Một lý giải việc PGĐ Sở Công thương bị ăn bớt xăng
“Khi muốn ăn bớt sản phẩm của khách hàng, nhân viên bơm xăng chỉ cần một thao tác rất đơn giản”.
Ngày 18/11, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an Nghệ An) cho biết đang tạm giữ Trần Lê Đức (35 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) để điều tra, mở rộng chuyên án “Sản xuất chíp điện tử nhằm gian lận xăng dầu”.
Theo lời khai, Đức cho biết đã có 3 năm theo học ngành công nghệ. Năm 2008, sau thời gian tìm hiểu, nam thanh niên bắt tay sản xuất chip điện tử IC giả. Sau khi mua những chiếc IC thật, Đức thuê người giỏi công nghệ lập chương trình giả rồi cài vào các IC có sẵn để cho chạy song song hai chương trình thật – giả.
IC giả (vòng tròn đỏ) được lắp đặt vào bảng điện tử nơi cột xăng thay thế cho IC thật để ăn bớt sản phẩm của khách hàng.
Mỗi IC này được quy định một mật mã riêng theo từng kí hiệu trên bảng điện tử sẵn có ở các cây xăng. Nếu cửa hàng nào muốn lắp đặt, thợ sẽ mở bàn phím ở cột xăng thay thế IC thật bằng IC giả.
Khi muốn ăn bớt sản phẩm của khách hàng, nhân viên bơm xăng chỉ cần một thao tác rất đơn giản trên bảng điện tử là có thể bớt được từ 4-11,6% (100 lít bớt được 4-11,6 lít ) trong tổng số xăng cần bơm. Khách hàng nếu quan sát bằng mắt thường thì rất khó để phát hiện vì trên màn hình cột xăng vẫn thể hiện các chỉ số đơn giá, số lượng xăng dầu bơm cho khách.
Video đang HOT
Trong trường hợp nếu bị khách phát hiện thì chỉ cần bấm một số ngầm định sẵn nào đó hoặc ngắt nguồn điện cung cấp cho cột bơm rồi bật lại thì bảng điện tử lại chạy chương trình đúng. Với mỗi IC được lắp đặt hoàn chỉnh có giá 5 triệu đồng.
Video lật tẩy cách gian lận của nhân viên bán xăng
Bàn phím trên cột bơm bị cạy ra để gắn IC giả vào
Đây có thể là nguyên nhân việc chính PGĐ Sở Công thương Hà Nội cũng bị gian lận xăng. Còn nhớ, ngày 17/11, tại Hội nghị triển khai công tác quản lý nhà nước về xăng dầu và tình hình triển khai tổ chức kinh doanh xăng E5 trên địa bàn thành phố Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương HN cho hay, chính bản thân bà cũng liên tục bị ăn bớt khi mua xăng.
“Vì tôi ấn định giá xăng, lượng xăng còn trong bình, lượng xăng mình mua. Nên họ bơm đầy đến đâu là tôi biết bơm thiếu”, bà Lan nói.
Theo Sở Công thương, từ đầu năm 2014 đến nay, Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra 120 vụ, phạt hành chính trên 1,5 tỷ đồng. 47/120 đơn vị được kiểm tra phát hiện vi phạm (gần 40%) với các lỗi: mua xăng ngoài hệ thống; vi phạm về giấy đủ điều kiện kinh doanh; không đăng ký hệ thống; chứng chỉ nghiệp vụ nhân viên; các vi phạm khác.
Theo_Báo Đất Việt
Lời khai của người tạo IC giả giúp cây xăng gian lận
Khi muốn ăn bớt sản phẩm của khách hàng, nhân viên bơm xăng chỉ cần một thao tác rất đơn giản trên bảng điện tử là có thể thực hiện được nhờ cài hệ thống IC giả.
Lời khai của người tạo IC giả giúp cây xăng gian lận
Ngày 18/11, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an Nghệ An) cho biết đang tạm giữ Trần Lê Đức (35 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) để điều tra, mở rộng chuyên án "Sản xuất chíp điện tử nhằm gian lận xăng dầu".
Bước đầu, PC 46 cùng Sở Khoa học và Công nghệ phát hiện 11 cây xăng trên địa bàn có gắn IC giả để ăn bớt tiền của khách hàng. Chủ các cửa hàng vi phạm cho biết đã lắp đặt sản phẩm này khoảng 3 tháng trở lại đây. Lực lượng chức năng đã thu hơn 200 IC khi sản phẩm này chưa kịp tung ra thị trường cùng 2 máy sản xuất IC giả.
Từ lời khai của những người mua IC giả, cảnh sát đã lần ra nghi can chế tạo sản phẩm này. Trần Lê Đức cho biết anh ta có 3 năm theo học ngành công nghệ. Năm 2008, sau thời gian tìm hiểu, nam thanh niên bắt tay sản xuất chip điện tử IC giả. Sau khi mua những chiếc IC thật, Đức thuê người giỏi công nghệ lập chương trình giả rồi cài vào các IC có sẵn để cho chạy song song hai chương trình thật - giả.
Mỗi IC này được quy định một mật mã riêng theo từng kí hiệu trên bảng điện tử sẵn có ở các cây xăng. Nếu cửa hàng nào muốn lắp đặt, thợ sẽ mở bàn phím ở cột xăng thay thế IC thật bằng IC giả. Khi muốn ăn bớt sản phẩm của khách hàng, nhân viên bơm xăng chỉ cần một thao tác rất đơn giản trên bảng điện tử là có thể bớt được từ 4-11,6% (100 lít bớt được 4-11,6 lít ) trong tổng số xăng cần bơm.
Khách hàng nếu quan sát bằng mắt thường thì rất khó để phát hiện vì trên màn hình cột xăng vẫn thể hiện các chỉ số đơn giá, số lượng xăng dầu bơm cho khách. Trong trường hợp nếu bị khách phát hiện thì chỉ cần bấm một số ngầm định sẵn nào đó hoặc ngắt nguồn điện cung cấp cho cột bơm rồi bật lại thì bảng điện tử lại chạy chương trình đúng.
IC giả (vòng tròn đỏ) được lắp đặt vào bảng điện tử nơi cột xăng thay thế cho IC thật để ăn bớt sản phẩm của khách hàng.
Nhà chức trách nhận định việc mua bán, lắp đặt IC giả này không chỉ có trên địa bàn Nghệ An mà nó còn diễn ra trên nhiều cây xăng tại các tỉnh thành khác. Với mỗi IC được lắp đặt hoàn chỉnh có giá 5 triệu đồng. Ban chuyên án cho biết vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng, phối hợp với công an các tỉnh khác để phát hiện những cơ sở kinh doanh ăn cắp xăng dầu khách hàng bằng hình thức tinh vi này. 11 cơ sở kinh doanh xăng dầu bị phát hiện sử dụng IC giả để gian lan theo Nghị định sẽ bị phạt 70 - 100 triệu đồng.
Theo Xahoi
Lãnh đạo sở Công thương Hà Nội bị...ăn bớt xăng Lãnh đạo đơn vị quản lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thủ đô cho hay, bà thường xuyên bị ăn bớt khi mua xăng và phải nhận những ứng xử thiếu văn minh của nhân viên bán xăng. Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan đã chia sẻ những ví dụ thực tế tại Hội...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người đàn ông cầm dao đuổi đánh công nhân khai thác khoáng sản

Công an bắt hai nhóm thanh niên, thu giữ nhiều vũ khí và ma túy

Băng nhóm sản xuất thuốc giả lĩnh án

Công an bắt giữ kẻ bịt mặt dùng "bom xăng" cướp ngân hàng

Đối tượng đột nhập bến xe lấy trộm ô tô 16 chỗ

Bắt nghi phạm đánh vỡ mũi nam shipper ở Đồng Nai

Vụ nữ sinh Vĩnh Long tử vong: Xử lý thật nghiêm nếu phát hiện sai phạm

Bắt đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Cảnh sát 113 bắt nóng đối tượng trộm xe ôtô lúc nửa đêm

Những người giữ cho ngư trường lặng sóng...

Dàn cựu lãnh đạo Vinafood II hầu tòa vì chuyển giao đất "vàng" cho tư nhân

Phúc thẩm vụ Xuyên Việt Oil: Cựu bí thư tỉnh uỷ Lê Đức Thọ được giảm án đến 7 năm tù
Có thể bạn quan tâm

Lee Min Ho và Jisoo (BLACKPINK) bị chê như "tượng đá ngàn năm", bom tấn mới phá nát nguyên tác gây thất vọng
Phim châu á
23:50:57 12/05/2025
Ca sĩ Anh Tú nói thẳng trước hàng nghìn khán giả: "Anh cung thich Lyly"
Sao việt
23:47:47 12/05/2025
Liên hoan phim Cannes cấm các sao diện trang phục hở bạo
Hậu trường phim
23:33:43 12/05/2025
Chồng Từ Hy Viên lộ diện, thân hình gầy gò khó nhận ra
Sao châu á
23:31:07 12/05/2025
Miley Cyrus lên tiếng về tin đồn bất hòa với cha mẹ
Sao âu mỹ
23:28:45 12/05/2025
Vì sao Thanh Hằng trở lại show thực tế về người mẫu sau 9 năm?
Tv show
23:19:14 12/05/2025
Con gái nuôi hát 'Giấc mơ cánh cò', nghẹn ngào nhắc kỷ niệm với Phi Nhung
Nhạc việt
22:56:40 12/05/2025
Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã
Thế giới
22:49:20 12/05/2025
Từ sân khấu đáng quên Oscar 2025: Sẽ ra sao nếu Lisa "nhập vai" Bond Girl thế hệ mới?
Nhạc quốc tế
22:41:49 12/05/2025
Phát hiện "đại dương bị chôn vùi" bên trong Sao Hỏa
Lạ vui
22:07:06 12/05/2025