Mưa lũ làm 4 người thương vong và 2 người mất tích
Theo Văn phòng thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 20 giờ 30 phút ngày 3/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh gây rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và mưa lớn tại các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ đã làm 3 người tử vong (Thừa Thiên – Huế 1, Sóc Trăng 2), 2 người mất tích (Thừa Thiên – Huế ) và 1 người bị thương (Sóc Trăng).
Nước sông Hoài dâng ngập đường Bạch Đằng. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN
Ngoài ra, mưa lớn làm 1 nhà bị sập (Quảng Nam); 2.860 nhà bị ngập từ 0,4-0,5m (Thừa Thiên- Huế), hiện nước đã rút; 28ha hoa màu bị thiệt hại (Quảng Nam); 7 điểm sạt lở (Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam).
Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, đường Quốc lộ 1A qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc ngập từ 1-1,2m (hiện đã thông xe); một số tuyến đường thuộc huyện Nam Đông ngập từ 0,2-0,3m.
Tỉnh Quảng Nam, đường Hồ Chí Minh tại Km1364 bị sạt lở đá với khối lượng khoảng 50m3 (hiện đang san ủi, khắc phục); 2 vị trí trên quốc lộ 14E thuộc xã Phước Hiệp ngập sâu khoảng 1,5m; 1 vị trí tuyến đường tỉnh 611 ngập hơn 2 m; 1 vị trí Quốc lộ 14H ngập hơn 1 m, một số tuyến đường huyện và đường giao thông nông thôn ngập từ 0,5-1,5m.
Video đang HOT
Tại tỉnh Tuyên Quang, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho nhân dân chủ động phòng tránh mưa lũ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Để tiếp tục ứng phó với mưa lũ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lũ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, hồ chứa đã đầy nước.
Các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây. Chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao; tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến thời tiết và kỹ năng phòng chống mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; công tác đảm bảo an toàn chống rét cho đàn gia súc: vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản.
Các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.
Mưa lớn kéo dài ở Quảng Nam, 2 người mất tích khi bơi qua sông
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 9 đến sáng 10/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to, có nơi đến rất to.
Mực nước trên các sông đang lên, có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Cụ thể, trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc) ở mức trên báo động báo động II, trên sông Thu Bồn (thành phố Hội An) ở mức báo động I, trên sông Tam Kỳ (thành phố Tam Kỳ) ở mức báo động I.
Chính quyền xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước đã dựng rào chắn không cho người và phương tiện cố tình qua lại trên những đoạn đường bị ngập nước. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN
Mực nước các sông lên cao, gió mạnh đã dẫn đến một vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Vào lúc 16 giờ ngày 9/10, anh Hồ Văn T. (37 tuổi) cõng chị Hồ Thị D. (28 tuổi), cả 2 cùng trú thôn 1, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My bơi qua sông Nước Na (đoạn chảy qua xã Trà Cang giáp ranh với xã Trà Nam thuộc huyện Nam Trà My). Khi anh T. và chị D. bơi ra giữa sông Nước Na thì bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi mất tích. Nhận được thông tin, chính quyền xã Trà Cang cùng Công an huyện Nam Trà My khẩn trương có mặt tại hiện trường tổ chức tìm kiếm các nạn nhân.
Lãnh đạo xã Trà Cang cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã trời mưa to, địa hình phức tạp và xa dân cư nên công tác tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn. Do đó, chính quyền xã đang phối hợp với cán bộ ở các Nhà máy Thủy điện Trà Linh 1, 2 và 3 và các lực lượng chức năng nắm thông tin, hỗ trợ tìm kiếm tại các đầu đập ở trên sông Nước Na.
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, thiên tai còn diễn biến phức tạp, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhất là tại các địa phương miền núi. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống thiên tai theo phương châm "bốn tại chỗ".
Các địa phương khẩn trương phối hợp với với các lực lượng rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, nơi dễ sạt lở đất, trên các sông, suối, hồ chứa nước; kiên quyết di dời, sơ tán người dân, phương tiện, tài sản tại những nơi nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng của ngập sâu, sạt lở, lũ quét.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, lồng bè, nuôi trồng thủy sản biết tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc với các chủ tàu, chủ thuyền,... nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Các địa phương chủ động nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ.
Đặc biệt, các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du, vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng Quy trình vận hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn các địa phương duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình thiên tai để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục...
Ninh Thuận triển khai nhiều biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trước tình hình mưa lũ đang diễn ra, tỉnh Ninh Thuận khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Hồ Tân Giang ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, đang mở hai van xả lũ để đảm bảo...