Mỹ – Anh – Hàn tập trận hải quân đề phòng Trung Quốc
Giữa lúc căng thẳng trong khu vực liên quan đến vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc đang chưa có lối thoát, quân đội Hàn Quốc hôm nay (5/12) đã công bố kế hoạch tập trận hải quân chung với Mỹ và Anh. Nhiều tàu chiến cỡ lớn sẽ góp mặt.
Nhiều tàu chiến lớn của Mỹ, Hàn Quốc và Anh sẽ tham gia tập trận
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức quốc phòng nước này cho biết, cuộc tập trận dự kiến diễn ra trong hai ngày 8 và 9/12.
Trong cuộc tập trận chung 3 bên này, Hàn Quốc sẽ huy động tàu khu trục lớp Aegis trọng tải 7600 tấn. Trong khi đó Mỹ sẽ điều tàu tuần tra Shilo lớp Aegis trang bị tên lửa dẫn đường, trọng tải 9800 tấn. Hải quân hoàng gia Anh cử tàu khu trục tàng hình lớp Daring tải trọng 8000 tấn.
Để chuẩn bị cho cuộc tập trận này, các tàu của hải quân Mỹ và Anh đã cập cảng tại thành phố Busan, Hàn Quốc sáng nay.
Video đang HOT
Sau khi đến nơi, đô đốc George Zambellas, tư lệnh hải quân hoàng gia Anh, đã tới thăm căn cứ tác chiến hải quân Busan, để tham dự một lễ chào mừng do người đồng cấp nước chủ nhà tổ chức.
Cuộc tập trận 3 bên diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang lên cao sau khi Trung Quốc thành lập vùng nhận diện phòng không mới trên biển Hoa Đông, làm bùng lên những đồn đoán về ý định của nước này.
Bộ quốc phòng Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận không nhắm tới Trung Quốc, và lưu ý rằng đây chỉ là sự trùng hợp về mặt thời gian khi tàu hải quân Anh ghé thăm cảng của Hàn Quốc.
“Cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ lâu, và nó không được sắp xếp nhằm phản đổi tuyên bố gần đây của Trung Quốc về vùng phòng không”, ông Kim Min-seok, phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Hàn Quốc nói. “Hoạt động diễn tập chung này nhằm mục đích tranh thủ chuyến ghé thăm của tàu hải quân Anh”.
Lần gần nhất một cuộc tập trận của Hàn Quốc có sự tham dự của binh sỹ Anh là vào năm 2008.
Theo Dantri
Anh chi gần 10 tỷ USD đóng hai tàu sân bay
Bộ Quốc phòng Anh sẽ chi gần 10 tỷ USD cho dự án đóng hai tàu sân bay thế hệ mới, nhằm tăng cường sức mạnh trên biển của Hải quân Hoàng gia.
Hình ảnh mô phỏng tiêm kích F-35B cất cánh từ HMS Queen Elizabeth. Đồ họa: Defensetech
Theo Financial Times, chi phí cho toàn bộ dự án đóng HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales bị tăng lên thành 6,2 tỷ bảng (gần 10 tỷ USD), sau khi Anh quyết định chi thêm 800 triệu bảng (gần 1,3 tỷ USD).
Giới chức Bộ Quốc phòng Anh cho biết, hàng loạt những yêu cầu mới, trong đó có việc trang bị hệ thống hỗ trợ cất, hạ cánh hiện đại cho máy bay, đang được đặt ra, khiến chi phí bị đẩy lên cao.
Kế hoạch đóng hai tàu này được chính phủ do Công đảng lãnh đạo triển khai từ năm 2007 với chi phí ban đầu là 3,5 tỷ bảng (5,6 tỷ USD). Như vậy, tổng chi phí hiện đã tăng gần gấp đôi.
Dự án đóng thêm hai tàu sân bay diễn ra trong bối cảnh chính phủ Anh đang áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng" về ngân sách nhằm vực dậy nền kinh tế.
HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales thuộc lớp tàu sân bay Queen Elizabeth, có lượng choán nước toàn tải 65.000 tấn, gấp ba lần so với lớp tàu sân bay Invincible trước đây. Hai co tàu này sẽ là những tàu chiến lớn nhất trong lịch sử của Hải quân Hoàng gia Anh.
Tàu sân bay lớp Queen Elizabeth có chiều dài 280 m và rộng 70 m. Tàu được trang bị động cơ tuốc-bin khí và diesel hỗ trợ, hệ thống radar tầm xa S1850M, có thể chạy với vận tốc hơn 25 hải lý và tầm hoạt động khoảng 18.500 km.
Mới đây, tập đoàn ACA của Anh đã công bố những hình ảnh đồ họa về hai chiếc tàu sân bay lớp Queen Elizabeth này với sự xuất hiện của tiêm kích thế hệ 5 "Tia chớp II" F-35B.
HMS Queen Elizabeth được dự kiến sẽ vận hành thử vào năm 2017, trong khi HMS Prince of Wales có thể được đưa vào phiên chế sau năm 2020.
Theo Vietnam
Anh rao bán tàu sân bay Tàu sân bay trực thăng HMS Illustrious của hải quân hoàng gia Anh đang được rao bán và có thể sẽ bị xẻ làm sắt vụn nếu không có nhà thầu thích hợp. Tàu sân bay trực thăng HMS Illustrious của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AFP Theo Guardian, HMS Illustrious, tàu sân bay cuối cùng trong số ba chiếc thuộc lớp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ lôi kéo Canada, Mexico áp thuế Trung Quốc

Bệnh tình của Giáo hoàng Francis

Thủ đô Ấn Độ sẽ không đổ xăng cho ô tô trên 15 tuổi

Quân đội Myanmar đụng độ với nhóm đối lập, hàng trăm người chạy sang Thái Lan?

Có gì đặc biệt về những chuyến 'tàu bạc' của Trung Quốc?

Israel vận động Mỹ giữ căn cứ Nga ở Syria?

FBI trả lại tài sản thu giữ từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Đòn đáp trả của EU đối với Mỹ

UAV tối tân của Trung Quốc làn đầu bay sát Nhật Bản

Tổng thống Ukraine nói quan hệ với Mỹ vẫn còn đường cứu vãn

Hồi hộp chờ diễn biến lệnh ngừng bắn Gaza

Nhà Trắng lách thượng viện bán hơn 3 tỉ USD bom đạn, xe ủi đất cho Israel
Có thể bạn quan tâm

Ngôi chùa cổ ngàn năm nằm ẩn trong hang đá ở Hải Phòng
Du lịch
08:24:52 04/03/2025
Bị chó cắn 1 năm, vết thương vẫn không liền
Sức khỏe
08:22:15 04/03/2025
Lần đầu trái đất và 7 hành tinh xuất hiện trong cùng một hình ảnh
Lạ vui
08:00:59 04/03/2025
Nữ chính phim 18+ giành chiến thắng gây 'choáng' ở Oscar 2025 là ai?
Sao âu mỹ
07:46:27 04/03/2025
Chế Thanh: Gác cải lương chuyển sang nhạc trẻ, tôi đổi đời chỉ với một ca khúc
Tv show
07:41:26 04/03/2025
Sao Việt 4/3: Con trai Xuân Bắc lớn phổng phao, Lan Ngọc khoe vẻ gợi cảm
Sao việt
07:37:11 04/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: Mẹ cố tình xát muối vào vết thương lòng của con trai
Phim việt
07:33:07 04/03/2025
ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới nhờ Riot "hồi sinh" mạnh mẽ
Mọt game
07:33:01 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?
Hậu trường phim
07:26:10 04/03/2025
Nỗ lực cắt giảm nhân sự của ông Trump gặp khó
