Mỹ bắt đầu tái cấu trúc Hội đồng An ninh quốc gia
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã chính thức khởi động quá trình tái cấu trúc Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Nhà Trắng, điều chỉnh nhân sự sâu rộng nhằm thu hẹp đáng kể quy mô và phạm vi hoạt động của cơ quan từng rất quyền lực này.
Hàng trăm nhân sự đã nhận thông báo chấm dứt hợp đồng, trong bối cảnh các nguồn tin nội bộ cho biết mục tiêu cuối cùng là giảm quy mô NSC xuống chỉ còn khoảng 50 người.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin thân cận cho biết quá trình cắt giảm nhân sự đã bắt đầu từ chiều 23/5, khi các nhân viên phụ trách nhiều vấn đề địa chính trị lớn như xung đột tại Ukraine hay tại vùng Kashmir tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng. Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Ngoại trưởng Marco Rubio thay thế ông Mike Waltz làm cố vấn an ninh quốc gia.
NSC từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi giới quan sát cho rằng việc tái cấu trúc NSC sẽ làm giảm hơn nữa ảnh hưởng của cơ quan này. Từ một cơ quan hoạch định chính sách hùng mạnh dưới các đời tổng thống trước, NSC đang được định hình lại thành một tổ chức nhỏ gọn hơn, tập trung nhiều hơn vào việc thực hiện chương trình nghị sự của tổng thống. Trên thực tế, động thái này được cho là sẽ trao thêm quyền hạn đáng kể cho Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các bộ, cơ quan khác liên quan đến các vấn đề ngoại giao, an ninh quốc gia và tình báo.
Video đang HOT
Một quan chức Nhà Trắng giấu tên xác nhận với trang tin Axios rằng quá trình cải tổ đang diễn ra, với mục tiêu cắt giảm nhân sự từ khoảng 350 người hiện tại xuống còn khoảng 50%, thậm chí có thể chỉ còn vài chục người.
NSC theo truyền thống là cơ quan chính được các tổng thống sử dụng để điều phối chiến lược an ninh quốc gia. Nhân viên của NSC thường đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến cách tiếp cận của Mỹ đối với các cuộc xung đột bất ổn nhất thế giới và đóng vai trò then chốt trong việc giữ an toàn cho nước Mỹ. Dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden, cơ quan này có hơn 300 nhân viên.
Cuộc cải tổ này là diễn biến mới nhất tại NSC, nơi đã trải qua nhiều xáo trộn kể từ khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai. Việc ông Mike Waltz bị cách chức cố vấn an ninh quốc gia vào đầu tháng này đã mở đường cho những thay đổi sâu rộng. Ông Waltz, người từng được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, được cho là đã giữ lập trường chính sách đối ngoại Cộng hòa truyền thống hơn, điều này có thể không phù hợp với chương trình nghị sự “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Tổng thống Trump từng bày tỏ sự thất vọng với các quan chức và cố vấn chính trị mà ông cho rằng đã cản trở chương trình nghị sự của mình. Nhiều người theo phe bảo thủ từ lâu đã thúc đẩy việc tinh giản NSC, lập luận rằng một số vị trí bị trùng lặp chức năng với các cơ quan khác trong chính phủ. Tuy nhiên, phe Dân chủ và một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa lại cho rằng việc thay đổi cơ quan này sẽ khiến các chính sách của ông Trump ít được tham vấn từ các chuyên gia.
Theo các nguồn tin, những nhân viên NSC bị cắt giảm sẽ được chuyển sang các vị trí khác trong chính phủ. Trong quá trình tái cấu trúc, một số bộ phận của NSC dự kiến sẽ được sáp nhập với các đơn vị khác hoặc bị giải thể. Ở hầu hết các đơn vị còn lại, chỉ còn lại một vài nhân viên. Trong số các đơn vị có thể ngừng hoạt động độc lập có các đơn vị giám sát các vấn đề châu Phi và các tổ chức đa phương như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tình trạng hỗn loạn tại NSC không chỉ bắt đầu từ đợt cắt giảm này. Đầu năm nay, một số nhân sự cấp cao cũng đã bị sa thải sau khi nhà hoạt động cực hữu Laura Loomer trình lên Tổng thống Trump danh sách các nhân sự an ninh quốc gia mà bà cho là không trung thành. Ngoài ra, việc ông Waltz, cựu cố vấn an ninh quốc gia, bị phát hiện vô tình chia sẻ thông tin về một chiến dịch ném bom sắp tới ở Yemen với một nhà báo của tạp chí Atlantic cũng làm giảm sút tinh thần làm việc.
Sự thay đổi nhân sự và cơ cấu mới nhất này được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đáng kể cách thức hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.
Tổng thống Trump đề cử ông Mike Waltz làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc
Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đề cử ông Mike Waltz - Cố vấn An ninh quốc gia - làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz. Ảnh: IRNA/TTXVN
Theo tờ Politico, quyết định được đưa ra chỉ vài giờ sau khi xuất hiện thông tin cho rằng ông Waltz sẽ rời khỏi vị trí hiện tại, trong bối cảnh dư luận tranh cãi về vụ rò rỉ thông tin nội bộ mà truyền thông gọi là Signalgate.
Theo đó, Ngoại trưởng Marco Rubio sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Cố vấn An ninh quốc gia cho đến khi có người kế nhiệm chính thức. Phát biểu tại Nhà Trắng cùng ngày, Tổng thống Trump đánh giá cao năng lực xử lý tình huống của ông Rubio và khẳng định ngày càng tin tưởng vào vai trò của ông trong chính quyền.
Ông Mike Waltz, cựu nghị sĩ Hạ viện và là thân cận của Tổng thống Trump, đã giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia trong hơn 100 ngày - một vị trí không cần Thượng viện phê chuẩn. Tuy nhiên, với đề cử đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, ông sẽ phải trải qua quy trình điều trần và phê chuẩn chính thức tại Thượng viện. Dự kiến, ông Waltz sẽ đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc gây tranh cãi gần đây, khi ông bị cho là đã vô tình thêm một nhà báo vào nhóm trò chuyện nội bộ thảo luận về kế hoạch quân sự tại Yemen, khiến một số thông tin nhạy cảm bị lộ. Dù chính quyền phủ nhận có rò rỉ tài liệu mật, nhiều ý kiến trái chiều từ các quan chức đương nhiệm và tiền nhiệm vẫn tiếp tục được đưa ra.
Bất chấp những tranh cãi, Phó Tổng thống JD Vance khẳng định đây không phải là một hình thức "giáng chức" mà là sự điều chuyển chiến lược. "Ông ấy được cả tôi và tổng thống tin tưởng, và chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ là một đại sứ xuất sắc tại Liên hợp quốc", ông Vance phát biểu trên Fox News.
Trước đó, Tổng thống Trump từng đề cử Hạ nghị sĩ Elise Stefanik làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, nhưng đã rút lại vào hồi tháng 3 do lo ngại việc để trống ghế của bà có thể ảnh hưởng đến thế đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Khi đó, ông Trump cho rằng không nên mạo hiểm với vị trí của bà Stefanik trong bối cảnh cán cân quyền lực quá sít sao.
Việc ông Waltz được đề cử diễn ra trong bối cảnh có nhiều biến động trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Trump nhiệm kỳ hai. Truyền thông Mỹ đưa tin Phó Cố vấn An ninh quốc gia Alex Wong cũng dự kiến rời nhiệm sở, trong khi các nhà vận động cánh hữu kêu gọi thay đổi một số nhân sự cấp cao khác. Dù vậy, ông Waltz vẫn được nhiều Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết: "Ông Mike hiểu rõ tinh thần 'Nước Mỹ trên hết' và sẽ là tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho lợi ích quốc gia tại Liên hợp quốc."
Vị trí đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc được xem là một trong những chức vụ ngoại giao quan trọng nhất, thường do những nhân vật có ảnh hưởng lớn trong chính sách đối ngoại của Washington đảm nhiệm. Tuy nhiên, chưa rõ Tổng thống Trump có quyết định nâng vị trí này lên cấp nội các như trong một số nhiệm kỳ trước hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền hạn và vai trò chính thức của ông Waltz trong bộ máy điều hành.
Trên nền tảng mạng xã hội X, ông Waltz bày tỏ cảm xúc sau khi được đề cử: "Tôi vô cùng vinh dự khi được tiếp tục phục vụ Tổng thống Trump và đất nước vĩ đại của chúng ta".
Tổng thống Trump sa thải hàng loạt quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Ít nhất sáu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã bị sa thải hoặc điều chuyển công tác. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN. Thông tin trên do hãng tin Reuters dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ. Đây dường như là đợt sa thải lớn đầu tiên dưới nhiệm kỳ tổng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'

ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?

Chính sách cứng rắn của Mỹ thách thức tham vọng xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ

Đánh bom liều chết tại Pakistan, ít nhất 13 người thiệt mạng

Trung Quốc ghi nhận mùa Hè nóng nhất lịch sử

Tổng thống Putin tuyên bố về tính chất quan hệ giữa Liên bang Nga và Triều Tiên

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Liban bị tấn công

Nguy cơ cháy nổ từ pin bị bỏ lẫn trong rác

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về tiềm năng hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine
Có thể bạn quan tâm

'Chị ngã em nâng': Hé lộ drama chấn động về gia đình Lê Khánh - người chị 'dữ' nhất phim tháng 10
Phim việt
21:43:23 03/09/2025
Mẹ đảm Hà Nội gợi ý mâm cỗ mặn Rằm tháng 7: Vừa đẹp vừa đủ đầy, ăn vào may mắn ghé cửa
Ẩm thực
21:37:22 03/09/2025
Đột nhập nhà nữ danh hài trộm cắp tài sản, lãnh 2 năm tù
Sao châu á
21:25:20 03/09/2025
"Hoạ mi tóc nâu" Mỹ Tâm: Nữ doanh nhân kín tiếng, sở hữu khối tài sản khủng
Sao việt
21:19:22 03/09/2025
Lexus gửi gắm 'thông điệp xanh' tới khách hàng Việt qua bộ đôi RX Hybrid mới
Ôtô
21:02:33 03/09/2025
Xe côn tay 125 phân khối, thiết kế cá tính, giá hơn 92 triệu đồng
Xe máy
20:48:36 03/09/2025
VKSND TP HCM kết luận sai phạm của ông chủ Công ty Asanzo
Pháp luật
20:30:20 03/09/2025
Trăng máu cực đẹp xuất hiện tuần này, Việt Nam xem lúc mấy giờ?
Lạ vui
19:59:58 03/09/2025
5 loại sinh tố giúp giảm mỡ bụng nhanh hơn gập bụng
Làm đẹp
19:10:21 03/09/2025
Cần cẩu bất ngờ đổ sập, đè lên 2 người đàn ông ở TPHCM
Tin nổi bật
19:01:06 03/09/2025