MWC 2014: Samsung Exynos 5 thêm hai thành viên Octa 5422 và Hexa 5260
Tại MWC, Samsung đã cho công bố thêm hai thành viên mới trong dòng VXL Exynos 5, bao gồm Octa 5422 và Hexa 5260, nhưng chưa rõ khả năng 64 bit của các chip mới.
VXL Exynos 5 Octa 5422 mới của Samsung được đánh giá là cải tiến nhiều so với thế hệ octa-core ( VXL 8 lõi) đầu tiên. Đây là một chip SoC với 4 lõi Cortex-A7 hiệu năng thấp chạy ở tốc độ 1,5 GHz, kết hợp 4 lõi Cortex-A15 hiệu năng cao chạy ở tốc độ 2,1 GHz. Về mặt lí thuyết, Octa 5422 là VXL octa-core nhanh nhất hiện nay của Samsung.
Nhưng điều đáng chú ý là dù có tốc độ cao nhưng chip sẽ không tiêu hao lượng điện năng lớn. Theo Samsung, nhờ tính năng Heterogeneous Multi-Processing (HMP) cùng với thuật toán đưa chip về chế độ nghỉ mới, Octa 5422 sẽ sử dụng điện năng ở mức thấp nhất có thể. Đây là chip SoC được thiết kế cho hoạt động đa phương tiện, hỗ trợ màn hình độ phân giải cao như WQHD (2560 x 1440) hoặc WQXGA (2560 x 1600), cũng như truyền tải video 4K UHD ra màn hình ngoài.
Video đang HOT
samsung-Exynos-5-hex-5260
Trong khi đó, Exynos 5 Hexa 5260 là một chip hexa-core (6 lõi), một sự kết hợp của 4 lõi Cortex-A7 chạy ở tốc độ 1,3 GHz với 2 lõi Cortex-A15 chạy ở tốc độ 1,7 GHz, nghĩa là nó ở phân khúc thấp hơn so với phiên bản anh em cùng ra mắt lần này. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng xử lí màn hình độ phân giải WQXGA (2560 x 1600) và phát lại nội dung video Full HD (1080p) ở tốc độ 60 khung hình/giây.
Theo Samsung, bộ đôi chip mới đều có thể cung cấp đến đối tác sản xuất thiết bị của mình ngay từ bây giờ, và nó đã được sử dụng trên một số smartphone cao cấp của hãng. Cụ thể, Hexa 5260 đang được trang bị trên Galaxy Note 3 Neo, trong khi nhiều khả năng Octa 5422 là chip được sử dụng trong biến thể dùng VXL octa-core của Galaxy S5 mà Samssung mới công bố rạng sáng hôm 25/2 vừa qua.
Theo SlashGear
MWC 2014: Qualcomm công bố loạt VXL Snapdragon mới
Tại MWC, Qualcomm đã công bố 2 bộ xử lí 64 bit mới, bao gồm Snapdragon 615 với 8 nhân, và Snapdragon 610 với 4 nhân. Bên cạnh đó công ty cũng cho ra mắt VXL Snapdragon 801.
Cả 2 bộ xử lí 64 bit mới của Qualcomm đều được tích hợp model LTE Cat 4, GPU Adreno 405, khả năng hỗ trợ 2 SIM hoạt động đồng thời và sử dụng nhân kiến trúc ARMv8. Theo Qualcomm, chúng có khả năng tiết kiệm điện năng nhờ tính năng chuyển đổi vào chế độ năng lượng thấp khi làm việc với các tác vụ nhẹ.
Nhân đồ họa Adreno 405 hỗ trợ môi trường đồ họa DirectX 11.2 và Open GL ES3.0, khả năng tăng tốc phần cứng nhằm giúp tối ưu hóa hiệu năng cho các sản phẩm tầm trung. Cũng nhờ vào nhân đồ họa Adreno 405 mà bộ đôi VXL này có thể làm việc với màn hình độ phân giải 2560 x 1600 pixel và tính năng Miracast.
Ngoài kết nối LTE, cả 2 cũng sẽ hỗ trợ các kết nối Wi-Fi chuẩn ac, Bluetooth 4.1 cũng như tương thích ngược với mạng HSPA (42 Mbps), CDMA và TD-SCDMA.
Qualcomm cho biết các mẫu chip Snapdragon mới sẽ được cung cấp đến các đối tác trong quý 3 năm nay, trong khi các sản phẩm đầu tiên sử dụng chúng sẽ lên kệ quý sau đó.
Cũng trong đợt ra mắt bộ đôi VXL 64 bit Snapdragon 610/615, Qualcomm cũng cho ra mắt VXL Snapdragon 801 mới hứa hẹn cung cấp hiệu suất tăng 14%, đồ họa tăng 28% và khả năng xử lí camera tăng 45% so với Snapdragon 800 hiện tại. Sản phẩm được kì vọng xuất hiện trên các thiết bị trước khi kết thúc Q3/2014.
Điểm sáng ở Snapdragon 801 là nó có cấu trúc chân (pin) giống như Snapdragon 800, giúp các nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi sang VXL mới. Chiếc smartphone Galaxy S5 mới ra mắt của Samsung sử dụng VXL này.
Ngoài tốc độ tăng, chip mới cũng hỗ trợ modem 4G LTE Cat 4 cùng kết nối Wi-Fi chuẩn ac. Bên trong là 4 nhân CPU Krait 400 kết hợp nhân GPU Adreno 330. Nhằm tối ưu hóa tuổi thọ pin cho smartphone hoặc tablet sử dụng VXL Snapdragon 801, Qualcomm mang đến VXL tính năng có thể tắt một số lõi không cần thiết khi thực hiện các tác vụ nhẹ.
Cũng theo Qualcomm, chip mới cho phép làm việc với các cảm biến máy ảnh có độ phân giải cao, mà theo công ty bao gồm cả cảm biến 41 Mpx như trên Lumia 1020, cùng với khả năng loại bỏ độ trễ xử lí hình ảnh, điều này cho phép người dùng chụp ảnh tốc độ cao được tốt hơn.
Ngoài ra, Snapdragon 801 còn có thể hỗ trợ tính năng 2 SIM hoạt động đồng thời, giao diện bộ nhớ eMMC 5.0 và hỗ trợ video 1080p với codec H.265.
Theo SlashGear (1), (2)
Lộ diện bộ đôi VXL dùng lõi Cortex-A53 từ MediaTek Sau khi gây chú ý là nhà sản xuất đầu tiên sản xuất VXL sử dụng lõi ARM Cortex-A17 mới, MediaTek tiếp tục lên kế hoạch để trở thành một trong những nhà sản xuất đầu tiên sản xuất VXL lõi Cortex-A53 64-bit. Theo những tài liệu rò rỉ mới đây cho thấy, MediaTek đang phát triển 2 chipset 4 lõi và 8...