Mối đe dọa toàn cầu từ siro ho cho trẻ em bị nhiễm độc
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 16/6 đưa ra cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu do siro ho chứa chất độc gây ra; đồng thời cho biết, đang hợp tác với thêm 6 nước để truy tìm các loại thuốc dành cho trẻ em có nguy cơ chứa chất gây chết người.
WHO cảnh báo mối đe dọa từ siro ho bị nhiễm độc . Ảnh minh họa Reuters.
WHO từng nêu tên 9 quốc gia mà loại siro có chứa chất độc có thể đã được bán, sau cái chết của hơn 300 trẻ sơ sinh ở nhiều nước vào năm ngoái có liên quan đến loại siro này.
Rutendo Kuwana, trưởng nhóm của WHO về các sự cố thuốc giả và kém chất lượng, không nêu tên 6 quốc gia mới được thêm vào danh sách mà cơ quan này đang hợp tác nhưng cho biết, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.
Một số chuyên gia sản xuất dược phẩm bày tỏ phẫn nộ khi những kẻ vô đạo đức đôi khi thay thế propylene glycol, thành phần có trong siro ho, bằng các chất thay thế độc hại như ethylene glycol và diethylene glycol, vì giá thành rẻ hơn.
Video đang HOT
Các chất thay thế nói trên vốn được sử dụng phổ biến hơn trong dầu phanh và các sản phẩm khác không dành cho con người.
Kuwana cho biết, WHO nhận định, vào năm 2021, khi giá propylene glycol tăng vọt, một hoặc nhiều nhà cung cấp đã trộn chất lỏng độc hại rẻ hơn với hóa chất hợp pháp.
Các nhà sản xuất dược phẩm, bao gồm cả những nhà sản xuất bị cáo buộc đã sản xuất siro nhiễm độc được tìm thấy cho đến nay, thường lấy nguyên liệu từ các nhà cung cấp bên ngoài.
Ông Kuwana cho biết, hiện tại không có rủi ro nào đối với người dân ở các quốc gia mà WHO đã nêu tên. Ông này giải thích các loại siro bị nhiễm độc đã bị thu hồi hoặc ngăn chặn từ lúc nhập khẩu.
Từ năm 2001, WHO đã khuyến cáo không nên cho trẻ em dưới 5 tuổi uống siro ho, vì không có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của chúng và những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra vẫn chưa được làm rõ.
Mới đây, nhà chức trách Ấn Độ đã mở cuộc điều tra cáo buộc hối lộ liên quan đến loại siro ho nhiễm độc được cho là nguyên nhân khiến hàng chục trẻ em tử vong ở Gambia, Uzbekistan.
Sản phẩm siro ho sản xuất tại Ấn Độ được cho là liên quan đến 70 trường hợp trẻ em tử vong ở Gambia và 18 trẻ em tử vong ở Uzbekistan do tổn thương thận cấp tính.
Cơ quan quản lý y tế của Cameroon hồi tháng Tư cũng mở cuộc điều tra cái chết của sáu trẻ em liên quan đến một loại siro ho có nhãn hiệu Naturcold. Nhà sản xuất có tên trên nhãn hiệu là Tập đoàn Fraken của Trung Quốc.
Indonesia: Số trẻ tử vong do tổn thương thận cấp tính tiếp tục tăng
Ngày 7/11, Bộ Y tế Indonesia thông báo số trẻ em tử vong do tổn thương thận nghiêm trọng (AKI) liên quan đến một số loại thuốc siro đã tăng lên 195 ca, so với con số 133 ca được xác nhận đến ngày 21/10 vừa qua.
Siro ho thu giữ tại Banjul, Gambia ngày 6/10/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên, ông Mohammad Syahril cho biết hơn 320 ca AKI đã được báo cáo tại các tỉnh, thành trên khắp cả nước và 27 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Đa số bệnh nhi là trẻ dưới 5 tuổi. Theo ông Syahril, các kết quả xét nghiệm cho thấy đa số các ca tử vong có liên quan đến sử dụng loại siro chứa lượng lớn ethylene glycol và diethylene glycol. Đây là 2 hợp chất được dùng như loại chất chống đông trong các sản phẩm công nghiệp.
Theo Bộ Y tế Indonesia, nhà chức trách đã nhập 246 lọ thuốc điều trị AKI, trong đó đa số do Singapore và Australia tặng. Những lọ thuốc này cho thấy kết quả điều trị tích cực.
Trước đó, Indonesia thường ghi nhận 2-5 ca AKI/tháng. Tuy nhiên, sau khi ghi nhận các trường hợp AKI tăng đột biến kể từ tháng 8, nhà chức trách đã mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tháng trước, Cơ quan Giám sát Thuốc và Thực phẩm Indonesia (BPOM) đã xác định một số loại siro chứa lượng chất độc hại ở mức nguy hiểm, theo đó ra lệnh thu hồi và tiêu hủy những sản phẩm này. Cảnh sát đã mở cuộc điều tra một số công ty dược phẩm trong nước, trong đó có 2 công ty đã bị tước giấy phép sản xuất các loại thuốc siro.
Tháng trước, Gambia báo cáo 70 trẻ tử vong nghi do liên quan đến thuốc siro nhập khẩu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo những ca tử vong gần đây tại quốc gia Tây Phi này có thể liên quan đến 4 sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh là Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Các sản phẩm của công ty dược phẩm Maiden của Ấn Độ này có chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol.
Indonesia thu hồi giấy phép sản xuất của các công ty liên quan các ca tổn thương thận Ngày 31/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) cho biết đã thu hồi giấy phép sản xuất thuốc dạng siro của 2 công ty dược phẩm tư nhân trong nước do vi phạm các quy định sản xuất. Siro ho thu giữ tại Banjul, Gambia ngày 6/10/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN. Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ

Nhật Bản: Tổng Thư ký đảng cầm quyền để ngỏ khả năng từ chức

Lãnh đạo Nga - Trung hội đàm, ca ngợi mối quan hệ chiến lược chưa từng có

"Sát thủ trên biển" Nga - Ukraine so găng: Xoay chuyển tác chiến tương lai

Triều Tiên dần tiết lộ đang phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới

Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Lợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ trích

"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ nắm tay, ngồi chung xe

Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga

Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn
Có thể bạn quan tâm

10 phim cổ trang cung đấu Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, hạng 1 chiếu 186 lần vẫn hot rần rần
Phim châu á
23:10:34 02/09/2025
Vũ Mạnh Cường: 'Làm MC chính luận cũng là cách tiếp nối truyền thống gia đình'
Sao việt
22:54:01 02/09/2025
Ca sĩ Đông Hùng nói về những màn trình diễn gây sốt tại 'concert quốc gia'
Nhạc việt
22:51:15 02/09/2025
Tài xế đi tìm vợ, bị cô gái xinh đẹp từng qua hai 'lần đò' từ chối
Tv show
22:48:18 02/09/2025
Phương Nam vai Đội trưởng Tạ: Từng chịu nghi vấn 'tâm thần', nghiện ngập 1 năm
Hậu trường phim
22:33:46 02/09/2025
Nhận tiền 100.000 đồng, cả xóm căng bạt làm hàng chục mâm mở tiệc mừng 2/9
Netizen
22:01:18 02/09/2025
Truy tìm kẻ lừa đảo nhiều tài xế xe tải
Pháp luật
21:49:11 02/09/2025
Hí hửng đề nghị sống thử, tôi phát cáu khi bạn trai từ chối vì lý do này
Góc tâm tình
21:44:29 02/09/2025
Ngày sinh Âm lịch của người sẽ bước vào thời hoàng kim ở tuổi trung niên
Trắc nghiệm
19:33:47 02/09/2025
Dấu hiệu nhận biết bạn có mỡ nội tạng
Sức khỏe
19:30:12 02/09/2025