Mua chức mua quyền… không lỗ đâu

Theo dõi VGT trên

“Bỏ ra 100 triệu đồng để chạy một suất giáo viên mầm non, lương 1,2 – 1,3 triệu nhưng không lỗ đâu, chỉ một vài năm là hoàn vốn ngay. Những người đó khi rút ví là đã tính đến việc thu lại”, ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD – ĐT nói.

Coi thường tại chức là suy nghĩ ấu trĩ

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho rằng, câu chuyện “tẩy chay” tại chức không còn mới nhưng nó ngày càng lan rộng đến các địa phương. Những người có suy nghĩ coi thường bằng tại chức là đi ngược lại sự phát triển của xu hướng thời đại, làm nhụt chí những người có ý chí phấn đấu. Chúng ta đang xây dựng một xã hội học tập suốt đời, muốn thế phải khuyến khích những người học tại chức chứ không phải hắt hủi họ như thế. Những người đánh đồng, coi thường bằng tại chức là “ấu trĩ”.

“Tôi rất buồn mỗi khi nghe các địa phương tuyên bố tẩy chay tại chức. Hệ học này tạo điều kiện cho những người không có điều kiện vào ĐH chính quy tiếp tục sự nghiệp học tập của mình, đa số họ đi làm và muốn bổ sung kiến thức để đảm bảo công việc. Họ là những người có ý chí, ý thức làm tốt bản thân, mong muốn cống hiến được nhiều hơn cho xã hội. Rất người tốt nghiệp tại chức ra làm việc rất tốt, giữ vị trí cốt cán trong xã hội. Người phát ngôn tẩy chay tại chức là không hiểu về vấn đề giáo dục, tuyển chọn con người, nặng bằng cấp”, ông Nhĩ nói.

Cũng theo ông Nhĩ, những người học tại chức không có lỗi, lỗi là ở người dậy, thái độ “nhất bên trọng nhất bên khinh.

“Thay vì hắt hủi, hãy cho họ điều kiện, cơ hội để phát triển, cho họ miếng đất để dụng võ như những người khác. Việc coi trọng đối tượng này, nhẹ người kia thể hiện sự lạm quyền, sự suy thoái xã hội”, ông Nhĩ gay gắt.

Video đang HOT

“Bỏ tiền chạy việc người ta đã tính toán thu lại rồi”

Nhắc đến phát ngôn gây sốc “dưới 100 triệu không có chuyện vào được công chức”, ông Trần Xuân Nhĩ không tỏ ra bất ngời và cho rằng, thực tế nhiều trường hợp còn hơn thế nhiều.

“Đây chính là hành vi tham nhũng của những người có chức có quyền. Tôi không chấp nhận được chuyện chạy việc, chạy chức, chạy quyền nhưng không biết làm thế nào để ngăn chặn. Những hành động chống đối của cá nhân chỉ là “ném đá ao bèo” mà thôi. Thực tế, nhiều người đứng lên tố cáo đã chuốc phải phiền phức, thiệt hại cho chính bản thân”, ông Nhĩ chán nản.

Ông Nhĩ cũng cho biết, hiện tượng mua quan bán tước ở thời đại nào cũng có. Tuy nhiên, nếu như trước kia, người ta “mua” một cách lén lút và tự cảm thấy xấu hổ thì ngày nay, họ xem đó như chuyện bình thường. Họ thản nhiên kể chuyện mất tiền để chạy việc, thậm chí còn coi đó như một chiến thắng “đáng khoe” và tự hào vì có tiền để chạy việc. Thậm chí, người ta còn ra giá, mặc cả như mua bán một món hàng bằng con đường trực tiếp người tuyển – người tìm hoặc thông qua cò mồi rồi chia chác với nhau. Đây là biểu hiện của sự suy đồi đạo đức.

Khi được hỏi “theo ông ở Hà Nội, cụ thể trong ngạch giáo dục có hiện tượng chạy việc không?”, ông Nhĩ khẳng định: “Chắc chắn là nhiều”. Có trường hợp ông tận tai nghe kể chứ không phải nghe lại dư luận.

Ông Nhĩ cũng không hề ngạc nhiên trước việc bỏ ra hàng trăm triệu để nhận mức lương hơn triệu/tháng vì những người đó đã tính chuyện thu về ngay từ khi “rút ví”.

“Bỏ ra 100 triệu đồng để chạy một suất giáo viên mầm non, lương 1,2 – 1,3 triệu nhưng không lỗ đâu, chỉ một vài năm là hoàn vốn ngay. Hệ thống trường công lập của mình giờ còn tiêu cực nhiều, bản nhận xét gia đình cũng phải kèm theo tiền. Phụ huynh nào muốn cho con vào trường công lập tốt cũng phải chi vài ba trăm triệu, phần nhiều qua giáo viên môi giới”, ông Nhĩ nói.

Ông Nhĩ thẳng thắn chia sẻ, khi còn đương chức, nhiều người đến “nhờ vả” nhưng ông đều từ chối nếu dính líu đến tiền.

“Tôi kịch liệt phản đối chuyện dùng tiền mua việc nên nếu người nào tìm đến tôi với ý đồ đó tôi sẽ khuyên họ từ bỏ. Cái tôi có thể giúp họ là dùng tình cảm để nhờ mọi người hộ, ai giúp được thì giúp, còn cái gì cần thi cử vẫn phải nghiêm túc theo đúng quy định”, ông Nhĩ tiết lộ.

Nói tới biện pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng “chạy việc” như một dịch bệnh ngày càng lan rộng trong xã hội, ông Nhĩ cho rằng, chỉ có cách là đạo đức của con người, nhất là những người có chức, quyền phải tốt lên, sống lương tâm, thật thà, công minh.

Theo Khánh Tường (Kiến Thức)

"Chạy" công chức: Đầu tiên còn sơ sơ, bây giờ đã trơ trơ...

Về thi tuyển công chức, tôi tin chắc rằng có lẽ Hà Nội chỉ là nơi... đi đầu trong tệ "chạy công chức" thôi. Chứ chắc chắn rằng 64 tỉnh thành trên cả nước, rồi mỗi huyện xã trong các tỉnh ở đâu cũng có chạy công chức, chạy biên chế, chạy chức, chạy quyền.

Chạy công chức: Đầu tiên còn sơ sơ, bây giờ đã trơ trơ... - Hình 1

(minh họa: Vũ Toản)

Nói chung việc "chạy" này khi còn ngồi trên ghế nhà trường đại học, chúng tôi đã nghe mọi người truyền tai nhau rồi. Về đâu bao nhiêu tiền và số tiền cứ tăng theo năm tháng trượt giá. Ở Việt Nam ta có chạy điểm, chạy trường, chạy công chức, biên chế, chạy chức vụ, chạy quyền. Vậy là nó như cả một cái vòng luẩn quẩn: Đầu tiên thì còn sơ sơ, bây giờ thì đã trơ trơ ra rồi.

Chạy công khai, trao đổi như cái chợ. Vào chỗ này 200 triệu đồng, chỗ kia 300 triệu đồng, chức nọ 700 triệu đồng ... Chứ xưa nay có mấy khi thấy tuyển theo năng lực đâu. Nói chung cứ có tiền là gần như chắc chắn sẽ mua được... quyền. Có quyền rồi là có cơ để thu lãi, lớp trước về nghỉ thì có lớp sau kế cận và cứ thế nối tiếp nhau... tận thu. Về hành vi thì như nhau nhưng cứ càng sau thì số tiền vơ vét càng lớn, con số thất thoát của dân của nước vì thế ngày càng phình ra rất to, phát triển đến chóng mặt.

Thì ra nhiều con người ta làm việc chủ yếu vẫn là để thu vén cho cá nhân, để thu lãi cho riêng mình, chứ không phải phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Mà những con người quen "chạy" như thế chỉ làm cho suy kiệt tiền tài của đất nước, còn trong công việc chủ yếu là hành dân.

Dân bức xúc cũng là vì tệ nạn này rất nhiều. Tiền và tiền...Vì vậy nhìn chung trong cơ quan công quyền không có hoặc rất ít chỗ cho người có năng lực, có trình độ, thực học. Nếu có thì có khi cũng do họ phải chạy tiền, thì cũng có nghĩa là nền công chức lại có thể biến họ thành...tham nhũng. Thật nguy hại cho đất nước!

Hy vọng nghị quyết TW4 sẽ giải quyết triệt để tệ nạn này ở toàn bộ 64 tỉnh thành trong cả nước, để dân càng ngày càng tin yêu Đảng và Nhà nước ta hơn. Hãy lấy lại lòng tin của dân, đồng thời củng cố bộ máy công quyền của Nhà nước Việt Nam ta ngày càng tốt, cán bộ làm việc đúng nghĩa là những công bộc của nhân dân.

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Vào rẫy gỡ camera giám sát, 2 vợ chồng bị điện giật tử vongVào rẫy gỡ camera giám sát, 2 vợ chồng bị điện giật tử vong
21:41:08 08/03/2025
Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung LươngXe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
18:42:23 09/03/2025

Tin đang nóng

Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả tángVợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
12:56:55 10/03/2025
Clip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thìClip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thì
13:45:58 10/03/2025
Nữ diễn viên đình đám đột ngột được thông báo qua đời sau 5 tháng biến mất bí ẩnNữ diễn viên đình đám đột ngột được thông báo qua đời sau 5 tháng biến mất bí ẩn
13:16:47 10/03/2025
Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạtSong Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt
13:22:21 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩLê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
17:04:21 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
14:16:06 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
17:11:50 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũaBữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
13:47:59 10/03/2025

Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.
Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

18:38:59 09/03/2025
Dùng tiktok cá nhân bình luận khiếm nhã về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, T.D.T bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì nội dung khiếm nhã, phân biệt địa phương.
Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

18:36:44 09/03/2025
Tối 8/3, ông Phạm Thanh, Bí thư huyện ủy Đắk Mil cho biết, đã yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân 2 vợ chồng nghi bị điện giật tử vong trong rẫy cà phê.
Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

18:09:21 09/03/2025
Nhiều diện tích lúa tại xã Adơk (Đak Đoa, Gia Lai) đang vào thời kỳ trổ bông nhưng bị thiếu nước khiến ruộng đồng nứt nẻ dẫn đến khô cháy. Người dân như ngồi trên đống lửa vì có nguy cơ mất trắng.
8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

05:27:15 09/03/2025
Hai tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh mắc cạn tại vùng biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tàu có nguy cơ bị sóng đánh chìm nên 8 ngư dân rời tàu, bơi vào bờ khiến một người mất tích.
Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

17:12:28 08/03/2025
Sau tiếng nổ chát chúa, em Phạm Đức A (SN 2012), trú tại khu phố Đông Hoà, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá bị giập nát nhiều bộ phận trên cơ thể, buộc phải tháo bỏ bàn tay trái.
Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

11:33:24 08/03/2025
Anh Braden Batsford, quốc tịch Canada, đánh rơi nhiều giấy tờ tùy thân trên hành trình khám phá Việt Nam bằng xe máy. Công an ở Hà Tĩnh đã vào cuộc hỗ trợ, giúp du khách này tìm lại giấy tờ.

Có thể bạn quan tâm

Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Thế giới

19:05:35 10/03/2025
Các nguồn tin cho biết thêm theo đề xuất mới của Ai Cập, Hamas sẽ bắt đầu thực thi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng với việc thả 10 con tin còn sống, bao gồm tất cả hoặc một vài trong số 5 con tin người Mỹ được cho là bị Hamas giam ...
Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành

Pháp luật

18:58:22 10/03/2025
Công an TPHCM khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng liên quan đến vụ khiêng quan tài diễu phố trước chợ Bến Thành, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"

Hậu trường phim

18:03:46 10/03/2025
Thu Quỳnh thừa nhận có nói nhầm do cô và Trần Nghĩa ngoài đời chỉ chênh nhau 4 tuổi, điều này gây áp lực trong tiềm thức của nữ diễn viên.
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp

Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp

Netizen

18:01:43 10/03/2025
Hồi nhỏ, ai mà chả từng bị bố mẹ dọa cho mấy roi, rồi lỉnh đi trốn. Đánh xong là nhanh chân núp góc giường hay nấp sau cánh cửa, nín thở chờ sóng yên biển lặng .
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu

"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu

Phim việt

17:18:17 10/03/2025
Việt va chạm xe với một nhóm côn đồ và bị đánh. Đúng lúc này, người đàn ông được dự đoán là bố ruột của Việt đi qua, thấy chuyện bất bình giữa đường nên đã dừng lại, ra tay khiến hai tên côn đồ phải tháo chạy.
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ

Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ

Tv show

17:09:23 10/03/2025
Sáng 10/3, trên các diễn đàn mạng xã hội bất ngờ xuất hiện bức ảnh chụp một tờ biên bản có tiêu đề Biên bản xử lý vi phạm lỡ mồm .
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình

Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình

Sao việt

17:01:21 10/03/2025
Sự ra đi của Quý Bình để lại nỗi mất mát không chỉ cho riêng Trác Thuý Miêu mà có cả gia đình, nhiều đồng nghiệp và khán giả
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ

Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ

Sao châu á

16:58:58 10/03/2025
Cảnh sát cho biết họ tiếp tục phát hiện hành vi phạm pháp của Vương Đại Lục. Vụ việc lần này còn có liên quan đến 1 người đẹp.
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn

Ẩm thực

16:42:11 10/03/2025
Thực đơn cơm tối nóng hổi dễ ăn. Không cầu kỳ, những món ăn đơn giản này lại thơm ngon, hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

Nhạc quốc tế

15:37:54 10/03/2025
Để đi đến thành công như hiện tại, Jennie đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách với tư cách là thực tập sinh của YG Entertainment.