Mỹ bổ nhiệm chỉ huy tàu ngầm mới ở Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Hải quân Mỹ đã bổ nhiệm chuẩn đô đốc Frederick Roegge làm tư lệnh chỉ huy lực lượng tàu ngầm ở Thái Bình Dương để đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc.

Mỹ bổ nhiệm chỉ huy tàu ngầm mới ở Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc - Hình 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, chiếc USS Santa Fe (SSN 763) tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản ngày 17.8.2015 – Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo tin AP, trước đó ông Roegge công tác tại Bộ Quốc phòng Mỹ. Buổi lễ nhậm chức của ông được tổ chức ngày 3.9 tại Trân Châu Cảng (Mỹ). Lẽ ra ông đã nhậm chức bên cạnh một chiếc tàu ngầm, nhưng do trời mưa to, lễ nhậm chức được dời vào tổ chức trong nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cecil Haney, từng là một tư lệnh đội tàu ngầm và hiện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, nhận định hòa bình và ổn định tại khu vực Thái Bình Dương đang bị đe dọa, dẫn ví dụ từ các hoạt động của Trung Quốc. Ông nói: “Chúng ta nhìn thấy các hoạt động của Trung Quốc nhằm tìm cách áp đảo tại Biển Đông và biển Hoa Đông, cùng lúc họ vận hành một lực lượng tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo mới, hiện đại hóa tên lửa xuyên lục địa di động và cố định của họ…”.

Mỹ theo đuổi chính sách không can thiệp vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ không liên quan đến Mỹ; tuy nhiên Washington cũng tuyên bố cần phải đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông vì đây là lợi ích quốc gia của Mỹ.

Được biết, lực lượng tàu ngầm ở Mỹ thường được gọi là “đơn vị thầm lặng”, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc theo dõi các hoạt động của Trung Quốc.

Mỹ bổ nhiệm chỉ huy tàu ngầm mới ở Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc - Hình 2
Ngoài việc tăng cường tuần tra từ trên không, Mỹ cũng muốn đẩy mạnh thu thập thông tin tình báo từ dưới biển. Trong ảnh là các màn hình máy tính bên trong máy bay do thám P-8A của Mỹ, cho thấy Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập – Ảnh: Reuters

AP dẫn lời chuyên gia quốc phòng làm việc tại Viện Lexington (Mỹ), ông Loren Thompson nhận xét: “Chỉ có một hệ thống thu thập tin tức tình báo thực sự hiệu quả để nghe ngóng Trung Quốc là tàu ngầm. Người ta không biết sự có mặt của nó trong khi nó có thể áp rất sát, chẳng hạn tới sát những nơi như Thượng Hải”. Ông cho biết thêm thu thập thông tin tình báo là nhiệm vụ quan trọng nhất của đội tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Riêng ông Eric Wertheim, làm việc tại Viện Hải quân Mỹ, nhận xét tàu ngầm cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn chặn xung đột từ các cuộc tranh chấp ở những nơi như Biển Đông cũng như biển Hoa Đông, nơi đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản – một đồng minh của Mỹ.

Kiều Oanh

Video đang HOT

Theo Thanhnien

Trang sử chưa biết của Hạm đội Thái Bình Dương

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam trước đây, Liên Xô, với nghĩa vụ quốc tế cao cả của mình, đã thường xuyên viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Hàng tuần, từ các cầu tàu ở Vladivostok đều có tàu chở vũ khí, thiết bị quân sự và hàng hóa tới cảng Hải Phòng. Việt Nam nhận từ Liên Xô các máy bay tiêm kích, hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa, pháo phòng không.

Các chuyên gia quân sự không quân và phòng không Liên Xô không chỉ đào tạo phi công và lính tên lửa Việt Nam, mà chính họ cũng tham gia chiến đấu và chịu tổn thất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên vào thời điểm đó những thông tin này luôn được giữ bí mật.

Dưới đây là bài viết của Chuẩn Đô đốc Karev Vladimir Anisimovich, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng các cựu chiến binh trinh sát "Giám sát" của Hạm đội Thái Bình Dương, thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam vùng Primorsky Krai, thành viên Tổ chức xã hội liên khu vực các cựu chiến binh Việt Nam (MOOVVV).

Trang sử chưa biết của Hạm đội Thái Bình Dương - Hình 1

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga. (Ảnh:AFP/TTXVN)

Do Liên Xô không chính thức tham gia cuộc chiến, hoạt động của các tàu dân sự Xô Viết, không trang bị vũ khí phòng không, nên sự bảo vệ duy nhất là lá cờ đỏ búa liềm lớn sơn trên boong. Phi công Mỹ cần phải thấy lá cờ này.

Đương nhiên, trong điều kiện đó, có sự tham gia của toàn bộ hệ thống tình báo quân sự Liên Xô, mà trước tiên là của Hạm đội Thái Bình Dương. Thậm chí trước khi Mỹ xâm lược Việt Nam, toàn bộ hệ thống tình báo vô tuyến bờ biển và trên tàu, khi giải quyết các nhiệm vụ chung ở Thái Bình Dương, đã tập trung vào việc kịp thời phát hiện các dấu hiệu Mỹ chuẩn bị chiến tranh với Việt Nam.

Dựa trên những phân tích tình hình, chỉ huy Liên Xô ra quyết định triển khai trước tới vịnh Bắc Bộ tàu trinh sát của Hạm đội Thái Bình Dương (TOF), mà sau này đóng vai trò to lớn trong việc làm rõ các tình tiết trong "sự kiện vịnh Bắc Bộ".

Khi đó, các tàu trinh sát này thuộc Tiểu đoàn 169 Đặc nhiệm đóng tại cầu số 37 cảng Vladivostok, gần tượng đài Nevelsky. Chỉ huy đơn vị là Trung tá Hải quân A. I. Protsenko, sau đó là Trung tá Plotkin. Đó là những chiếc tàu đánh cá nhỏ vừa chuyển đổi, trang bị thiết bị điện tử. Trực tiếp trinh sát là các tàu của Đội kỹ thuật vô tuyến biển 19 (OMRTO). Chỉ huy đơn vị này tự hào gọi mình là "người khổ hạnh".

Nhóm (gồm 20 người) đã duy trì việc chặn nghe hầu hết tất cả các thông tin liên lạc, định vị chúng, để trinh sát vô tuyến trạm radar. Các tín hiệu viên có trách nhiệm nhận biết thực tế các mục tiêu trên biển và trên không, dựa vào bóng dáng của chúng. Các tàu này mang cờ của Hải quân Liên Xô, nhân viên mặc thường phục. Chúng rời căn cứ một cách bí mật, chủ yếu vào ban đêm và lặng lẽ cập cầu số 37 để không ai nghi ngờ.

Những năm đầu Mỹ xâm lược Việt Nam đã cho thấy hiệu quả cao của tình báo điện tử hàng hải. Về sự đầy đủ và trọn vẹn của thông tin thu được, chúng vượt xa tất cả các hình thức tình báo khác. Và yếu tố không thể thiếu của chúng là sự kịp thời.

Hầu như ở trạng thái thời gian thực, bộ chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương và Cơ quan tình báo (GRU) nhận được báo cáo tình báo hàng ngày từ điểm chiến sự. Nhờ nguồn năng lượng vô tận của Thủ trưởng tình báo mới được bổ nhiệm của Hạm đội Thái Bình Dương, Thượng tá N. P. Sotnikov, người đã đóng góp rất nhiều cho việc thực hiện hoạt động tình báo hải quân, binh đoàn tàu trinh sát tác chiến - chiến thuật trong thành phần Hải quân Liên Xô đã được thành lập.

Trang sử chưa biết của Hạm đội Thái Bình Dương - Hình 2

Tàu khu trục thuộc Hạm đội biển Đen của Nga tại vịnh Sevastopol ngày 10/9/2008. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10/1969, trên cơ sở của OMRTO số 19 mà trong thành phần có Tiểu đoàn 169 Đặc nhiệm, Lữ đoàn tàu đặc nhiệm của Hạm đội Thái Bình Dương với 15 tàu trinh sát, Đội kỹ thuật vô tuyến-radio biển số 19 với mười nhóm đặc nhiệm di động và cơ sở bờ 2003 đã được thành lập.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/1964 đến 31/12/1974, các tàu trinh sát của lữ đoàn thường xuyên hiện diện ở Biển Đông, vịnh Bắc Bộ và Guam. Ngoài việc giải quyết các nhiệm vụ đặc biệt, họ còn đảm bảo (tình báo) cho hoạt động của các đơn vị phòng không Liên Xô tại Việt Nam và hỗ trợ quốc tế cho nhân dân Việt Nam anh em.

Ngoài ra, một tàu trinh sát nằm cách vịnh Apra (Guam) 3 hải lý, nơi đồn trú của nhóm tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Polaris-Poseidon số 15, ngoài mục tiêu chính (hoạt động của các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa hạt nhân Mỹ), còn phát hiện các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược B-52 từ căn cứ không quân Andersen và theo dõi các chuyến bay của chúng tới các mục tiêu ở Việt Nam.

Thời gian bay vào khoảng 6 giờ, nhưng trong khoảng thời gian đó, hệ thống phòng không Việt Nam đã được cảnh báo nhờ liên lạc cực nhanh từ con tàu, thông qua Bộ Tổng tham mưu Liên Xô và sau đó tới các đơn vị phòng không ở Việt Nam.

Nhiệm vụ đầu tiên của các tàu trinh sát Liên Xô là vào ngày 2/8/1964 trong cái gọi là "Sự kiện vịnh Bắc Bộ". Khi đó, các tàu của Hạm đội 7 Mỹ đã được điều tới vịnh Bắc Bộ, để xâm chiếm lãnh hải Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với mục đích khiêu khích, nhằm đánh lừa dư luận và lấy cớ xâm lược.

Để biện minh cho hành động này, Mỹ tuyên bố các tàu phóng ngư lôi Việt Nam dường như đã tấn công khu trục hạm Maddox của Mỹ trên vùng biển quốc tế. Chính phủ Việt Nam đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này.

Khi đó, từ tàu trinh sát cỡ nhỏ của Liên Xô Protraktor (chỉ huy tàu là Thiếu tá N. P. Fadeev, chỉ huy nhóm đặc nhiệm là Trung úy V. I. Levushkin) đã gửi về Bộ chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương báo cáo rằng trên thực tế, tàu khu trục Maddox xâm nhập lãnh thổ Việt Nam để tiến hành do thám.

Mặc dù vậy, không quân Mỹ ngày 5/8/1964 đã ném bom miền Bắc. Ngày 10/8, Quốc hội Mỹ thông qua cái gọi là "Nghị quyết Tonkin", để trừng phạt hành động này. Nghị quyết đã trao cho Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson quyền sử dụng lực lượng vũ trang Mỹ ở Đông Nam Á và Mỹ bắt đầu xâm lược miền Bắc Việt Nam. Chính phủ Liên Xô, dựa trên thông tin tình báo tin cậy, coi các hành động này là gây hấn trực tiếp.

Kể từ lúc đó, tàu trinh sát Xô Viết bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại vịnh Bắc Bộ, trên cơ sở liên tục trong suốt thời gian Mỹ gây hấn với miền Bắc. Khu vực trinh sát chính là trung tâm của chiến đoàn tác chiến số 77 (chiến đoàn tàu sân bay tấn công của Hạm đội 7 Mỹ), hoặc như người Mỹ gọi là Yankees Station.

Việc thay ca tàu Liên Xô diễn ra trực tiếp trong khu vực. Nhiệm vụ chính đối với tàu trinh sát là cảnh báo kịp thời cho lực lượng phòng không Việt Nam về các chuyến bay ồ ạt của máy bay từ tàu sân bay, theo thông tin chặn bắt qua radio. Trong những giai đoạn nhất định, trong khu vực này có tới 8 tàu chở máy bay, tổng cộng trong chiến đoàn có tới 150 tàu chiến đấu và tàu hỗ trợ.

Hiệu quả cao của các tàu trinh sát tại vịnh Bắc Bộ đã đem lại những kết quả quan trọng đối với tình báo hải quân. Ngày 28/3/1965, trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô A. N. Kosygin, lãnh đạo Việt Nam đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Liên Xô vì thường xuyên nhận được từ Moskva những cảnh báo kịp thời về các cuộc không kích từ tàu sân bay và của không quân chiến lược Mỹ. Cảnh báo trước cho phép Việt Nam có thời gian chuẩn bị đẩy lùi các cuộc tấn công. Điều này làm giảm đáng kể thiệt hại và tổn thất do máy bay Mỹ gây ra.

Đáng chú ý trong số các chiến công của các chiến sỹ tình báo Hải quân Liên Xô là vụ việc xảy ra ngày 2/6/1967 khi tàu Liên Xô Turkestan thuộc công ty Tàu biển Viễn Đông (FESCO) dỡ hàng tại cảng Cẩm Phả, đã bị cường kích Hải quân Mỹ tấn công. Thợ điện Nikolai Rybachuk thiệt mạng và 6 người bị thương. Một vụ bê bối quốc tế lớn nổ ra vì Mỹ chối bỏ tham gia tấn công tàu.

Nhóm trinh sát vô tuyến của tàu trinh sát GS-34 (chỉ huy nhóm - Đại úy Hải quân B. M. Mozzhukhin) đã chặn được thông tin liên lạc vô tuyến điện của máy bay cường kích Mỹ với tàu sân bay và đưa ra thông tin không thể chối cãi về số hiệu phi đội máy bay trên tàu sân bay Midway, thời gian và địa điểm cuộc tấn công. Mỹ buộc phải xin lỗi về sự cố đó. Chỉ huy nhóm trinh sát vô tuyến B. M. Mozzhukhin sau đó được tặng huân chương "Sao Đỏ".

Tháng 12/1972, Mỹ khởi động chiến dịch quy mô lớn nhất trong toàn bộ thời gian không kích các thành phố Hà Nội, Hải Phòng và các căn cứ quân sự của Quân đội Việt Nam. Chiến dịch được thực hiện vào thời điểm Giáng sinh, khi người Mỹ thường không tham chiến, với sự tham gia của toàn bộ lực lượng không quân Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, lãnh đạo quân đội Liên Xô và Việt Nam đã được kịp thời thông báo về chương trình xuất kích của các máy bay trên tất cả các tàu sân bay Mỹ. Nguồn thông tin là từ tàu trinh sát Kursograph. Con tàu nằm ở trung tâm chiến đoàn tác chiến số 77. Điều này cho phép kịp thời đặt toàn bộ hệ thống phòng không miền Bắc Việt Nam vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Dưới áp lực của công chúng và do thất bại nghiêm trọng trong chiến tranh, chính phủ Mỹ ngày 27/1/1973 buộc phải ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh và rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Việt Nam.

Theo Duy Trinh (lược dịch)

baotintuc.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính MỹTỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ
07:01:37 05/02/2025
Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Hối hận muộn màng của nước AnhHối hận muộn màng của nước Anh
21:31:25 04/02/2025
Trung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của MỹTrung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của Mỹ
07:17:04 05/02/2025
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đàoĐộng thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào
09:10:36 04/02/2025
Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung QuốcÔng Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc
22:17:38 04/02/2025
Bí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chếtBí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chết
19:26:06 04/02/2025
Nhân tố then chốt hàng đầu trong Chính quyền của Tổng thống TrumpNhân tố then chốt hàng đầu trong Chính quyền của Tổng thống Trump
06:07:56 05/02/2025

Tin đang nóng

Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ vì tội trộm cắpCa sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ vì tội trộm cắp
14:06:06 05/02/2025
Chấn động bài bóc phốt hơn 1.100 chữ "kể tội" chồng cũ doanh nhân hủy hoại Từ Hy ViênChấn động bài bóc phốt hơn 1.100 chữ "kể tội" chồng cũ doanh nhân hủy hoại Từ Hy Viên
15:01:54 05/02/2025
Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ là ai?Ca sĩ Lynda Trang Đài bị bắt ở Mỹ là ai?
16:57:12 05/02/2025
Bất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòngBất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòng
15:25:11 05/02/2025
Từ Hy Viên viết thư cho con gái: Mẹ bằng lòng dùng sinh mệnh để bảo vệ conTừ Hy Viên viết thư cho con gái: Mẹ bằng lòng dùng sinh mệnh để bảo vệ con
16:50:42 05/02/2025
Ốc Thanh Vân bức xúc khi vừa về lại Việt Nam đã bị mắng chửi thậm tệỐc Thanh Vân bức xúc khi vừa về lại Việt Nam đã bị mắng chửi thậm tệ
15:20:36 05/02/2025
Chồng người Hàn của Từ Hy Viên nhận điện thoại từ bạn thân sau cú sốc mất vợ, nói đúng 1 câu thể hiện sự bất lựcChồng người Hàn của Từ Hy Viên nhận điện thoại từ bạn thân sau cú sốc mất vợ, nói đúng 1 câu thể hiện sự bất lực
15:29:03 05/02/2025
Công bố khung hình chung cuối cùng của vợ chồng Từ Hy Viên, nụ cười hạnh phúc giờ hoá tang thươngCông bố khung hình chung cuối cùng của vợ chồng Từ Hy Viên, nụ cười hạnh phúc giờ hoá tang thương
18:10:20 05/02/2025

Tin mới nhất

Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza

Palestine kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân muốn ở lại Gaza

19:21:46 05/02/2025
Trong tuyên bố của mình, ông Mansour khẳng định Gaza là quê hương của người Palestine và dù một phần của vùng đất này đã bị tàn phá, người Palestine vẫn lựa chọn trở về.
Tình tiết mới trong vụ rơi máy bay của hãng Azerbaijan Airlines

Tình tiết mới trong vụ rơi máy bay của hãng Azerbaijan Airlines

19:20:26 05/02/2025
Các nhà điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguồn gốc và bản chất của những vật thể kim loại này, đồng thời xác định xem chúng có phải là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn hay không.
Hàn Quốc 'đóng băng' trong luồng gió lạnh từ Bắc Cực

Hàn Quốc 'đóng băng' trong luồng gió lạnh từ Bắc Cực

19:18:57 05/02/2025
Cảnh báo về đợt không khí lạnh có hiệu lực ở phía Đông Bắc thủ đô Seoul, Đông Bắc Gyeonggi, Gangwon, Bắc Chung cheong và phía bắc Gyeongbuk, trong khi khuyến cáo về đợt không khí lạnh có hiệu lực ở Nam Chungcheong và Honam.
Bé gái 1 tuổi tử vong sau nhiều giờ bị bỏ quên trong xe ở Sydney

Bé gái 1 tuổi tử vong sau nhiều giờ bị bỏ quên trong xe ở Sydney

19:17:10 05/02/2025
Vụ việc đau lòng này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự lơ là, tắc trách của người lớn khi để trẻ trên xe trong thời gian dài, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng ngột ngạt.
Các bên đồng loạt phản ứng sau khi Tổng thống Trump muốn Mỹ tiếp quản Dải Gaza

Các bên đồng loạt phản ứng sau khi Tổng thống Trump muốn Mỹ tiếp quản Dải Gaza

19:13:57 05/02/2025
Bên cạnh đó, ông Trump đề xuất người dân Palestine tại Gaza di chuyển đến địa điểm mới do một hoặc nhiều quốc gia Trung Đông cung cấp. Thay vì Gaza, ông ấy đề xuất người Palestine nên được cung cấp một vùng đất mới, tươi đẹp và tốt để s...
Giới đầu tư Thái Lan đề xuất giải pháp ứng phó với thuế quan của Tổng thống Trump

Giới đầu tư Thái Lan đề xuất giải pháp ứng phó với thuế quan của Tổng thống Trump

18:40:31 05/02/2025
Điều này đòi hỏi Thái Lan phải theo dõi chặt chẽ hơn cũng như tăng cường hợp tác giữa khu vực công - tư bằng cách đẩy nhanh các cuộc họp thường kỳ của Ủy ban tư vấn chung về thương mại công - tư vào hàng tháng hoặc hàng quý.
Campuchia cảnh báo du khách về khỉ khi tới thăm Angkor Wat

Campuchia cảnh báo du khách về khỉ khi tới thăm Angkor Wat

18:12:40 05/02/2025
Cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản để tìm giải pháp phù hợp nhằm hạn chế những vấn đề mà khỉ gây ra trong khu vực Angkor Wat.
Mỹ đối mặt tổn thất hàng tỷ USD khi người Canada tẩy chay du lịch

Mỹ đối mặt tổn thất hàng tỷ USD khi người Canada tẩy chay du lịch

18:05:25 05/02/2025
Nhưng bây giờ họ đã hủy bỏ mọi kế hoạch du lịch tới Mỹ. Ông Dale là một phần trong số những người Canada bày tỏ sự tức giận và đang lên tiếng về việc tẩy chay du lịch đến Mỹ trong bốn năm tới.
Chính trường Pháp 'nín thở' chờ Thủ tướng Bayrou đấu tranh giữ ghế

Chính trường Pháp 'nín thở' chờ Thủ tướng Bayrou đấu tranh giữ ghế

17:47:44 05/02/2025
Ông Bayrou giống như một nhà kinh doanh, luôn tìm cách tối đa hóa lợi ích cho đảng trung dung của mình , một cựu cố vấn chính phủ chia sẻ ẩn danh. Mục tiêu của ông lúc này là tồn tại, hoặc ít nhất là tồn tại lâu hơn ông Barnier.
Chiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố Mỹ

Chiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố Mỹ

17:28:21 05/02/2025
Các cuộc biểu tình đã gây ra phản ứng từ phía cánh hữu. Nghị sĩ Georgia Mike Collins đã hứa sẽ đưa ra một dự luật tại Đồi Capitol để biến các cuộc biểu tình trên đường cao tốc thành tội liên bang.
Thuế quan có thể 'đóng sập' khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2025

Thuế quan có thể 'đóng sập' khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2025

16:49:21 05/02/2025
Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã ký các sắc lệnh áp đặt thuế quan bổ sung đối với ba đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ: 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, và 10% đối với Trung Quốc.
Saudi Arabia bác tuyên bố của Tổng thống Trump về quan hệ với Israel

Saudi Arabia bác tuyên bố của Tổng thống Trump về quan hệ với Israel

16:45:56 05/02/2025
Tuyên bố cũng dẫn lại phát biểu của Thái tử Mohammed bin Salman tại phiên khai mạc Hội đồng Shura khóa thứ chín vào ngày 18/9/2024, trong đó ông khẳng định rõ ràng lập trường của Saudi Arabia.

Có thể bạn quan tâm

Đi về miền có nắng - Tập 18: Giám đốc cố tình ở chung phòng thư ký khi đi du xuân

Đi về miền có nắng - Tập 18: Giám đốc cố tình ở chung phòng thư ký khi đi du xuân

Phim việt

19:16:21 05/02/2025
Dương đã kịp đi du lịch đầu xuân cùng công ty. Nhưng không biết tình cờ hay do Phong cố ý mà anh với mẹ con Dương lại ở chung một phòng.
Nóng nhất Weibo: Mẹ Từ Hy Viên xóa ảnh chụp với con rể, hối hận vì gả con gái cho nam ca sĩ Hàn?

Nóng nhất Weibo: Mẹ Từ Hy Viên xóa ảnh chụp với con rể, hối hận vì gả con gái cho nam ca sĩ Hàn?

Sao châu á

18:35:28 05/02/2025
Mẹ Từ Hy Viên đăng ảnh chụp cùng con rể Koo Jun Yup nhân dịp Tết nguyên đán năm nay. Thế nhưng, đến nay hình ảnh này đã bị xóa khỏi trang cá nhân của mẹ minh tinh Vườn Sao Băng.
Nóng: Kanye West cố tình dàn cảnh "kiếm chuyện" với Taylor Swift, cái kết khiến dân mạng dậy sóng!

Nóng: Kanye West cố tình dàn cảnh "kiếm chuyện" với Taylor Swift, cái kết khiến dân mạng dậy sóng!

Sao âu mỹ

18:07:50 05/02/2025
Việc Taylor Swift - Kanye West cùng góp mặt tại lễ trao giải năm nay đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng, nguyên nhân tới từ việc 2 ngôi sao vốn là kẻ thù không đội trời chung .
Đoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiện

Đoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiện

Netizen

18:02:43 05/02/2025
Ngày 3 tháng 2, một đoạn video ghi lại từ camera của một gia đình ở Hạ Châu, Quảng Tây, Trung Quốc đã được lan truyền trên mạng xã hội.
'Nữ tiền đạo đẹp nhất thế giới' gặp biến cố

'Nữ tiền đạo đẹp nhất thế giới' gặp biến cố

Sao thể thao

17:59:16 05/02/2025
Ana Maria Markovic bất ngờ bị đội nữ Sporting Braga thanh lý hợp đồng và đang trải qua giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp.
Thêm sao nam Vbiz nhận "rổ gạch đá" vì đụng đến Trấn Thành, đáp trả cực gắt khi bị netizen mỉa mai

Thêm sao nam Vbiz nhận "rổ gạch đá" vì đụng đến Trấn Thành, đáp trả cực gắt khi bị netizen mỉa mai

Sao việt

17:01:28 05/02/2025
Mới đây, Anh Tú bất ngờ trở thành tâm điểm tranh cãi trên mạng xã hội khi đăng tải bài viết bày tỏ cảm xúc sau khi xem phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành.
Sau những ngày Tết đầy ắp thịt cá, nhìn mâm cơm nhà ai cũng xuýt xoa

Sau những ngày Tết đầy ắp thịt cá, nhìn mâm cơm nhà ai cũng xuýt xoa

Ẩm thực

16:45:10 05/02/2025
Chị khéo léo cân bằng giữa món mặn, món canh, rau xanh và các món phụ để tạo nên bữa cơm hài hòa, đầy đủ dinh dưỡng.
Tây Ban Nha giảm số giờ làm việc trong tuần xuống 37,5 giờ

Tây Ban Nha giảm số giờ làm việc trong tuần xuống 37,5 giờ

16:44:34 05/02/2025
Việc giảm giờ làm việc mà không cắt giảm lương là một cam kết quan trọng trong chiến dịch của đảng Sumar và nhà lãnh đạo của đảng này, Bộ trưởng Bộ Lao động Yolanda Diaz.
4 điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài

4 điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài

Trắc nghiệm

16:15:12 05/02/2025
Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài ở nước ta thường rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Sáu, ngày 7/2 Dương lịch.
Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana

Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana

Tin nổi bật

15:57:27 05/02/2025
Chỉ đến khi lực lượng công an áp tải thuyền phản ứng vào bờ, cuộc đua mới được tiếp tục. Dù vậy, khi đội vô địch về đến đích, lại có thuyền đua lao tới áp sát, xảy ra xô xát giữa các vận động viên.
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống sữa hạnh nhân hàng ngày?

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống sữa hạnh nhân hàng ngày?

Sức khỏe

15:52:45 05/02/2025
Tăng cường chất chống oxy hóa: Uống sữa hạnh nhân giúp tăng cường chất chống oxy hóa vì nó chứa vitamin E và các chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do.