Mùa đông châu Âu lạnh nhất trong 100 năm qua, VN có ảnh hưởng?
Mùa đông năm 2017 ở châu Âu được dự báo sẽ lạnh nhất trong vòng 100 năm qua. Liệu thời tiết Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi điều này?
Mùa đông ở Việt Nam năm nay sẽ lạnh hơn năm trước (ảnh minh họa)
Mới đây, các chuyên gia thời tiết ở châu Âu dự báo, mùa đông năm 2017 tại châu Âu có thể sẽ là mùa đông lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm trở lại đây. Thậm chí ngay tại thời điểm cuối tháng 9/2017, nhiệt độ tại Ireland có thể hạ xuống dưới 0 độ C, đây là một điều rất bất thường.
Nguyên nhân của hiện tượng này không phải là do Trái Đất nóng lên, mà là do Trái Đất bắt đầu vào một chu kỳ thời tiết mới. Mùa đông 2017, hoạt động của Mặt Trời sẽ giảm khiến cho mùa đông trở nên lạnh hơn.
Trong những năm sắp tới, mùa đông ở châu Âu mưa sẽ nhiều hơn tuyết rơi nhưng sương giá mới là điều nguy hiểm nhất. Từ tháng 11/2017 có thể sẽ rất lạnh và đến tháng 12/2017 nhiệt độ sẽ liên tục ở mức âm 5 độ C.
Các chuyên gia nhận định, không chỉ các quốc gia châu Âu mà kể cả các quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với mùa đông lạnh giá, thậm chí cả các quốc gia trong nhiều thập kỷ qua chưa hề đối mặt với mùa đông với nhiệt độ rất thấp.
Thông tin này đang khiến người dân Việt Nam đặc biệt lo lắng. Nếu châu Âu lạnh nhất trong vòng 100 năm qua thì liệu thời tiết Việt Nam trong mùa đông 2017 có phải lạnh nhất?
Về vấn đề này, chiều 25/9, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, hiện ông chưa nghe nói đến bất cứ nghiên cứu nào khẳng định mùa đông ở Việt Nam nói riêng hay châu Âu nói chung là lạnh nhất trong mấy chục hay 100 năm trở lại đây.
Video đang HOT
“Người ta đưa ra dự báo mùa đông năm nay , thời tiết có thể sẽ lạnh hơn các năm trước một chút. Tuy nhiên, lạnh đến mức nào thì chưa thể khẳng định hay lạnh giống như quay lại kỷ băng hà thì không thể xảy ra được. Đó là một thông tin vô thưởng vô phạt và người ta đã phóng đại nó lên như vậy”, ông Sơn nói.
Đối với thời tiết ở Việt Nam, ông Sơn khẳng định: “Mùa đông ở Việt Nam năm nay sẽ lạnh hơn năm trước”.
Nguyên nhân của hiện tượng lạnh bất thường này không phải là do Trái Đất nóng lên, mà là do Trái Đất bắt đầu vào một chu kỳ thời tiết mới. Chu kỳ này là do sự biến động các dòng chảy ở ngoài biển và đại dương.
Để tìm thêm lý do gây ra sự giảm nhiệt độ trong mùa đông, ông Sơn cho rằng, cần có thêm các quan sát và ghi nhận trong thời gian dài, việc phán đoán khi trải qua thực nghiệm sẽ đưa ra được kết quả chính xác hơn.
Ông Sơn nhấn mạnh rằng, mùa đông ở Việt Nam năm nay lạnh hơn năm trước nhưng nhiệt độ sẽ không phải quá thấp. Các tỉnh đồng bằng sẽ không có hiện tượng tuyết rơi, trừ một số khu vực miền núi phía Bắc có thể vẫn có tuyết vào những giai đoạn lạnh nhất.
Ngoài ra, hiện tượng sương giá (sương muối) sẽ diễn ra thường xuyên hơn, phổ biến ở các tỉnh miền Bắc vào thời gian lạnh nhất trong năm (thường là tháng 12 hoặc tháng 1).
Sương giá gây ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp vì nó làm chết hoặc kìm hãm sinh trưởng của các loại cây. Đối với gia súc, gia cầm, nó cũng gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe khiến các con vật mắc bệnh và chết đột ngột. Ngay cả con người, nếu không tự bảo vệ cho cơ thể cũng rất dễ mắc bệnh.
Theo Danviet
Từ đêm nay, miền Bắc có mưa to, dông lốc
Mưa dông quay trở lại và dự báo sẽ lan rộng ra toàn miền Bắc trong những ngày sắp tới, trong khi đo, ơ Trung Bô va Nam Bô cung co mưa rao va dông rai rac.
Các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa dông diện rộng mới (ảnh minh họa).
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ đêm 25/6, miền Bắc đã có mưa dông nhiều nơi khiến nhiệt độ giảm 2-3 độ C.
Sang ngày hôm nay (26/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên độ cao 1500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ đêm nay, mưa dông có khả năng xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ, vùng núi phía Bắc tiếp tục có nơi mưa vừa, mưa to và dông.
Trong khi đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn nên tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.
Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-15 giờ. Nắng nóng ở khu vực miền Trung còn có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới.
Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay trời nắng với nhiệt độ cao nhất 33-35 độ. Từ chiều tối nay có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.
Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 26-30/6, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông. Gió nhẹ. Cần đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 1-5/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung tại khu vực Tây Bắc. Gió nhẹ. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 26-30/6, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào, vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 1-5/7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung tại các tỉnh vùng núi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3.
Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 26-28/6, mây thay đổi, ngày nắng, phía nam có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thanh Hóa-Nghệ An có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong ngày 26, ngày 27. Gió nam đến tây nam cấp 2-3.
Từ ngày 29/6-5/7, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3.
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 26/06 đến ngày 05/7, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.
Tây Nguyên: Từ ngày 26/6 đến ngày 05/7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung tại phía nam khu vực. Gió tây nam cấp 2-3.
Nam Bộ: Từ ngày 26/6 đến ngày 05/7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3.
Khu vực Hà Nội: Từ ngày 26-29/6, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông. Gió nhẹ. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật trong cơn dông mạnh.
Từ ngày 30/6-5/7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam đến nam cấp 2-3.
Theo Danviet
Giảm "sốc" 10 độ C, Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nắng nóng ở các tỉnh miền Bắc chấm dứt, trời chuyển mát và có mưa dông. Đón không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc sắp có mưa dông (ảnh minh họa). Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (23/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cần cẩu bất ngờ đổ sập, đè lên 2 người đàn ông ở TPHCM

Vụ 18 ngôi mộ liệt sĩ bị đục phá: Quản trang tiết lộ cuộc gọi của cai xây dựng

Cát tràn xuống cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết trong đêm

Phi công lái chuyên cơ phục vụ Bác Hồ không nhận món quà quý giá vì lý do xúc động

Danh tính 2 nạn nhân sinh năm 2004 mất tích ở hồ Tuyệt tình cốc

'Dị nhân' Nguyễn Văn Long hoàn thành chạy bộ xuyên Việt mừng Quốc khánh

Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành "tỏa sáng" trong sự hân hoan của người dân

Hình ảnh về sức mạnh lực lượng vũ trang trên biển của Việt Nam

Cô giáo khóc khi nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh: "Đây là tờ tiền lịch sử"

Các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh Việt Nam

CSGT giúp đỡ 2 chị em bị lạc khi đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội xem diễu binh
Có thể bạn quan tâm

NSND Thanh Hoa ở tuổi 75: Vẫn say mê âm nhạc, tận hưởng cuộc sống bình dị
Sao việt
08:19:44 04/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 12: Con trai bị nhốt ở nhà bạn, Mỹ Anh trừng trị phụ huynh hống hách
Phim việt
08:17:43 04/09/2025
G-Dragon bị "ném đá" không khác gì Taylor Swift!
Sao châu á
08:05:33 04/09/2025
Vợ Hồ Văn Cường sinh em bé
Sao thể thao
07:59:45 04/09/2025
Khán giả ôm Nguyễn Văn Chung khóc nức nở vì "Viết tiếp câu chuyện hòa bình"
Nhạc việt
07:51:14 04/09/2025
Chuyên gia: Cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Trung cho thấy trật tự đa cực đang hình thành
Thế giới
07:47:38 04/09/2025
Món ngon giòn rụm từ nguyên liệu dân dã, giá cực rẻ
Ẩm thực
07:13:17 04/09/2025
Giải cứu thanh niên dính bẫy lừa "bắt cóc online", yêu cầu bố mẹ chuyển 150 triệu đồng
Pháp luật
06:39:29 04/09/2025
Phim Trung Quốc hay đến mức khiến tội phạm bị truy nã sa lưới: 30 triệu người mê mệt nữ chính, xem 80 lần cũng không tua
Hậu trường phim
06:37:04 04/09/2025
10 lần phim Hàn bẻ cong giới tính quá đỉnh: Xem xong lú nặng "đây là nam hay nữ?"
Phim châu á
06:34:28 04/09/2025