Mỹ bổ nhiệm tân đại sứ tại Trung Quốc
Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Terry Branstad trở thành đại diện của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Trung Quốc.
Tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Ảnh: AP
Với 82 phiếu thuận và 13 phiếu chống trong Thượng viện, ông Branstad đã được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Reuters đưa tin.
Ông Branstad, 70 tuổi, từng đảm nhận chức thống đốc bang Iowa trong suốt 22 năm, là một trong các chính trị gia Mỹ thông thuộc địa bàn Trung Quốc.
Video đang HOT
Cựu thống đốc khẳng định mối quan hệ lâu dài của ông với Trung Quốc có thể giúp thúc đẩy Bắc Kinh trong các vấn đề khó khăn, như Triều Tiên và thương mại. Giới quan sát đánh giá một trong các thách thức của tân đại sứ Mỹ là phải gây sức ép khiến Trung Quốc có chính sách cứng rắn hơn với Triều Tiên, trong khi nhiều quan chức và chuyên gia nghi ngờ về triển vọng này.
Trong phiên điều trần thông qua vị trí mới tại Thượng viện Mỹ hôm 3/5, ông Branstad đã nhắc đến diễn biến ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh Trung Quốc không thể được phép dùng các đảo nhân tạo để cưỡng ép các nước láng giềng hoặc hạn chế tự do hàng hải hoặc hàng không.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng gọi tân đại sứ là “một người bạn cũ”, sau nhiều thập kỷ ông Branstad thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp với Trung Quốc. Iowa là một bang nông nghiệp quan trọng của Mỹ.
Khánh Lynh
Theo VNE
Ứng viên đại sứ Mỹ "nắn gân" Trung Quốc về Biển Đông
Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, đã đưa ra tuyên bố cứng rắn về các hoạt động xây đảo trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông.
Thống đốc bang Iowa Terry Branstad (Ảnh: Reuters)
"Không thể cho phép Trung Quốc sử dụng các đảo nhân tạo để ép buộc các nước láng giềng hay hạn chế quyền tự do đi lại cũng như bay qua vùng trời (trên Biển Đông)", Reuters dẫn lời Thống đốc bang Iowa Terry Branstad nói trong phiên điều trần của Thượng viện Mỹ hôm qua 2/5.
Ông Terry Branstad là ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào chức vụ đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và nhiều khả năng Thượng viện Mỹ sẽ thông qua đề xuất này của ông chủ Nhà Trắng.
Đồng quan điểm với ông Branstad, Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, cũng đã lên tiếng chỉ trích các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông trong phiên điều trần hôm qua. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson được cho là sẽ đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận trong cuộc họp giữa ông và những người đồng cấp tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra vào ngày 4/5 tới.
Ngoài vấn đề Biển Đông, Thống đốc Branstad khẳng định sẽ sử dụng kinh nghiệm hàng chục năm làm việc với Trung Quốc của ông để hối thúc Bắc Kinh hành động nhiều hơn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân đầy tham vọng của Bình Nhưỡng. Ông cho rằng có nhiều biện pháp có thể áp dụng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên như trừng phạt các ngân hàng hoặc các tổ chức của Trung Quốc có quan hệ làm ăn với Triều Tiên, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng gọi ông Branstad là "một người bạn cũ" vì những nỗ lực của vị thống đốc 70 tuổi sau nhiều thập niên thúc đẩy giao dịch giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi đó, ông Branstad khẳng định quyết tâm giải quyết các vấn đề nan giải đang gây khó khăn cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Washington hiện nay.
Thành Đạt
Theo Dantri
Ông Trump chọn 'bạn lâu năm' của ông Tập làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử thống đốc bang Iowa Terry Branstad làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Thống đốc Terry Branstad. Ảnh: Reuters Thống đốc Terry Branstad đã chấp nhận đề nghị trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc của Donald Trump, quan chức thuộc ban chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử cho biết....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ

Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái
Có thể bạn quan tâm

Sự cố "hớ hênh" của Jennie bị biến thành trò đùa tình dục, netizen kịch liệt lên án
Nhạc quốc tế
11:58:28 12/03/2025
Kim Sae Ron từng công khai thể hiện tình yêu với Kim Soo Hyun ở phim trường và đây là cách tài tử phản ứng
Sao châu á
11:54:06 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025