Mỹ bắt giữ người TQ buôn lậu vật liệu hạt nhân
Liên tiếp 2 ngày nay, Mỹ đã bắt giữ 2 người gốc Trung Quốc dính dáng đến việc vận chuyển các vật liệu hạt nhân từ Mỹ về Trung Quốc trái phép.
Một nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc
Fuyi Sun vừa bị bắt giữ tại Mỹ vì tội buôn lậu vật liệu hạt nhân sang Trung Quốc. Cụ thể, anh ta bị cáo buộc vận chuyển sợi carbon cao cấp được dùng trong quân sự và sản xuất hạt nhân, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ngày 14.4.
Chính phủ Mỹ cáo buộc Sun đã mua sợi carbon cho một công ty thuộc quân đội Trung Quốc trong suốt nhiều năm qua.
“Các sợi carbon – có thể ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng – được kiểm soát rất chặt chẽ ở Mỹ, và Sun dường như sẵn sàng trả giá để lách luật xuất khẩu của nước Mỹ”, trợ lý bộ phận an ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin cho biết.Sau khi đến New York từ Trung Quốc để hoàn tất thỏa thuận trong tuần này, Sun trả hàng chục nghìn USD để mua 2 vali chứa sợi carbon từ các đại lý thực thi pháp luật bí mật của Mỹ, theo báo cáo của các nhà điều tra.
Việc buôn bán vận chuyển sợi carbon M60 đòi hỏi giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc vì lý do chống khủng bố và chống phổ biến vũ khí hạt nhân.
Video đang HOT
Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một công dân Mỹ tên Szuhsiung Ho vì tham gia vào việc sản xuất và phát triển các vật liệu hạt nhân bất hợp pháp bên ngoài nước Mỹ dưới sự chỉ đạo của Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước của Trung Quốc.
Đọc Tin tức Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin tức thế giới hôm nay. Đọc Tin tức 24h trong ngày mới nhất cập nhật liên tục .
Theo Danviet
Bê bối vắc xin chấn động TQ: Xử lý 357 quan chức
Chính quyền Trung Quốc đã sa thải và giáng chức 357 quan chức và bắt giữ 202 nghi phạm liên quan đến vụ bê bối vắc xin ở Sơn Đông.
Tháng 2, Trung Quốc tiết lộ vụ bê bối vắc xin động trời kéo dài suốt 6 năm qua
Chính quyền Trung Quốc mới đây vừa tuyên bố sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến phân phối vắc xin trên thị trường tư nhân, và có ý định đưa tất cả số lượng vắc xin tư nhân vào khuôn khổ, giống như vắc xin được quản lý bởi các chương tình tiêm chủng cộng đồng.
Trước đó, một người phụ nữ 47 tuổi đã bị buộc tội buôn bán vắc xin bất hợp pháp. Cô ta đã mua bán tổng số lượng vắc xin trị giá 570 triệu nhân dân tệ (88 triệu USD) từ năm 2010. Vụ việc liên quan đến 300 đại lý tại 24 tỉnh thành.
Người phụ nữ bị bắt vào tháng 4 năm ngoái, nhưng đến tháng 2, sự việc mới được công khai.
Số vắc xin này, sử dụng cho trẻ em và người lớn, sản xuất bởi các nhà sản xuất được cấp phép. Nhưng chúng không được bảo quản và vận chuyển đúng cách ở nhiệt độ cần thiết, gia tăng lo ngại sẽ không hiệu quả. Thậm chí một số vắc xin còn gần hết hạn.
Số lượng vắc xin đều không được bảo quản hoặc vận chuyển đúng cách
Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ngày 13.4 cho biết đã khởi tố 192 vụ án hình sự liên quan đến vụ bê bối vắc xin và 202 người đã bị tạm giữ.
357 quan chức đã bị sa thải hoặc giáng chức. Nhiều người sẽ bị khởi tố. Họ là quan chức tại Ủy ban Y tế Quốc gia, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, 17 quan chức tại các tỉnh, thành phố khác.
"Đảm bảo an toàn vắc xin là một việc rất quan trọng đối với cuộc sống và sức khỏe của trẻ em. Đây không phải vấn đề có thể đùa giỡn." Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố.
Trung Quốc cũng sẽ gia tăng hình phạt, bao gồm phạt tiền, cấm cá nhân kinh doanh vắc xin nếu bị bắt gặp buôn bán hoặc vận chuyển vắc xin trái phép.
357 quan chức Trung Quốc dính líu đến vụ bê bối vắc xin đã bị sa thải hoặc giáng chức
Phát ngôn viên của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc đang làm việc với các quản trị viên thực phẩm và thuốc để phát triển một chiến lược dài hạn, cấm toàn bộ việc phân phối và vận chuyển vắc xin không giấy phép.
Theo chiến lược, nguồn gốc của tất cả vắc xin sẽ được tìm thấy trên một cơ sở dữ liệu quốc gia. Các nhà sản xuất, cửa hàng buôn bán và nhà phân phối sẽ phải có bộ giấy phép quy chuẩn. Quy tắc mới này sẽ yêu cầu những người cất giữ, vận chuyển vắc xin phải tuân thủ điều kiện nhiệt độ bảo quản.
Theo_Dân việt
Tranh cãi việc Mỹ muốn dùng dữ liệu từ NSA để bắt tội phạm Theo Sputnik, Mỹ đang xây dựng chính sách cho phép Bộ Tư pháp truy tố tội phạm dựa vào những bằng chứng bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Chính sách mới sẽ cho phép NSA chia sẻ dữ liệu với các cơ quan tình báo khác của Mỹ. NSA là Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ. Dưới...