Một nhà hoạt động chống tham nhũng ở Ukraine bị tấn công axit tới chết
Cái chết của nhà hoạt động xã hội Ukraine khiến các cuộc biểu tình nổ ra và tăng thêm mối lo ngại của EU về tình trạng bạo lực chống lại xã hội dân sự ở đất nước này.
Một nhà hoạt động chống tham nhũng người Ukraine đã chết vì những vết thương gây ra sau một vụ tấn công axit, làm nổ ra các cuộc biểu tình ở địa phương và mối lo ngại của các quan chức châu Âu về tình trạng bạo lực chống lại xã hội dân sự ngày càng tăng ở Ukraine.
Chân dung Kateryna Handzyuk tại một cuộc biểu tình sau cái chết của cô. (Ảnh: Ukrinform/Barcroft Image)
Theo The Guardian, Kateryna Handzyuk là người điều tra độc lập về nhiều nghi vấn sai phạm trong lực lượng cảnh sát và tham nhũng chính trị ở tỉnh Kherson, Ukraine. Cuối tháng 7/2018, một người đàn ông tấn công cô bằng axit sulphuric khi cô rời khỏi khu nhà ở.
Cơ thể cô bị bỏng nặng. Cô tiếp tục lên tiếng chống lại tham nhũng dù đang nằm trên giường bệnh và kêu gọi một cuộc điều tra kỹ càng về những người tấn công cô. Trải qua 11 cuộc phẫu thuật nhưng vì vết thương quá nặng, cô đã qua đời ngày 4/11 vừa qua.
Video đang HOT
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi trừng phạt những kẻ đứng sau vụ tấn công. Đã có 5 nghi phạm bị bắt giữ, bao gồm một cựu sỹ quan cảnh sát có thể đã dẫn đầu cuộc tấn công.
Trong khi đó, những người dân địa phương bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của cô. Hàng trăm người ủng hộ Handzyuk tập trung tại Bộ Nội vụ ở Kiev ngày 4/11 để yêu cầu cơ quan chức năng tìm ra những kẻ giết người.
Các thành viên ủy ban châu Âu ngày 5/11 cũng yêu cầu điều tra về cái chết của Handzyuk. “Các vụ tấn công chống lại những nhà hoạt động xã hội dân sự là không thể chấp nhận được. Hung thủ của tội ác tàn nhẫn này phải được đưa ra trước công lý” – Johannes Hahn, thành viên ủy ban EU về đối ngoại viết trên Twitter.
(Nguồn: Guardian)
PHƯƠNG ANH
Theo VTC
Sư đoàn 4 tinh nhuệ Syria nhận lệnh tới Tây Aleppo
Quân đội Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công lớn tại phía tây Aleppo sau khi các phiến quân thánh chiến ở Al-Zahra'a từ chối rút khỏi khu vực này.
Quân đội Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công lớn tại phía tây Aleppo
Nói với Al-Masdar News chiều 29-10, một nguồn tin quân đội Syria cho biết, Lữ đoàn 42 tinh nhuệ thuộc Sư đoàn Thiết giáp số 4 đã được lệnh tái triển khai tới các huyện phía tây Aleppo.
Cùng tham gia với Lữ đoàn 42 là các đơn vị thuộc Sư đoàn 4, trong đó có các đơn vị trước đó đã được triển khai dọc các vị trí tiền tiêu ở mặt trận Idlib.
Lữ đoàn 42 được xem là một trong những đơn vị quân sự thành công nhất của quân đội Syria, khi họ chưa bị thất bại nào trên chiến trường.
Giống như Lực lượng "Hổ" của quân đội Syria, Lữ đoàn 42 thường hoạt động riêng rẽ hoặc phối hợp với các đơn vị Sư đoàn 4.
Lữ đoàn này cũng sở hữu số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép, bao gồm xe tăng T-90 do Nga sản xuất.
Trước đó, Lữ đoàn 42 đã dẫn đầu các cuộc tấn công ở Đông Ghouta, Tây Ghouta, Nam Damascus, Dara'a và Tây Damascus.
Nhiệm vụ chính của họ ở Tây Aleppo là quét sạch các phiến quân thánh chiến của nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham khỏi các khu vực Al-Zahra'a, Layramoun và Kafr Hamra.
Theo anninhthudo
Syria điều vũ khí hạng nặng, chuẩn bị tấn công "chảo lửa" Idlib Quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào "chảo lửa" Idlib, nhằm vào các phẩn tử khủng bố và lực lượng đối lập đang ẩn náu tại đây. Binh sĩ Syria ở khu vực biên giới với Jordan (Ảnh minh họa: Sputnik) Trang tin Fars News ngày 13/10 dẫn nguồn tin từ một...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Chồng bỗng dưng nói sẽ tặng tôi mảnh đất rộng 60m2, sau đó anh đưa ra tờ giấy khiến tôi ú ớ rồi ngất xỉu
Góc tâm tình
05:38:12 12/03/2025
Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng
Sức khỏe
05:34:49 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025