Mua bán hàng chục ngàn chứng chỉ giả qua Facebook
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Gia Lai đã bắt, khởi tố 10 người, tịch thu hơn 22.000 tài liệu, bằng cấp, chứng chỉ giả các loại và tạm giữ nhiều phương tiện, tang vật khác liên quan đến vụ án.
Văn bằng và chứng chỉ giả công an tịch thu. ẢNH: TRẦN CÔNG
Sau gần 3 tháng vào cuộc, hôm qua (2.6), Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an nhiều tỉnh, thành phố phá đường dây làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Gia Lai đã bắt, khởi tố 10 người, tịch thu hơn 22.000 tài liệu, bằng cấp, chứng chỉ giả các loại và tạm giữ nhiều phương tiện, tang vật khác liên quan đến vụ án.
Từ nạn nhân thành kẻ mua bán
Trước đó, ngày 23.2.2016, các trinh sát Phòng ANĐT Công an tỉnh Gia Lai mật phục bắt quả tang Bùi Thị Mỹ Phương (26 tuổi, trú xã Bầu Cạn, H.Chư Prông) và Đinh Thanh Lam (29 tuổi, trú TT.Phú Hòa, H.Chư Păh, Gia Lai) đang mua bán chứng chỉ tiếng Anh giả trình độ C.
Tại cơ quan công an, Phương khai sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng thông tin nhận làm chứng chỉ các loại A, B, C ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm.
Khi những người có nhu cầu liên lạc qua điện thoại, Phương hẹn gặp trực tiếp để hướng dẫn cách giao dịch và cung cấp những thông tin liên quan làm các giấy tờ, chứng chỉ giả.
Theo đó, một chứng chỉ ngoại ngữ có giá 800.000 đồng, người mua phải cung cấp 3 ảnh cá nhân, ghi những thông tin liên quan vào phía sau ảnh. Phương tiếp tục liên lạc với một người khác ở Hà Nội để chuyển ảnh, cung cấp thông tin làm chứng chỉ. Trong vòng từ 5 – 10 ngày, chứng chỉ giả được chuyển qua đường bưu điện theo địa chỉ của Phương. Với thủ đoạn trên, Phương đã nhận làm giả một số chứng chỉ tài liệu cho nhiều người trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.
Cơ quan công an đã điều tra, xác định danh tính nghi phạm ở Hà Nội là Lê Quang Lâm (28 tuổi, quê Bắc Giang) đang tạm trú tại Q.Bắc Từ Liêm. Đầu tháng 3.2016, Phòng ANĐT Công an tỉnh Gia Lai phối hợp Cục ANĐT Bộ Công an bắt khẩn cấp Lâm và bạn gái là Phạm Thị Hồng An (22 tuổi, quê Thái Bình), đang tạm trú tại Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
Video đang HOT
Lâm khai năm 2015, do muốn làm chứng chỉ tiếng Anh, tin học để bổ sung vào hồ sơ xin việc nên đã dò hỏi, tìm mua với giá 700.000 đồng/chứng chỉ. Thấy việc mua bán thuận lợi, Lâm nảy sinh ý định mua, bán chứng chỉ giả kiếm lời.
Lâm lập địa chỉ Facebook với nickname “làm chứng chỉ” rồi đăng tin nhận thi, cấp chứng chỉ tin học và ngoại ngữ… kèm theo số điện thoại liên hệ. Mỗi chứng chỉ Lâm bán với giá 450.000 – 500.000 đồng. Còn An khai thấy bạn trai kiếm tiền dễ dàng từ việc mua bán chứng chỉ, bằng cấp giả nên đã tham gia. Từ tháng 7.2015 đến khi bị bắt, An đã mua, bán hơn 50 chứng chỉ Anh văn, tin học giả cho nhiều người ở các tỉnh Nam Định, Sơn La, Cà Mau,
Đà Nẵng với giá từ 350.000 – 400.000 đồng/chứng chỉ. Người mua chuyển tiền vào tài khoản của Lâm và An, chứng chỉ giả sau đó chuyển lại qua đường bưu điện.
Cựu cán bộ Phòng Nội vụ cầm đầu
Từ manh mối trên, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ Hoàng Đức Huấn (30 tuổi, trú H.Đan Phượng, Hà Nội), Lê Quang Phát (25 tuổi, trú Q.Thanh Xuân, Hà Nội), Trịnh Văn Nam (26 tuổi, trú H.Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), Trịnh Văn Chung (27 tuổi, trú H.Nghĩa Hưng, Nam Định), Nguyễn Quốc Phương (40 tuổi, trú TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và Võ Trần Xuân Đan (46 tuổi, trú H.Tân Châu, An Giang).
Theo Công an tỉnh Gia Lai, Huấn là người cầm đầu đường dây. Tháng 12.2014, Huấn vào mạng internet đặt mua 10.000 phôi chứng chỉ giả của một người tên Huyền ở Hà Nội với giá 120 triệu đồng, sau đó mua máy in màu và cài đặt phần mềm để in chứng chỉ giả, làm ra hàng trăm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, nghiệp vụ sư phạm giả để bán.
Sau đó, Trịnh Văn Chung đặt mua 1.000 phôi chứng chỉ giả có sẵn chữ ký, con dấu giả từ Huấn để in bán lại kiếm lời.
Qua khám xét nơi ở của các bị can trên, công an tịch thu hơn 22.000 phôi chứng chỉ giả của một số cơ quan, tổ chức. Trước khi bị bắt, Huấn là cán bộ công tác tại Phòng Nội vụ UBND H.Đan Phượng, Hà Nội.
Đại tá Vũ Quang Khuyến, Trưởng phòng ANĐT Công an tỉnh Gia Lai, cho biết cơ quan công an đã phát hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hơn 20 trường hợp mua và sử dụng chứng chỉ giả, đã tiến hành tịch thu và xử lý theo quy định.
“Bên cạnh tiếp tục mở rộng điều tra vụ án chúng tôi sẽ phối hợp, tham mưu cho Sở Nội vụ của các tỉnh có đối tượng mua bán chứng chỉ giả tiến hành rà soát, kiểm tra bằng cấp, các chứng chỉ liên quan của cán bộ, viên chức nhằm phát hiện, ngăn chặn tình trạng sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả và xử lý các trường hợp vi phạm”, đại tá Khuyến nói.
Trần Công – Hữu Trường
Theo Thanhnien
'Ông trùm' đường dây làm bằng giả đội lốt chủ doanh nghiệp
Nhằm che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng "ngụy trang" dưới mác chủ doanh nghiệp. Riêng Cường, "ông trùm" của đường dây làm bằng giả mở công ty tư vấn nhà đất, mua bán điện thoại.
Một số nghi can trong đường dây sản xuất bằng giả do Cường cầm đầu - Ảnh: Ngọc Lê
Thu giữ hàng chục nghìn bằng giả
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, từ tháng 1.2016, Phòng 4- Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an phát hiện Lê Tấn Cường (30 tuổi, ngụ P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM) và Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi ngụ tỉnh Đồng Nai) lôi kéo các nghi can ở TP.HCM và một số tỉnh khác mở nhiều trang web, trang Facebook đăng quảng cáo nhận làm tất cả các loại bằng cấp giả nên lên kế hoạch phá án.
Khoảng 9 giờ sáng ngày 13.4, hàng chục trinh sát của C45 chia làm 9 mũi ập vào nơi các nghi can làm bằng giả tại TP.HCM, Đồng Nai, Bến Tre và khám xét nơi ở của các đối tượng. Sau khi khám xét, công an thu giữ được hàng chục máy in, máy scan để làm bằng giả; vài chục nghìn con dấu, phôi bằng và bằng giả đã được làm xong, như: bằng thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ tin học, tiếng anh; thẻ ngân hàng có hơn tỉ đồng và hàng trăm triệu đồng tiền mặt...
Nghi can Lê Tấn Cường, "ông trùm" đường dây sản xuất bằng giả - Ảnh: Ngọc Lê
Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, Cường là nghi can cầm đầu đường dây và là "đầu nậu" sản xuất bằng giả từ Bắc vào Nam. Cường chuyên thuê các nghi can khác sản xuất, môi giới, mua bán bằng cấp, tài liệu giả. Nếu khách hàng có yêu cầu làm bằng giả, Cường sẽ nhận, chỉ đạo các nghi can khác sản xuất bằng và giao cho khách. Cường chọn căn hộ ở chung cư C6, Khu công nghệ cao (Q.9) làm nơi sản xuất bằng giả. Sau khi bán bằng, đàn em của Cường sẽ đi giao và lấy tiền mặt. Đối với khách hàng ở các tỉnh, Cường buộc khách trả tiền qua ngân hàng, còn bằng giả sẽ được chuyển phát nhanh.
Trong đường dây này, Lữ Minh Tâm (27 tuổi, ngụ Q.9) và Hồ Thị Thanh Vy (quê TP.Bến Tre) có trách nhiệm lập trang web, tạo tài khoản Facebook, Zalo để rao bán bằng. Trên các trang web và mạng xã hội, các đối tượng sẽ đăng tin về dịch vụ làm bằng với giá rẻ.
Ngoài ra, Lữ Minh Tâm, Lưu Thành Lâm (44 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) và Tạ Xuân Thủy (25 tuổi, ngụ Q.9) cũng có vai trò môi giới, mua bán bằng giả. Cụ thể, Lâm đặt làm bằng giả từ Trần Tư Dũng (45 tuổi, ngụ Hóc Môn) và Cường rồi mang bán cho Long (khách hàng riêng của Lâm). Mới đây Lâm bị tai nạn đang phải ngồi xe lăn nên chịu trách nhiệm ở nhà nhận hợp đồng đặt làm bằng qua điện thoại, sau đó chuyển thông tin cho Cường hoặc Dũng. Còn các nghi can khác đứng ra nhận thông tin khách hàng, chuyển lại cho những người sản xuất và giao cho khách.
Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định, mỗi ngày đường dây này nhận làm từ 10 đến 20 loại giấy tờ, bằng cấp; số tiền thu lợi của các đối tượng lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi ngày.
Nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình, các đối tượng mở công ty, doanh nghiệp in ấn, doanh nghiệp dịch vụ kinh doanh riêng. Còn Cường mở công ty dịch vụ tư vấn mua bán nhà đất, mua bán điện thoại di động.
Từ "cò mồi" đến ông trùm bằng giả
Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận, đường dây của Cường có riêng các phần mềm thiết kế. Để sản xuất được bằng, phải có các mẫu bằng gốc, sau đó, những bằng nào dễ làm sẽ được các nghi can scan vào máy tính và có thể chỉnh sửa được trên máy. Nhóm này sử dụng các loại máy in bằng màu để in; còn các loại dấu chìm, Cường sẽ mua máy riêng. Riêng phôi bằng được mua từ Trung Quốc, sau đó mang về VN trực tiếp sản xuất bằng và giao cho các đại lý cấp dưới.
Bằng giả do nhóm của Cường sản xuất - Ảnh: Ngọc Lê
Cường từng tốt nghiệp Đại học nghành Công nghệ thông tin. Ban đầu Cường chỉ làm cò mua bán bằng giả cho người khác, nhưng bắt đầu từ cuối năm 2010 thì Cường đầu tư sản xuất bằng giả để bán trên cả nước. Nguyên tắc làm việc của Cường là chỉ bỏ sĩ, không bán lẻ và buộc đồng phạm của mình phải sử dụng tên giả khi làm việc để tránh bị công an phát hiện. Những loại bằng giả do nhóm của Cường làm ra, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được với bằng thật.
Hiện C45 vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng, bắt thêm các đối tượng liên quan trong vụ án này.
Ngọc Lê
Theo Thanhnien
Hàng chục trinh sát tỏa 8 hướng bắt đường dây 'dịch vụ' bằng giả Các đối tượng trong đường dây rao bán, làm bằng giả thường lên các trang web rao vặt quảng cáo "dịch vụ" đã bị bắt. Dụng cụ, chất liệu dùng để sản xuất bằng giả - Ảnh: Ngọc Lê Ngày 13.4, hàng chục trinh sát, cán bộ điều tra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45)...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bắt tạm giam ông Đặng Minh Thừa, Chủ tịch HĐQT Công ty CIPCO

Truy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức Nam

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây
Có thể bạn quan tâm

Lộ diện dàn phù dâu trong đám cưới Salim - Hải Long, Quỳnh Anh Shyn gây chú ý với chi tiết lạ
Netizen
17:28:56 10/03/2025
Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?
Thế giới
17:24:26 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025