Mỹ cấm 20 quan chức Iran tham dự Đại hội đồng LHQ

Theo dõi VGT trên

Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho khoảng 20 quan chức chính phủ Iran, trong đó có 2 bộ trưởng, tới nước này tham dự kỳ họp của Đại hội đồng LHQ khai mạc vào tuần tới.

Mỹ cấm 20 quan chức Iran tham dự Đại hội đồng LHQ - Hình 1

Ông Mahmoud Ahmadinejad phát biểu chỉ trích Mỹ tại LHQ năm 2010

Hãng thông tấn Fars của Iran ngày 22-9 cho biết, phái đoàn Iran đã yêu cầu chính quyền Mỹ cấp thị thực cho 160 người từ cách đây 2 tháng, nhưng khoảng 20 trường hợp đã bị từ chối. Fars không nói rõ nguyên nhân cũng như danh tính của 2 bộ trưởng bị từ chối cấp thị thực. Nhưng những trường hợp này được cho là có liên quan tới các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Theo Fars, Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad sẽ dẫn đầu phái đoàn tùy tùng tới tham dự Đại hội đồng LHQ, trong đó có Chánh Văn phòng Tổng thống Esfandiar Rahim Mashaie và Ngoại trưởng Ali Akbar Salehi. Ông Mahmoud Ahmadinejad dự kiến sẽ có bài phát biểu tại kỳ họp trên vào ngày thứ tư tới.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo ANTD

Chung tay đối phó thách thức

Là cơ quan quy tụ đông đảo nhất các thành viên của LHQ, Đại hội đồng LHQ đã hoạt động tích cực nhằm ứng phó với những thách thức lớn đang đặt ra trên toàn cầu, với toàn thể nhân loại.

Chung tay đối phó thách thức - Hình 1

Dù tích cực nhưng Đại hội đồng LHQ chưa giúp chấm dứt được cuộc xung đột tại Syria

Phát biểu trước phiên họp ngày 17-9 với sự tham dự của đại diện 193 nước thành viên, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ chuẩn bị mãn nhiệm Nassir Abdulaziz Al-Nasser khẳng định, cơ quan này đã phản ứng tích cực và mạnh mẽ trước những thách thức toàn cầu trong năm qua. Thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ Đại hội đồng LHQ khoá 66 (tháng 9-2011/tháng 9-2012), theo ông Al-Nasser, là các vấn đề hoà bình và an ninh cũng như chủ quyền của các quốc gia.

Ông Al-Nasser cho biết, việc xem xét tư cách thành viên LHQ của Palestine là vấn đề trung tâm trong nhiệm kỳ lãnh đạo Đại hội đồng khóa họp ĐHĐ LHQ thứ 66 từ tháng 9-2011. Người đứng đầu Đại hội đồng LHQ sắp mãn nhiệm tỏ ra thất vọng trước việc cơ quan này chưa kết nạp Palestine song hy vọng điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Một năm vừa qua, các thành viên Đại hội đồng đã hoạt động tích cực nhằm chung tay giải quyết những biến động chính trị, an ninh ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Trong đó, Đại hội đồng LHQ đã ra được những nghị quyết về Syria, cũng như công nhận chính quyền Libya mới sau sự sụp đổ của chế độ Muammar Al-Qadhafi kéo dài 41 năm.

Tuy nhiên, cho dù rất tích cực nhưng Đại hội đồng LHQ vẫn chưa giúp tìm ra lối thoát cho cuộc xung đột đẫm máu tại Syria, cuộc xung đột đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải bỏ nhà cửa đi tị nạn. Bên cạnh sự hoạt động tích cực thì tiếng nói và giải pháp mà Đại hội đồng đưa ra cũng cần phải có trọng lượng hơn mới có thể giúp đưa Syria khỏi lò lửa xung đột hiện nay.

Cho dù chưa kết nạp được Palestine hay chưa giúp chấm dứt đổ máu tại Syria... nhưng Đại hội đồng LHQ đã ứng phó có hiệu quả với nhiều thách chung trên toàn cầu. Trong đó, ấn tượng nhất là vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững thông qua kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Rio 20 tại Brazil, một hội nghị đi vào lịch sử như một mốc son khi cộng đồng quốc tế đổi mới quyết tâm chính trị và cam kết ngăn chặn các thách thức môi trường, xã hội và kinh tế.

Trong một năm qua, Đại hội đồng LHQ vẫn tiếp tục các hoạt động đấu tranh cho sự bình đẳng giữa các quốc gia, dân tộc, và phản đối mọi hình thức phân biệt chủng tộc, bạo lực gia đình và bất bình đẳng nam nữ.... Bên cạnh đó, Đại hội đồng cũng tích cực tham gia vào việc tìm kiếm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay cũng như thảo luận các phương án cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ.

Cải tổ Hội đồng Bảo an không chỉ giúp cơ quan quyền lực nhất của tổ chức LHQ dân chủ, hiệu quả, hoạt động vì lợi ích của đại đa số thành viên LHQ hơn... mà điều này còn đi đôi với việc tăng cường tiếng nói, vai trò của Đại hội đồng LHQ trong việc tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump: Xung đột Nga - Ukraine phải chấm dứtÔng Trump: Xung đột Nga - Ukraine phải chấm dứt
22:07:53 17/12/2024
Mỹ sắp trừng phạt mạnh tay đội tàu "dầu bóng tối" của NgaMỹ sắp trừng phạt mạnh tay đội tàu "dầu bóng tối" của Nga
12:51:45 17/12/2024
Dùng xe tải 5 tấn và 20 người hỗ trợ chôn cất người đàn ông nặng 420kgDùng xe tải 5 tấn và 20 người hỗ trợ chôn cất người đàn ông nặng 420kg
07:40:48 18/12/2024
Khai "lố" tuổi để lấy vợ, 28 năm sau người chồng ra tòa yêu cầu hủy hônKhai "lố" tuổi để lấy vợ, 28 năm sau người chồng ra tòa yêu cầu hủy hôn
09:47:50 18/12/2024
Bitcoin tiến sát kỷ lục 108.000 USD sau phát biểu của Tổng thống TrumpBitcoin tiến sát kỷ lục 108.000 USD sau phát biểu của Tổng thống Trump
07:20:30 18/12/2024
Trung Quốc tăng thời gian quá cảnh miễn thị thực cho công dân từ 54 nướcTrung Quốc tăng thời gian quá cảnh miễn thị thực cho công dân từ 54 nước
06:33:35 19/12/2024
Máy bay chở lợn hôi thối nồng nặc, 295 người phải hạ cánh khẩn cấpMáy bay chở lợn hôi thối nồng nặc, 295 người phải hạ cánh khẩn cấp
10:46:53 18/12/2024
Vụ nữ sinh xả súng: Lời cảnh tỉnh nữa về nạn bạo lực súng đạn ở MỹVụ nữ sinh xả súng: Lời cảnh tỉnh nữa về nạn bạo lực súng đạn ở Mỹ
19:51:10 17/12/2024

Tin đang nóng

Cháy quán cà phê 11 người tử vong: Lời khai của nghi phạmCháy quán cà phê 11 người tử vong: Lời khai của nghi phạm
05:59:17 19/12/2024
Clip nghi phạm đốt quán hát khiến 11 người chết ở Hà NộiClip nghi phạm đốt quán hát khiến 11 người chết ở Hà Nội
07:05:15 19/12/2024
Khởi tố vụ án "Giết người", khởi tố bị can vụ đốt quán café làm 11 người tử vong tại Hà NộiKhởi tố vụ án "Giết người", khởi tố bị can vụ đốt quán café làm 11 người tử vong tại Hà Nội
06:41:49 19/12/2024
Nóng: Diệp Lâm Anh và chồng cũ bị bắt cận cảnh tái hợp sượng trân, nhưng biểu cảm của 2 người đẹp bên cạnh mới là thú vị!Nóng: Diệp Lâm Anh và chồng cũ bị bắt cận cảnh tái hợp sượng trân, nhưng biểu cảm của 2 người đẹp bên cạnh mới là thú vị!
06:49:39 19/12/2024
Xoài Non tung ảnh tình tứ bên Gil Lê, netizen "zoom cận" 1 chi tiết thân mật gây xôn xaoXoài Non tung ảnh tình tứ bên Gil Lê, netizen "zoom cận" 1 chi tiết thân mật gây xôn xao
06:54:34 19/12/2024
Nữ Đại tá là NSND từ chối nhận túi 100 triệu của Hồ Quỳnh Hương, xe ô tô của một nữ ca sĩ nổi tiếngNữ Đại tá là NSND từ chối nhận túi 100 triệu của Hồ Quỳnh Hương, xe ô tô của một nữ ca sĩ nổi tiếng
06:34:36 19/12/2024
Chuyện gì đang xảy ra với Phương Oanh?Chuyện gì đang xảy ra với Phương Oanh?
06:59:08 19/12/2024
Về hưu, mẹ vợ liền chuyển đến sống với vợ chồng tôi, đêm đầu tiên bà đưa cho chiếc túi gấm đỏ, bên trong chứa một thứ khiến tôi giật mìnhVề hưu, mẹ vợ liền chuyển đến sống với vợ chồng tôi, đêm đầu tiên bà đưa cho chiếc túi gấm đỏ, bên trong chứa một thứ khiến tôi giật mình
08:15:02 19/12/2024

Tin mới nhất

Mỹ giải mã hiện tượng UAV bí ẩn

Mỹ giải mã hiện tượng UAV bí ẩn

08:45:26 19/12/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden và các cơ quan chính phủ đang trấn an người dân sau liên tiếp các vụ phát hiện máy bay không người lái (UAV) bí ẩn gần đây trên lãnh thổ Mỹ.
Trung Quốc nghiên cứu phát triển kỹ thuật mới để chiết xuất uranium từ nước biển

Trung Quốc nghiên cứu phát triển kỹ thuật mới để chiết xuất uranium từ nước biển

08:41:59 19/12/2024
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng sáp để tạo ra các hạt gel gốc nước có khả năng tách uranium khỏi nước biển, một giải pháp mới nhằm cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện hạt nhân từ đại dương.
FSB bắt nghi phạm vụ ám sát tướng Nga tại Moscow

FSB bắt nghi phạm vụ ám sát tướng Nga tại Moscow

08:39:19 19/12/2024
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay 18.12 thông báo đã bắt giữ nghi phạm thực hiện vụ nổ khiến trung tướng Nga Igor Kirillov thiệt mạng ở Moscow hôm 17.12.
Tổng thống Hàn Quốc không trình diện để cung cấp lời khai

Tổng thống Hàn Quốc không trình diện để cung cấp lời khai

07:19:53 19/12/2024
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm nay đã không trình diện trước cơ quan điều tra để cung cấp lời khai liên quan vụ ban bố thiết quân luật.
Chính phủ mới Syria muốn Nga 'xem xét lại' hiện diện quân sự

Chính phủ mới Syria muốn Nga 'xem xét lại' hiện diện quân sự

06:39:28 19/12/2024
Chính phủ chuyển tiếp Syria cho rằng các động thái quân sự gần đây của Nga mơ hồ và kêu gọi Moscow xem xét lại hiện diện quân sự tại Syria.
CEO TikTok gặp riêng ông Trump, tìm cách ngăn lệnh cấm ở Mỹ

CEO TikTok gặp riêng ông Trump, tìm cách ngăn lệnh cấm ở Mỹ

06:36:29 19/12/2024
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa gặp CEO TikTok Châu Thụ Tư, sau khi ông Trump bày tỏ thiện cảm với TikTok và cho hay chính quyền sắp tới của mình sẽ xem xét lại lệnh cấm ứng dụng này.
Thẩm phán ra phán quyết mới bất lợi cho ông Trump về vụ chi tiền bịt miệng

Thẩm phán ra phán quyết mới bất lợi cho ông Trump về vụ chi tiền bịt miệng

06:24:33 19/12/2024
Thẩm phán Juan Merchan ở bang New York (Mỹ) ngày 16.12 nói bản án kết tội Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về vụ chi tiền bịt miệng diễn viên phim khiêu dâm nên được giữ nguyên, theo Reuters.
Nga phải sẵn sàng chiến đấu với NATO trong thập niên tới

Nga phải sẵn sàng chiến đấu với NATO trong thập niên tới

06:16:53 19/12/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov ngày 16.12 cảnh báo Moscow phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng cho một cuộc xung đột tiềm tàng với NATO trong thập niên tới giữa bối cảnh gia tăng căng thẳng địa chính trị tại châu Âu.
Người đàn ông phát hiện u phổi ác tính từ dấu hiệu không ngờ

Người đàn ông phát hiện u phổi ác tính từ dấu hiệu không ngờ

05:45:09 19/12/2024
Tổn thương được chẩn đoán hướng tới u phổi, dạng u phế quản trung tâm xâm lấn trung thất, gây hẹp phế quản gốc trái. Sau khi có kết quả, ông N. được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa để điều trị.
Tổng thống Hàn Quốc đối mặt bê bối mới liên quan đến nhà ngoại cảm

Tổng thống Hàn Quốc đối mặt bê bối mới liên quan đến nhà ngoại cảm

05:38:28 19/12/2024
Ông Jeon là người được cho là có quan hệ gần gũi với Tổng thống Yoon Suk Yeol và vợ ông Yoon. Lệnh khám xét và thu giữ cũng được thực hiện tại nhà riêng của người này.
Nga sẽ đưa vụ Ukraine ám sát tướng cấp cao ra cuộc họp của Liên hợp quốc

Nga sẽ đưa vụ Ukraine ám sát tướng cấp cao ra cuộc họp của Liên hợp quốc

05:36:17 19/12/2024
Tuyên bố của bà Zakharova được đưa ra trong bối cảnh cơ quan điều tra Nga đã bắt giữ một nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Kirillov, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học của Nga.
Boeing nối lại tất cả các chương trình sản xuất máy bay

Boeing nối lại tất cả các chương trình sản xuất máy bay

05:34:14 19/12/2024
Boeing tuần trước xác nhận đã tái khởi động sản xuất loại máy bay bán chạy 737 MAX vào đầu tháng 12, khoảng 1 tháng sau cuộc đình công kéo dài 7 tuần của 33.000 công nhân nhà máy kết thúc.

Có thể bạn quan tâm

Gã thanh niên đưa bạn gái 12 tuổi đi cướp xe ô tô

Gã thanh niên đưa bạn gái 12 tuổi đi cướp xe ô tô

Pháp luật

09:15:53 19/12/2024
Phan Quốc Huy cùng bạn gái 12 tuổi thuê xe ô tô từ Cà Mau lên Long An với mục đích tìm địa điểm vắng vẻ để cướp xe ô tô. Dù bị đánh bất ngờ, tài xế xe ô tô đã kịp tháo chạy truy hô...
Biotin có lợi ích sức khỏe và hạn chế gì?

Biotin có lợi ích sức khỏe và hạn chế gì?

Sức khỏe

09:14:13 19/12/2024
Biotin rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh, hỗ trợ sản xuất acid béo, rất cần thiết cho sức khỏe của da. Thiếu hụt biotin có thể biểu hiện bằng các triệu chứng như viêm da hoặc phát ban đỏ, có vảy.
Hoàng Dũng ra MV mới, trả lời cho bí ẩn "đi trốn ê-kíp" suốt thời gian qua

Hoàng Dũng ra MV mới, trả lời cho bí ẩn "đi trốn ê-kíp" suốt thời gian qua

Nhạc việt

09:11:34 19/12/2024
Tối 18/12, Hoàng Dũng đã phát hành sản phẩm âm nhạc Cuối tuần (1825) , tiếp nối chuỗi dự án đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trên hành trình nghệ thuật.
Hoa hậu Tiểu Vy đối đầu đàn chị Kỳ Duyên trong phim Tết của Trấn Thành

Hoa hậu Tiểu Vy đối đầu đàn chị Kỳ Duyên trong phim Tết của Trấn Thành

Hậu trường phim

09:06:10 19/12/2024
Dàn diễn viên phim điện ảnh Bộ tứ báo thủ gồm Trấn Thành, Lê Giang, Uyển Ân, Tiểu Vy, Kỳ Duyên... tung bộ ảnh mừng Giáng sinh khiến công chúng rần rần
Hiện trường vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' khiến 11 người chết ở Hà Nội

Hiện trường vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' khiến 11 người chết ở Hà Nội

Tin nổi bật

09:04:02 19/12/2024
Đêm qua, vụ cháy nhà 4 tầng ở số 258 đường Phạm Văn Đồng (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã khiến 11 người chết. Hiện trường được dựng rào phong tỏa.
Hạnh phúc bất ngờ khi lấy một người... không yêu

Hạnh phúc bất ngờ khi lấy một người... không yêu

Góc tâm tình

08:58:30 19/12/2024
Tôi nhắm mắt bước vào cuộc hôn nhân ấy chỉ để chiều lòng bố mẹ, nhưng không ngờ, người chồng tôi lấy lại hết lòng yêu thương, chiều chuộng, cho tôi một cuộc sống hạnh phúc ngoài mong đợi.
Hyun Bin đích thân thừa nhận thời điểm yêu Son Ye Jin nhưng thật ra là nói dối?

Hyun Bin đích thân thừa nhận thời điểm yêu Son Ye Jin nhưng thật ra là nói dối?

Sao châu á

08:56:25 19/12/2024
Hyun Bin tham dự show truyền hình sau 13 năm. Tại đây, tài tử đã có nhiều chia sẻ về sự nghiệp và cuộc sống gia đình với Son Ye Jin.
Cố đô Huế - Vùng đất của những di sản văn hóa vô giá

Cố đô Huế - Vùng đất của những di sản văn hóa vô giá

Du lịch

08:45:45 19/12/2024
Cố đô Huế ngày nay vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc Việt Nam.
Hoa hậu Việt ồ ạt đi thi quốc tế, mấy người giành vương miện?

Hoa hậu Việt ồ ạt đi thi quốc tế, mấy người giành vương miện?

Sao việt

08:10:29 19/12/2024
2024 được xem là năm thăng trầm của những đại diện Việt Nam tại cuộc thi sắc đẹp quốc tế, có người đạt thành tích cao nhưng nhiều người lại ra về trong lặng lẽ.
Không thời gian - Tập 14: Đại gặp rắc rối

Không thời gian - Tập 14: Đại gặp rắc rối

Phim việt

07:13:25 19/12/2024
Về đơn vị mới, mặc dù cố gắng tiếp cận công việc nhanh nhất, nhưng với tính chất công việc thay đổi khiến Đại gặp rắc rối.