Mua bán và sáp nhập đạt kỷ lục 1.000 tỉ USD ở châu Á
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) ở châu Á – Thái Bình Dương đã diễn ra sôi động trong năm nay. Tổng giá trị các thương vụ đạt 1.000 tỉ USD.
Ảnh: Shutterstock
Tổng giá trị các thương vụ M&A ở châu Á – Thái Bình Dương đạt hơn 1.000 tỉ USD trong năm nay, nhiều hơn 37% so với mức kỷ lục của năm 2014, theo Dealogic.
Trong năm 2015, số thương vụ M&A ở châu Á – Thái Bình Dương chiếm kỷ lục 24% trong tổng số thương vụ mua bán, sáp nhập được công bố trên toàn cầu. Các thương vụ gói gọn trong khu vực châu Á, những thương vụ mà một nhà thâu tóm châu Á nhắm đến 1 tài sản trong khu vực, cũng tăng vọt khoảng 34% lên 72,3 tỉ USD.
Theo CNBC, đà bán tháo trên thị trường hàng hóa có thể là tác nhân quan trọng thúc đẩy hoạt động M&A. Các thương vụ nhắm đến Úc trong lĩnh vực hàng hóa (bao gồm kim loại và thép, giấy và lâm nghiệp , khai khoáng , dầu khí, năng lượng …) tăng khoảng 40% trong năm nay. Lĩnh vực khai thác khoáng sản có số thương vụ tăng nhiều nhất với mức tăng gần 230%.
Giá cả các loại hàng hóa đã lao dốc, xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Dầu thô hiện đi xuống khoảng 30% và giá cả quặng sắt tuột hơn 40%. Vì thế, nhiều doanh nghiệp và tài sản trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua can đảm.
Nhật Bản cũng hướng ra nước ngoài khi thực hiện các thương vụ thâu tóm, sáp nhập. Tổng giá trị các thương vụ thâu tóm ở nước ngoài đạt 90,49 tỉ USD, tăng gần 70% so năm 2014. Mỹ là điểm đến mơ ước của các nhà thâu tóm Nhật Bản với tổng giá trị của các M&A giữa các doanh nghiệp 2 nước là 35,75 tỉ USD, tiếp theo là Trung Quốc với 10,48 tỉ USD.
Dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương cả về số lượng và giá trị là các thương vụ mua bán, sáp nhập nhắm đến Trung Quốc. Có kỷ lục 4.542 thương vụ M&A trị giá 575,6 tỉ USD nhắm đến nước này.
Video đang HOT
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Erdogan âm mưu sáp nhập lãnh thổ phía Bắc Iraq vào bản đồ của mình?
Khi một quốc gia lâm vào tình cảnh bị chia cắt, loạn lạc, các thế lực ngoại bang muốn thực hiện các dã tâm chiếm đoạt lãnh thổ luôn trực chờ những cơ hội như vậy để ra tay.
Bản đồ các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và Iran.
Truyền thông nhà nước Nga đặt giả thuyết cho rằng, liệu việc đưa quân đội đến miền Bắc Iraq của Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là bước đầu tiên của âm mưu sáp nhập phần lãnh thổ phía Bắc Iraq vào bản đồ lãnh thổ của Ankara?.
Sputnik dẫn nhận định của nhà phân tích quân sự Stanislav Ivanov đăng trên tuần san New Eastern Outlook cho rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang cố gắng lợi dụng tình cảnh hiện nay ở miền Bắc Iraq để tạo ra một lực lượng trung thành với Ankara trong trường hợp không sáp nhập được tình Mosul của Iraq vào lảnh thổ của mình.
Nhà phân tích Stanislav Ivanov nhắc lại sự kiện vào đầu tháng 11 vừa qua khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ điều 130 binh sỹ kèm theo các trang thiết bị, vũ khí đến đóng ở một thị trấn nằm trên địa bàn tỉnh Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq.
Mosul là vùng lãnh thổ của Iraq bị khủng bố IS chiếm giữ từ tháng 6 năm 2014. Việc điều quân bị đến Mosul của Thổ Nhĩ Kỳ không được chính quyền Iraq cho phép và ủy nhiệm.
Baghdad từng tuyên bố rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền Iraq do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành, đồng thời yêu cầu Ankara rút quân và cam kết không tái diễn việc làm tương tự.
Chuyên gia Stanislav Ivanov cho rằng "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và những tùy tùng của ông ta tin rằng, tỉnh Nineveh của Thổ Nhĩ Kỳ bị Iraq sáp nhập bất hợp pháp từ năm 1920... Giờ đây, lợi dụng tình hình khi Iraq bị chia làm 3 phần (người Shiite ở miền Nam; Sunni ở miền Trung và người Kurd ở miền Bắc), ông Erdogan đã cổ vũ cho ý tưởng khôi phục lại cái gọi là "công bằng lịch sử" ".
Ankara từng tuyên bố rằng việc nước này điều quân đội, xe tăng, xe chiến đấu đến miền Bắc Iraq là để huấn luyện người Kurd đánh IS và được chính quyền Baghdad bật đèn xanh.
Tuy nhiên, theo ông Stanislav Ivanov, đây là những lời biện hộ dối trá và không thuyết phục vì Mosul là tỉnh của Iraq, do chính quyền Iraq quản lý và nước này không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tự ý làm điều này.
Ngoài ra, theo vị chuyên gia, khu vực miền Bắc Iraq là địa bàn có nhiều dầu mỏ, Ankara đã tận dụng bối cảnh hiện nay để thực hiện các phi vụ làm ăn, chuyển dầu từ Iraq lên Thổ Nhĩ Kỳ.
Tỉnh Mosul ở miền Bắc Iraq.
"Những thực tế này đã giải thích tham vọng của Ankara trong việc lợi dụng tình hình, bối cảnh chính trị quyền lực hiện nay ở miền Bắc Iraq để kiểm soát các vùng lãnh thổ này sau khi "giải phóng" Mosul và Nineveh khỏi IS" - ông Stanislav Ivanov nói.
Nhà phân tích cho biết, Ankara có thể sẽ cổ vũ, hỗ trợ người Sunni, người Turkmen ở Syria, người Kurd thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq tiến hành trưng cầu dân ý theo ý đồ mà Thổ Nhĩ Kỳ giật dây.
Trong khi đó, chính quyền Mỹ dường như không bận tâm đến cuộc phiêu lưu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngược lại, Mỹ cảm thấy hài lòng khi Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ thân cận với người Kurd bởi Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Iraq có "ái lực" và mối quan tâm chung là Iran.
Nếu Ankara và người Kurd liên kết chặt chẽ với nhau, ảnh hưởng của Iran và những người thân Iran ở Baghdad sẽ không phát huy được thế mạnh của ở Iraq. - chuyên gia Stanislav Ivanov nhấn mạnh.
Xung đột, nội chiến vì sắc tộc, tôn giáo, chính trị ở Syria trở thành lý do để ngoại bang can thiệp vào đất nước ở Trung Đông.
Nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Stanislav Ivanov là một ý kiến hết sức đáng chú ý, nó không chỉ liên quan trực tiếp tới tình hình chiến sự, tranh đoạt quyền lực, lãnh thổ ở Syria, Iraq, Trung Đông hiện nay mà nó còn là lời cảnh báo đối với nhiều khu vực khác trên thế giới.
Khi một quốc gia lâm vào tình cảnh bị chia cắt, loạn lạc, các thế lực muốn thực hiện các dã tâm chiếm đoạt lãnh thổ ở bên ngoài luôn trực chờ những cơ hội như vậy để ra tay, chớp thời cơ thực hiện những âm mưu đen tối, động trời, sẵn sàng bất chấp dư luận để đoạt được những toan tình của mình.
Nếu không tỉnh táo và có biện pháp đề phòng (đặc biệt là chiêu bài xây dựng cộng đồng nước người nước ngoài ngay trong lòng lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền, sự xuất hiện của các tổ chức phi pháp, phi ủy quyền được nước ngoài hỗ trợ...) , bất cứ quốc gia nào cũng có thể trở thành một miếng mồi ngon cho ngoại bang. Chúng ta cũng đã từng chứng kiến điều này trong một số cuộc chiến và xung đột ở một số địa điểm nóng trên thế giới cách đây không lâu - PV.
Hòa Bình
Theo_Người Đưa Tin
Căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai mua bán dầu mỏ với IS? Trong khi Nga đưa ra các dữ liệu chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu với IS thì Ankara cũng dọa tung bằng chứng tố ngược lại. Ngày 3/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này có bằng chứng về việc Nga dính líu đến việc mua bán dầu mỏ trái phép với tổ chức Nhà nước Hồi giáo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Malaysia truy lùng kẻ tống tiền 10 nghị sĩ bằng video cảnh nóng giả mạo

Báo Ukraine: Kiev cách chức 2 chỉ huy tiền tuyến cấp cao vì để mất lãnh thổ

Nga nêu rõ lập trường sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV xâm phạm không phận

Gần 60 nước Ả rập, Hồi giáo bàn cách kiềm chế Israel sau vụ tập kích Qatar

Chuyến thăm hiếm hoi của sĩ quan Mỹ tới tập trận chung Nga - Belarus

Triển vọng quan hệ Mỹ - Ấn sau thượng đỉnh SCO

Thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh giữa Mỹ, NATO và Nga ở Bắc Cực

Tình báo Ukraine tấn công đơn vị thuỷ quân lục chiến Nga ở Viễn Đông, cách Kiev hơn 8.000km

NATO gia tăng thử nghiệm vũ khí tại Na Uy, Nga sẵn sàng phản ứng

Khả năng Tổng thống Mỹ D. Trump gặp Tổng thống Ukraine tại New York

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo

WHO ủng hộ dùng thuốc giảm cân điều trị bệnh béo phì
Có thể bạn quan tâm

Bị so sánh với Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà đáp ngay 1 câu khỏi cãi!
Sao việt
00:09:26 17/09/2025
Mỹ nhân đắc tội Dương Mịch
Sao châu á
23:59:25 16/09/2025
Nam chính Mưa Đỏ lần đầu chạm mặt người yêu cũ tại sự kiện, lộ thái độ khiến cả cõi mạng tiếc đứt ruột
Hậu trường phim
23:56:24 16/09/2025
Rashford gửi thông điệp về đêm tuyệt vời tại Barcelona
Sao thể thao
23:54:22 16/09/2025
Rang tôm, đừng quên cho thêm nguyên liệu này, tôm không chỉ giòn ngon ngọt, chắc thịt lại còn lên màu đỏ đẹp
Ẩm thực
23:35:39 16/09/2025
Đứng hình 3 giây vì mỹ nhân mặt mũi lấm lem vẫn đẹp sang chấn: Visual lu mờ vạn vật, sang chảnh từ cốt cách
Phim châu á
23:26:14 16/09/2025
Nam chính 'Mưa đỏ' lộ diện là ông trùm phản diện trong 'Cô đừng hòng thoát khỏi tôi'
Phim việt
23:20:40 16/09/2025
Vợ mất tích khi qua sông hái rau, chồng dằn vặt mong chờ một phép màu
Tin nổi bật
23:15:06 16/09/2025
Tài xế kéo cố tình kéo lê để nạn nhân tử vong: Phạm tội vì động cơ đê hèn?
Pháp luật
23:05:03 16/09/2025
Huyền thoại điện ảnh Hollywood qua đời
Sao âu mỹ
22:19:23 16/09/2025