Một vaccine COVID-19 đang bứt phá trong tiến trình thử nghiệm
Có 70 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được phát triển trên phạm vi toàn cầu, với 3 ứng viên đang thử nghiệm trên người , theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Tình nguyện viên đang phun khử trùng tại một trường học ở Trung Quốc. Ảnh: BP.
Bloomberg dẫn tài liệu của WHO cho biết, tiến xa nhất trong quá trình thử nghiệm lâm sàng là một vaccine thử nghiệm được CanSino Biologics ở Hong Kong (Trung Quốc) và Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh phát triển. Vaccine này đang trong giai đoạn 2 của thử nghiệm.
Hai vaccine còn lại đang được thử nghiệm trên người gồm một vacccine do các hãng dược phẩm của Mỹ sản xuất và một vaccine của Inovio Pharmaceuticals , Mỹ.
Bloomberg đánh giá, tiến trình phát triển vaccine đang diễn ra với tốc độ chưa từng thấy trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến nhanh trên toàn cầu. Ngành dược phẩm đang hy vọng có thể rút ngắn thời gian cần thiết để đưa vaccine ra thị trường trong năm tới. Thông thường, để vaccine lưu hành thị trường cần từ 10-15 năm.
Video đang HOT
Các hãng dược phẩm lớn, nhỏ đã tham gia cuộc chạy đua để phát triển vaccine – cách thức được xem là hiệu quả nhất để kiềm chế virus SARS-CoV-2.
Các “ông lớn” ngành dược phẩm như Pfizer Inc và Sanofi đã có các vaccine ứng viên ở giai đoạn tiền lâm sàng, theo tài liệu của WHO.
Tháng trước, CanSino cho biết đã được Trung Quốc chấp thuận cho thử nghiệm vaccine trên người. Hãng dược Moderna đã được chấp thuận đưa vaccine ứng viên thử nghiệm trên người từ tháng 3 năm nay, bỏ qua thử nghiệm trên động vật trong quy trình để phát triển vaccine. Inovio bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người từ tuần trước.
HẢI ANH
Văcxin ngừa corona được Quỹ Bill & Melinda Gates ủng hộ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng
Một văcxin tiềm năng ngừa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) của hãng dược Inovio đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.
Ảnh (minh họa) văcxin ngừa virus corona chủng mới - Ảnh: GETTY IMAGES
Theo trang TechCrunch , ngày 6-4, hãng dược phẩm Inovio thông báo trên trang web công ty cho biết FDA đã phê chuẩn đơn xin cấp phép thử nghiệm lâm sàng cho văcxin INO-4800 ngừa virus corona chủng mới của họ.
Quyết định của FDA mở đường cho việc Inovio bắt tay vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 văcxin INO-4800 với 40 tình nguyện viên khỏe mạnh tại hai địa điểm thử nghiệm ngay trong tuần này.
Trước đó, các kết quả thử nghiệm ban đầu trên động vật cho thấy văcxin INO-4800 đã có những hiệu quả hứa hẹn trong việc tăng cường phản ứng miễn dịch trước virus corona chủng mới.
Văcxin INO-4800 là một loại văcxin DNA của công ty Inovio, hoạt động trên nguyên lý đưa một plasmid (cấu trúc gen nhỏ, độc lập) đã được chỉnh sửa vào người bệnh để tế bào của họ có thể sản sinh một loại kháng thể mong muốn có khả năng chống lại virus corona chủng mới.
Các loại văcxin DNA mặc dù đã được phê chuẩn sử dụng nhiều trong các loại thuốc dành cho động vật, nhưng cho tới nay vẫn chưa được phê chuẩn sử dụng cho người.
INO-4800 là văcxin ngừa corona thứ hai cho tới nay được FDA Mỹ cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Trước đó công ty Modema đã thử nghiệm văcxin của họ hồi giữa tháng 3.
WHO: Công cuộc nghiên cứu thuốc và văcxin ngừa COVID-19 tăng tốc đáng kinh ngạc
Đài CNBC dẫn lời tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, ngày 6-4 cho biết hơn 70 quốc gia đã tham gia nỗ lực chung của WHO trong việc tăng tốc nghiên cứu, phát triển các liệu pháp điều trị hiệu quả bệnh COVID-19.
Cũng theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, hiện có khoảng 20 công ty và tổ chức nghiên cứu "đang chạy đua phát triển văcxin".
Tổng giám đốc WHO cũng nói tổ chức này sẽ sớm công bố một sáng kiến để tăng tốc phát triển và phân bổ hợp lý các loại văcxin.
D. KIM THOA
Nhật Bản sẽ cấp miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho nhiều nước Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cấp phát miễn phí thuốc chữa cúm Avigan - có hiệu quả điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở các thử nghiệm lâm sàng - cho các quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Đài NHK của Nhật Bản hôm 3/4 đưa tin, các thử nghiệm lâm sàng với thuốc Avigan đang...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga tung chiến thuật "độn thổ" vây bọc Ukraine ở pháo đài chiến lược

Ukraine bắt chỉ huy bị tố điều binh sĩ xây nhà riêng, tham ô ngân sách

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện tổ chức bầu cử

Viên kim cương lớn thứ hai trên thế giới đang được định giá

Ấn Độ sẽ mua và sản xuất "bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga?

Nơi nghề chăm sóc người hấp hối tại nhà phát triển cấp số nhân

Bộ não thiên tài của Einstein đứng trước cơ hội được giải mã sau 70 năm

Tổng thống Ukraine đề xuất phương Tây hỗ trợ bắn hạ UAV, tên lửa Nga

Trật bánh tàu chở khách tại Pakistan khiến nhiều người bị thương

Nga, Mỹ nêu khả năng xung đột Ukraine chấm dứt

New Zealand bổ nhiệm nữ thống đốc đầu tiên giữa lo ngại suy thoái kép

Mỹ chưa áp dụng biện pháp trừng phạt đồng minh công nhận Palestine
Có thể bạn quan tâm

Con gái nuôi hát lại hit của nghệ sĩ Phi Nhung, tiết lộ chưa có người yêu
Tv show
23:54:58 24/09/2025
Lâm Khánh Chi không cho phép mình gục ngã sau đổ vỡ
Sao việt
23:52:42 24/09/2025
'Tử chiến trên không' vượt mốc 100 tỉ sau một tuần ra rạp
Hậu trường phim
23:49:53 24/09/2025
Ăn bát bún cá dính xương, người đàn ông thủng ruột non
Sức khỏe
23:44:59 24/09/2025
19 bài hát không bao giờ được ra mắt của Mỹ Tâm tiết lộ quan hệ bí ẩn với ân nhân làm nên sự nghiệp
Nhạc việt
23:30:34 24/09/2025
Nam thanh niên bị khởi tố vì mua bán 5 cá thể rùa Trung Bộ nguy cấp
Pháp luật
23:30:30 24/09/2025
Nữ sinh vào nhà nghỉ, nhắn tin nhờ mẹ chuyển 300 triệu đồng rồi "biến mất"
Tin nổi bật
23:28:19 24/09/2025
Vợ lén mua đồng hồ 3 triệu đồng, tôi ngã ngửa khi biết đó là quà tặng ai
Góc tâm tình
23:21:14 24/09/2025
Phóng pin khỏi xe, thử nghiệm chống cháy ô tô điện gây sốc tại Trung Quốc
Netizen
22:21:51 24/09/2025
Rosé đối mặt với câu hỏi 'gây sốc' về BLACKPINK
Sao châu á
22:05:05 24/09/2025