Mùa dịch, tiết canh vẫn đắt hàng

Theo dõi VGT trên

Giữa lúc Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tích cực đối phó với dịch cúm gia cầm bùng phát thì ở nhiều nơi, người dân vẫn vô tư chế biến, sử dụng tiết canh.

Sáng 16/2, Hà Nội tê tái trong tiết trời chỉ khoảng 10 độ C. Cậu em ở cùng xóm xởi lởi: “Gần một tuần rồi em không đi ăn tiết canh vì bận quá. Mọi khi cứ phải 3 lần/tuần đấy anh ạ. Nhiều lúc thèm, em còn đi mua tiết ở chợ về tự đánh”.

Vẫn bán đều đều

Chúng tôi phải đi qua 3 quán cháo lòng, tiết canh ở huyện Từ Liêm, TP Hà Nội mới tìm được bát tiết canh bởi chủ quán nào cũng lắc đầu bảo đã hết hàng dù lúc này mới chỉ hơn 8 giờ.

Quán lòng lợn – tiết canh mà chúng tôi ghé nằm ở một hẻm nhỏ gần khu đô thị Mỹ Đình 2. Trong quán có khoảng hơn chục khách đang đánh chén. Già, trẻ, trai, gái đều có. Chúng tôi chưa kịp ngồi, chủ quán đã đon đả: “Còn mấy bát, hai anh em ăn nốt kẻo hết. Hôm nay đông khách quá, hết sớm”.

Chúng tôi hỏi chủ quán: “Dạo này bán được không chú. Nghe nói có dịch cúm gia cầm không biết ăn tiết canh có sao không?”. Chủ quán nhanh nhảu: “Quán chú làm sạch sẽ. Lợn, vịt mua từ gốc thì cứ yên tâm mà chén, lo gì. Chú vẫn bán đều đều mỗi ngày khoảng 50 bát. Dịch bệnh ở chỗ khác chứ có ở Hà Nội đâu mà lo”.

Mùa dịch, tiết canh vẫn đắt hàng - Hình 1

Cảnh vô tư ăn tiết canh không khó gặp tại nhiều địa phương trong mùa dịch cúm gia cầm. Ảnh chụp tại một quán ăn ở TP Hải Phòng sáng 17-2. Ảnh: Trọng Đức

Dạo quanh một vòng TP Hà Nội, những quán lòng lợn – tiết canh hay những quán bán cháo gà, vịt, tiết canh vịt vẫn rất đông khách. Từ những quán ở khu vực nội thành cho đến quận, huyện xa trung tâm đều nườm nượp khách ra vào. Riêng ở làng Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, có ít nhất khoảng gần 10 quán lòng lợn – tiết canh và luôn tấp nập khách.

Tiết canh được hầu hết các quán chế biến sẵn, đựng trong đĩa hoặc bát nhỏ. Khách đến gọi, quán chỉ bưng trong tủ ra. Quán nào cũng khẳng định lợn sạch, vịt sạch, bảo đảm an toàn và “thượng đế” thì vô tư ăn, không cần biết tiết lợn, tiết vịt quán mua ở đâu, chế biến thế nào.

Phố Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng lâu nay vẫn được gọi là phố ẩm thực buổi sáng, nổi tiếng với món tiết canh ngan. Gặp chúng tôi tại phố này vào ngày 17-2, anh Nguyễn Văn Hưng, lái xe container, hồn nhiên: “Tiết canh có rượu là khử trùng rồi, sao phải lo!”.

Các quán “ngan chậm” tại phố Minh Khai, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, vẫn kín khách vào các buổi sáng. Món ăn được lựa chọn nhiều nhất vẫn là tiết canh ngan. Theo một chủ hàng tại đây, mỗi ngày có tới hàng trăm lượt khách tới ăn, trong đó, vào thời điểm thời tiết ẩm, tiết canh ngan luôn là món “khoái khẩu” được đông thực khách lựa chọn.

Video đang HOT

Quá bẩn!

Anh Hiển, nhà ở xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, làm nghề mổ heo đã lâu. Anh bảo chưa bao giờ đụng đến bát tiết canh bởi chẳng ai trước khi thịt lợn mà tắm rửa sạch sẽ cho nó, cùng lắm chỉ dội nước sơ sơ cho sạch phân. Khi chọc tiết, cái chậu bẩn lưu cữu dùng từ ngày này qua ngày khác; khi chọc tiết, máu chảy ra thấm qua lớp lông bẩn ở cổ. Rồi cũng bàn tay mình vừa sờ vào con lợn, lại bốc nắm muối hòa vào chậu tiết để hãm rồi cung cấp cho các quán cháo lòng – tiết canh hay quầy hàng thịt lợn ở chợ. “Nhiều lúc trong chậu tiết còn đầy cả lông lợn đấy” – anh Hiển khẳng định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết mặc dù sở đã ráo riết tổ chức chỉ đạo việc tuyên truyền về dịch cúm gia cầm nhưng tình trạng người dân ăn tiết canh vẫn không hề giảm. Vào đầu năm, đầu tháng, nhiều người vẫn tìm đến món tiết canh với tâm lý “lấy may”. Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố vì lợi nhuận nên vẫn ngang nhiên bán tiết canh.

Rất nhiều mầm bệnh

Ngày 2-1, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã khuyến cáo người dân: “Kinh nghiệm cho thấy ăn tiết canh là một trong những con đường mà dịch bệnh như liên cầu khuẩn, nhiệt thán… dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Thời gian ủ bệnh thường từ 5-7 ngày”. Thực tế rất nhiều người đã tử vong chỉ vì ăn một bát tiết canh lợn hoặc tiết canh vịt.

Mới đây nhất là vào mùng 1 Tết Giáp Ngọ 2014, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nam (48 tuổi, ngụ tỉnh Thái Bình) trong tình trạng tụt huyết áp, sốc. Dù bệnh viện đã dùng thuốc vận mạch nhưng huyết áp không hồi phục nên bệnh nhân tử vong vào chiều cùng ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Khoa Cấp cứu của bệnh viện này, bệnh nhân tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân ăn món tiết canh lợn vào ngày 28 Tết. Bác sĩ Cấp cho biết dịp Tết Giáp Ngọ 2014, bệnh viện này tiếp nhận để điều trị gần 10 bệnh nhân là “tín đồ” của món tiết canh, nhập viện vì nghi ngờ nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn tiết canh.

Nhiều chuyên gia y tế khẳng định trong máu của gia súc, gia cầm, kể cả những con khỏe mạnh, đều chứa nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh. Tiết canh heo, dê, vịt… đều chứa rất nhiều mầm bệnh. Khi ăn, chúng ta trực tiếp đưa vi trùng, vi khuẩn vào người. Tiết canh cũng không hề bổ hay mát như mọi người lầm tưởng.

Quảng Ngãi, Khánh Hòa: Người dân còn thờ ơ!

Chiều 17-2, ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Ngãi, cho biết đơn vị này vừa tiêu hủy bắt buộc đàn gà 400 con của ổ dịch cúm A/H5N1mới phát hiện tại hộ bà Nguyễn Thị Việt (thôn Phú Vinh Tây, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành). Như vậy, đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã phát hiện 5 ổ dịch cúm gia cầm với số lượng hàng ngàn con gà, vịt bị chết.

Dù dịch cúm gia cầm đang bùng phát nhưng vùng trung tâm ổ dịch ở các xã Phổ Cường, Phổ Văn, Phổ Châu… (huyện Đức Phổ) và chợ đầu mối của thị trấn Đức Phổ, người dân vẫn buôn bán, giết mổ gia cầm công khai. Rất nhiều hộ nuôi gia cầm lớn ở những vùng có dịch của 2 xã Phổ Văn và Phổ Cường khi được hỏi về công tác phòng chống dịch thì đều lắc đầu. Thậm chí ở những hộ có gà, vịt chết rải rác nhưng vẫn cho đó là bình thường.

l Tỉnh Khánh Hòa cũng đã công bố dịch cúm gia cầm tại thị xã Ninh Hòa. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn chủ quan, thờ ơ trong công tác phòng chống dịch. Tình hình giết mổ, buôn bán gia cầm xung quanh các chợ: Vĩnh Hải, Xóm Mới… vẫn diễn ra bình thường. Tại các sạp bán thịt heo vẫn bán các chai đựng tiết canh heo hãm sẵn cho thực khách với giá 18.000 đồng/chai kèm cách pha chế. Nhiều hàng quán vẫn vô tư bán tiết canh.

Mùa dịch, tiết canh vẫn đắt hàng - Hình 2

Việc buôn bán gà, vịt vẫn diễn ra bình thường tại chợ thị trấn Đức Phổ, ngày 17-2 Anh: Tư Trưc

Ông Lê Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hòa, cho biết lực lượng thú y chỉ có thể khuyến cáo chứ chưa có lệnh cấm và chế tài xử phạt trong việc mua bán, ăn món tiết canh. Theo ông Phạm Thúc Hàn, Trạm trưởng Trạm Thú y TP Nha Trang, gà, vịt ở TP này chủ yếu được cung cấp từ thị xã Ninh Hòa, các huyện Diên Khánh và Cam Lâm. Đây là những địa phương đều có ổ dịch cúm gia cầm nên việc phòng chống dịch hết sức căng thẳng. Nhiều hộ buôn bán, giết mổ ngay trong nhà, khi thấy lực lượng kiểm tra là khóa cửa nên rất khó kiểm soát.

* Ngày 17-2, Cơ quan Thú y Vùng 4 (Đà Nẵng) đã về tỉnh Phú Yên phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp cấp bách chống dịch cúm gia cầm. Chi cục Thú y Phú Yên đã cấp 200.000 liều vắc xin và 120 lít thuốc tiêu độc sát trùng cho Trạm Thú y huyện Đông Hòa để kịp tiêm phòng bao vây, tiêu độc môi trường dập dịch. T.Trực – K.Nam – H.Ánh

Đã có ổ dịch ở 11 tỉnh

Tính đến cuối ngày 17-2, Cục Thú y cho biết cả nước đang có 24 ổ dịch tại 11 tỉnh: Đắk Lắk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai và Bà Rịa-Vũng Tàu; tổng số gia cầm mắc bệnh là 23.819 con và tổng số gia cầm tiêu hủy là 30.777 con. Hôm nay (18-2), Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm với các địa phương để thống nhất các biện pháp xử lý khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trong nước và xâm nhiễm các chủng vi rút cúm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam. Cùng ngày, một đoàn công tác của Bộ NN-PTNT, do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu, sẽ đi Quảng Ninh và sau đó là Lạng Sơn để kiểm tra và làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Cục Thú y cũng đã lập 15 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương.

Theo 24h

WHO cảnh báo bùng phát 'dịch' ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phát đi cảnh báo về khả năng bùng phát "dịch" ung thư trên diện rộng, được ví như là "thủy triều".

WHO cảnh báo bùng phát dịch ung thư - Hình 1

Ảnh minh họa: Independent.

Trên trang Independent, Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra lời vận động "Hành động ngay lập tức để chống lại cơn sóng dữ của ung thư sẽ tràn ngập trên khắp hành tinh trong 20 năm tới". Tổ chức này nêu lên những con số thông kê và lời cảnh báo được trích lược như sau:

- Dự báo số bệnh nhân ung thư mới phát hiện trong năm 2035 sẽ lên đến xấp xỉ 24 triệu, tức là gia tăng 70% so với năm 2012 là 14,1 triệu. Con số này được trích từ báo cáo về tình hình ung thư trên thế giới của Cơ quan quốc tế về ung thư của WHO (IARC).

- Số trường hợp tử vong hàng năm do ung thư có thể tăng gần gấp đôi, từ 8,2 triệu vào năm 2012 lên 14,6 triệu người vào năm 2035.

- Gánh nặng ung thư toàn cầu trong tương lai sẽ chuyển dần sang các nước nghèo.

Tuy nhiên, Tổ chức y tế thế giới cũng nhấn mạnh rằng một nửa số bệnh ung thư trên thế giới đã có thể phòng ngừa được bằng những thành tựu trong y học.

Thành viên trong nhóm báo cáo, tiến sĩ Bernard Stewart, đến từ ĐH New South Wales ở Australia cho biết một trong các chìa khóa quan trọng của việc phòng tránh ung thư là việc thay đổi nhận thức và lối sống của mỗi người.

Ông nói: "Lấy ví dụ thức uống có cồn như rượu, bia, ngoài những hậu quả trước mắt như tai nạn hay đánh nhau do loạn tính, nhiều người dường như bỏ qua mối liên hệ giữa nó và ung thư, một điều vốn đã được y học chứng minh". Ông cũng gợi ý mọi người nên "thay đổi hành vi không chỉ ở cấp độ cá nhân, mà cần có những biện pháp mang tầm quy mô lớn hơn như điều chỉnh các chính sách về rượu, hạn chế sản xuất, giảm quảng bá, tăng giá thành chất có cồn...

Những nước nghèo và ít phát triển hơn sẽ phải đối diện với vấn nạn ung thư nặng nề hơn, như số ca bệnh mới sẽ tăng 40% hàng năm, trong khi các nước giàu có hơn chỉ tăng 20%. Điều này được lý giải bởi sự hạn chế trong việc tiếp cận dịch vụ điều trị và dự phòng (bao gồm tầm soát ung thư, tiêm ngừa văcxin), đồng thời do lối sống (hút thuốc và nhậu nhẹt nhiều hơn, ăn những thức ăn nhiều chất bảo quản).

Tiến sĩ Christopher Wild, Giám đốc Cơ quan quốc tế về Ung thư nhấn mạnh vai trò của công tác phòng chống ung thư bằng dự phòng là rất quan trọng trong bối cảnh y học hiện tại và vài thập niên tới vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị ung thư.

Ông chia sẻ trong bản báo cáo của mình: "Từ khoảng giữa thế kỷ trước đến nay, y học đã đạt được không ít thành tựu to lớn trong việc xác định nguyên nhân gây ung thư. Nhờ đó 50% số bệnh nhân ung thư đã được dự phòng hiệu quả".

Hút thuốc lá chịu trách nhiệm khoảng 20% tổng số ca ung thư trên toàn thế giới. Trong đó ung thư phổi là phổ biến nhất, chiếm 13% tổng số ca bệnh và 19% số trường hợp tử vong do ung thư.

Tiến sĩ Wild cũng khuyến nghị nên áp dụng bài học từ công cuộc chống lại khói thuốc bằng việc tăng thuế, quảng bá về phòng chống hút thuốc, quy định cấm hút thuốc nơi công cộng... Những việc làm này góp phần đóng góp vào công cuộc phòng chống khói thuốc, và nên chăng cũng áp dụng cho những tác nhân gây ung thư khác như bia, rượu.

Theo người đại diện WHO, rõ ràng cảnh báo ung thư gia tăng trên diện rộng là một thách thức lớn cho tiến trình phát triển của nhân loại. Và lúc này là thời điểm mà bất kỳ ai, bất kỳ quốc gia nào cần chung tay đồng lòng và có những hành động thiết thực nhằm đẩy lùi "đại dịch" ung thư.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ba không khi ăn đậu phụBa không khi ăn đậu phụ
11:54:12 21/02/2025
Món khoái khẩu của nhiều người Việt vô tình nuôi sán trong ganMón khoái khẩu của nhiều người Việt vô tình nuôi sán trong gan
11:30:07 21/02/2025
3 lưu ý quan trọng khi uống cà phê tránh tích thêm mỡ bụng3 lưu ý quan trọng khi uống cà phê tránh tích thêm mỡ bụng
11:32:38 21/02/2025
Chuyên gia khuyên không nên vứt bỏ phần dây xơ của quả chuối vì điều nàyChuyên gia khuyên không nên vứt bỏ phần dây xơ của quả chuối vì điều này
07:49:57 20/02/2025
Chủ quan với sâu răng, người đàn ông tử vong vì gặp biến chứng nguy hiểmChủ quan với sâu răng, người đàn ông tử vong vì gặp biến chứng nguy hiểm
08:20:25 20/02/2025
Một bác sĩ nổi tiếng qua đời vì cúm, cảnh báo 4 nhóm người có nguy cơ rất lớnMột bác sĩ nổi tiếng qua đời vì cúm, cảnh báo 4 nhóm người có nguy cơ rất lớn
08:35:02 20/02/2025
Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống nướcThời điểm tốt nhất trong ngày để uống nước
11:12:03 21/02/2025
Nuôi sống thành công trẻ sinh non bị viêm ruột hoại tửNuôi sống thành công trẻ sinh non bị viêm ruột hoại tử
11:26:51 21/02/2025

Tin đang nóng

Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Quý Bình yêu vợ hơn tuổi say đắm, nhắn nhủ cùng nhau "qua bao đắng cay, tay vẫn ghì chặt tay"Quý Bình yêu vợ hơn tuổi say đắm, nhắn nhủ cùng nhau "qua bao đắng cay, tay vẫn ghì chặt tay"
19:27:16 21/02/2025
Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"
19:47:17 21/02/2025
Mẹ Từ Hy Viên lộ bản chất thật, tham đến mức này?Mẹ Từ Hy Viên lộ bản chất thật, tham đến mức này?
23:14:34 21/02/2025
Nhan sắc gây sốc của Triệu VyNhan sắc gây sốc của Triệu Vy
21:00:18 21/02/2025
Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."
23:08:34 21/02/2025
Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbizSốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz
23:25:07 21/02/2025
Sao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lựcSao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lực
20:40:43 21/02/2025

Tin mới nhất

Hàng loạt ca viêm kết mạc vào bệnh viện ở TPHCM, bác sĩ cảnh báo "nóng"

Hàng loạt ca viêm kết mạc vào bệnh viện ở TPHCM, bác sĩ cảnh báo "nóng"

15:38:20 21/02/2025
Trung bình mỗi ngày gần đây, bệnh viện ở TPHCM ghi nhận hàng chục trường hợp đến khám vì viêm kết mạc cấp. Bác sĩ cảnh báo, vào thời điểm giao mùa, số ca viêm kết mạc dị ứng thường tăng đột biến.
Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh vảy nến

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh vảy nến

12:10:41 21/02/2025
Bệnh vảy nến gây ra những mảng da đỏ, ngứa ngáy, có vảy ở trên và thường xuất hiện ở những vùng da hay bị ma sát như đầu gối, khuỷu tay, thân mình và da đầu. Đây là một bệnh lý mạn tính và chưa có thuốc đặc trị.
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng

11:23:37 21/02/2025
Nhiều năm qua, Khoa Cấp cứu luôn là tập thể đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2024, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh là một trong các tập thể tiêu biểu của ngành Y tế Ninh Bình được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao độn...
Bệnh nhân suy hô hấp nặng, nguy kịch do lao phổi tái phát

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, nguy kịch do lao phổi tái phát

11:19:14 21/02/2025
Bên cạnh đó, chi phí để điều trị cho một trường hợp mắc lao kháng thuốc thường rất cao. Chưa kể những tổn hại về sức khỏe mà người bệnh phải gánh chịu suốt đời.
Mẹ bầu tắm nắng có lợi cho trẻ mắc bệnh đa xơ cứng

Mẹ bầu tắm nắng có lợi cho trẻ mắc bệnh đa xơ cứng

11:07:03 21/02/2025
Nghiên cứu bao gồm 334 trẻ em và thanh thiếu niên, độ tuổi từ 4 đến 21, tất cả đều mắc bệnh MS thời thơ ấu trong vòng bốn năm sau khi tham gia nghiên cứu.
Bảo đảm cung ứng đủ thuốc điều trị bệnh cúm

Bảo đảm cung ứng đủ thuốc điều trị bệnh cúm

11:02:49 21/02/2025
Bác sĩ Thanh khuyến cáo, cúm là bệnh lưu hành quanh năm và có đặc tính lây lan nhanh, đặc biệt trong những môi trường đông đúc như trường học, nơi làm việc hoặc phương tiện giao thông công cộng.
Nâng cao nhận thức về rủi ro của rượu để người tiêu dùng tự ra quyết định đúng đắn

Nâng cao nhận thức về rủi ro của rượu để người tiêu dùng tự ra quyết định đúng đắn

09:12:07 20/02/2025
Điều này là do một số yếu tố sinh học như cơ thể phụ nữ có nhiều chất béo giữ lại rượu hơn và ít enzyme hơn để phân hủy rượu trước khi rượu đi vào máu.
Một số bệnh dễ mắc khi thời tiết nồm ẩm

Một số bệnh dễ mắc khi thời tiết nồm ẩm

08:39:33 20/02/2025
Các loại nấm mốc, vi nấm phát triển rất nhanh khi trời nồm ẩm, lơ lửng trong không khí, bám vào quần áo, sách vở, chăn chiếu dẫn đến dị ứng, nhiễm trùng. Thời điểm này người sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh.
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

08:13:21 20/02/2025
Nấm ĐTHT (tên khoa học Cordyceps militaris) là loài nấm thuộc họ Cordycipitaceae, chi Cordyceps. Nấm ĐTHT được hình thành từ một chi nấm ký sinh, phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng.
Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe mắt

Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe mắt

07:52:03 20/02/2025
Trong khi chế độ ăn uống cân bằng là tối ưu để duy trì sức khỏe của mắt, thì các chất bổ sung có thể cần thiết cho những người có nguy cơ thiếu hụt do chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc mắc tình trạng bệnh lý.
Điểm sáng trong cấp cứu, điều trị các ca bệnh nặng ở tuyến huyện

Điểm sáng trong cấp cứu, điều trị các ca bệnh nặng ở tuyến huyện

07:47:05 20/02/2025
Đó chỉ là 3 trong hàng trăm câu chuyện giành giật sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần mà đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc đã thực hiện trong năm qua.
Thêm 1 người ở huyện Long Thành bị chó dại cắn

Thêm 1 người ở huyện Long Thành bị chó dại cắn

07:45:04 20/02/2025
Đồng thời hướng dẫn, yêu cầu chủ nuôi nhốt cách ly và theo dõi sức khỏe, quản lý số chó còn lại, không được thả rông chó ra ngoài, không được bán chó. Khi chó có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan th...

Có thể bạn quan tâm

Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Pháp luật

00:32:07 22/02/2025
TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ thổi đất đấu giá lên tới 30 tỷ đồng/m2 xảy ra cách đây 3 tháng ở huyện Sóc Sơn.
Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tin nổi bật

00:25:59 22/02/2025
Trong lúc làm nhiệm vụ cắt cỏ ven quốc lộ 2, anh M. không may bị cặp lốp ô tô xe đầu kéo văng trúng người dẫn tới tử vong.
Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Thế giới

00:19:40 22/02/2025
Quốc gia Liên Xô cũ Georgia từng nhận được đề nghị từ phương Tây về việc mở mặt trận thứ 2 chống Nga, theo lãnh đạo đảng cầm quyền nước này.
Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Lạ vui

00:13:14 22/02/2025
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sáp thơm và các sản phẩm tạo mùi thơm hóa học có thể gây ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ngang ngửa với động cơ diesel hay bếp gas.
Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Góc tâm tình

00:10:12 22/02/2025
Tôi lớn tuổi rồi, muốn một lần được sống vui vẻ, thoải mái. Tôi nhận lỗi về mình, đưa ra nhiều điều kiện để bù đắp nhưng vợ nhất quyết không ly hôn.
HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

Sao thể thao

23:58:31 21/02/2025
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung quay trở lại ĐT nữ Việt Nam. Ông khẳng định mình không vì địa vị hay tiền bạc mà tái xuất với nghề huấn luyện. Đáng chú ý, với mốc tuổi kể trên, ông Chung cũng trở thành HLV đương nhiệm cao tuổi nhất thế giớ...
Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Netizen

23:57:01 21/02/2025
Dầu mỡ bám trên bếp gas hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng bằng xà phòng. Bạn chỉ cần làm ẩm bề mặt bếp bằng một ít nước, sau đó thoa xà phòng lên và tạo bọt, để yên trong khoảng 5 phút.
6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

Sáng tạo

23:54:57 21/02/2025
Bức ảnh tưởng bình thường nhưng khi phơi bày sự thật thì ai cũng rùng mình Dù giàu đến đâu cũng đừng rước 7 thứ này về nhà, tỉ lệ hối hận là 100% Đây là 9 mẹo tiết kiệm giúp mẹ 2 con ở Hà Nội không bao giờ cạn ví ngay cả khi đã cuối thá...
Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Hậu trường phim

23:38:49 21/02/2025
Ngay ngày khởi chiếu chính thức đầu tiên (ngày 21/2), Dark Nuns đã vươn lên đứng thứ 2 phòng vé Việt, chỉ xếp sau Nhà Gia Tiên.
Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim châu á

23:34:06 21/02/2025
Được kỳ vọng rất nhiều trước khi lên sóng, thế nhưng lúc này chất lượng nội dung của phim ngôn tình Khó Dỗ Dành lại đang gây tranh cãi khắp MXH.
NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện, NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Xuân Bắc

NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện, NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Xuân Bắc

Sao việt

23:04:47 21/02/2025
NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe. NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Cục NTBD NSND Xuân Bắc.