Moskva phản đối nhận định của Moody’s rằng Nga vỡ nợ nước ngoài

Bộ Tài chính Nga khẳng định đã hoàn thành nghĩa vụ khi thanh toán qua Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) bằng đồng euro và USD, nhưng số tiền này chưa đến được tài khoản của các chủ nợ.

Theo các luật sư, Nga vẫn có thêm 1 ngày để thanh toán số tiền này. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng đây không phải là vỡ nợ.

Moskva phản đối nhận định của Moodys rằng Nga vỡ nợ nước ngoài - Hình 1
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva . Ảnh: Shutterstock/TTXVN

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s cho rằng Nga đã lần đầu tiên vỡ nợ nước ngoài trong một thế kỷ sau khi các chủ sở hữu trái phiếu không nhận được tiền thanh toán cho số trái phiếu bằng đồng euro trị giá 100 triệu USD.

Video đang HOT

Trong một thông báo, Moody’s nêu rõ vào ngày 27/6, các chủ nợ nước ngoài của Nga đã không nhận được khoản thanh toán đối với hai loại trái phiếu bằng đồng euro trị giá 100 triệu USD khi giai đoạn ân hạn 30 ngày kết thúc. Moody’s nêu rõ điều này được xem là vỡ nợ theo định nghĩa của tổ chức này, đồng thời cho rằng Nga có thể đối mặt với nhiều vụ vỡ nợ tiếp theo do các khoản thanh toán trong tương lai.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Tài chính Nga khẳng định đã hoàn thành nghĩa vụ khi thanh toán qua Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) bằng đồng euro và USD, nhưng số tiền này chưa đến được tài khoản của các chủ nợ. Theo các luật sư, Nga vẫn có thêm 1 ngày để thanh toán số tiền này. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng đây không phải là vỡ nợ. Theo Bộ trưởng Siluanov, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cản trở Nga giải quyết các khoản nợ nước ngoài để quy chụp Moskva bị vỡ nợ.

Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp của Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear. Hai công ty này thường xử lý giao dịch thanh toán và xác nhận quyền sở hữu tài sản trước khi gửi tiền mặt cho các chủ sở hữu trái phiếu phương Tây và sau đó gửi tiền cho NDS để chuyển tới các chủ sở hữu trái phiếu tại Nga. Tuy nhiên, việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp chống lại những biện pháp này của Moskva lại đang gây khó khăn và phức tạp hơn cho quy trình thanh toán này.

Trước đó, ngày 25/5, Nga thông báo sẽ bắt đầu trả nợ nước ngoài bằng đồng ruble sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moskva thanh toán bằng tiền USD lưu giữ trong thị trường Nga. Hồi đầu tháng 5 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép trả các khoản nợ của Nga bằng đồng ruble.

Lần gần nhất Nga vỡ nợ nước ngoài là vào năm 1918.

Nga dự định trả lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng ruble

Nga đang có kế hoạch giải quyết việc thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng cơ chế tương tự như cơ chế được sử dụng để thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Nga dự định trả lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng ruble - Hình 1
Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Trao đổi với báo Vedomosti (Tin tức) mới đây, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết việc thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond sẽ được thực hiện tương tự như việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble. Cụ thể, trong cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, số tiền ngoại tệ mà người mua thanh toán để mua khí đốt của Nga sẽ được chuyển đổi sang đồng ruble. Cơ chế thanh toán trái phiếu Eurobond cũng sẽ hoạt động tương tự nhưng theo hướng khác. Để nhận thanh toán, chủ sở hữu trái phiếu Eurobond sẽ phải mở tài khoản ngoại tệ và đồng ruble tại một ngân hàng của Nga.

Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp của Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear. Hai công ty này thường xử lý giao dịch thanh toán và xác nhận quyền sở hữu tài sản trước khi gửi tiền mặt cho các chủ sở hữu trái phiếu phương Tây và sau đó gửi tiền cho Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) để chuyển tới các chủ sở hữu trái phiếu tại Nga. Tuy nhiên, việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp chống lại những biện pháp này của Moskva lại đang gây khó khăn và phức tạp hơn cho quy trình thanh toán này.

Hôm 25/5 vừa qua, Nga thông báo sẽ bắt đầu trả nợ nước ngoài bằng đồng ruble sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moskva thanh toán bằng tiền USD lưu giữ trong thị trường Nga. Bộ Tài chính Nga nêu rõ quyết định mới của Mỹ khiến Chính phủ Nga không thể tiếp tục trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng USD. Do đó, các khoản nợ sẽ được thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Những biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây áp dụng với Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua khiến nước này gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận hệ thống thanh toán quốc tế, trong đó có việc chặn Nga tiếp cận nguồn vốn trong các ngân hàng của Mỹ để trả cho các chủ nợ quốc tế. Điều này khiến Moskva phải sử dụng dự trữ ngoại tệ để thanh toán cho các chủ nợ quốc tế.

Tuy nhiên, quyết định mới của Mỹ đã chặn cả cách làm này. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết tình hình hiện nay là do các quốc gia thiếu thân thiện gây ra, làm ảnh hưởng đến những nhà đầu tư nước ngoài đang tham gia các công cụ tài chính tại Nga. Ông khẳng định chính phủ hiện có tiền và mong muốn trả nợ, đồng thời cho biết thêm biện pháp mới không ảnh hưởng tới đời sống của người dân Nga.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia qua lời kể người trong cuộcBên trong hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia qua lời kể người trong cuộc
13:08:30 20/09/2025
Mỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở GazaMỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza
13:52:51 19/09/2025
Lý do Ukraine cho phép thanh niên xuất cảnh giữa thời chiến dù đang áp dụng thiết quân luậtLý do Ukraine cho phép thanh niên xuất cảnh giữa thời chiến dù đang áp dụng thiết quân luật
20:30:02 19/09/2025
Nga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mònNga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mòn
10:08:20 20/09/2025
Lý do khiến tên lửa Israel không thể đánh chặn khi nhắm vào Hamas ở QatarLý do khiến tên lửa Israel không thể đánh chặn khi nhắm vào Hamas ở Qatar
12:19:15 20/09/2025
Nga bác bỏ cáo buộc UAV vi phạm không phận châu ÂuNga bác bỏ cáo buộc UAV vi phạm không phận châu Âu
21:20:24 19/09/2025
Tổng thống Putin miêu tả phẩm chất của lãnh đạo kế cậnTổng thống Putin miêu tả phẩm chất của lãnh đạo kế cận
16:38:39 20/09/2025
Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão MitagTrung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Mitag
13:23:19 19/09/2025

Tin đang nóng

"Mợ chảnh" Jeon Ji Hyun bị tẩy chay chưa từng có: Đã còng lưng gánh nợ 287 tỷ, còn sắp bị huỷ job hàng loạt?"Mợ chảnh" Jeon Ji Hyun bị tẩy chay chưa từng có: Đã còng lưng gánh nợ 287 tỷ, còn sắp bị huỷ job hàng loạt?
17:28:20 20/09/2025
Người em của 'tổng tài' hành hung nhân viên quán cà phê sẽ bị xử lý thế nào?Người em của 'tổng tài' hành hung nhân viên quán cà phê sẽ bị xử lý thế nào?
17:07:58 20/09/2025
Em gái siêu mẫu của Gigi Hadid vật vã đau đớn vì căn bệnh nguy hiểm liên quan đến nãoEm gái siêu mẫu của Gigi Hadid vật vã đau đớn vì căn bệnh nguy hiểm liên quan đến não
17:22:26 20/09/2025
Cường Đô La không nói mình giàu, Cường Đô La chỉ đem "cả lố" iPhone 17 Pro Max gặp là tặng!Cường Đô La không nói mình giàu, Cường Đô La chỉ đem "cả lố" iPhone 17 Pro Max gặp là tặng!
19:19:31 20/09/2025
"Em gái quốc dân" Kim Yoo Jung công khai hẹn hò bạn trai ở Việt Nam?"Em gái quốc dân" Kim Yoo Jung công khai hẹn hò bạn trai ở Việt Nam?
18:24:25 20/09/2025
Chàng trai Trung Quốc bán thận để mua iPhone 14 năm trước giờ ra saoChàng trai Trung Quốc bán thận để mua iPhone 14 năm trước giờ ra sao
21:36:29 20/09/2025
Ăn một chiếc Choco Pie và bánh trứng trong tủ lạnh công ty, nhân viên bị kiện ra toà, phạt gần 1 triệu đồngĂn một chiếc Choco Pie và bánh trứng trong tủ lạnh công ty, nhân viên bị kiện ra toà, phạt gần 1 triệu đồng
17:50:43 20/09/2025
Xe giường nằm bất ngờ cháy ngùn ngụt trên quốc lộ, hành khách hoảng loạnXe giường nằm bất ngờ cháy ngùn ngụt trên quốc lộ, hành khách hoảng loạn
19:47:10 20/09/2025

Tin mới nhất

Ông Trump: Mỹ 'kiếm tiền' từ xung đột Nga - Ukraine

Ông Trump: Mỹ 'kiếm tiền' từ xung đột Nga - Ukraine

22:28:17 20/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này đang hưởng lợi từ cuộc xung đột ở Ukraine, khác với cách tiếp cận với khoản viện trợ quân sự vô điều kiện mà chính quyền tiền nhiệm đã cung cấp cho Kyiv.
Tổng thống Trump nâng phí thị thực H-1B lên 100.000 USD

Tổng thống Trump nâng phí thị thực H-1B lên 100.000 USD

22:24:02 20/09/2025
Dù khiến phương Tây không vui về việc vẫn mua dầu từ Nga, nhưng Ấn Độ vẫn còn ưu thế để thương thuyết thương mại với Mỹ và EU.
Mỹ gặp khó về vấn đề Ukraine, Ba Lan lo phòng thủ

Mỹ gặp khó về vấn đề Ukraine, Ba Lan lo phòng thủ

22:08:21 20/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận nhiều thách thức đối với nỗ lực chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, trong khi Ba Lan tăng cường phòng thủ do lo ngại diễn biến phức tạp.
Washington phủ quyết giải pháp về Gaza

Washington phủ quyết giải pháp về Gaza

22:01:02 20/09/2025
Hôm qua (giờ VN), Mỹ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ với nội dung yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và kéo dài ở Dải Gaza, đồng thời buộc Israel phải cho phép viện trợ nhân đạo đến lãnh thổ này, theo Reu...
Thái Lan sắp đóng cửa biên giới vô thời hạn với Campuchia?

Thái Lan sắp đóng cửa biên giới vô thời hạn với Campuchia?

21:56:13 20/09/2025
Các tư lệnh quân đội Thái Lan thống nhất đóng cửa biên giới vô thời hạn với Campuchia và trình quyết định lên Bộ trưởng Quốc phòng để phê duyệt.
Trực thăng Black Hawk chở theo 4 binh sĩ rơi gần căn cứ Mỹ

Trực thăng Black Hawk chở theo 4 binh sĩ rơi gần căn cứ Mỹ

21:50:38 20/09/2025
Lục quân Mỹ hôm 18.9 thông báo có tổng cộng 4 quân nhân trên chiếc trực thăng MH-60 Black Hawk của lực lượng này rơi gần căn cứ hỗn hợp Lewis-McChord ở bang Washington (Mỹ) vào đêm trước đó.
Sri Lanka phạt nặng người giữ voi trong vụ án buôn bán voi trái phép

Sri Lanka phạt nặng người giữ voi trong vụ án buôn bán voi trái phép

21:45:17 20/09/2025
Tòa án Tối cao Sri Lanka đã tuyên xử Niraj Roshan phạm hai tội danh là giữ một con voi con bị đánh cắp và làm giả hồ sơ để chứng minh ông có được con voi đó một cách hợp pháp, theo AFP.
Ông Trump từ chối duyệt gói viện trợ quân sự hơn 400 triệu USD cho Đài Loan?

Ông Trump từ chối duyệt gói viện trợ quân sự hơn 400 triệu USD cho Đài Loan?

21:41:36 20/09/2025
Tờ The Washington Post hôm nay 19.9 dẫn 5 nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối phê duyệt khoản viện trợ quân sự hơn 400 triệu USD cho Đài Loan trong mùa hè này.
Thái Lan ký thỏa thuận, chấp nhận mua tàu ngầm động cơ Trung Quốc

Thái Lan ký thỏa thuận, chấp nhận mua tàu ngầm động cơ Trung Quốc

21:36:58 20/09/2025
Sau thời gian đình trệ do phía Trung Quốc không thể cung cấp tàu ngầm trang bị động cơ Đức như thỏa thuận ban đầu, Thái Lan đồng ý sửa đổi hợp đồng và mua tàu ngầm động cơ Trung Quốc.
Khói cháy rừng có thể giết chết 1,4 triệu người mỗi năm vào cuối thế kỷ 21

Khói cháy rừng có thể giết chết 1,4 triệu người mỗi năm vào cuối thế kỷ 21

21:33:01 20/09/2025
Khói bụi từ các vụ cháy rừng trên toàn cầu sẽ trở thành sát thủ vô hình nghiêm trọng trong những thập niên tới, nếu nhân loại không kiểm soát được tình trạng nóng lên toàn cầu.
Châu Á trước ngưỡng cửa nới lỏng tiền tệ sau động thái của Fed

Châu Á trước ngưỡng cửa nới lỏng tiền tệ sau động thái của Fed

21:31:31 20/09/2025
Quyết định của Fed đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4 4,25%. Đây là lần đầu tiên Fed cắt giảm lãi suất kể từ tháng 12/2024. Chủ tịch Fed Jerome Powell đồng thời tiết lộ khả năng có thêm hai lần cắt giảm nữa trong năm nay.
Một số nước khẩn thiết kêu gọi viện trợ tránh Chính quyền Palestine sụp đổ

Một số nước khẩn thiết kêu gọi viện trợ tránh Chính quyền Palestine sụp đổ

21:25:00 20/09/2025
Tuy nhiên, ban tổ chức dường như đã dự đoán khả năng Tel Aviv sẽ không nhượng bộ về vấn đề này do đó đã đặt mục tiêu gây quỹ 200 triệu USD/tháng trong nửa năm tới để trang trải chi phí hoạt động của PA.

Có thể bạn quan tâm

Phim độc lập có doanh thu cao nhất 2025

Phim độc lập có doanh thu cao nhất 2025

Hậu trường phim

22:55:20 20/09/2025
Theo trang Variety hôm 19.9, Materialists là bộ phim độc lập đầu tiên của năm 2025 có doanh thu vượt mức 100 triệu USD tại phòng vé toàn cầu.
Tiến Luật bất ngờ bị 'tấn công', phản ứng gắt về cách xưng hô của đàn em

Tiến Luật bất ngờ bị 'tấn công', phản ứng gắt về cách xưng hô của đàn em

Tv show

22:52:47 20/09/2025
Bị Hoa hậu Tiểu Vy gọi là chú trong Chiến sĩ quả cảm, Tiến Luật có phản ứng khiến đồng đội được phen bật cười.
Nghệ sĩ Việt mang show ra quốc tế

Nghệ sĩ Việt mang show ra quốc tế

Nhạc việt

22:47:36 20/09/2025
Thời gian qua, ngày càng nhiều ca sĩ Việt cùng ê kíp trong nước mạnh dạn đưa show diễn cá nhân ra nước ngoài. Đó là hành trình không ngừng học hỏi và tự hoàn thiện của ngành công nghiệp biểu diễn trong nước.
Khởi tố đối tượng xâm phạm mồ mả, hài cốt

Khởi tố đối tượng xâm phạm mồ mả, hài cốt

Pháp luật

22:42:07 20/09/2025
Ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Xâm phạm mồ mả, hài cốt xảy ra tại thôn Như Phượng Thượng, xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên.
Bão Ragasa tăng cấp rất nhanh, có thể thành siêu bão vào 23/9

Bão Ragasa tăng cấp rất nhanh, có thể thành siêu bão vào 23/9

Tin nổi bật

22:12:03 20/09/2025
Chỉ trong vòng hơn một ngày, bão Ragasa đã tăng 5 cấp và đang hướng vào Biển Đông. Theo dự báo, sau khi đi vào Biển Đông, bão có thể mạnh lên cấp 16, giật trên cấp 17 - cấp siêu bão.
Hôn nhân hạnh phúc với Hyun Bin giúp Son Ye Jin đẹp vượt thời gian

Hôn nhân hạnh phúc với Hyun Bin giúp Son Ye Jin đẹp vượt thời gian

Sao châu á

22:08:32 20/09/2025
Bảy năm trôi qua, sau hôn nhân và thiên chức làm mẹ, Son Ye Jin vẫn giữ được sự duyên dáng và còn thêm phần tự tin, mạnh mẽ.
Cuộc sống của hot girl Huyền 2K4 sau khi làm dâu hào môn

Cuộc sống của hot girl Huyền 2K4 sau khi làm dâu hào môn

Netizen

22:01:53 20/09/2025
Huyền 2K4 (tên thật Lê Thị Khánh Huyền) là influencer đình đám với hơn 7,2 triệu follow trên TikTok và 2,6 triệu người theo dõi trên Instagram
Đỗ Thị Hải Yến viên mãn bên chồng, kể cuộc gặp nghệ thuật đáng nhớ tại Pháp

Đỗ Thị Hải Yến viên mãn bên chồng, kể cuộc gặp nghệ thuật đáng nhớ tại Pháp

Sao việt

21:56:22 20/09/2025
Nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến chia sẻ cuộc sống hôn nhân trọn vẹn, niềm hạnh phúc khi có ông xã đồng điệu về tâm hồn nghệ thuật.
Đình Bắc muốn xuất ngoại

Đình Bắc muốn xuất ngoại

Sao thể thao

21:21:54 20/09/2025
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc là một trong các ngôi sao có mặt tại Ngày hội bóng đá Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội chiều 20/9. Tại đây, chân sút trẻ của CAHN đã có những chia sẻ về việc được khoác áo tuyển Việt Nam
Tổng thống Trump dự đoán kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Trump dự đoán kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa

21:18:52 20/09/2025
Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa tăng lên khi nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện vào ngày 19/9 đều chặn các kế hoạch đối lập nhằm cung cấp nguồn tài trợ tạm thời.
Bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và robotics

Bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và robotics

Thế giới số

20:17:31 20/09/2025
Robotics đang làm thay đổi sâu sắc cách sản xuất, vận chuyển và phục vụ, khi robot trở thành những cộng sự hỗ trợ, chứ không còn chỉ là cánh tay thép trong các nhà máy.