hệ thống phòng không S-300 do Nga cung cấp cho Syria không chỉ đặt ra thách thức về mặt tác chiến, mà còn tiềm ẩn nguy cơ về địa chính trị.
Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Syria đã được đào tạo để sử dụng S-300, song hiện vẫn chưa rõ liệu các quân nhân Nga có tham gia vào quá trình vận hành hay không. Nếu câu trả lời là có, Israel sẽ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi quyết định phá hủy bất kỳ tổ hợp S-300 nào để tránh gây ra cuộc đối đầu trực diện với Nga.
Việc Nga lên kế hoạch triển khai tác chiến điện tử để kiềm chế "những cái đầu nóng" Israel như theo cách nói của Bộ trưởng Shoigu cũng đặt ra một rào cản nữa cho không quân Israel.
Theo truyền thông Nga, các hệ thống tác chiến điện tử sẽ tạo ra "vòm vô tuyến điện" với tầm phủ sóng bao trùm hàng trăm km ở khu vực xung quanh phía tây Syria và bờ biển Địa Trung Hải. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới các máy bay Israel mà còn tới các tàu hải quân của Mỹ và Pháp cũng như các máy bay dân sự trong khu vực.
Hồi đầu năm nay, khi Nga dọa cung cấp S-300 cho Syria, giới chức Israel từng tuyên bố không quân nước này sẵn sàng nhắm mục tiêu tới bất kỳ hệ thống phòng không nào tấn công máy bay Israel, dù cho ai cung cấp hay ai vận hành hệ thống đó.
"Nếu hệ thống nào bắn máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ phá hủy chúng. Không quan trọng đó là S-300 hay S-700", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman từng tuyên bố.
Giới phân tích cho rằng quân đội Israel có thể nắm trong tay công nghệ tác chiến để khắc chế vũ khí của Nga, tuy nhiên các lãnh đạo Israel vẫn phải cân nhắc về việc có triển khai các biện pháp đó hay không. Ngay cả khi không quân Israel đủ khả năng vượt qua hệ thống radar gây nhiễu của Nga, và Israel có quyền phá hủy S-300 nếu tổ hợp này phóng hỏa lực về phía máy bay Israel, song nếu thực sự làm vậy, Israel có thể sẽ đẩy mối quan hệ với Nga tới bờ vực sụp đổ.
Thành Đạt
Tổng hợp
Theo Dantri
Truyền thông Israel cảnh báo 'ác mộng' S-300 tại Syria Các phương tiện truyền thông Israel đã bày tỏ lo ngại về việc Nga quyết định chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria, đồng thời nhận định động thái này có thể gây hậu quả nguy hiểm cho Không quân Israel (IAF). Hệ thống phòng thủ S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik. Sau vụ máy bay quân sự Il-20 của Nga bị...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

MC Mỹ bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi về người vô gia cư

Thái Lan: Dừng xe cấp cứu giữa đường, nữ y tá sốc thấy gương mặt nạn nhân

Nghi phạm ám sát nhà hoạt động Mỹ Charlie Kirk không hợp tác điều tra

Romania triệu tập đại sứ Nga vì vụ UAV bay vào không phận, Moscow lên tiếng

Tổng thống Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ukraine sẽ sớm diễn ra

Bi kịch hành khách duy nhất sống sót sau vụ máy bay rơi làm 260 người chết

Mỹ không muốn làm nản lòng nhà đầu tư sau vụ truy quét lao động Hàn Quốc

Mỹ biến UAV ác điểu thành "tàu sân bay trên không"

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung đột

Tỷ phú giàu nhất thế giới bị kiện vì phân biệt đối xử với người lao động

Fed và tuần lễ định mệnh

Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Tây Australia
Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia giải thích hiện tượng cười khi ngủ
Sức khỏe
05:02:56 16/09/2025
Cuộc đời ai chưa xem phim Trung Quốc này đúng là ngàn lần hối tiếc: Nữ chính diễn đỉnh quá trời, MXH tâng lên 9 tầng mây
Phim châu á
23:57:40 15/09/2025
Ai cứu nổi Han So Hee?
Hậu trường phim
23:53:41 15/09/2025
Sau tiếng la thất thanh, phát hiện 2 vợ chồng tử vong trước cửa nhà
Tin nổi bật
23:45:12 15/09/2025
Ở Barca, chỉ 'Ngài Raphinha' được phép đi tập muộn
Sao thể thao
23:44:17 15/09/2025
Truy nã hotgirl Ly 'Meo' liên quan đường dây ma túy từ Tam giác vàng về
Pháp luật
23:41:34 15/09/2025
Phong tục cải táng lần đầu lên phim điện ảnh với sự góp mặt của Rima Thanh Vy, Thiên An, Avin Lu, Lâm Thanh Nhã
Phim việt
23:36:59 15/09/2025
Chị chồng cho từ bỉm sữa đến căn hộ tiền tỷ, sự thật khiến tôi bật khóc
Góc tâm tình
23:14:57 15/09/2025
Nghệ sĩ cải lương Bửu Khánh nhập viện vì khối u phổi, hoàn cảnh khó khăn
Sao việt
23:14:07 15/09/2025
Nhạc sĩ Dương Thụ: Tôi suýt mời Thanh Lam khỏi phòng thu
Nhạc việt
22:59:09 15/09/2025