Mỹ bị trói tay trong quan hệ với đồng minh Arab Saudi

Cuộc tranh đấu giành ảnh hưởng tại Trung Đông của giới lãnh đạo mới ở Arab Saudi dưới thời vua Salman khiến Mỹ tiến thoái lưỡng nan trong việc duy trì mối quan hệ liên minh ngày càng mong manh này.

Mỹ bị trói tay trong quan hệ với đồng minh Arab Saudi - Hình 1

Vua Salman của Arab Saudi. Ảnh: AP

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang vướng vào một mối quan hệ với đầy rẫy những mâu thuẫn cơ bản với Arab Saudi. Mỹ thậm chí không thể công khai lên án vụ việc Arab Saudi hành quyết một giáo sĩ Hồi giáo , người thường xuyên đưa ra những chỉ trích gay gắt nhằm vào hoàng tộc, vì sợ làm tổn hại mối quan hệ mong manh với giới lãnh đạo nước này. Nguyên nhân chính là do Washington rất cần Riyadh trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như để kết thúc nội chiến ở Syria, theo New York Times.

Trong các báo cáo nhân quyền, Mỹ luôn nhìn nhận vấn đề theo một hướng khác hoặc đưa ra các cảnh báo thận trọng mỗi khi hoàng gia Arab Saudi đàn áp những người chống đối hoặc tiếp tay để giới tinh hoa nước này tài trợ các phần tử cực đoan Hồi giáo. Đổi lại, Arab Saudi đã trở thành chốt trạm tin cậy nhất của Mỹ, một nơi cung cấp tin tức tình báo thường xuyên và là đối trọng xứng tầm với Iran.

Nhiều năm qua, dầu mỏ chính là chất kết dính cho mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn chỉ có một vài giá trị chung. Nhưng nay, với việc khả năng sản xuất dầu của Mỹ đang gia tăng, trong khi vai trò lãnh đạo của Arab Saudi lại suy yếu, sự phụ thuộc lẫn nhau từng có hồi đầu những năm 1930, khi Mỹ lần đầu tiên đầu tư vào các giếng dầu ở Arab Saudi, không còn có thể chi phối mối quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, với việc tình hình chính trị ở Trung Đông còn nhiều bất ổn, đồng thời giới lãnh đạo ở Washington vẫn duy trì quan điểm cho rằng Arab Saudi có vai trò thiết yếu đối với sự ổn định của khu vực, Mỹ thực sự cần tiếp tục duy trì mối quan hệ này dù nó ngày càng hục hoặc, chuyên gia đánh giá.

Vậy nên, khi Arab Saudi hôm 2/1 hành quyết 47 tù nhân với tội danh khủng bố, trong đó có cả giáo sĩ Nimr al-Nimr, các nỗ lực của chính quyền nhằm giải thích mối quan hệ Mỹ – Arab Saudi càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trên thực tế, những vụ hành hình này là hệ quả của hàng loạt sự kiện xảy ra trong vài năm qua đã dẫn tới xung đột giữa đôi bên.

“Chúng tôi không còn kề vai sát cánh với Saudi trong một thời gian dài”, Martin S.Indyk, phó giám đốc điều hành Viện Brookings, cựu trợ lý hàng đầu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nói. “Tình thế này bắt đầu từ biến cố liên quan đến ông Mubarak”.

Buông hay giữ

Các lãnh đạo Arab Saudi năm 2011 từng trách móc Tổng thống Mỹ Obama vì không giúp đỡ tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak trong sự kiện Mùa xuân Arab. Họ lo ngại ông Obama sẽ bỏ rơi họ trong trường hợp các cuộc nổi dậy tương tự lan sang vương quốc này.

Video đang HOT

Tiếp tục sau đó, thỏa thuận hạt nhân Iran khiến Arab Saudi có cảm giác rằng Mỹ đang xem xét lại nền tảng quan hệ với họ. Các quan chức Arab Saudi trong những chuyến công du tới Mỹ đã công khai bày tỏ hoài nghi về việc liệu họ có thể dựa vào đồng minh Mỹ hay không.

Trong một bức điện của Bộ ngoại giao Mỹ năm 2008 bị Wikileaks công bố hai năm trước, chính vua Abdullah là người kêu gọi Mỹ phát động các cuộc tấn công quân sự “đánh đòn phủ đầu” Iran. Ông qua đời trước khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào mùa hè năm ngoái nhưng các lãnh đạo Arab Saudi vẫn coi Iran là thế lực đứng sau mọi động thái gây bất ổn ở Trung Đông. Họ cũng cho rằng chính quyền Mỹ quá ngây thơ khi tin Iran sẽ tuân thủ bất kỳ hiệp định đàm phán nào.

Vì lẽ đó, từ khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết hôm 14/7, chính quyền Obama luôn phải tìm cách trấn an đồng minh Arab Saudi của mình. Tổng thống Obama đã mời lãnh đạo Arab Saudi tham dự một cuộc họp ở trại David nhằm thuyết phục Arab Saudi rằng Mỹ không bỏ rơi họ, đồng thời khẳng định sẽ bán cho họ các gói vũ khí giá trị hơn trước. Song, Mỹ cũng phản đối gay gắt sự can thiệp của Arab Saudi vào Yemen, coi đây là hành động xao nhãng khỏi cuộc chiến quan trọng hơn là chống lại IS.

Theo Indyk, đối với Mỹ, giới lãnh đạo mới ở Arab Saudi đang cho thấy họ rất ngoan cố và dường như “quan tâm tới hành động hơn là thảo luận” trong vấn đề đấu tranh giành ảnh hưởng dưới thời vua Salman.

Khi Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo về việc hành quyết ông al-Nimr, một giáo sĩ đạo Hồi sinh ra tại Arab Saudi, từng thách thức trực tiếp gia đình hoàng gia, vua Salman đã phớt lờ.

“Đây là một mối quan ngại mà chúng tôi nêu ra với phía Saudi từ trước đó”, Josh Earnest, thư ký báo chí Nhà Trắng, hôm 4/1 thừa nhận. Theo ông, vụ hành quyết “sẽ dẫn đến những hệ quả mà Mỹ lo ngại”.

Mỹ bị trói tay trong quan hệ với đồng minh Arab Saudi - Hình 2

Ngoại trưởng Mỹ trong một cuộc gặp với vua Salman của Arab Saudi hồi tháng 10/2015. Ảnh: Reuters

Trước áp lực phải lên án vụ hành quyết giáo sĩ al-Nimr, giới quan chức Mỹ đã kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby thúc giục các nước trong khu vực tập trung vào cuộc chiến chống IS và nhiệm vụ giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

“Mỹ sẽ không cố gắng đứng ra làm trung gian hòa giải cho những căng thẳng này. Washington không có trách nhiệm phải tìm ra các giải pháp thực chất và lâu dài cho vấn đề trên”, ông John Kirby nói.

Vài quan chức Mỹ cũng bày tỏ sự giận dữ cá nhân với Arab Saudi vì tiến hành các vụ hành quyết ngay trong thời điểm này.

Một số người cho biết Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Kerry thường xuyên liên lạc với những người thuộc giới lãnh đạo Arab Saudi. Ông Obama từng hối thúc Arab Saudi tham gia các cuộc thảo luận nhằm vạch ra tiến trình hòa bình ở Syria. Ông Kerry đã công du đến Riyadh, thủ đô của Arab Saudi, sau đó yêu cầu nước này hợp nhất các nhóm nổi dậy Syria để tiến hành các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, Arab Saudi tỏ ra là một đối tác có phần miễn cưỡng khi nói với các đồng minh phương Tây rằng họ sẽ thực hiện nhưng đoán biết nỗ lực của ông Kerry sẽ công cốc vì Iran không bao giờ chấp nhận bất kỳ tiến trình nào mà có thể dẫn đến việc loại bỏ ông Assad.

Trong khi đó, những nỗ lực không kích các mục tiêu IS của Arab Saudi gần đây cũng đã giảm bớt bởi nước này phải phân tán nguồn lực cho cuộc chiến chống quân nổi dậy Houthi ở Yemen.

Những thành viên khác từng đàm phán với Arab Saudi thì cho hay họ nhận thấy giới lãnh đạo Riyadh đang có một sự căng thẳng nhất định, điều mà họ hiếm khi chứng kiến trước đây.

“Vương quốc này hiện phải đối mặt với cơn bão giá dầu thấp, một cuộc chiến chưa có hồi kết ở Yemen, các mối đe dọa khủng bố từ nhiều hướng và ảnh hưởng đang gia tăng của đối thủ truyền kiếp trong khu vực là Iran”, Bruce Riedel, cựu quan chức cấp cao Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), người am hiểu tình hình khu vực, cho biết.

Patrick Clawson từ Viện chính sách Trung Cận Đông lại cho rằng Riyadh đang muốn gửi một thông điệp rõ ràng dành cho Washington là “nếu Mỹ không đứng lên chống Iran, Arab Saudi sẽ sớm tự mình làm điều này”.

Giới phân tích đánh giá mối quan ngại của Saudi về việc Mỹ sẽ xích lại gần hơn với Iran nhất định đã bị thổi phồng. Từ khi thỏa thuận hạt nhân được thông qua, Iran hai lần thử tên lửa đạn đạo và chính quyền Mỹ sau vài lần trì hoãn dường như đã sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Tàu hải quân Iran cuối tuần trước còn bắn tên lửa cách một cụm tàu sân bay của Mỹ chỉ hơn một km. Lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, cũng hạn chế hợp tác với Mỹ dù Iran tỏ ra thiện chí trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria.

Liệu một ngày nào đó Mỹ và Iran có thể trở thành những đồng minh tự nhiên hơn thay vì một mối quan hệ đồng minh giống kiểu Mỹ và Arab Saudi hiện nay không là câu hỏi đang được rất rất nhiều quan chức Mỹ đặt ra. Song có lẽ viễn cảnh này còn quá xa vời.

“Dường như Mỹ không coi Iran là một lựa chọn thay thế. Nếu không có lựa chọn nào, tốt nhất là Mỹ nên dừng phàn nàn về Saudi”, một quan chức cấp cao vùng Vịnh nhận xét.

Duy Sơn

Theo VNE

Arab Saudi ra điều kiện khôi phục quan hệ với Iran

Arab Saudi hôm qua cho biết sẽ khôi phục quan hệ với Iran nếu Tehran dừng can thiệp vào vấn đề của các nước khác.

Arab Saudi ra điều kiện khôi phục quan hệ với Iran - Hình 1

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubier. Ảnh: Reuters.

Arab Saudi ngày 3/1 cắt đứt quan hệ với Iran sau khi đại sứ quán của nước này ở thủ đô Tehran bị ném bom xăng và phá hủy nội thất ngày 2/1 do liên quan đến việc Riyadh xử tử giáo sĩ dòng Shiite Nimr al-Nimr. Hiện cuộc tuần hành của người biểu tình ở Iran và Iraq để phản đối vụ xử tử đã bước sang ngày thứ ba.

"Rất đơn giản, Iran phải ngừng và chấm dứt can thiệp vào vấn đề nội bộ nước khác, trong đó có của chúng tôi", Reuters dẫn lời Đại sứ Arab Saudi tại Liên Hợp Quốc Abdallah al-Mouallimi trả lời khi được hỏi cần có điều kiện gì để hai nước khôi phục quan hệ.

"Nếu họ làm vậy, chúng tôi tất nhiên sẽ có những mối quan hệ bình thường với Iran", ông al-Mouallimi cho biết thêm. "Chúng tôi không phải kẻ thù tự nhiên của Iran".

Bahrain và Sudan hôm qua cắt đứt quan hệ với Iran. Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubier thông báo Riyadh dự kiến còn dừng hoạt động hàng không và quan hệ thương mại giữa hai nước. Ông lý giải có hành động ngoại giao trên là vì "những chính sách hung hăng" của Iran.

Bahrain và Sudan sau đó cũng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, trong khi Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nơi sinh sống của hàng trăm nghìn người Iran, hạ cấp quan hệ với Iran. Các quốc gia Arab Vùng Vịnh khác như Kuwait, Qatar, Oman hiện chưa có phản ứng.

Iran cáo buộc Arab Saudi lợi dụng vụ tấn công vào đại sứ quán làm "cái cớ" để cắt đứt quan hệ và làm căng thẳng giáo phái leo thang. Iran và Arab Saudi là hai quốc gia theo Hồi giáo. Phần lớn dân số Iran theo dòng Shiite trong khi người dân Arab Saudi theo dòng Sunni.

Mỹ và Đức đều đã kêu gọi các bên kiềm chế. Nga đề nghị làm trung gian hòa giải nhưng một quan chức ngoại giao Mỹ nói Iran và Arab Saudi phải tự tìm cách xóa bỏ khác biệt.

Như Tâm

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Tổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốcTổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốc
23:10:30 24/09/2025
Tổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nayTổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nay
21:58:01 23/09/2025
Công ty sản xuất thuốc Tylenol đối mặt cơn ác mộng sau tuyên bố của Tổng thống TrumpCông ty sản xuất thuốc Tylenol đối mặt cơn ác mộng sau tuyên bố của Tổng thống Trump
18:04:27 23/09/2025
Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTOTrung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO
15:55:07 24/09/2025

Tin đang nóng

Sốc: Hương Giang là đại diện Việt Nam thi Miss Universe 2025!Sốc: Hương Giang là đại diện Việt Nam thi Miss Universe 2025!
21:19:23 24/09/2025
Diện váy 5 triệu đồng ra mắt mẹ bạn trai, tôi cay đắng khi nhận ra bà là aiDiện váy 5 triệu đồng ra mắt mẹ bạn trai, tôi cay đắng khi nhận ra bà là ai
21:30:38 24/09/2025
Công an cảnh báo thủ đoạn dùng nghệ sĩ quảng cáo cờ bạcCông an cảnh báo thủ đoạn dùng nghệ sĩ quảng cáo cờ bạc
19:53:02 24/09/2025
Son Ye Jin - Hyun Bin sắp lên chức bố mẹ lần nữa?Son Ye Jin - Hyun Bin sắp lên chức bố mẹ lần nữa?
19:46:41 24/09/2025
Thuyết âm mưu bủa vây showbiz Trung QuốcThuyết âm mưu bủa vây showbiz Trung Quốc
20:48:26 24/09/2025
Cô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngàoCô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngào
18:59:41 24/09/2025
Loạt thị phi của Ưng Hoàng Phúc - Khánh Phương: Từ ồn ào từ thiện, bán "chui" cổ phiếu đến quảng cáo cá độLoạt thị phi của Ưng Hoàng Phúc - Khánh Phương: Từ ồn ào từ thiện, bán "chui" cổ phiếu đến quảng cáo cá độ
18:30:38 24/09/2025
Song Seung Hun và lời chia sẻ cảm động dành cho mẹSong Seung Hun và lời chia sẻ cảm động dành cho mẹ
20:58:20 24/09/2025

Tin mới nhất

Sân bay Italy mở khách sạn cho chó cưng, có xoa bóp và nhạc thư giãn

Sân bay Italy mở khách sạn cho chó cưng, có xoa bóp và nhạc thư giãn

01:11:53 25/09/2025
Sân bay quốc tế Fiumicino ở Rome (Italy) vừa khai trương Dog Relais, một trong những khách sạn thú cưng đầu tiên tại châu Âu được đặt ngay trong khuôn viên sân bay.
Nga tung chiến thuật "độn thổ" vây bọc Ukraine ở pháo đài chiến lược

Nga tung chiến thuật "độn thổ" vây bọc Ukraine ở pháo đài chiến lược

23:48:15 24/09/2025
Nga tuyên bố đang đạt lợi thế lớn ở Kupyansk, vùng Kharkov, nơi đã diễn ra giao tranh dữ dội với Ukraine trong thời gian qua.
Ukraine bắt chỉ huy bị tố điều binh sĩ xây nhà riêng, tham ô ngân sách

Ukraine bắt chỉ huy bị tố điều binh sĩ xây nhà riêng, tham ô ngân sách

23:08:26 24/09/2025
Ukraine tạm giam một chỉ huy quân đội với cáo buộc điều binh sĩ đi xây nhà riêng cho ông, cùng nghi vấn tham nhũng ngân sách công.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện tổ chức bầu cử

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện tổ chức bầu cử

22:54:21 24/09/2025
Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine có thể tổ chức bầu cử tổng thống nếu lệnh ngừng bắn được thực hiện.
Viên kim cương lớn thứ hai trên thế giới đang được định giá

Viên kim cương lớn thứ hai trên thế giới đang được định giá

22:48:03 24/09/2025
Viên kim cương thô có kích cỡ 2.488 carat - chỉ xếp sau viên Cullinan nổi tiếng - đang chờ được định giá trước khi sớm đưa vào bảo tàng trưng bày.
Ấn Độ sẽ mua và sản xuất "bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga?

Ấn Độ sẽ mua và sản xuất "bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga?

22:29:25 24/09/2025
Truyền thông Ấn Độ đưa tin, New Delhi dường như đang xem xét mua tiêm kích thế hệ 5 Su-57 của Nga trong nỗ lực nâng cao năng lực không quân.
Nơi nghề chăm sóc người hấp hối tại nhà phát triển cấp số nhân

Nơi nghề chăm sóc người hấp hối tại nhà phát triển cấp số nhân

22:10:30 24/09/2025
Lang Zhizun là một nam điều dưỡng đang sống và làm việc tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Anh chọn và phát triển nghề chuyên chăm sóc người già bệnh tật trải qua những ngày tháng cuối đời tại nhà riêng.
Bộ não thiên tài của Einstein đứng trước cơ hội được giải mã sau 70 năm

Bộ não thiên tài của Einstein đứng trước cơ hội được giải mã sau 70 năm

22:03:55 24/09/2025
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển một kỹ thuật lập bản đồ RNA, mở ra cơ hội chưa từng có để giải mã bộ não của Albert Einstein, vốn được bảo quản từ năm 1955.
Tổng thống Ukraine đề xuất phương Tây hỗ trợ bắn hạ UAV, tên lửa Nga

Tổng thống Ukraine đề xuất phương Tây hỗ trợ bắn hạ UAV, tên lửa Nga

21:16:22 24/09/2025
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng nếu phương Tây tham gia bắn hạ tên lửa và UAV của Nga trên bầu trời Ukraine, cuộc chiến sẽ sớm khép lại.
Trật bánh tàu chở khách tại Pakistan khiến nhiều người bị thương

Trật bánh tàu chở khách tại Pakistan khiến nhiều người bị thương

21:14:30 24/09/2025
Theo công ty đường sắt Pakistan Railways, một quả bom được đặt gần đường ray đã phát nổ ngay khi đoàn tàu chạy qua. Vụ nổ xảy ra gần khu vực Dasht thuộc huyện Mastung khiến 3 toa tàu bị trật bánh.
Nga, Mỹ nêu khả năng xung đột Ukraine chấm dứt

Nga, Mỹ nêu khả năng xung đột Ukraine chấm dứt

21:11:22 24/09/2025
Nga tuyên bố sẵn sàng giải quyết hòa bình cuộc xung đột Ukraine, trong khi Mỹ khẳng định cuộc chiến sẽ kết thúc trên bàn đàm phán.
New Zealand bổ nhiệm nữ thống đốc đầu tiên giữa lo ngại suy thoái kép

New Zealand bổ nhiệm nữ thống đốc đầu tiên giữa lo ngại suy thoái kép

21:08:02 24/09/2025
Phát biểu sau thông báo bổ nhiệm, bà Breman cho biết sẽ tiếp tục ưu tiên việc kiểm soát lạm phát trong phạm vi mục tiêu từ 1% đến 3%, nhấn mạnh rằng không thể đạt được tăng trưởng bền vững hay duy trì việc làm ổn định nếu lạm phát không...

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố thanh niên xâm nhập máy tính người khác đánh cắp dữ liệu

Khởi tố thanh niên xâm nhập máy tính người khác đánh cắp dữ liệu

Pháp luật

01:23:41 25/09/2025
Lợi dụng việc được thuê để lấy lại các tài khoản mạng xã hội Facebook bị mất cho khách hàng, Nguyễn Hoàng Phúc đã tìm cách xâm nhập trái phép, đánh cắp dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Tài xế tử vong nghi do đột quỵ, xe bồn bị mất lái tông vào nhiều xe

Tài xế tử vong nghi do đột quỵ, xe bồn bị mất lái tông vào nhiều xe

Tin nổi bật

01:03:00 25/09/2025
Tài xế xe bồn nghi bị đột quỵ, tử vong khi đang lưu thông trên đường Đỗ Mười, TP.HCM, khiến phương tiện bị mất lái, tông vào nhiều xe đang dừng bên đường.
Cả đời chưa thấy phim Hàn nào có cảnh nóng khét đến mức này

Cả đời chưa thấy phim Hàn nào có cảnh nóng khét đến mức này

Phim châu á

00:22:44 25/09/2025
Mới đây, tập 6 của bộ phim Tempest đã ra mắt và ngay lập tức khiến cõi mạng bùng nổ bởi cảnh nóng cực bạo của cặp chính.
Chuyện gì vừa xảy ra với gương mặt của Phương Oanh?

Chuyện gì vừa xảy ra với gương mặt của Phương Oanh?

Hậu trường phim

00:19:06 25/09/2025
Nữ diễn viên Phương Oanh vừa khiến khán giả bất ngờ khi đăng tải loạt hình ảnh mới nhất trên trang cá nhân cùng dòng chia sẻ rằng dù đã chạm ngưỡng U40, cô lại phải nhập vai chỉ mới 18 tuổi.
Độc lạ 2025: Người dân dán ảnh Tạ Đình Phong khắp nơi để... chống siêu bão Ragasa

Độc lạ 2025: Người dân dán ảnh Tạ Đình Phong khắp nơi để... chống siêu bão Ragasa

Sao châu á

00:12:41 25/09/2025
Không biết cách này có chống được bão không, nhưng lại đang gây cười khắp MXH. Có lẽ Tạ Đình Phong cũng không ngờ rằng hình ảnh của anh lại được sử dụng theo cách này.
Cuộc sống của MC Thanh Bạch sau biến cố sức khỏe

Cuộc sống của MC Thanh Bạch sau biến cố sức khỏe

Sao việt

00:01:20 25/09/2025
Trở lại sau biến cố, MC Thanh Bạch giữ tinh thần lạc quan, tích cực tham gia các hoạt động nghệ thuật. Với ông, sự yêu thương của khán giả là động lực để cố gắng.
Chủ doanh nghiệp đến show hẹn hò, chinh phục cô gái ngoài 40 chưa từng kết hôn

Chủ doanh nghiệp đến show hẹn hò, chinh phục cô gái ngoài 40 chưa từng kết hôn

Tv show

23:57:25 24/09/2025
Sự chân thành và quyết liệt của đàng trai, cộng với sự hỗ trợ của MC Quyền Linh, đã thành công khiến cô gái Quỳnh Anh đồng ý trao cơ hội hẹn hò.
Ăn bát bún cá dính xương, người đàn ông thủng ruột non

Ăn bát bún cá dính xương, người đàn ông thủng ruột non

Sức khỏe

23:44:59 24/09/2025
Nuốt phải mảnh xương cá dài 4cm, nam bệnh nhân 33 tuổi ở Phú Thọ bị thủng ruột non, hình thành ổ áp xe ổ bụng nguy kịch.
19 bài hát không bao giờ được ra mắt của Mỹ Tâm tiết lộ quan hệ bí ẩn với ân nhân làm nên sự nghiệp

19 bài hát không bao giờ được ra mắt của Mỹ Tâm tiết lộ quan hệ bí ẩn với ân nhân làm nên sự nghiệp

Nhạc việt

23:30:34 24/09/2025
Ngày 24/9, nhạc sĩ Quốc Bảo bất ngờ chia sẻ dòng trạng thái tiết lộ việc từng sáng tác cho Mỹ Tâm 19 ca khúc, đủ làm album nhưng không bao giờ được ra mắt.
Vợ lén mua đồng hồ 3 triệu đồng, tôi ngã ngửa khi biết đó là quà tặng ai

Vợ lén mua đồng hồ 3 triệu đồng, tôi ngã ngửa khi biết đó là quà tặng ai

Góc tâm tình

23:21:14 24/09/2025
Vợ chồng tôi kết hôn đến nay được 12 năm, có 3 con, sống ở Hà Nội. Chúng tôi đều từ quê lên đây học đại học, chung trường nhưng đến khi tốt nghiệp đi làm mới bắt đầu tìm hiểu nhau.
Phóng pin khỏi xe, thử nghiệm chống cháy ô tô điện gây sốc tại Trung Quốc

Phóng pin khỏi xe, thử nghiệm chống cháy ô tô điện gây sốc tại Trung Quốc

Netizen

22:21:51 24/09/2025
Video ghi lại quá trình thử nghiệm công nghệ phóng pin ô tô điện đang gây nhiều tranh cãi về nguy cơ đối với giao thông và người đi bộ nếu áp dụng vào thực tế.