Mỹ: Amazon và cuộc đối đầu chính trị tả-hữu
Quyết định của tập đoàn Amazon từ bỏ kế hoạch xây dựng tổng hành dinh (headquarter) thứ hai tại Long Island, New York, gây bất ngờ cho giới doanh nghiệp, đồng thời làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về tương lai của chủ nghĩa tư bản, không chỉ trong phạm vi nước Mỹ.
Trụ sở của Amazon ở Seattle. Ảnh: TL
Chỉ hai năm trước, khi Amazon công bố kế hoạch tìm địa điểm xây dựng một trụ sở thứ hai ở khu vực Bắc Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của công ty một cuộc tranh đua diễn ra gay gắt giữa hàng trăm thành phố cả Mỹ và Canada.
Để thuyết phục Amazon, hầu như thành phố nào cũng ra sức quảng bá các tiềm năng và lợi thế, đồng thời đề xuất những chính sách ưu đãi vượt trội về đất đai và thuế khóa. Cuối cuộc đua, tháng 11 năm ngoái, Amazon công bố quyết định chọn Long Island, hạt Queens, thuộc thành phố New York, làm địa điểm xây dựng một khu phức hợp mới. Đổi lại, New York sẽ dành cho Amazon khoản ưu đãi tài chính lên tới 3 tỉ đô la Mỹ, chủ yếu là các khoản miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.
Thế nhưng đầu tháng 3 này Amazon đột ngột công bố hủy bỏ kế hoạch mở trụ sở ở New York và ngừng việc xem xét mở trụ sở ở các địa phương khác ngoài Seattle. Lý do, theo giới quan sát, là do Amazon vấp phải sự phản đối quyết liệt của các chính trị gia, dân biểu, giới công đoàn và hoạt động xã hội ở địa phương, những người không muốn ưu ái cho các doanh nghiệp lớn vì tạo ra môi trường cạnh tranh bất bình đẳng. Luận điểm chính của những người phản đối là không nên ưu đãi cho Amazon tới 3 tỉ đô la tiền thuế mà thay vì vậy chính quyền phải thu đủ thuế để có tiền tài trợ cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, y tế-giáo dục, cải thiện đời sống người nghèo.
Video đang HOT
***
Câu chuyện của Amazon sẽ chẳng đáng để chú ý nếu đó chỉ là một sự trục trặc trong hoạt động kinh doanh bình thường của một doanh nghiệp, nhưng trong bối cảnh chính trị Mỹ bị phân cực sâu sắc thì đó lại là một biểu hiện rõ nét cho sự đối lập giữa phe tả và phe hữu, giữa Dân chủ và Cộng hòa.
Đảng Cộng hòa nói chung, Tổng thống Donald Trump nói riêng, có quan điểm ủng hộ các doanh nghiệp lớn và cho rằng hoạt động kinh tế có tác động lan tỏa theo chiều hướng “thấm xuống”. Một doanh nghiệp thành công sẽ tạo ra công việc làm cho người lao động, nhà tư bản được lợi nhuận thì người công nhân cũng được hưởng lợi và nền kinh tế được kích thích.
Ông Trump cho rằng, doanh nghiệp được giảm thuế thì lợi nhuận sẽ tăng lên và khoản tiền gia tăng này sẽ được tái đầu tư vào kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động.
Đảng Dân chủ chú trọng nhiều hơn vào công bằng xã hội, thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, giữa chủ và thợ, thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tăng hỗ trợ y tế và giáo dục cho người nghèo và các cộng đồng thiểu số trong xã hội. Để làm được những điều đó, cần phải tăng thuế đánh vào doanh nghiệp lớn, người giàu. Hai khuôn mặt nổi bật của đảng Dân chủ sẽ ra tranh cử quyền đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bang Vermont và Thượng nghị sĩ bang Massachusettes Elizabeth Warren, đều công khai thừa nhận mình là người Dân chủ Xã hội (Democrat Socialist), phấn đấu cho một thể chế dân chủ xã hội, trong đó phúc lợi của người dân được đề cao như các nước ở Bắc Âu. Với ưu thế đa số mới giành được ở Hạ viện, đảng Dân chủ đang kỳ vọng sẽ chỉnh sửa lại được đường đi của nước Mỹ sau hai năm bị lung lạc dưới chính quyền của Tổng thống Trump.
Đảng Cộng hòa và đặc biệt là Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng lên án những quan điểm như vậy và cho rằng chúng đang đe dọa tự do cá nhân của người dân Mỹ.
Cuộc đấu tranh “ai thắng ai” sẽ còn kéo dài trong đời sống chính trị Mỹ và ảnh hưởng sâu sắc tới hoạt động của các doanh nghiệp. Facebook, Google và Amazon đã bắt đầu rơi vào tầm ngắm của các cơ quan hoạch định chính sách và sắp tới sẽ có thêm nhiều “ông lớn” nữa bị kẹt giữa hai “lằn đạn” bên trái và bên phải. Chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11-2020 đã bắt đầu và từ nay đến đó các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với những cuộc điều tra, điều trần, những thỏa thuận bị đổ vỡ, những vụ kiện rắc rối và tốn kém.
Sự vỡ mộng của Amazon ở New York là trường hợp đầu tiên nhưng chắc không phải là trường hợp cuối cùng.
Theo TBKTSG
Vì sao bà Hillary Clinton không tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020
Hillary Clinton khẳng định bà sẽ không tái tranh cử vào năm 2020.
Phát biểu công khai với báo giới lần đầu tiên về chính trường Mỹ kể từ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2018, bà Hillary Clinton - cựu Ngoại trưởng Mỹ và là ứng cử viên tổng thống năm 2016 của đảng Dân chủ - bày tỏ thay vì ra tranh cử bà sẽ nỗ lực hỗ trợ các ứng viên Dân chủ.
Hillary Clinton nói rằng bà cũng đang tận hưởng một cuộc sống bình yên với công việc của một tác gia, luật sư và một người bà tại khu vực ngoại ô Westchester của New York.
"Tôi không tranh cử. Những gì đang bấp bênh ở đất nước của chúng ta, những thứ đang xảy ra hiện nay thực sự khiến tôi phiền muộn. Và tôi cũng nghĩ làm thế nào chúng ta bắt đầu trò chuyện và lắng nghe lẫn nhau", cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trả lời phỏng vấn đài truyền hình News 12 Westchester.
Theo hãng tin CNN, bà Hillary đã gặp một vài ứng viên và cá nhân cân nhắc tranh cử tổng thống. Bà đã nói với mỗi ứng viên rằng đừng coi mọi chuyện xảy ra là hiển nhiên. "Mọi người cần hiểu rằng trong nhiều trường hợp, họ bị lừa dối. Chúng ta không thể coi mọi việc là hiển nhiên. Chúng ta phải làm việc thực sự, thực sự chăm chỉ để tiếp cận với người Mỹ, và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp những người đảng Dân chủ chiến thắng trở lại Nhà Trắng".
Một vài ứng viên nổi bật cho phe Dân chủ tuyên bố tranh cử tính đến thời điểm hiện tại là Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Cory Booker và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.
Theo Bảo Hà/Báo Tin tức
Tỷ phú Amazon "bẽ mặt" vì tình nhân khoe khoang làm lộ tin nhắn mùi mẫn Tỷ phú, giám đốc điều hành tập đoàn Amazon, Jeff Bezos được cho là đã tức giận và xấu hổ khi người tình tin đồn Lauren Sanchez dường như đã khoe khoang với bạn bè các tin nhắn mùi mẫn của ông, khiến mối quan hệ bị nghi là ngoài luồng giữa 2 người bị bại lộ. Ông Bezos và người tình tin...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

F-16 Ukraine sắp như "hổ mọc thêm cánh", thách thức không quân Nga

Quan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống Trump

Cơ hội vàng cho nhà đầu tư xanh trong kỷ nguyên "đại dầu mỏ" của ông Trump

Triều Tiên giới thiệu khu đô thị mới gồm 10.000 căn hộ hoành tráng thế nào?

Nga - Ukraine gỡ nút thắt, lên dây cót tháo ngòi nổ xung đột

Thông điệp chiến lược của Trung Quốc tại hội nghị với các doanh nhân Mỹ

Nga khánh thành đài tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại Crocus City Hall

EU nối lại đàm phán với Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Hy vọng từ Riyadh

Điện Kremlin tuyên bố về điều không nên mong đợi từ đàm phán Nga - Mỹ ở Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Riyadh

Thanh niên bị suy thận sau 2.000 lần squat để thắng cược
Có thể bạn quan tâm

HLV đội tuyển Anh Tuchel thở phào vì Bellingham
Sao thể thao
00:51:30 26/03/2025
Điểm tên những loài vịt đẹp nhất trên thế giới
Lạ vui
00:49:28 26/03/2025
Bộ phim có sao nữ được mệnh danh "kiều nữ" hành xử mất kiểm soát, bị chê nhảm nhí khắp MXH
Phim việt
23:29:16 25/03/2025
10 lời thoại nhói lòng trong Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt: Cuối cùng, ai rồi cũng sống như những đứa trẻ mồ côi...
Hậu trường phim
23:15:23 25/03/2025
Vào bar tổ chức "bay lắc", 8 đối tượng chia nhau 50 năm tù
Pháp luật
23:13:46 25/03/2025
Choáng với hình ảnh nam sinh hóa trang phản cảm trong ngày hội trường
Netizen
23:08:59 25/03/2025
'Mama boy' trong 'When Life Gives You Tangerines' gây ám ảnh ra sao?
Phim châu á
22:51:50 25/03/2025
Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng
Tin nổi bật
22:50:09 25/03/2025
Động thái bất ngờ của Jennie giữa lúc bị "kêu réo" khắp nơi vì bức ảnh gây nóng mắt
Nhạc quốc tế
22:38:40 25/03/2025
Hoà Minzy tiết lộ lý do từ chối thi 'Chị đẹp đạp gió' ở Trung Quốc
Nhạc việt
22:33:47 25/03/2025